Đơn vị:

ARABICA VÀ ROBUSTA – 2 CÁ TÍNH, 2 TRẢI NGHIỆM ĐỘC ĐÁO

Thị trường cà phê phổ biến với hai cái tên Arabica và Robusta, vậy hai loại cà phê này có những điểm đặc trưng gì và hương vị như thế nào để chạm đến những người yêu thích cà phê? Hãy cùng The Coffee House tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Qua tên gọi Robusta và Arabica cũng đã gợi lên được một cái hình dung tương đối về nó. Từ “robust” trong Robusta có nghĩa là mạnh, vậy nên nó chính là dòng cà phê chứa nhiều hàm lượng cafein (2.5-3%), gấp đôi so với dòng Arabica (chỉ khoảng 1.5%). Đồng thời, Arabica còn được biết đến với hương thơm ngào ngạt. Ngoài ra, hai giống cà phê này còn có sự khác biệt về mùi vị, hình dáng hạt, màu sắc, hàm lượng các chất và cả điều kiện trồng,...

ARABICA VÀ ROBUSTA - 2 CÁ TÍNH, 2 TRẢI NGHIỆM ĐỘC ĐÁO

Hương thơm và mùi vị

Hương thơm và mùi vị cà phê mê hoặc biết bao con người, không chỉ yêu thích mà đến nỗi rất “ghiền”. Mỗi sáng phải làm một ly và mỗi ngày có khi đến tận 2-3 ly cũng là điều bình thường. Có gì trong hương vị cà phê khiến nhiều người say đắm đến vậy!

Arabica có vị chua, tuy nhiên, khi nuốt vào, vị của nó không chua hẳn mà chuyển từ chua thanh sang vị đắng, đó gọi là “hậu vị” của cà phê mà những tín đồ vẫn thường nhắc. Đặc biệt, sau khi pha chế, ngoài màu nâu cánh gián đặc trưng thì mùi hương của Arabica rất quyến rũ và làm nên sự nổi tiếng của nó. Đây là loại cà phê rất được yêu thích ở Châu Âu với các món như: Espresso, Cappuccino hay Latte,...Còn Robusta khi pha sẽ có màu nâu đen, hương thơm nhẹ hơn Arabica, có vị đắng là chủ yếu, một phần vì khi chế biến, Robusta được sấy trực tiếp chứ không phải lên men như Arabica.

Hình dáng hạt cà phê

Arabica và Robusta cũng khác nhau bởi hình dáng hạt. Hạt cà phê Arabica có dáng dài, rãnh giữa hạt có hình lượn sóng, còn hạt cà phê Robusta có dáng tròn, rãnh giữa hạt thẳng.

Hàm lượng các chất

Robusta sẽ khiến bạn cảm thấy tỉnh táo hơn Arabica vì hàm lượng cafein mạnh hơn như đã nói. Về các chỉ số khác, Arabica cũng vượt trội hơn hẳn. Lượng đường trong hạt Arabica gấp đôi Robusta, chất béo trong hạt cũng nhiều hơn đến 60%. Chính hai chỉ số này đã ảnh hưởng đến mùi hương và vị của hai loại cà phê trên.

Màu sắc Arabica và Robusta

Khi sơ chế nhiệt bằng cách rang lên, ở cùng nhiệt độ, Arabica có màu nhạt hơn so với Robusta, còn Robusta sẽ đậm màu hơn và nở to hơn chút ít so với ban đầu.

Điều kiện trồng

Cà phê Arabica có tên dân gian là cà phê chè, có chiều cao khiêm tốn khoảng 2.5 mét, đòi hỏi khí hậu mát mẻ, nhiệt độ từ 15-24 độ C, lượng mưa trung bình hàng năm khoảng từ 1200 đến 2200 mm/năm và được trồng ở độ cao trên 600m. Arabica được trồng chủ yếu ở Brazil và chiếm đến 2/3 lượng cà phê hiện nay trên thế giới.

Còn cà phê Robusta có tên dân gian là cà phê vối, có dáng cao to khoảng 4.5 đến 6.5 mét, phổ biến ở vùng khí hậu nhiệt đới, đòi hỏi nhiệt độ từ 18-36 độ C, lượng mưa trung bình hàng năm khoảng từ 2200 đến 3000 mm/năm, trồng ở độ cao dưới 600m. Giống cà phê này có mặt ở nhiều nước, nhưng chỉ chiếm 1/3 lượng cà phê tiêu thụ trên toàn thế giới. Đây cũng là loại cà phê được trồng phổ biến tại Việt Nam (khoảng 90%).

Arabica hay Robusta được ưa chuộng hơn?

Arabica được nhiều người cho là có vị ngon hơn, ít chát hơn so với Robusta. Tuy nhiên, trên thực thế đây cũng chỉ là cảm nhận và vị giác của tùy từng người. Nghệ thuật, sự tinh túy và hương vị đặc biệt của mỗi giọt cà phê không chỉ đến từ giống cà phê, mà được bắt đầu từ chính quy trình trồng trọt, lựa chọn từng hạt cà phê, đặc biệt là cách rang, cách xay và cả đến từ cách pha - trộn với một tỷ lệ thích hợp giữa hai loại cà phê Arabica và Robusta này. Vậy nên đọc và nghe thôi vẫn chưa đủ, bạn cần có sự trải nghiệm, thưởng thức thực tế.

The Coffee House luôn theo đuổi hành trình tạo nên những giá trị của cà phê đích thực, tất cả đều theo quy trình hiện đại và chuẩn nhất để chắt lọc những hạt cà phê thượng hạng, nâng cao giá trị hạt cà phê Robusta (Daklak) và Arabica (Cầu Đất) của Việt Nam. Hơn thế nữa, với quy trình rang xay đặc biệt, mang đến những ly cà phê The Coffee House nguyên chất, những trải nghiệm khác biệt và độc đáo dành cho những tín đồ cà phê.

ARABICA VÀ ROBUSTA - 2 CÁ TÍNH, 2 TRẢI NGHIỆM ĐỘC ĐÁO

Bạc sỉu thơm ngon từ The Coffee House

Mỗi người mỗi gu, mỗi người một cá tính. Arabica và Robusta cũng vậy, là hai cá tính, hai trải nghiệm độc đáo và khác biệt. Và có khi lại là sự kết hợp hài hòa, như chính bạn, mỗi lúc một phong cách, mỗi lúc lại đem đến những cảm nhận rất riêng. Sự riêng biệt đến khó phai, nhưng đó lại là sự hài hòa trong một tổng thể đậm dấu ấn, tạo nên những cảm nhận mới mẻ. Vậy nên, dù là Arabica hay Robusta, mời bạn cùng ghé The Coffee House để thưởng thức hương vị cà phê chuẩn nhất, nhưng độc đáo, để lại những dư vị và xúc cảm ấn tượng,.. Tất cả được đến từ những quy trình, công thức riêng biệt, độc bản của The Coffee House.