Đơn vị:

Cách cúng khai trương buôn bán đơn giản giúp kinh doanh phát đạt

Khai trương là một ngày quan trọng, đánh dấu một bước khởi đầu mới trước khi bắt đầu hoạt động kinh doanh, buôn bán nào đó. Vì vậy, việc thực hiện nghi thức cúng khai trương được các chủ doanh nghiệp, cửa hàng quan tâm. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách cúng khai trương buôn bán đơn giản, chuẩn chỉnh nhất!

Cúng khai trương là một nghi thức được du nhập từ văn hóa Trung Quốc được thực hiện khi chủ doanh nghiệp (cửa hàng), gia chủ muốn ra mắt cửa hàng, chi nhánh hoặc công ty mới.

Theo quan niệm dân gian, “đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”, mỗi nơi chúng ta sinh sống đều có sự hiện diện của các vị thần. Chính vì vậy, cúng khai trương mang ý nghĩa thông báo sự hiện diện của cửa hàng đến các vị thần, đồng thời cầu mong được thần linh và các linh hồn phù hộ gặp nhiều may mắn, kinh doanh hồng phát.

Người Việt ta còn có câu “đầu xuôi, đuôi lọt”, nghĩa là nếu chúng ta thực hiện nghi thức cúng khai trương bài bản, chỉn chu và đầy đủ thì sẽ có sự khởi đầu mới thành công và thuận lợi. Do đó, việc nắm rõ cách cúng khai trương buôn bán rất quan trọng nhằm thể hiện sự thành tâm, chu đáo, cẩn thận của gia chủ. Từ đó buổi lễ diễn ra thuận lợi, tốt đẹp giúp kinh doanh phát triển vượt bậc, mọi điều thuận lợi.

cách cúng khai trương buôn bán

Nghi thức cúng khai trương diễn ra thuận lợi sẽ góp phần giúp công ty kinh doanh hồng phát, mọi sự tốt lành.

Cách cúng khai trương không quá khó, tuy nhiên để có buổi lễ thuận lợi và thành công, bạn cần nắm rõ các bước sau:

Bước đầu tiên bạn cần thực hiện trước khi chuẩn bị nghi lễ cúng khai trương đó là xem ngày tháng, giờ lành hợp với chủ công ty, chi nhánh,... Theo quan niệm ngày xưa, nếu khai trường được đúng vào ngày lành, tháng tốt, đặc biệt hợp với mệnh - tuổi của gia chủ, người đứng đầu công ty sẽ giúp việc kinh doanh thuận lợi, thu hút may mắn và tài lộc.

Công đoạn này thường được chuẩn bị ngay từ khi chủ công ty, cửa hàng, giám đốc chi nhánh có kế hoạch giới thiệu, ra mắt công ty (cửa hàng) đến khách hàng, đối tác. Sau khi đã có được ngày tháng, giờ tốt thì bạn bắt đầu lên kế hoạch cho các bước tiếp theo như chuẩn bị mâm cúng, văn khấn,...

Trong cách cúng khai trương buôn bán đơn giản, bạn đừng bỏ qua bước chuẩn bị mâm cúng với đầy đủ lễ vật và trang trí tỉ mỉ, thành tâm giúp nghi thức cúng diễn ra suôn sẻ. Lễ của mâm cúng nhiều hay ít phụ thuộc vào điều kiện và kinh phí của công ty (cửa hàng), điều quan trọng là tấm lòng thành kính của người cúng. Tuy nhiên, bạn vẫn cần đảm bảo mâm cúng khai trương có các lễ vật sau:

 • 1 lọ hoa đồng tiền và mâm ngũ quả (có đủ 5 thứ quả khác nhau, đặc biệt cần có dừa).

 • 3 nén nhang (chọn nhang to có màu đỏ, hình rồng phụng).

 • 2 miếng vàng bạc đại.

 • 1 bộ lễ vàng mã (giấy cúng) khai trương.

 • 2 cây đèn cầy.

 • 1 lư hương.

 • 1 bộ tam sên gồm: 1 miếng thịt luộc, tôm luộc, trứng gà (hoặc trứng vịt) luộc.

 • 1 đĩa trầu cau.

 • 1 đĩa gạo, muối.

 • 3 ly (chung) rượu, 3 ly (chung) trà.

 • 3 đĩa xôi.

 • 3 đĩa chè.

 • 3 chén nước.

 • Gà luộc hoặc đầu heo, heo sữa quay.

