Đơn vị:

Ăn hạt ươi có tác dụng gì? Hướng dẫn cách ăn hạt ươi

Hạt ươi hay còn được gọi là hạt đười ươi. Đây là một loại hạt mà không ít người khi nghe tên khá xa lạ, nhưng nó lại mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe. Ngoài việc thanh lọc cơ thể, hạt ươi còn giúp bổ sung nhiều chất xơ và các vitamin và khoáng chất hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch. Ở bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu rõ ăn hạt ươi có tác dụng gì nhé!

Tìm hiểu về hạt ươi

Hạt ươi là quả của cây đười ươi, loài cây được trồng nhiều ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và quần đảo Malaysia. Quả đười ươi được thu hoạch, làm khô (phơi hoặc sấy) sau khi chín từ tháng 4 đến tháng 6, tạo thành sản phẩm là hạt ươi.

Hạt ươi có màu nâu nhạt. Khi vỏ hạt được mở và ngâm trong nước, phần thịt bên trong sẽ nở ra gấp từ 6 - 8 lần kích thước ban đầu. Thịt của hạt ươi là một thành phần được ưa chuộng trong nhiều món ăn và đồ uống, với nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe.

Ngoai-tru-lam-mat-co-the-an-hat-uoi-co-tac-dung-gi-1.jpg
Quả của cây đười ươi, loài cây được trồng nhiều ở các nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan,...

Hạt đười ươi chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ hòa tan, canxi, sắt, vitamin B1, B2, iodine, một ít đường, chất béo, tinh bột và chất xơ không hòa tan. Ngoài ra, hạt ươi còn chứa Quercetin - một sắc tố thực vật có công dụng ngăn ngừa viêm và chống các tác nhân gây ung thư.

Loại hạt này cũng cung cấp Axit gallic - một chất chống oxy hóa tự nhiên có trong lá trà, các loại trái cây và rễ cây. Axit gallic có tính kháng viêm, kháng khuẩn, tăng cường hệ vi khuẩn đường ruột và điều hòa các đáp ứng miễn dịch tại ruột.

Ăn hạt ươi có tác dụng gì?

Vậy ăn hạt ươi có tác dụng gì? Hạt đười ươi được ưa chuộng bởi thành phần dinh dưỡng đơn giản, ít calo và giàu chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan - đây là nguyên liệu thanh nhiệt, nhuận trường. Hạt ươi cũng cung cấp một số vitamin và khoáng chất có tác dụng bồi bổ sức khỏe.

Hạt đười ươi có chứa Quercetin và Axit gallic, các hoạt chất sinh học giúp tăng cường sức đề kháng và kháng viêm. Nhờ những đặc tính trên, hạt ươi có tác dụng tốt trong việc giảm năng lượng dư thừa trong cơ thể và được sử dụng trong y học cổ truyền của Việt Nam và các nước phương Đông.

Ăn hạt ươi có tác dụng gì? Hạt ươi giúp tăng cường sức đề kháng và kháng viêm

Theo quan điểm y học cổ truyền, hạt ươi có hai tác dụng chính, một là ổn định hoạt động của dạ dày và đường ruột, hai là giải nhiệt cho hệ hô hấp. Cụ thể hơn:

  • Ổn định hoạt động của dạ dày và đường ruột: Điều hòa nhu động ruột, cân bằng độ ẩm cho niêm mạc ruột, cải thiện tình trạng táo bón.
  • Giải nhiệt cho hệ hô hấp đang bốc hỏa: Hỗ trợ điều trị viêm họng, viêm amidan, đau họng, ho khan, mất tiếng, khan tiếng.

Bên cạnh đó, hạt đười ươi cũng giúp giảm tình trạng nổi mẩn đỏ, mụn nhọt, rối loạn kinh nguyệt, đau đầu và khó ngủ.

Hướng dẫn cách dùng hạt ươi đúng cách

Hạt ươi thường được ăn nhiều khi thời tiết oi bức, nhất là vào mùa hè vì có tính giải nhiệt, bồi bổ cơ thể, đồng thời giảm sưng, viêm.

Để hỗ trợ điều trị viêm họng, viêm amidan, bạn có thể ngâm 3 đến 5 hạt ươi trong nước nóng. Nếu bạn đang gặp ho khan, mất giọng hoặc khàn tiếng, thì nên ngâm 5 hạt cùng với 3g rễ cam thảo sẽ giúp giảm nhanh các triệu chứng khó chịu.

Ngoai-tru-lam-mat-co-the-an-hat-uoi-co-tac-dung-gi-3.jpg
Bạn có thể cho hạt ươi vào sâm bổ lượng, chè hạt sen, trà xanh,...

Hạt đười ươi có thể được kết hợp với nhiều loại đồ uống hoặc thực phẩm khác nhau để tạo ra những món ăn, thức uống ngon miệng. Bạn có thể thêm hạt ươi vào trà xanh, trà hoa cúc, trà lài, trà hoa hồng hoặc kết hợp với đường trắng, đường nâu hoặc mật ong. Ngoài ra, bạn có thể thử kết hợp đười ươi với nước dừa, nước chanh hoặc nước táo ép.

Loại hạt này còn được sử dụng trong các món ngọt tráng miệng như sâm bổ lượng, chè hạt sen và thường được kết hợp với hạt é, mủ trôm, sương sáo hoặc sương sâm trong các món ăn dân dã.

Cần lưu ý gì khi dùng hạt đười ươi?

Mặc dù hạt đười ươi có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên khi sử dụng bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Tuy rằng hạt đười ươi có nhiều chất dinh dưỡng, nhưng nếu sử dụng quá nhiều thì dễ dẫn đến tình trạng khó tiêu, khó chịu, tiêu chảy, buồn nôn và nôn mửa.
  • Trong trường hợp đang mắc các bệnh về dạ dày hoặc bệnh đường ruột, bạn nên hạn chế dùng hạt ươi. Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Khi dùng lượng nhiều với mục đích chữa bệnh, bạn không nên dùng lâu hơn 2 ngày để tránh tác dụng phụ.

Qua những thông tin trên, mong rằng đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để trả lời cho câu hỏi ăn hạt ươi có tác dụng gì. Có thể nói rằng, hạt ươi mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy, bạn có thể dùng loại hạt này chế biến thành các món ăn, thức uống bổ dưỡng vào những ngày hè nóng bức.

Bảo Vân

Nguồn tham khảo: hellobacsi.com