Đơn vị:

Cây Trạng Nguyên

Cây Trạng Nguyên hay còn có tên gọi là cây Nhất Phẩm Hồng, cây có nguồn gốc ở miền nam Mexico, Trung Mỹ và châu Phi. Với mầu đỏ nổi bật cây được du nhập và mang trồng làm cây cảnh ở nhiều quốc gia ở Hoa Kỳ nó có tên Poinsettia, theo tên của Joel Roberts Poinsett, đại sứ Hoa Kỳ đầu tiên tại Mexico, là người đã đưa loài cây này vào Hoa Kỳ năm 1825. Tại Hoa Kỳ, trạng nguyên có thể tìm thấy trong tự nhiên có mọc hoang dã tại Hawaii và Puerto Rico. Các tên gọi trong các ngôn ngữ khác là Mexican flame leaf (lá lửa Mexico), Christmas star (sao Nô en), Winter rose (hồng mùa đông), Noche Buena, hoa Ataturk (tại Thổ Nhĩ Kỳ), Pascua, 聖誕花 (thánh đản hoa), 聖誕紅 (thánh đản hồng) v.v…Cây phù hợp để làm quà tặng khai trương, cây cảnh văn phòng, quầy lễ tân, bàn thu ngân, cây Trạng Nguyên còn thường để trước cửa nhà để đón may mắn và thành công.

cây trạng nguyên to đẹp

Cây Trạng Nguyên

Ý nghĩa phong thủy của cây Trạng Nguyên

Theo một sự tích ngày xưa kể lại, trong một kỳ thi trạng nguyên trọng đại được triều đình tổ chức mỗi năm một lần để tìm ra người tài, thì có một cậu học trò trên đường đi thi thấy, một cây xanh mọc một mình bên đường, cậu thấy lạ và cũng đem lòng thích thú liền mang cây đi theo bên mình lên kinh dự thi, sau những ngày thi cử vất vả cậu lại đem cây theo mình và trở về quê, sau đó ít lâu cậu được tin báo là đã đỗ trạng nguyên và loài cây cậu học trò nhỏ đem theo bên mình nay đã chuyển sang một màu đỏ rực ở phía trên, như có ngụ ý là chúc mừng sự thành công và đỗ đạt của cậu. Từ đó cây cũng được đặt cái tên là cây Trạng Nguyên.

cây trạng nguyên đẹp

Cây trạng nguyên mang ý nghĩa may mắn, đỗ đạt và thành công

Cây Trạng Nguyên mang ý nghĩa phong thủy mang đến may mắn, đỗ đạt và thành công. Ở các nước phương tây cây Trạng Nguyên còn được gọi là cây giáng sinh vì cây thường nở hoa và dịp lễ tạ ơn, nên chúng có ý nghĩa rất đặc biệt và được nhiều người ưa thích chọn làm cây tết.

Đặc điểm của cây Trạng Nguyên

Cây Trạng Nguyên có đặc điểm nổi bật là lá phía trên có màu đỏ và sau đó chuyển dần sang xanh, nhiều người lầm tưởng đó là hoa của cây Trạng Nguyên, nhưng thực ra không phải đó là lá của cây Trạng Nguyên lúc non và sẽ chuyển dần sang màu xanh khi lá trưởng thành, lá mọc xung quanh thân của cây Trạng Nguyên. Ngoài ra cây còn có loại lá màu trắng và hồng nhạt nhưng ít được bán và ưa chuộng bằng loại lá đỏ.

Cây thường ra hoa vào dịp giáng sinh, gần tết, hoa nhỏ màu vàng có hình chiếc môi nhìn rất ngộ nghĩnh.

hoa-cay-trang-nguyen

Hoa cây Trạng Nguyên

Cách chăm sóc cây Trạng Nguyên

Cây chăm sóc khá dễ dàng nhất là đối với mùa mưa ở miền nam thì chỉ cần để cây ở ngoài trời tránh được ánh nắng gắt vậy là đủ không cần phải chăm sóc gì thêm vì thường 1 - 2 ngày trời lại mưa. Tuy nhiên cây trồng ra đất thì vẫn thích nghi và không cần che chắn nhưng cây sẽ ít ra lá đỏ.

