Đơn vị:

Cách đặt lưỡi đúng cách khi Mewing, hướng dẫn chi tiết

Cách đặt lưỡi đúng cách là một trong những phương pháp chỉnh hình hay thủ thuật định hình tư thế lưỡi và khuôn mặt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đặt lưỡi đúng. Tham khảo bài viết dưới đây, để biết cách đặt vị trí lưỡi khi miệng không hoạt động và cách Mewing thay đổi khuôn mặt bạn.

Đặt lưỡi đúng cách là như thế nào?

Nhiều người nghĩ rằng tư thế đặt lưỡi không quan trọng và họ vẫn đang làm rất tốt. Trên thực tế, lưỡi phải được nằm hoàn toàn trên vòm họng, cách răng cửa khoảng 1cm. Điều này không chỉ riêng đầu lưỡi mà cả phần giữa và sau phải được chếch lên phía trên. Đôi môi phải ở gần nhau và hơi thở được duy trì hoàn toàn bằng mũi trong thời gian lưỡi nâng đỡ phần vòm. Đó là ba yếu tố chính mô tả một người đang có cách đặt lưỡi đúng cách.

Tư thế đặt lưỡi đúng cách
Tư thế đặt lưỡi đúng cách

Thế nào là đặt lưỡi sai cách?

Nếu đặt lưỡi vào đáy miệng hoặc áp lên răng chứng minh bạn đang không biết cách đặt lưỡi đúng cách. Áp lực liên tục lên răng có thể khiến răng bị xê dịch, khấp khểnh, tạo khớp cắn hở và tật nghiến răng. Những người đặt lưỡi dưới miệng có thể dễ bị đau cổ, đau hàm và có cấu trúc khuôn miệng xấu hơn những người đặt phía trên. Ngoài ra, tư thế lưỡi không đúng có thể làm thay đổi diện mạo đôi chút và khiến khuôn mặt trở nên dài, phẳng, cằm hoặc trán nhô ra phía trước nhiều hơn.

Tư thế đặt lưỡi không đúng
Tư thế đặt lưỡi không đúng

Hậu quả khi đặt sai tư thế lưỡi

Lưỡi là mô mềm khỏe nhất trong miệng và vị trí quyết định hình dạng khuôn mặt của bạn. Cách đặt lưỡi đúng cách là khi lưỡi nằm trên vòm họng ở trạng thái nghỉ. Lúc này, hàm dưới và hàm trên sẽ khít lại với nhau, buộc hàm trên mở rộng và tạo đủ chỗ cho răng. Nhờ đó, răng có thể mọc đều và thẳng hơn.

Đặt tư thế lưỡi sai không ảnh hưởng đến sức khỏe tổng quát của bạn. Tuy nhiên, tư thế lưỡi không đúng có thể khiến vòm miệng hẹp hơn theo thời gian. Các nghiên cứu cho thấy rằng chỉ cần vòm miệng rộng hơn có thể tác động tích cực đến đường hô hấp trên. Đặc biệt, đối với trẻ em và thanh thiếu niên, cải thiện cách đặt lưỡi đúng cách có thể giúp giảm tắc mũi khi ngủ.

Vị trí lưỡi không đúng sẽ kéo cấu trúc mặt xuống dưới và ra sau nhiều hơn. Khi lưỡi rời khỏi vị trí nghỉ tự nhiên trên đỉnh miệng, nó kéo cằm thấp xuống và đưa về sau, các khớp hàm bị kẹt và kéo xuống dưới tạo nên một vết sưng nhẹ. Tư thế lưỡi không phù hợp dẫn đến khuôn mặt dài bất thường, cằm và đường viền hàm lõm xuống, mũi phẳng hơn, miệng hẹp hơn, cười hở lợi và răng mọc chen chúc với nhau.

Cách đặt lưỡi đúng cách có thể ảnh hưởng nhiều đến yếu tố thẩm mỹ khuôn mặt. Bên cạnh đó, các cơ mặt và hàm không hoạt động bình thường. Điều này dẫn đến rối loạn chức năng khớp - nguyên nhân gây các bệnh như: đau đầu, đau nửa đầu và đau mặt.

Tập Mewing đúng cách thế nào?

Mewing là một thuật ngữ thường đề cập đến một loạt các bài tập tập trung vào cách đặt lưỡi đúng cách bên trong miệng. Từ đó, giúp cải thiện tư thế hàm tổng thể của bạn và theo chiều hướng tích cực hơn có thể thay đổi phần nào cấu trúc khuôn mặt.