Địa điểm cúng khai trương thường được chọn ở sảnh chính của công ty hoặc mặt tiền của cửa hàng, sau đó bạn cần chuẩn bị một cái bàn lớn để làm lễ. Đặc biệt, việc nắm rõ cách sắp xếp mâm cúng một cách đẹp mắt, chuẩn chỉn sẽ thể hiện được lòng thành kính của công ty (cửa hàng) đối với thần linh đang cai quản vùng đất này. Dưới đây là gợi ý cách sắp xếp mâm cúng gọn gàng, chỉn chu mà bạn không nên bỏ qua:

 • Đầu tiên, lư hương, nến, đĩa trầu cau, đĩa gạo - muối, bộ lễ vàng mã, ly nước, ly rượu, lọ hoa, trái cây đặt ngay tại đầu bàn lễ. Lưu ý, 2 cây nến đặt bên trái - phải của lư hương, lọ hoa đặt ở phía đông và mâm ngũ quả đặt ở phía tây.

 • Tiếp theo, ở giữa bàn, bạn ưu tiên đặt các món đồ cúng mặn, đặc biệt là gà luộc (đầu heo quay hoặc heo sữa quay) nên đặt ở ngay trung tâm. Đồng thời, xôi và chè được xếp thành từng hàng ở hai bên các món mặn.

 • Cuối cùng là xung quanh mâm cúng bày biện chén, đũa.

Bên cạnh đó, trong lúc xem ngày tháng, giờ tốt để cúng khai trương, bạn nên xem luôn hướng nào tốt để đặt mâm cúng phù hợp với mệnh, tuổi của chủ cửa hàng hoặc doanh nghiệp. Hoặc nếu không, bạn chỉ cần bày biện mâm cúng theo hướng từ trong ra ngoài, đầu bàn (chỗ để hoa, trái cây,...) hướng ra cửa hoặc đường quốc lộ là được.

cách cúng khai trương buôn bán đơn giản

Sắp xếp, bày biện mâm cúng gọn gàng, chỉn chu là một bước quan trọng, bạn không nên bỏ qua khi tìm hiểu cách cúng khai trương bán hàng.

Sau khi đến giờ lành, chủ lễ châm nến, đốt 3 cây nhan, sau đó thành tâm khấn 3 vái rồi thắp hương vào lư hương và đọc bài văn khấn bên dưới. Khi đã đọc xong bài khấn xong, chủ lễ khấn 3 vái rồi lùi lại.

Lưu ý rằng, khi chủ lễ đọc văn khấn cần tập trung, thành tâm, đọc to, rõ ràng với tốc độ vừa phải và tránh đọc vấp. Ngoài ra, những người tham dự nghi lễ khai trương cần giữ im lặng, tránh đi lại trong suốt quá trình tiến hành nghi lễ để đảm bảo sự trang nghiêm, thành kính.

Chờ đến khi qua một tuần hương, chủ lễ vái 3 lạy nữa rồi xin lấy bộ lễ vàng mã xuống mang đi hóa (đốt hết). Ngoài ra, nếu bạn có viết văn khấn ra giấy và đọc thì có thể đem đi hóa chung với bộ lễ vàng mã. Lễ vật trong mâm cúng sau nghi thức khai trương có thể đem xuống, gia chủ hoặc người đứng đầu công ty mời mọi người cùng lấy lộc.

Bước cuối cùng trong cách cúng khai trương buôn bán là gia chủ hoặc người đứng đầu công ty (cửa hàng) mời một người hợp tuổi, hợp mệnh vào mùa hàng để lấy may mắn. Từ đó cầu mong cho việc kinh doanh được thuận lợi, suôn sẻ.

Sau nghi thức cúng khai trương, chủ cửa hàng (công ty) sẽ mời người hợp tuổi mua sắm để nhận tài lộc và may mắn.

Bên cạnh tìm hiểu cách cúng khai trương buôn bán, bạn đừng bỏ qua một số lưu ý dưới đây giúp lễ cúng diễn ra thuận lợi:

 • Chuẩn bị kỹ lưỡng các vật dụng, đồ cúng: Trước khi đến giờ lành để cúng khai trương, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết như bàn bày mâm cúng, lọ hoa, diêm,... Đồng thời kiểm tra lại thường xuyên để bổ sung các vật dụng, đồ cúng kịp thời.

 • Khi cúng khai trương cần thành tâm: Bên cạnh mâm cỗ đủ đầy thì sự thành tâm là yếu tố quan trọng thể hiện sự biết ơn đến những đấng thần linh, đồng thời là nhận được sự phù hộ và bảo trợ của họ giúp làm ăn phát đạt.

