Nhiều năm gần đây, rươi đã trở thành món ăn được quảng bá nhiều trên bản đồ ẩm thực Việt Nam. Không chỉ lạ miệng mà các món chế biến từ con rươi còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Nhưng theo các chuyên gia, việc ăn rươi cũng cần lưu ý một số vấn đề để tránh gây những tác dụng ngược.
Con rươi là con gì?
Rươi là một loài sinh vật sống ở vùng nước mặn hoặc nước lợ. Bề ngoài, rươi có hình dạng gần giống như con giun, chiều dài khoảng 60 - 70mm, thân dẹt, nhiều đốt. Đầu rươi khá nhỏ, nhưng mắt lại to. Bạn có thể dễ dàng quan sát thấy phần trước của rươi to và các đốt ngắn hơn phần sau.
Theo ước tính, có khoảng 500 loài rươi khác nhau. Tại Việt Nam, rươi phổ biến nhất là ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ như Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình. Chúng sống quanh năm dưới đất, trong lớp bùn ở đáy sông hoặc tại các ruộng nước vùng giáp ranh với biển.
Để thu hoạch rươi, thông thường người ta sẽ đắp những bờ cao vây kín ruộng, và có hệ thống thoát nước. Khi nước thủy triều lên, họ sẽ đóng cống và giữ nước trên ruộng. Khi rươi đã lên hết thì thực hiện tháo cống nước và chặn bắt rươi bằng lưới mềm. Sau đó, con rươi sẽ được vớt ra để ráo nước. Rươi được xem tươi ngon là những con lớn, khỏe ở phía trên, thân mập mạp, có màu đỏ và vẫn còn ngọ nguậy. Ngược lại, những con yếu, sắp chết là con nhỏ, gầy, có màu xanh, trông lờ đờ, ít cử động.
Không chỉ chế biến được nhiều món ngon rươi cuốn lá lốt, chả rươi, nem rươi, rươi kho niêu đất, mắm rươi,... mà đây còn được xem là nguồn dinh dưỡng dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Vì thế, bạn đừng bỏ qua món ngon này trong thực đơn của gia đình nhé!
Ăn con rươi có tác dụng gì?
Nhiều người thắc mắc rằng ăn rươi có tốt không? Theo nhiều nghiên cứu, ăn rươi mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe. Một số lợi ích nổi bật của rươi đã được chứng minh như sau:
Rươi là thực phẩm bổ dưỡng
Theo nhiều nghiên cứu, trong con rươi có chứa 11,34% chất đạm, 3,2 % chất béo và nhiều khoáng chất như sulfua canxi, kali,... Trung bình trong 100g rươi cung cấp cho cơ thể khoảng 92 lượng calo cần thiết.
Nhiều chuyên gia sức khỏe còn cho rằng thành phần dinh dưỡng trong rươi còn cao hơn cả thịt bê. Hơn nữa, khi chế biến rươi, thông thường người ta sẽ kết hợp với các thực phẩm khác để tăng độ thơm ngon, béo ngậy như trứng, thịt lợn,... nên càng giúp món ăn thêm giàu dinh dưỡng.
Rươi là vị thuốc quý
Không chỉ là chế biến được nhiều món ăn ngon, rươi còn được xem là vị thuốc quý bởi nó có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh hiệu quả. Khi gặp tình trạng mụn nhọt, mẩn ngứa, bạn có thể dùng rươi làm sạch, sấy khô, sau đó tán nhỏ, trộn cùng với nước và đắp lên vùng có mụn nhọt. Nếu mụn chưa vỡ, cách làm này giúp giảm tiêu sưng, giảm đau nhức, còn trường hợp mụn vỡ rồi thì có thể giúp nhanh khỏi và sớm hình thành da non.