Bài tập Mewing giúp cải thiện tư thế lưỡi
Bài tập Mewing giúp cải thiện tư thế lưỡi

Một phương pháp khác khi bạn muốn có một cơ mặt sắc nét hơn và điều chỉnh được khung xương hàm đó là niềng răng. Tuy nhiên, chi phí thực hiện lại khá cao so với một số người. Tại cơ sở Nha Khoa Miền Tây đang cung cấp dịch vụ niềng răng trả góp Cần Thơ và các khu vực lân cận. Bạn khi đến với cơ sở sẽ được tư vấn, thăm khám và điều trị để có thể sở hữu một khuôn hàm đẹp hơn giúp thay đổi tổng quan khuôn mặt.

***Tìm hiểu thêm: Cắm trụ implant có đau không?

Hướng dẫn đặt lưỡi đúng cách khi tập Mewing

Các bước thực hiện cách đặt lưỡi đúng cách

Mewing là phương pháp đơn giản không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng. Tuy nhiên, người tập cần chú trọng đúng kỹ thuật để không bị phản tác dụng. Thời gian đầu, việc liên tục cách đặt lưỡi đúng cách (vị trí trên vòm họng) ở tư thế nghỉ có thể gặp nhiều khó khăn. Vì thế, bạn có thể tập luyện dần để gia tăng thời gian đặt lưỡi.

Tập Mewing cho người mới
Tập Mewing cho người mới

Bài tập cách đặt lưỡi đúng cách với Mewing hoạt động tốt và hiệu quả nhất ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Điều đó đồng nghĩa với việc người lớn tập sẽ không có quá nhiều thay đổi. Trong giai đoạn phát triển cơ thể, nếu được tập luyện cách đặt lưỡi đúng cách sớm thì kết quả nhận được sẽ nhanh và rõ rệt hơn.

Các bước thực hiện bài tập Mewing:

Bước 1: Khép miệng và chạm nhẹ nhàng đầu lưỡi vào răng.

Bước 2: Di chuyển lưỡi lên vòm họng và tác dụng lực lên nó.

Bước 3: Lúc này, bạn sẽ cảm thấy một ít áp lực khắp hàm của mình. Giữ tư thế đặt lưỡi và không nên tác dụng lực quá nhiều vào vòm trên họng, sẽ khiến răng bị nghiến chặt.

Bước 4: Đảm bảo lưỡi không chặn đường thở và gây khó khăn cho việc hô hấp.

Bước 5: Duy trì cách đặt lưỡi đúng cách đến khi bạn không thể giữ được nữa, nghỉ ngơi luyện tập lại bất cứ khi nào trong ngày.

Tập Mewing bao nhiêu phút?

Trong những hướng dẫn tập luyện cách đặt lưỡi đúng cách, các chuyên gia luôn khẳng định đây là một phương pháp dài hạn. Vì thế, phương pháp này đòi hỏi người thực hiện phải tập luyện thường xuyên/thời gian dài. Việc tập luyện có thể bắt đầu với vài phút mỗi ngày và nên có xu hướng tăng dần cấp độ.

Mewing có thể trở thành một thói quen và cần được áp dụng trong tiềm thức nhờ sự luyện tập và kiên trì. Để phương pháp có hiệu quả, người tập có thể mất từ 2 đến 5 năm hoặc thậm chí nhiều hơn để có kết quả rõ nét.

Tập Mewing có tác dụng gì?

Mewing là một dạng bài tập cách đặt lưỡi đúng cách đang được nhiều người hưởng ứng trong thời gian gần đây. Việc thường xuyên Mewing đem đến những lợi ích sau cho người tập:

 • Thở đúng: Mewing giúp hạn chế hít thở bằng miệng. Việc này giúp không khí được lọc sạch nhờ vào các lông mao trong mũi trước khi đi vào phổi. Từ đó, hệ hô hấp được cải thiện và đảm bảo máu được cung cấp đủ oxy đi nuôi cơ thể.
 • Mewing giúp bạn thay đổi các thói quen xấu như: hóp má, đẩy lưỡi, hóp thái dương trong quá trình niềng răng.
 • Cải thiện đường nét khuôn mặt: Ở những người tập cách đặt lưỡi đúng cách bằng phương pháp Mewing, đường nét khuôn mặt đã được cải thiện đáng kể. Xương hàm trên được nâng cao, mở rộng và đưa ra trước nhiều hơn giúp cải thiện đáng kể khả năng nhai và lẹm của cằm.
 • Giảm tình trạng viêm mũi và viêm xoang nhờ đường thở được nâng cao.
Tập Mewing cải thiện khung xương hàm
Tập Mewing cải thiện khung xương hàm

Những trường hợp nên và không nên tập Mewing

Nhiều bác sĩ và những blogger về làm đẹp nổi tiếng trên thế giới đều đánh giá cao về độ hiệu quả của Mewing đối với việc thay đổi cấu trúc khuôn mặt. Tuy nhiên, đây không phải ai cũng phù hợp với cách đặt lưỡi đúng cách này và đòi hỏi bạn phải hiểu rõ tường tận các kỹ thuật thực hiện.

