Hạt chia là hạt của cây Salvia hispanica, có nguồn gốc từ Mexico và Guatemala. Loại hạt này được biết đến với hàm lượng dinh dưỡng phong phú, bao gồm chất xơ, protein, axit béo omega-3, chất chống oxy hóa và nhiều khoáng chất thiết yếu khác. Chúng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể và trí não của bạn. Dưới đây là 11 lợi ích của hạt chia đối với sức khỏe, vóc dáng và làn da.
Giàu chất chống oxy hóa
Lượng chất chống oxy hóa có trong 100g hạt chia cung cấp gấp 7 lần lượng ORAC cần thiết mỗi ngày, có khả năng trẻ hóa tế bào và ngăn ngừa lão hóa hiệu quả. Khi ngăn chặn được các gốc tự do có hại, quá trình lão hóa sẽ chậm lại và nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư được ngăn ngừa. Đặc biệt với hàm lượng protein cao còn có thể giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn và sạm da.
Hỗ trợ giảm cân
Theo thống kê, hàm lượng chất xơ trong 100 gram hạt chia gấp 1,6 lần so với lúa mạch. Gấp 2,3 lần yến mạch và 8,3 lần so với ngô. Tác dụng chính của hạt chia là cung cấp cho cơ thể đủ chất xơ. Điều này giúp ngăn ngừa nguy cơ táo bón, bệnh tim mạch, béo phì và kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả. Nhiều chuyên gia sức khỏe cho rằng hạt chia có thể giúp giảm cân vì chúng nở ra, làm no bụng và giảm cảm giác đói. Ngoài ra, chất xơ glucomannan có trong hạt chia có cơ chế hoạt động tương tự và có thể giúp giảm cân.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Hạt chia rất giàu chất xơ, protein và omega-3, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các nghiên cứu thực nghiệm đã chỉ ra rằng hạt chia làm giảm các yếu tố nguy cơ như chất béo trung tính, tình trạng viêm, kháng insulin và mỡ bụng. Nó cũng có thể làm tăng cholesterol HDL tốt trong cơ thể bạn. Một số nghiên cứu còn cho thấy hạt chia có thể giúp hạ huyết áp ở bệnh nhân tăng huyết áp.
Cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho xương
Hạt chia chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của xương vì chúng chứa canxi, phốt pho, magie và protein. 28 gam hạt chia chứa 18% lượng canxi khuyến nghị hàng ngày của bạn, thậm chí còn nhiều hơn cả sữa.
Giảm lượng đường trong máu
Hạt chia đã được chứng minh là làm tăng độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu, từ đó giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Hạt chia tạo thành lớp gel mềm khi tiếp xúc với nước. Khi vào cơ thể, lớp gel này giúp dạ dày hấp thụ đường từ từ, hạ chỉ số đường huyết và đảm bảo lượng đường trong máu ổn định. Hàm lượng chất xơ phong phú khiến nó trở thành nguồn dinh dưỡng hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường type 2.
Giảm viêm mãn tính
Phản ứng viêm là phản ứng bình thường giúp bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh gây viêm. Ví dụ, trong trường hợp bị thương, nhiễm virus hoặc vi khuẩn. Tuy nhiên, phản ứng viêm trong cơ thể có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe. Hạt chia đã được chứng minh là làm giảm phản ứng viêm trong cơ thể, mang lại lợi ích cho sức khỏe tổng thể, đặc biệt trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp và ung thư. Ngoài việc sử dụng hạt chia, lối sống lành mạnh kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính.
Giải độc cơ thể
Hạt chia cải thiện sức khỏe tiêu hóa và cũng là nguồn giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể một cách tự nhiên. Các hợp chất chống viêm trong hạt còn giúp ngăn ngừa và sửa chữa các tế bào bị hư hỏng. Do đó, nó ít gây tổn hại cho tế bào hơn, loại bỏ độc tố khỏi cơ thể một cách hiệu quả và cải thiện đáng kể sức khỏe tổng thể.
Hỗ trợ tiêu hóa
Do hàm lượng chất xơ cao nên hạt chia kích thích sản sinh vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn và giúp cơ thể hấp thụ, tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Hạt chia còn góp phần giúp ruột hoạt động hiệu quả, giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột, tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và ung thư ruột kết.
Cải thiện làn da
Hạt chia là một trong những nguồn thực phẩm giàu axit béo omega-3 nhất, đặc biệt là axit alpha-linolenic (ALA). Axit béo omega-3 được biết đến với đặc tính chống viêm và có thể giúp làm giảm các tình trạng da bị kích ứng như mụn trứng cá, bệnh chàm và bệnh vẩy nến. Bằng cách giảm viêm, hạt chia hỗ trợ quá trình giải độc tự nhiên của da, giúp da sáng hơn, mịn màng hơn.
Thúc đẩy quá trình tái tạo da
Hạt chia là nguồn cung cấp các dưỡng chất thiết yếu như protein, vitamin, khoáng chất và axit amin cần thiết cho quá trình tái tạo và phục hồi da. Những chất dinh dưỡng này rất quan trọng để sản xuất collagen, độ đàn hồi và các protein cấu trúc khác hỗ trợ sức mạnh và độ đàn hồi của da. Hạt chia giúp trẻ hóa làn da bằng cách thúc đẩy quá trình tái tạo da, mang lại làn da sáng hơn, mịn màng hơn và rạng rỡ hơn.
Cân bằng nội tiết tố
Khi sự cân bằng hormone bị phá vỡ, các vấn đề về da như mụn trứng cá, tiết bã nhờn quá mức và viêm nhiễm có thể xảy ra. Hạt chia chứa phytoestrogen, là những hợp chất có nguồn gốc thực vật bắt chước tác dụng của estrogen trong cơ thể. Bằng cách điều chỉnh cân bằng nội tiết tố, hạt chia làm giảm các triệu chứng mụn do nội tiết tố và các vấn đề về da khác liên quan đến sự dao động nội tiết tố. Duy trì cân bằng nội tiết tố là điều quan trọng để hỗ trợ quá trình giải độc tự nhiên của da và tăng cường sức khỏe làn da tổng thể.
Trên đây là toàn bộ 11 lợi ích của hạt chia đối với sức khỏe, vóc dáng và làn da. Hy vọng có thể giúp bạn đọc nhìn nhận rõ những lợi ích của hạt chia. Hãy bắt đầu áp dụng những kiến thức này để tận hưởng một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.