Ngoài ra, nhờ rươi có vị cay, mùi thơm, tính ấm nên có thể dùng để điều trị đau nhức xương khớp, kích thích vị giác, giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, ăn không ngon miệng. Không những vậy, rươi giàu đạm và chất béo nên với người có thể trạng gầy có thể ăn rươi với lượng phù hợp để tăng cân và tăng sức đề kháng trong cơ thể.
Bạn cũng có thể dùng ăn các món từ rươi để hỗ trợ điều trị một số chứng bệnh như: Khó tiêu, tiêu chảy, ho có đờm, điều khí,... Trên thực tế, nhiều người đã sử dụng rươi và nhận thấy cơ thể có những cải thiện đáng kể về sức khỏe. Với những công dụng tuyệt vời trên, vào mùa rươi, bạn hãy tận dụng “lộc trời cho” này để chăm sóc sức khỏe gia đình và bản thân nhé!
Ăn con rươi cần lưu ý điều gì?
Vậy khi ăn con rươi chúng ta có cần lưu ý điều gì hay không? Dưới đây là một số điểm mà bạn cần ghi nhớ để tránh gặp phải những ảnh hưởng xấu khi sử dụng loài vật này để chế biến món ăn.
- Mặc dù rươi là một nguồn thực phẩm quý giá, được ví như “rồng đất”, tuy nhiên, về bản chất, nó vẫn là một sinh vật thuộc họ giun, môi trường sống là ở bùn cát, đáy nước. Vì thế sẽ không tránh khỏi được nguy cơ nhiễm độc từ môi trường sống. Nếu việc chế biến rươi không đúng cách, nó tiềm ẩn khả năng là vật trung gian truyền nhiễm nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Salmonella, E.coli, gây ra các căn bệnh nhiễm trùng đường ruột cực kỳ nguy hiểm.
- Bạn lưu ý cần sử dụng rươi còn tươi, bởi những con rươi chết sẽ tạo ra độc tố có hại cho cơ thể, có thể gây ra các triệu chứng như dị ứng nổi ban đỏ, đau đầu, nôn ói, tiêu chảy,...
- Chất đạm trong rươi không giống như đạm từ thịt động vật khác mà chúng ta sử dụng hằng ngày. Do đó, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn từ 50 - 100g rươi thôi nhé! Ngoài ra, những người bị dị ứng hải sản, người vừa ốm dậy, có hệ tiêu hóa kém, người bị bệnh gút hoặc phụ nữ mang thai và trẻ em không nên ăn rươi để tránh những ảnh hưởng xấu có thể xảy đến.
- Người có tiền sử bị bệnh hen suyễn cũng là đối tượng không nên ăn con rươi. Theo nhiều nghiên cứu, khi vào cơ thể, các thành phần trong rươi có thể sẽ kết hợp với các chất xúc tác trong máu làm cơn hen tái phát.
- Với những người lần đầu tiên ăn rươi, bạn nên thử một ít trước để xem phản ứng của cơ thể để tránh ngộ độc thực phẩm. Khi chắc chắn không có bất kỳ hiện tượng bất thường nào thì mới dùng lượng nhiều hơn và ăn lâu dài nhé!
- Nếu sau khi ăn rươi, bạn nhận thấy cơ thể có dấu hiệu dị ứng thực phẩm như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy hoặc tê lưỡi, choáng váng, khó thở, trên da có nổi mẩn ngứa, sưng húp thì phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được can thiệp xử lý kịp thời.
Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về con rươi cũng như những lưu ý trong quá trình bảo quản, chế biến và sử dụng món ăn này. Tuy là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng nó chỉ thực sự đem lại hiệu quả khi chúng ta hiểu rõ về rươi và dùng đúng cách với lượng phù hợp. Do đó, để có thể phát huy hết công dụng của vị thuốc này đối với sức khỏe, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để kiểm soát rủi ro và những tác dụng không mong muốn.
Xem thêm: Bà bầu ăn rươi có tốt không? Những điều cần lưu ý khi ăn rươi