Đơn vị:

Cách Làm Móng Giò Hầm Măng Khô Ngon Hết Ý

Móng giò hầm măng là món ăn truyền thống của các gia đình miền Bắc vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Thịt chân giò được hầm mềm tan kết hợp phần măng giòn sần sật cùng nước dùng ngọt thanh khiến bữa cơm trở nên ngon miệng hơn bao giờ hết.

Không chỉ thơm ngon mà cách làm móng giò hầm măng khô cùng vô cùng đơn giản. Hãy vào bếp cùng Hawonkoo và thực hiện món ăn tuyệt vời này cho cả gia đình thưởng thức nhé!

Nguyên liệu làm móng giò hầm măng

  • Măng khô: 300g
  • Móng giò: 1 cái
  • Hành khô: 3 củ
  • Hành tươi: 3 nhánh
  • Dầu ăn: 2 thìa
  • Gia vị (mì chính/nước mắm): mỗi loại 1 ít
  • Nước vo gạo để ngâm măng.

Cách làm móng giò hầm măng khô

Bước 1: Ngâm măng

  • Măng khô đem rửa sạch rồi ngâm trong nước vo gạo khoảng 6-8 tiếng để măng mềm và loại bỏ hết chất độc cũng như vị đắng. Sau 6-8 tiếng, vớt măng ra, rồi tiếp tục ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút nữa.

Bước 2: Sơ chế chân giò

  • Chân giò lợn cạo sạch lông, chà xát thật kỹ bằng muối hột, sau đó đem rửa lại với nước nhiều lần cho sạch.
  • Chặt chân giò thành từng miếng vừa ăn rồi đem chần qua nước sôi cùng 1 củ hành tím đập dập. Vớt ra rửa sạch lại bằng nước lạnh để loại bỏ mùi hôi.
  • Ướp móng giò với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu trong vòng 30 phút.

Bước 3: Hầm móng giò

  • Xào săn móng giò, thêm nước luộc gà vào đun đến khi mềm (nếu không có nước luộc gà thì có thể thay thế bằng nước lã).
  • Trong quá trình hầm, bạn nên chú ý hớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong.

Bước 4: Sơ chế và xào măng

  • Măng sau khi ngâm bạn đem rửa lại cho sạch và xé thành sợi nhỏ vừa ăn.
  • Luộc măng khoảng 3-4 lần, sau đó xả sạch lại bằng nước và để ráo.
  • Ướp măng với 1 ít nước mắm, hạt nêm và muối cho đậm đà. Phi thơm hành khô cùng mỡ gà hoặc mỡ lợn rồi cho măng vào xào săn lại.

Bước 5: Cho măng vào hầm cùng móng giò

  • Cho măng, mộc nhĩ, nấm hương đã xào vào nồi móng giò hầm.
  • Tiếp tục ninh cho tới khi móng giò chín mềm (hoặc chín đến độ vừa ý), phần măng ngấm vị là được.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm hành ngò lên trên và tắt bếp.

Lưu ý: Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể hầm canh măng móng giò ở nồi áp suất Hawonkoo trong khoảng 30 phút. Sản phẩm ứng dụng công nghệ Neuro Fuzzy sử dụng bộ vi xử lý để tự động điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nấu phù hợp với lượng thực phẩm và nước trong nồi. Nhờ đó, món canh măng móng giò được chín nhanh chóng mà vẫn giữ được hương vị và dưỡng chất tự nhiên.

Thành phẩm

Món móng giò hầm măng khô ngon đúng vị là khi miếng thịt chân giò được hầm chín mềm, măng giòn sần sật, óng ánh ngấm vị. Nước dùng vàng óng ả, vị ngọt thanh thơm mùi hành ngò vô cùng hấp dẫn, bạn có thể ăn kèm bún hoặc cơm đều rất bắt miệng.

Lưu ý khi làm móng giò hầm măng khô

Cả móng giò và măng khô đều là những nguyên liệu cần sơ chế thật kỹ thì món ăn mới đạt được hương vị như mong muốn. Dưới đây là một số lưu ý cụ thể khi thực hiện món ăn này:

  • Măng khô cần phải ngâm và luộc nhiều lần để nở căng đều và loại bỏ độc tố.
  • Việc ướp và xào săn măng trước khi ninh sẽ giúp măng đậm đà hơn.
  • Sơ chế móng giò là bước vô cùng quan trọng để loại bỏ mùi hôi đặc trưng, đó cũng là bí quyết giúp món móng giò hầm măng khô thơm ngon hấp dẫn.
  • Nên thêm nước nóng vào móng giò để hầm sẽ giúp nước dùng trong hơn, không bị đục.

Như vậy, trên đây là cách làm móng giò hầm măng khô thơm ngon đơn giản cho bữa cơm ngày tết. Thưởng thức nồi canh nóng hổi bốc khói nghi ngút trong cái lạnh của những ngày đông ở miền Bắc thật ngon và ấm bụng làm sao.

Hiện nay, nồi áp suất điện được nhiều chị em nội trợ ưu tiên sử dụng cho các món ninh hầm tốn tốn nhiều thời gian. Để lựa chọn được nồi áp suất an toàn và đa dạng tính năng hiện đại, vui lòng liên hệ Hotline 1900 232396 hoặc truy cập website Hawonkoo.