Đơn vị:

Bàn Tính Soroban Và Những Điều Bạn Nên Biết

Muốn trẻ phát triển trí não và tư duy thì không nên cho trẻ phụ thuộc vào những công cụ tính toán. Phương pháp tính nhẩm rèn luyện trí não nổi tiếng của Nhật Bản bằng bàn tính Soroban là một phương pháp được khuyên dùng nhiều nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phương pháp tính nhẩm bằng bàn tính Soroban nhé!

Bàn tính Soroban là gì?

Hiện nay thì các công cụ tính toán điện tử ngày càng chiếm được ưu thế hơn, đôi khi chỉ cần một chiếc điện thoại, máy tính cầm tay hay laptop là đã có thể tính toán nhanh chóng và dễ dàng rồi. Nhưng rồi trẻ sẽ học được gì khi máy tính ra được, đó là lý do bàn tính soroban ra đời

ban tinh soroban

Vậy bàn tính Soroban là gì?

Soroban được biết đến là một phương pháp tính nhẩm bằng bàn tính cổ (hay thường được gọi là bàn tính Soroban). Bàn tính Soroban có xuất xứ Trung Quốc nhưng lại thịnh hành tại Nhật Bản vào những năm 1600 trở đi. Có thể nhận định, Soroban là bàn tính cổ sử dụng để tính toán phổ biến thời bấy giờ. Hiện nay, bàn tính Soroban đang rất thịnh hành ở Nhật Bản và có nhiều cuộc thi khác nhau nhằm tạo ra những kỷ lục hiếm thấy về tính nhẩm.

Học bàn tính Soroban có lợi ích gì?

Các phương pháp học thông thường không khiến khả năng tính toán của trẻ nhanh và chính xác hơn. Còn với phương pháp bàn tính Soroban thì các bậc phụ huynh sẽ cảm nhận được những lợi ích bất ngờ nó đem lại.

Tại Nhật thì trẻ được tiếp cận với phương pháp bàn tính từ sớm. Bởi theo quan niệm thì phương pháp tính nhẩm này giúp con người có thể rèn luyện cả 2 bán cầu não phải và bán cầu não trái.

Mặc dù bàn tính Soroban chỉ là công cụ tính toán từ cổ đại, nhưng nó có thể tính toán bất kỳ phép tính cơ bản với tốc độ rất kinh ngạc đấy. Bàn tính có thể coi là công cụ tính toán có thể so với những công cụ tính toán hiện đại ngày nay. Chính vì thế mà nó ngày càng được sử dụng rộng rãi trong giáo dục tại Nhật, giúp phát triển trí não của trẻ. Chỉ cần nắm vững các nguyên tắc và kỹ thuật tính nhẩm qua sự dịch chuyển hình ảnh các hạt bàn phím, là trẻ nhỏ có thể phát triển khả năng tính nhẩm siêu tốc rồi.

Phương pháp học toán bàn tính Soroban

Đây là phương pháp tính nhẩm siêu tốc đã được người Nhật nghĩ ra dựa trên chiếc bàn tính Soroban. Phương pháp bàn tính Soroban cũng có phần tương tự như phương pháp UCMAS giúp trẻ rèn luyện trí tuệ. Bàn tính Soroban giúp rèn luyện cả hai bán cầu não trái và bán cầu não phải của người học. Sử dụng một bàn tính tưởng tượng để có thể cộng trừ nhanh các con số với nhau. Trong đó, bán cầu não trái sẽ có nhiệm vụ đảm nhận việc tính toán logic còn bán cầu não phải thì đảm nhận trí tưởng tượng không gian.

Điều đặc biệt từ trong phương pháp

Đặc biêt, phương pháp bàn tính không quan tâm đến các con số có trong phép tính. Những người đã từng tham gia các cuộc thi cho bết rằng họ không thể nhớ được những con số mà mình đã tính toán, chỉ có kết quả cuối cùng là luôn chính xác.

Do đó, trong khi thực hiện phép tính nhẩm thì nếu nghe thấy số 75 thông tin đó sẽ lập tức được truyền đến bán cầu não tráu và từ bán cầu não trái lại truyền thông tin sang bán cầu não phải. Tại đây, bán cầu não phải sẽ hình dung và tưởng tượng sự di chuyển của những hạt bàn tính ở vị trí số 75. Như vậy, bán cầu não trái chỉ cần ghi nhớ thông tin là con số 75, còn bán cầu não phải lại hình dung và tưởng tượng một cách rõ nét về số 75 ở trên bàn tính Soroban.

