Đơn vị:

Có nên trồng cây cọ cảnh trong nhà?

Cây cọ cảnh có tên khoa học là Rhapis Excelsa, thuộc họ cau. Khác với những loại cọ thông thường có kích thước lớn, tán rộng thì cây cọ cảnh lại có kích thước nhỏ, chỉ cao khoảng 0,5 - 2 m.

Do tán cây cọ cảnh xòe đẹp nên được trồng làm cảnh nhiều. Thân cây cọ cảnh là thân gỗ, dáng cột, có màu xám do các vết sẹo cành già bị rụng để lại.

Lá cây cọ cảnh có màu xanh hoặc xanh đậm, mép lá cọ cảnh có hình răng cưa, bề mặt xếp thành nếp và có gân hình chân vịt, cuốn lá thì thon dài, cứng, có gai nhọn mọc dọc.

Cây cọ cảnh khi nhỏ là cây ưa bóng râm nhưng khi lớn thì lại là cây ưa sáng, cây có hoa đơn tính mọc cùng gốc. Quả của cây cọ cảnh có màu xanh lục và cũng hình cầu.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cọ cảnh ngoài để trang trí nhà cửa còn có tác dụng thanh lọc không khí trong nhà. Ngoài ra, cây cọ cảnh còn có công dụng xua đuổi ruồi muỗi, côn trùng.

Do đó, cây cọ cảnh là loại cây rất được ưa chuộng trồng trong nhà, khuôn viên vườn nhà, nơi làm việc. Bạn cần lưu ý, nên trồng cây ở vị trí gần cửa sổ, cửa ra vào để tránh các loại côn trùng gây hại vào nhà.

Xét về yếu tố phong thủy, cây cọ cảnh được cho là mang đến nhiều điềm lành. Lá cây cọ cảnh to, xanh mượt và tán xòe rộng hình tròn mang ý nghĩa thể hiện sự tròn trịa, đủ đầy.

Những lá cọ ngửa ra ngoài tạo dáng giống như những bàn tay to hứng lộc. Chính vì vậy, cây cọ cảnh được cho là đem lại nhiều tài lộc cho gia chủ. Vì cây cọ cảnh có màu sắc tươi sáng, dáng thẳng đứng và cứng cỏi nên loại cây này còn có tác dụng xua đuổi những luồng khí xấu.

Dáng cọ đẹp, hướng ra xung quanh còn giúp thu hút vượng khí cho căn nhà, đem đến sự may mắn. Tán cây cọ rộng làm người ta có cảm giác khoáng đạt, giúp thăng tiến trong công việc và cuộc sống.

Bạn cần lưu ý, nên chọn đất trồng cọ cảnh là dạng đất thịt giàu khoáng chất và dinh dưỡng. Nên trộn các loại mùn, trấu hoặc xơ dừa với đất để gia tăng thành phần dinh dưỡng và đảm bảo độ tơi xốp cho đất.

Đối với những cây cọ lùn dùng để trang trí, bạn có thể chuẩn bị chiếc chậu nhỏ rồi gieo hạt ở nơi râm mát hoặc mua sẵn cây đã phát triển tại các cửa hàng cây cảnh về trồng.

* Thông tin mang tính tham khảo