Một số trường hợp có thể tập Mewing để cải thiện:

 • Ở những người có thói quen hoặc tật đẩy lưỡi và thở bằng miệng không kiểm soát.
 • Người đang mắc tình trạng thụt vào trong ở hàm dưới.
 • Người đang mắc tình trạng móm ở hàm trên.
 • Người bị hô vẩu hay hô hàm nhẹ có thể tập cách đặt lưỡi đúng cách.

Một số trường hợp không nên tập Mewing hoặc tập không có tác dụng:

 • Những người có khuôn hàm hẹp nặng.
 • Người bị hô cả 2 hàm răng hay khớp cắn hoặc hàm không đều.
 • Người đang trong quá trình niềng răng không cần thiết học cách đặt lưỡi đúng cách.
 • Mewing không mang lại hiệu quả đối với người mắc tình trạng khớp cắn sâu do xương.

Một số lỗi khi tập Mewing

Mewing là phương pháp hiệu quả trong việc tập cách đặt lưỡi đúng cách để chỉnh hình khuôn mặt. Tuy nhiên, để quá trình đạt được kết quả như mong đợi, đòi hỏi người thực hiện phải tuân thủ một số kỹ thuật. Sau đây, Nha Khoa Miền Tây sẽ chỉ ra một số lỗi sai thường gặp của người tập để có cách đặt lưỡi đúng cách, cụ thể:

 • Thở bằng miệng: Đây là một trong những lỗi sai nghiêm trọng khiến gương mặt biến dạng, cụ thể: môi trên bị kéo lên cao, hàm dưới mở, mặt dài hẹp lại, cằm nhỏ và các răng cửa không đứng khít vào nhau.
 • Nghiến chặt răng: Mewing là bài tập cách đặt lưỡi đúng cách để thay đổi cấu trúc khuôn mặt. Do đó, khi bạn tạo quá nhiều áp lực khiến răng nghiến vào nhau sẽ phản tác dụng bài tập và cản trở sự di chuyển của khối xương hàm.
 • Đặt lưỡi sai tư thế: Hãy chắc chắn rằng bạn đã đặt lưỡi đúng tư thế để bài tập đạt được hiệu quả. Đặt toàn bộ lưỡi lên vòm họng thay vì đầu lưỡi hay cuống lưỡi sẽ giúp nâng cao hiệu quả bài tập rất tốt.
 • Thiếu kiên nhẫn: Các bài tập về cách đặt lưỡi đúng cách sẽ không có tác dụng nếu bạn chỉ thực hiện trong một vài ngày. Kiên nhẫn là đức tính cần có trước khi phương pháp này cho kết quả.

Nha Khoa Miền Tây - cơ sở niềng răng thẩm mỹ tại Cần Thơ uy tín và chất lượng sẽ hỗ trợ bạn hoàn thiện các đường nét khuôn mặt bằng cách sở hữu một khung xương răng đều và đẹp hơn. Để nhận được tư vấn và hỗ trợ chỉnh nha, bạn hãy liên hệ với Nha Khoa Miền Tây ngay hôm nay!

Đặt lưỡi đúng cách là một trong những bước đi giúp thay đổi cấu trúc hàm và hoàn thiện khuôn mặt. Tuy nhiên, thời gian để đạt hiệu quả thường kéo dài và không đồng đều đối với mỗi người. Niềng răng Cần Thơ tại Nha Khoa Miền Tây là một trong những giải pháp giúp tiết kiệm thời gian cũng như công sức phải bỏ ra nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

 • Địa chỉ: 142 đường 30/4, P. An Phú, Q.Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ.
 • Giờ làm việc: Thứ 2 đến Chủ nhật, từ 08h00 -21h00 (kể cả ngày lễ).
 • Điện thoại: 0292.246.0357 - 0292.246.0356
 • Hotline: 0326.160.099
 • Zalo: 0326.160.099 - 0986.805.480
 • Website: https://nhakhoamientay.com
 • Email: [email protected]
 • Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSeLsRwC8/