 • Tránh các ngày, giờ cúng khai trương không tốt: Việc chọn ngày, giờ cúng tốt hợp tuổi, mệnh sẽ mang lại nhiều điều may mắn với việc kinh doanh của công ty. Đặc biệt, bạn nên tránh cúng vào thời điểm các sao xấu chiếu trong ngày như Sát chủ, Thiên lai, Thụ tử, Quang phù, Thiên cương,...

cúng khai trương buôn bán

Để có nghi thức cúng khai trương diễn ra suôn sẻ, bạn cần chuẩn bị mọi thứ chỉn chu, tươm tất trước giờ “lành”.

Dưới đây là một số thắc mắc mà mọi người thường quan tâm về việc cúng khai trương buôn bán mà bạn có thể tham khảo:

Người chủ cửa hàng hoặc đứng đầu công ty (chi nhánh) thường sẽ là người cúng khai trương. Tuy nhiên nếu không hợp tuổi, mệnh vào thời gian ấn định bắt buộc khai trương, thì chủ lễ có thể là người cấp thấp hơn như Phó Giám đốc, cửa hàng trưởng hoặc nhờ thầy cúng để buổi khai trương diễn ra đúng giờ lành, tháng tốt và lễ nghi

Cúng khai trương là nghi lễ để báo cáo với các vị Thổ Công, Thổ Địa, Thần linh,... cai quản khu vực đó. Vì thế, lễ cúng khai trương nên thực hiện ở ngoài sân, phía trước cửa hàng hoặc sảnh chính của công ty để thể hiện sự xin phép được kinh doanh, buôn bán ở nơi đây và nhận được sự phù hộ của thần linh.

Văn khấn cần thể hiện sự trang trọng, thành kính của chủ lễ với đấng thần linh để kinh doanh thuận lợi. Dưới đây là mẫu văn khấn chi tiết bạn có thể tham khảo:

"Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần Định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là [nếu công ty, doanh nghiệp thì nêu chức danh (Giám đốc/thủ trưởng) + toàn thể nhân viên]

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này [địa chỉ]…, nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh cúi mong soi xét.

Chúng con xin kính mời quan Đương niên, quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư vị Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật (3 lần)"

Sau khi thực hiện nghi lễ cúng khai trương, gia chủ nên trộn chung gạo và muối lại với nhau sau đó rải trước cửa hoặc xung quanh cửa hàng. Vừa rải, gia chủ thầm khấn “Nam Mô A Di Đà Phật! Điều lành đem đến, điều dữ mang đi, Nam Mô A Di Đà Phật!”. Rượu, trà, nước cúng khai trương cũng làm như cách trên.

cách cúng khai trương bán hàng

Sau khi cúng khai trương buôn bán xong, bạn nên trộn gạo với muối với nhau và rải xung quanh cửa hàng.

Trong mâm lễ cúng khai trương, bạn nên chọn gà trống. Bởi theo phong tục của người xưa truyền lại, ông bà ta thường chọn gà trống bày mâm lễ. Được biết hình ảnh gà trống luôn tạo nên cảm giác oai vệ, uy nghiêm và khỏe khoắn, đồng thời gửi gắm về sự thành công, phát đạt và thuận lợi trong việc kinh doanh, buôn bán của công ty (cửa hàng).

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về cách cúng khai trương buôn bán mà bạn không nên bỏ qua. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã có thể nắm rõ các bước thực hiện nghi lễ cúng khai trương, từ đó giúp việc kinh doanh thuận lợi, công ty và cửa hàng làm ăn phát đạt.

Siêu thị Nội Thất - Điện Máy Chợ Lớn, địa chỉ mua sắm nhiều người tiêu dùng tin chọn

Siêu thị Nội Thất - Điện Máy Chợ Lớn được biết đến là một trong những siêu thị điện máy hàng đầu tại Việt Nam được nhiều người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Theo đó, Điện Máy Chợ Lớn mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, chính hãng cùng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn.

Vì vậy, nếu có dự định mua sắm các thiết bị, vật dụng để trang hoàng cho không gian cửa hàng thêm tiện nghi, hiện đại, tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng khi sử dụng các dịch vụ của cửa hàng thì bạn có thể ghé hệ thống Siêu thị Nội Thất - Điện Máy Chợ Lớn (Xem hệ thống cửa hàng) hoặc truy cập vào https://dienmaycholon.com/ để đặt hàng trực tiếp nhanh chóng.