Đơn vị:

Cây sala có tác dụng gì? Ý nghĩa sala nơi cửa phật và có nên trồng cây trước nhà?

Cây sala là cây gì?

Cây Sala với hoa màu cam pha đỏ hồng rực rỡ là loại cây nổi tiếng thường được trồng tại đền, chùa những nơi thanh tịnh. Tuy nhiên còn rất nhiều người thắc mắc đây là cây gì, và nó có những đặc điểm nào?

Sự tích cây sala và Đức Phật

Bạn có biết lý do vì sao cây hoa sala lại được trồng ở những ngôi đền, chùa không? Đó là bởi vì loại cây này gắn liền với sự tích Phật Giáo. Chuyện kể rằng, hoàng hậu Maya đang trên đường về nhà mẹ để hạ sinh thái tử, khi dừng chân lại dưới gốc cây sala để nghỉ ngơi thì có dấu hiệu sắp sinh. Lúc này, bà đau đớn khi trở dạ và kỳ lạ thay cây đã vươn ra cho bà nằm, tiếp thêm sức mạnh để bà hạ sinh thái tử.

cay-sala-0.jpg

Ngoài ra, một câu chuyện khác cũng được ghi lại trong Đại Bát Niết Bàn và được truyền tai nhau đến tận ngày nay. Rằng Đức Phật khi sắp nhập diệt thì đã nằm xuống gốc cây sala để nghỉ ngơi, lúc này không phải mùa hoa nở. Thế nhưng bỗng chốc hoa lại nở rộ một cách bất ngờ, toàn bộ không gian chuyển sang màu đỏ của hoa, cánh hoa rơi trong gió phủ xung quanh nơi Đức Phật nằm. Có lẽ, sala đang muốn tiễn đưa người vào niết bàn.

Chính vì thế mà cây sala được xem gắn liền với các Phật Giáo với những ngôi đền, chùa cho đến tận ngày nay.

Đặc điểm cây sala

Cây sala còn có tên gọi khác như cây Ngọc Kỳ Lân, cây Đầu Lân hay cây ưu đam, là loại cây có tên khoa học Couroupita guianensis, có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Sala sinh trưởng phát triển trong khí hậu nhiệt đới tại lưu vực sông Amazon, miền nam dãy núi Hy Lạp và ngày càng trở nên phổ biến ở Nam Á và Đông Nam Á.

Cay Sala 41 800x595

Cây sala là loại cây thân gỗ, có kích thước lớn, cây có thể cao từ 20 - 35cm tùy vào độ tuổi của cây. Cây có hoa mọc từ gốc lên, tại phần thân của cây, chùm hoa dài với các bông hoa có kích thước khá lớn, chùm hoa có thể dài lên đến 3m. Hoa có màu cam pha đỏ hồng đặc trưng thường nở vào tháng 2 - tháng 5 hằng năm, ban đêm thì hoa lại tỏa ra một mùi hương thơm mát, thư giãn. Quả của cây có hình tròn, màu nâu sẫm, có kích thước từ 14 - 25cm, chứa hạt bên trong.

Chính nhờ vào sắc hoa này cũng như ý nghĩa tâm linh có từ lâu đời mà cây sala thường được trồng ở các ngôi đền, chùa.

Trái cây sala ăn được không?

Quả sala có màu nâu, kích thước khá lớn từ 15 - 24cm, vỏ màu nâu có hình tròn. Và rất nhiều người thắc mắc trái cây sala có ăn được không? Câu trả lời là không. Nếu như hoa sala có mùi thơm dễ chịu khiến cho người ta cảm thấy thoải mái thì quả sala lại ngược lại, có mùi rất khó chịu. Và quả sala không thể ăn được mà chỉ dùng để làm thuốc là chủ yếu.