Còn bình thường khi cây Trạng Nguyên để ở trong nhà hoặc trước hiên có mái che mưa thì ta cần chú ý những điểm sau:

Nhiệt độ

Nhiệt độ tốt cho cây hoa trạng nguyên phát triển và đẹp là từ 16 độ C đến 22 độ C. Nếu nhiệt độ dưới 10 độ, lá rụng và tàn lụi. Hoặc khi nhiệt độ trên 25 độ C thì cây hạn chế sinh trưởng, lá héo úa và chết. Do đó, cần đặt cây dưới nơi bóng râm vào ban ngày và dưới ánh sáng mặt trời vào buổi sáng. Ánh sáng ảnh hưởng đến việc ra hoa của cây rất nhiều. Để cây ra hoa tốt và các lá bắc có màu đẹp thì cây cần có thời gian dài trong bóng tối hơn sáng.

Nước

Luôn giữ ẩm cho đất nhưng không để đất ướt thường nếu cây để ngoài trời sẽ 2 ngày tưới 1 lần và đối với cây trong nhà thời tiết không nóng và khô hanh thì 1 tuần tưới 2 lần. chú ý tưới nhẹ ở gốc không tưới sũng nước đễ dẫn đến thối cây, chết cây.

Cây Trạng Nguyên rất dễ chăm sóc

Đất

Loại đất phù hợp với cây là loại đất có nhiều chất dinh dưỡng nhưng tơi xốp và thoát nước tốt, có thể trộn đất với tro, trấu và xơ dừa để được loại đất ưa thích này. Ngoài ra cây cũng có thể trồng ở đất vườn, trồng ở ngoài trời thì gần như không phải chăm sóc nhiều.

Phân Bón

Cây rất nhạy cảm với phân bón, nếu bón nhiều thì cây dễ bị cháy rễ, sốc thuốc vì vậy nên bón ít và bóng theo định kỳ tránh bón lúc trời nắng nóng, bón phân càng đầy đủ hoa càng đẹp, màu sắc đậm, lâu tàn. Sử dụng loại phân NPK (20:20:20) tan bón cho cây. Định kỳ 1 tháng bón 1 lần.

vườn cây trạng nguyên

Nhân Giống

Cây có thể nhân giống bằng cách triết cành, trồng bằng hạt…

Phương pháp phổ biến đó chính là giâm cành:

Bước 1: Chọn các cành giâm bánh tẻ (không già quá cũng không non quá) có chiều dài từ 15-20cm được cắt ra từ các cây trạng nguyên chọn làm giống. Cây được chọn làm giống phải đảm bảo cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh hại tấn công, cây sinh trưởng phát triển tốt.

Sau khi cắt cành giâm nên để 2-3 ngày để cây khô nhựa sau đó mới tiến hành giâm cành.

Bước 2: Trộn giá thể để giâm cành, giá thể đảm bảo giữ ẩm tốt những vẫn thoáng. Có thể trộn mùn, trấu với xỉ than, đá perlife.

Khi cây khô nhựa ở vết cắt. Ta tiến hành cắm cành vào giá thể đã chuẩn bị sẵn. Để tránh nhiễm khuẩn thì trước khi cắm ta nên ngâm qua nước vôi trong từ 3-5 phút.

Để cây ra rễ nhanh sử dụng ngâm cành giâm vào dung dịch kích rễ, nhúng nhanh trong 3-5 giây sau đó vớt ra và cắm vào bầu ươm.

Bước 3: Đưa cây vào chỗ mát có ánh nắng nhẹ, thoáng mát. Giữ ẩm cho đất nhưng không được ướt cây dễ bị thối thân.

Cây Trạng Nguyên có 2 loại:

  • Cao 40cm: 160.000 VNĐ (Giá chưa bao gồm chậu sứ)
  • Cao 60cm: 200.000 VNĐ (Giá chưa bao gồm chậu sứ)