Đơn vị:

Hoa Chiều Tím - Đặc điểm, cách trồng và ý nghĩa ít người biết

Hoa Chiều Tím là loại hoa gì?

Hoa Chiều Tím có tên khoa học là Ruellia Brittoniana, chúng còn có tên gọi khác là hoa Nhất Xinh. Đây là loài hoa mọc hoang, có nguồn gốc tại những khu rừng ở Mexico hoặc rừng nhiệt đới Nam Mỹ. Tuy nhiên chúng đã được con người mang đi khắp nơi và ngày nay bất cứ đâu bạn cũng có thể bắt gặp được loài hoa này.

Hình ảnh của hoa Chiều Tím

Hoa Chiều Tím là giống cây thân thảo, có chiều cao trung bình khi trưởng thành khoảng 80-100cm. Lá của hoa có dạng như lá lúa, dài khoảng 15cm và có màu xanh thẫm. Hoa Chiều Tím giống như tên gọi, có màu tím vô cùng đặc trưng, hoa có 5 cánh và tỏa ra hơi có chút giống với hoa loa kèn. Tuy nhiên kích thước bông hoa khá nhỏ bé, thường nở vào sáng sớm và héo tàn khi chiều muộn. Tuy nhiên hoa có thể nở quanh năm cho nên rất được nhiều người ưa chuộng.

Công dụng của hoa Chiều Tím

Hoa Chiều Tím có khả năng sinh trưởng mạnh và phát triển rất nhanh, chúng sẽ nhanh chóng bao phủ khắp khu vực sinh sống, do đó hoa thường trồng để trang trí ban công, sân vườn hoặc công viên. Với khả năng bao phủ lớn, hoa Chiều Tím sẽ cung cấp không khí trong lành xung quanh khu vực bạn đang sống, giảm thiểu bớt khói bụi và ô nhiễm tiếng ồn.

Hoa Chiều Tím - Đặc điểm, cách trồng và ý nghĩa ít người biết - 2

Hoa Chiều tím giúp làm sạch không khí và tô điểm cho cảnh quan

Ngoài ra với vẻ đẹp độc đáo của mình, hoa Chiều Tím có thể được dùng làm quà tặng bạn bè, đồng nghiệp hoặc người thân. Chắc chắn người được tặng sẽ cảm thấy hài lòng và hạnh phúc với món quà đặc biệt này.

Ý nghĩa của hoa Chiều Tím

Hoa Chiều Tím có một sức sống vô cùng mãnh liệt, chúng có thể mọc ở bất cứ đâu và đều có thể phát triển một cách mạnh mẽ và nở hoa đẹp đẽ. Điều này mang ý nghĩa chỉ có những người sẵn sàng đương đầu với thử thách và bất chấp khó khăn để sinh tồn sẽ sớm gặt hái được thành quả tốt đẹp.

Ngoài ra màu tím của hoa Chiều Tím còn tượng trưng cho sự thủy chung, son sắt trong tình yêu đôi lứa, vợ chồng, mãi không chia lìa nhau cho dù có bao khó khăn, thử thách phía trước. Do đó bạn có thể thấy loài hoa này thường mọc san sát nhau và gắn bó vô cùng chặt chẽ.

Cách trồng hoa Chiều Tím và chăm sóc đúng nhất

1. Kỹ thuật trồng

Hoa Chiều Tím có thể được trồng thông qua hai cách, đó là gieo hạt giống hoặc giâm cành. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn cách thứ hai để đạt được hiệu quả gieo trồng tốt nhất. Nên lựa chọn những cành còn non, độ tuổi chỉ từ 1-2 năm gần đây để trồng các bạn nhé. Những cành non sẽ có màu xanh và tươi sáng hơn, còn những cành đã già sẽ có màu sẫm.

2. Chọn đất trồng

Hoa Chiều Tím rất dễ sinh trưởng và phát triển ngay cả trong điều kiện đất không được tốt và màu mỡ. Do đó bạn có thể lựa chọn các loại đất trồng cơ bản để trồng hoa, tuy nhiên đất cần có độ tơi xốp và thông thoáng nhằm giúp thoát nước tốt cho rễ cây và không làm chết cây. Ngoài ra bạn có thể trộn thêm xơ dừa, phân chuồng ủ để tăng thêm dinh dưỡng cho đất nếu cần.

Hoa Chiều Tím - Đặc điểm, cách trồng và ý nghĩa ít người biết - 3

Hoa Chiều Tím có thể sinh trưởng dễ dàng với nhiều điều kiện đất trồng

3. Cách trồng

Cắt lấy một đoạn cành khỏe mạnh từ cây mẹ, dài khoảng 30-40cm là đủ. Đem ngâm cành hoa Chiều Tím vừa chọn vào dung dịch gây kích rễ Atonik, khi nào thấy phần được ngâm trương lên và no nước thì lấy ra. Cuối cùng, ngâm đoạn cành đó vào chậu đất đã chuẩn bị, tiến hành bón phân và tưới nước như bình thường. Bạn có thể giâm nhiều cành một lúc, tuy nhiên khi cắm trong chậu cần để khoảng cách giữa các cành từ vài cm trở lên để không ảnh hưởng đến sự phát triển của nhau.

4. Nước tưới

Trong quá trình cây hoa Chiều Tím phát triển sau khi kết thúc quá trình giâm cành, bạn cần duy trì tưới nước đều đặn cho cây ít nhất 1 lần/ngày để đảm bảo đất có đủ độ ẩm cần thiết, nhất là vào mùa hè. Ngoài ra cây rất ưa ẩm cho nên cần đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho từng giai đoạn phát triển.

5. Điều kiện ánh sáng

Cây hoa Chiều Tím ưa ánh sáng, hoa sẽ nở đẹp hơn nếu như được đặt tại những nơi có nhiều ánh sáng chiếu đến. Do đó bạn đừng nên đặt chậu cây tại nơi có bóng râm, điều đó sẽ ảnh hưởng đến việc nở hoa và sự phát triển chiều cao của cây.

Hoa Chiều Tím có độc không?

Theo như những danh sách về các loài cây có độc tố nguy hại cho sức khỏe con người và thú nuôi của Mỹ thì hiện nay chưa thấy ghi nhận rằng loài hoa Chiều Tím là có độc. Điều này đồng nghĩa với việc loài hoa này chưa được chứng minh là có khả năng gây độc tố nếu như tiếp xúc hoặc ăn phải. Tuy vậy chúng không hoàn toàn là an toàn, bạn vẫn cần cẩn trọng khi tiếp xúc với nhựa, cành lá của chúng.

Hoa Chiều Tím - Đặc điểm, cách trồng và ý nghĩa ít người biết - 4

Hoa Chiều Tím chưa từng được ghi nhận là loài chứa độc tố