Đơn vị:

Trồng hoa giấy trong chậu cực dễ và đẹp với các bí kíp này

Điều kiện sinh trưởng khi trồng hoa giấy trong chậu

Ánh sáng

Khi trồng hoa giấy trong chậu hay ngoài nắng đều cần phơi nắng ít nhất 4 tiếng mỗi ngày nhằm đảm bảo cây luôn được tươi tốt, cho hoa đều và đẹp. Khi không được cung cấp đủ ánh sáng cần thiết, màu bông hoa sẽ nhạt nhòa, thân cây gầy gò và vươn dài ra. Nếu cây của bạn không ra hoa, rất có thể là do cây hoa giấy đang bị thiếu nắng.

Cây hoa giấy thích hợp với điều kiện sinh trưởng ngoài trời nên đều có thể trồng ở hiên nhà, ngoài sân vườn, trước cổng. Nếu đặt chậu hoa giấy trong nhà, nên để chúng gần cửa, nơi có thể hấp thụ được nhiều ánh sáng nhất, giúp cây có môi trường tốt phát triển đầy đủ.

Nhiệt độ

Cây hoa giấy chịu hạn rất tốt, ưa nóng và khô, nhưng không ưa nhiệt độ thấp. Điều kiện để hoa giấy sinh trưởng là nhiệt độ ban đêm trên 16℃ và nhiệt độ ban ngày không được vượt quá mức 38℃. Tuy nhiên, vào mùa đông ở những nơi khí hậu lạnh, nên chăm sóc và ủ ấm cho hoa giấy, không nên để thân và rễ cây ở trong mức nhiệt dưới 10℃.

Tưới nước

Muốn cây phát triển toàn diện, thường xuyên tưới nước để giữ đủ ẩm cho bộ rễ, tránh tưới ướt đẫm khiến cây bị ngập úng, thối rữa. Mặc dù có sức chịu hạn tốt, nhưng cây hoa giấy cần nhiều độ ẩm trong mùa ra hoa. Đặc biệt, khi thời tiết quá nóng cần cung cấp lượng nước dồi dào và thời tiết lạnh chỉ cần tưới 2-3 tuần/lần.

Bón phân cho hoa giấy

Khi cây bắt đầu bước vào giai đoạn tăng trưởng, bón phân bằng cách hoà với nước dạng lỏng vào đầu mùa xuân và bón 2 tuần/lần vào thời kỳ trổ bông để kích hoa nhanh nở. Có thể dùng phân bón chậm tan hay phân bón hữu cơ để cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cây hoa giấy. Đồng thời, bón phân lót đều đặn hàng năm để cây luôn trong tình trạng đủ chất và khỏe mạnh.

Chi tiết cách trồng hoa giấy trong chậu để cây luôn phát triển tốt

Có rất nhiều phương pháp nhân giống hoa giấy đem lại tỷ lệ thành công cao như: ghép chồi hoa giấy, giâm cành, chiết cành, ghép mắt. Nhưng để dễ dàng nhất cho người mới tập trồng cây, bạn nên thử trồng hoa giấy trong chậu với phương pháp giâm cành đơn giản, vừa dễ thực hiện lại cho cây con đẹp, giữ nguyên đặc tính gốc của cây mẹ.

hoa giấy

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị để trồng hoa giấy trong chậu:

Hướng dẫn trồng hoa giấy trong chậu với kỹ thuật giâm cành:

Thời điểm trồng giúp cây sinh trưởng thuận lợi là mùa xuân hoặc mùa thu. Vào các tháng này thời tiết thường mát mẻ, giúp gia tăng tỷ lệ trồng thành công. Quy trình trồng hoa giấy trong chậu sẽ bao gồm các bước:

Quy trình chăm sóc hoa giấy đúng chuẩn

Kích thước chậu trồng hoa giấy tiêu chuẩn

Chọn chậu chính là một bước không kém phần quan trọng trong quy trình trồng hoa giấy. Bạn có thể chọn chậu tùy theo sở thích như: nhựa, sứ, đất nung hay xi măng đều được nhưng phải là chậu có lỗ thoát nước. Chậu cần có chiều cao trên 30cm, chiều rộng tuỳ chỉnh theo kích thước thân và tán cây sao cho tổng thể được cân đối. Về màu sắc, bạn nên chọn chậu có màu sắc hài hoà, tránh những màu quá nổi bật khiến hoa giấy khi nở bị lu mờ.

Đất trồng hoa giấy trong chậu

Để việc chăm sóc cây hoa giấy trở nên thuận lợi thì đất trồng là một yếu tố đóng vai trò quan trọng. Nên sử dụng đất có độ mùn cao vì chúng giữ ẩm tốt, đất tơi xốp sẽ giúp cây hút được nhiều dinh dưỡng và thoát nước tốt. Đồng thời nên trộn thêm với đất cát, trấu hoặc mùn dừa, cùng với một ít phân chuồng hoai mục để đất có độ dinh dưỡng cao. Nên thay đất khi cây hoa giấy bắt đầu lớn, điều này giúp thúc đẩy cây sinh trưởng khỏe mạnh và ít gặp vấn đề về sâu bệnh.

Cách tưới nước khi trồng hoa giấy trong chậu

Muốn cây hoa giấy luôn tươi tốt, sai hoa bạn cần quan sát trạng thái của cây để cung cấp một lượng nước đáp ứng vừa đủ nhu cầu của nó. Cách tưới nước khoa học là sử dụng bình dạng vòi xịt để phân bố lượng nước đều cho cây. Không nên quan niệm “thừa còn hơn thiếu” vì khi tưới quá đẫm khiến bị ngập úng, có thể cây sẽ chết hoặc ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của cây

Đối với hoa giấy mới giâm cành, trong vài tuần đầu cần tưới đều đặn mỗi ngày để giữ ẩm cho đất. Khi cây ổn định, có thể tưới cách ngày. Đối với cây trưởng thành, vào mùa nắng cần duy trì tưới 3-4 lần/tuần. Vào thời kỳ ra hoa, duy trì độ ẩm của hoa giấy sẽ quyết định số lượng hoa sẽ nở và màu sắc đậm nhạt của bông, vì thế tránh để cây thiếu nước trong thời điểm này.

Lưu ý khi trồng hoa giấy trong chậu

Để chậu cây hoa giấy luôn phát triển tốt, bạn cần ghi nhớ các lưu ý trong cách chăm sóc sau đây nhé:

Trên đây là tổng hợp những lưu ý quan trọng khi trồng hoa giấy trong chậu. Cleanipedia hy vọng thông tin này hữu ích đến bạn đọc và mong rằng bạn sẽ tự tay tạo ra được những chậu hoa giấy xanh tốt nhất. Không gian sống sẽ được tô điểm xinh đẹp và tuyệt vời hơn rất nhiều nếu như có thêm sự xuất hiện của loài hoa đa sắc và rực rỡ này. Chúc bạn thành công!

Tác giả: Team Cleanipedia

Facebook |Youtube |Instagram |Pinterest |Twitter

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.