Hạn chế của phương pháp

Với phương pháp tính nhẩm siêu tốc này sẽ giúp rèn luyện cho trí não của trẻ từ 4 - 16 tuổi rất tốt. Tuy nhiên, với những phương pháp rèn luyện trí não Super Brain như bàn tính chỉ có tác dụng khi trí não của trẻ đã phát triển đầy đủ. Nếu rèn luyện từ quá sớm có thể gây ra những tổn thương nhất định cho bộ não của trẻ.

Bên cạnh đó thì việc học cách tính nhẩm cũng không giúp tăng khả năng tư duy khi giải toán của trẻ. Bởi vì chỉ đến khi có thể tìm ra cách iair bài toán đó thì tính nhẩm mới có thể phát huy tác dụng được. Do đó, phương pháp tư duy toán học mới là điều cần phải dạy cho trẻ từ khi còn nhỏ.

Ngoài ra, phương pháp bàn tính Soroban này biến trẻ thành một cỗ máy tính toán hơn là để phát triển tư duy. Vì là tất cả những con số tính nhẩm đều được áp dụng vào một công thức có sẵn và trẻ chỉ cần lặp đi lặp lại công thức này một cách nhanh nhất có thể.

Do đó, đối với người chưa từng được học qua phương pháp tính nhẩm Soroban siêu tốc thì nó giống như một điều kỳ lạ có thể khiến cho cả người lớn cũng phải khâm phục.

Cấu tạo của bàn tính Soroban

Trong vài năm gần đây thì bàn tính đã được du nhập vào Việt Nam và cũng được nhiều trường học ứng dụng trong việc dạy toán cho trẻ. Bàn tính giúp trẻ nhỏ rèn luyện trí thông minh, luyện cách tính nhẩm ảo đồng thời cũng kích thích sự phát triển của cả bán cầu não trái lẫn bán cầu não phải. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác về cấu tạo và cách để sử dụng bàn tính.

Cấu tạo bàn tính là 1 khung chữ nhật bằng gỗ, có 1 thanh ngang ở giữa phân chia bàn tính làm 2 phần. Thanh ở giữa 2 phần trên và dưới là 1 thanh ngang được gọi là xà giữa. Ở trong các cột dọc trên bàn phím Soroban bao gồm những hạt có thể di chuyển lên xuống ở trên đó.

Phương pháp tính nhẩm Soroban giúp trẻ tính toán nhanh nhạy hơn, có thể phát triển tư duy tốt hơn. Những cuộc thi tính nhẩm Soroban đều được chứng nhận ở trên thế giới và còn được ghi vào sách kỷ lục Guinness.

Hướng dẫn sử dụng bàn tính Soroban

Như những gì mà chúng tôi đã đè cập ở trên thì với công dụng đặc biệt như vậy nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng bàn tính Soroban đúng cách để dạy cho trẻ được. Chính vì thế phụ huynh muốn cho trẻ tự học bàn tính thì nên tìm kiếm những tài liệu chuyên nghiệp và phù hợp cho trẻ.

Hiện nay, có khá nhiều khóa học bàn tính Soroban online, khi đăng ký sẽ có những tài liệu thông minh cùng phương pháp học đúng cho trẻ. Khi đó, phụ huynh không cần phải đưa trẻ đến các trung tâm mà chỉ cần mở ipad hay điện thoại là có thể dạy trẻ học rồi.

Thông thường các bài học đều rất chi tiết cũng như chú trọng thực hành hơn mà không có quá nhiều lý thuyết rườm rà giúp tạo hứng thú cho trẻ, làm trẻ nhớ lâu hơn. Ngoài ra, cũng có thể mua riêng các tài liệu học bàn tính mà không cần đăng ký khoá học.

Braintalent -Trung tâm toán phát triển trí tuệ

Bài viết trên là những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp được về bàn tính Soroban. Hy vọng với những thông tin ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp học này. Nếu bạn quan tâm đến phương pháp giảng dạy có