Đơn vị:

Bộ sưu tập tiền cổ Việt Nam độc nhất vô nhị được định giá triệu USD

Nói về thú đam mê sưu tập, ông Trần Anh Tuấn, chủ một doanh nghiệp có trụ sở tại Q.10 (TP.HCM) cho biết từ nhỏ đã có sở thích này. Suốt 30 năm kinh doanh, đi đâu làm gì ông cũng tranh thủ tìm tòi, học hỏi và sưu tập khắp nơi những đồ vật quý giá, độc lạ. Đến nay khu nhà cổ của ông tại H.Hóc Môn đã có đến 30 bộ sưu tập độc đáo với hàng chục ngàn mẫu vật từ khắp nơi trên thế giới. Đặc biệt trong đó phải kể đến bộ sưu tập tiền cổ Việt Nam.

Bộ sưu tập tiền cổ Việt Nam độc nhất vô nhị được định giá triệu USD

Ông Trần Anh Tuấn - chủ nhân của bộ sưu tập tiền Việt hoàn chỉnh và đầy đủ nhất suốt hơn 1.000 năm lịch sử

khang ka

Tiền Việt Nam luôn gắn liền với chiều dài lịch sử hình thành, dựng nước và giữ nước. Bộ sưu tập tiền quý giá này có đầy đủ những đồng tiền đầu tiên của nước Việt từ năm 970 (thời Đinh Tiên Hoàng) cho đến đồng tiền xu năm 2003, ngoài ra còn có đầy đủ tiền giấy, tín phiếu, trong thời kỳ lịch sử hiện đại. Trong đó, có những đồng tiền ông phải lặn lội qua đến Lào, Campuchia để săn tìm, thậm chí có những tờ tiền quý hiếm ông phải bỏ hàng ngàn USD để mua lại. Có những tờ tiền vừa in xong chưa kịp phát hành, hoặc bị thu hồi vì chưa phù hợp, cũng có mặt trong bộ sưu tập này.

Bộ sưu tập tiền cổ Việt Nam độc nhất vô nhị được định giá triệu USD

Bộ sưu tập tiền xu cổ của nước Việt thời phong kiến, bắt đầu từ thời nhà Đinh

khang ka

Bộ sưu tập tiền cổ Việt Nam độc nhất vô nhị được định giá triệu USD

Bộ sưu tập tiền Việt Nam phong phú và tương đối đầy đủ mà hiện tại chưa thể định giá được

khang ka

Đáng chú ý, giai đoạn Pháp tái chiếm miền Bắc năm 1945, kháng chiến bùng nổ, liên lạc giữa các địa phương với nhau cũng như với Trung ương gặp nhiều khó khăn, từ năm 1947 - 1954 mỗi địa phương phát hành 1 loại tiền riêng để chi dụng, ở Trung bộ thì phát hành tín phiếu còn ở miền Nam phát hành tiền Nam bộ, phiếu tiếp tế, phiếu đổi chác…

Ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên… nhiều tờ tín phiếu ra đời với chữ ký của đại diện Chính phủ Trung ương và đại diện địa phương. Tất cả những mẫu tiền này đều được ông sưu tầm và quy tập đầy đủ không thiếu bất cứ một giai đoạn nào. Không biết bằng cách nào đó, ông tìm được đồng tiền từ thời nhà Đinh cách đây hơn cả ngàn năm, có cả những đồng tiền cuối cùng mệnh giá 1.000 đồng đã in ấn nhưng chưa kịp đưa ra lưu hành của thời kỳ Việt Nam Cộng Hòa, và liền mạch cho đến tờ 500.000 đồng của giai đoạn hiện tại.

Bộ sưu tập tiền cổ Việt Nam độc nhất vô nhị được định giá triệu USD

Một góc khu trưng bày bộ sưu tập tiền cổ

khang ka

Theo ông Trần Anh Tuấn, đồng tiền ghi dấu quá trình chuyển biến của lịch sử, của xã hội, do đó ông rất tâm đắc với bộ sưu tập tiền tương đối đầy đủ của Việt Nam suốt hàng ngàn năm. Bộ sưu tập của ông được nhiều chuyên gia thẩm định, đánh giá và khẳng định toàn bộ là tiền thật, là mẫu vật thật chứ không phải sao chép hay làm giả.

Ông Tuấn kể, để có đầy đủ bộ tiền giấy thời Pháp thuộc, có chữ ký khác nhau của đại diện nhà cầm quyền qua từng giai đoạn chuyển giao là cả một sự kỳ công, tìm kiếm khắp nơi. Bộ tiền này được ông treo trang trọng ở vị trí dễ thấy nhất trong gian phòng trưng bày sưu tập. Trong số nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu đã từng được mời đến chiêm ngưỡng bộ sưu tập này, hầu như ai cũng không khỏi trầm trồ, ngưỡng mộ sự công phu, tỉ mỉ với nỗi đam mê lớn lao của chủ nhân. Giá trị của bộ sưu tập này khó có thể nói chính xác con số cụ thể, nhưng chủ nhân của nó cho rằng phải lên đến triệu USD.

Khi chúng tôi hỏi về dự định trong tương lai đối với khối tài sản sưu tập đồ sộ này, ông Tuấn hiền lành đáp: Tôi cũng lớn tuổi rồi, con cái của tôi lại không cùng chung sở thích. Đến một lúc có người nào đó chia sẻ niềm đam mê, có thể tôi sẽ chuyển giao lại cho thế hệ kế tiếp bảo quản.