Không chỉ ngon miệng, cực tốn cơm mà món trứng cá kho nghệ còn rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Vậy cách làm món ăn này như thế nào? Mời bạn tham khảo công thức nấu món trứng cá kho nghệ cho bữa cơm gia đình nhà mình cùng Poseidon nhé!
Nguyên liệu làm món trứng cá kho nghệ:
- Trứng cá: 500g (có thể chọn trứng cá rô phi, cá chép, cá thu, cá trắm...)
- Nghệ tươi xay: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- Hành tím: 3 - 5 củ
- Tỏi: 2 - 3 tép
- 1 quả ớt
- Hành lá, ngò rí.
Trứng cá kho nghệ là một món ăn rất bổ dưỡng cho cả gia đình (Ảnh: Internet)
Cách làm món trứng cá kho nghệ:
- Bước 1: Bạn rửa sạch trứng cá rồi để ráo nước. Lưu ý, khi rửa bạn nên nhẹ tay để tránh rách màng của khối trứng cá.
- Bước 2: Sơ chế một số nguyên liệu
- Tỏi và hành tím rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, thái lát. Hành lá và ngò rí rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ.
- Bước 3: Cho trứng cá ra tô to, ướp với 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh hành tím băm nhuyễn trong khoảng 15 phút.
- Bước 4: Đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi và hành tím băm nhuyễn. Tiếp đó, trút nghệ xay nhuyễn vào phi thơm cùng rồi cho trứng cá đã ướp trước đó vào đảo đều, nhẹ tay cho tới khi trứng cá hơi săn lại.
- Bước 5: Trút chảo trứng cá vào nồi kho. Cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm cùng 1 bát nước vào nồi kho rồi bật bếp ở mức lửa nhỏ để kho trứng cá. Trong quá trình kho, bạn nên nếm xem độ đậm nhạt của món ăn thế nào để nêm nếm cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.
Bạn cứ đun với lửa nhỏ liu riu cho tới khi trứng cá chín mềm và nước kho bắt đầu sệt lại thì tắt bếp.
Món trứng cá kho nghệ thơm thơm, bùi bùi, ăn rất cuốn (Ảnh: Internet)
- Bước 6: Gắp trứng cá kho ra đĩa, rắc thêm lên mặt lá hành, ngò rí đã thái nhỏ và ớt thái lát đã chuẩn bị trước đó.
Món trứng cá kho nghệ có thể dùng nóng kèm với bún hoặc cơm trắng đều rất hấp dẫn.
Một vài lưu ý để món trứng cá kho nghệ thơm ngon, hấp dẫn hơn
- Khi mua trứng cá, bạn nên chọn loại trứng cá tươi mới, không có mùi tanh, có màu sáng sáng đẹp, căng bóng.
- Khi làm món trứng cá kho nghệ, bạn có thể cho thêm ít nước dừa tươi. Hương vị món ăn sẽ thêm phần thơm ngon, hấp dẫn hơn.
- Với món trứng cá kho, bạn nên vặn lửa nhỏ ngay từ đầu, không nên kho với lửa lớn, dễ khiến trứng cá bị nát hoặc chín không đều từ bên trong.
Trứng cá kho nghệ có thể bảo quản vài ngày nên giúp tiết kiệm thời gian, lại bổ dưỡng (Ảnh: Internet)
- Món trứng cá kho nghệ có thể ăn trong 3 - 5 ngày nếu bạn bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
Mặc dù là một món ăn khá dân dã nhưng trứng cá kho nghệ lại có hương vị vô cùng hấp dẫn. Món trứng cá kho nghệ đạt chuẩn sẽ có hương vị bùi bùi, béo ngậy quyện với vị cay nồng của các loại gia vị cùng màu vàng đậm đẹp mắt của nghệ. Chúc bạn thành công với món trứng cá kho nghệ này nhé!
Hương Nguyễn