Đơn vị:

Chim Chào Mào Lân Tê: Cách nuôi và chăm sóc chim thi đấu

Chim Chào Mào Lân Tê là một trong những loài chim Chào Mào vô cùng đặc biệt ở Việt Nam. Những người chơi chim Chào Mào lâu năm chắc chắn sẽ cực kỳ yêu thích và muốn sở hữu một chú chim Chào Mào Lân Tê. Vậy, Chào Mào Lân Tê là chim gì và cách chăm sóc chim Chào Mào Lân Tê ra sao? Trong bài viết dưới đây của Nuoitrong.com sẽ chia sẻ tới các bạn những thông tin chi tiết nhất về chim Chào Mào Lân Tê. Mời bạn đọc cùng tham khảo!

Chim Chào Mào Lân Tê là gì và cách chọn chim thế nào?

tiêu đề ảnh Chào Mào Lân Tê ảnh 1

Chim Chào Mào Lân Tê là những chú chim Chào Mào có chiếc mào đặc biệt ở trên đầu. Mào của chim Chào Mào Lân Tê được ví như chiếc sừng lân oai phong, lẫm liệt. Chiếc mào này thường to, dày, trên đỉnh mào có vành cong hướng về phía trước rất đẹp.

Thông thường những chú chim Chào Mào Lân Tê có mào càng cong về phía phía trước thì chim càng sắc nét và có giá trị cao.

Bên cạnh vẻ đẹp độc đáo như trên thì chim Chào Mào Lân Tê còn thu hút các anh em chơi chim cản với nết đấu đặc biệt. Trong một cuộc thi đấu, dù cho có bị thua cuộc hay xuống nước như thế nào thì mào của chim Chào Mào Lân Tê cũng không bao giờ cụp xuống.

Để chọn được một chú chim Chào Mào Lân Tê chuẩn đẹp thì các bạn cần dựa vào các đặc điểm mà Nuoitrong.com đưa ra dưới đây. Đây chính là tiêu chí quan trọng để đánh giá chú chim Chào Mào Lân Tê có nên mua hay không.

Nên chọn những chú Chào Mào Lân Tê có đầu to, mắt to và hơi méo, mào chim luôn dựng đứng, rậm dày. Đặc biệt má trắng hiện rõ. Mỏ chim Chào Mào Lân Tê nên ngắn và mỏng.

Chọn những chú chim Chào Mào Lân Tê linh hoạt, năng động, nhanh nhẹn nhất trong tất cả các con trong đàn. Đó là những con Chào Mào Lân Tê luôn đứng với tư thế thẳng hoặc hay tranh chỗ đậu với các con chim khác.

Nên chọn những con chim Chào Mào Lân Tê có các đặc điểm khác như mũ lân, họng bò, hót nhiều âm tiết, tiếng hót nhỏ, ché hoặc chéc. Các con Chào Mào Lân Tê có tư chất tốt thường hay thể hiện bản lĩnh, thường xuyên đá những con chim còn lại.

Các bạn cần lưu ý không nên chọn những con chim Chào Mào Lân Tê hay bu trên lông với vẻ sợ sệt, những con Chào Mào Lân Tê hay rủ cánh. Hoặc những con Chào Mào Lân Tê có tư thế đứng giống như đang nằm, đầu chim thì co rụt lại. Đây là những con chim Chào Mào Lân Tê có ngoại hình xấu, tố chất kém, nuôi chỉ mất công mà thôi.

Cách thuần chim Chào Mào Lân Tê bài bản nhất

tiêu đề ảnh Chào Mào Lân Tê ảnh 3

Cách thuần chim Chào Mào Lân Tê không khác gì so với các loại chim Chào Mào khác. Các bạn cần phải thật kiên nhẫn và khéo léo, thuần chim theo từng bước một. Khôn được nóng vội, bắt ép chim Chào Mào Lân Tê phải nghe lời trong ngày một ngày hai. Như vậy sẽ khiến chim Chào Mào Lân Tê sợ hãi và quá trình thuần chim thất bại.

2.1 Dành thời gian chăm sóc chim mỗi ngày

tiêu đề ảnh Chào Mào Lân Tê ảnh 4

Nếu chú chim Chào Mào Lân Tê của bạn được săn bắt được từ ngoài tự nhiên hoặc mua lại từ các cửa hàng chim cảnh thì bạn sẽ cần mất từ 2-3 tháng để chim hoàn toàn quen với môi trường mới. Trong thời gian thuần chim bạn cần chịu khó dành thời gian mỗi ngày để chăm sóc chim thật chu đáo. Cho chim ăn, chim ngủ, tắm rửa cho chim thường xuyên để chim quen với bạn, coi bạn là chủ nhân. Như vậy, dần dần chim sẽ nghe lời bạn, gần gũi với bạn hơn.

Khi mới mang chim Chào Mào Lân Tê về nhà, bạn cần cho chim vào lồng nuôi phù hợp. Lúc này lồng chim Chào Mào Lân Tê cần được trùm kín bằng vải tối màu hoặc áo lồng phù hợp. Bạn chỉ nên chừa một khe hở nhỏ để chim có không khí thở. Không nên để chim nhìn được cảnh vật xung quanh hoặc nhìn thấy mọi người sẽ khiến chimChào Mào Lân Tê hoảng sợ.

Bạn cũng không nên di chuyển lồng chim quá nhiều từ nơi này sang nơi khác. Vì chim Chào Mào Lân Tê vẫn còn nhút nhát nên nếu di chuyển nhiều chim lại càng hoảng, ảnh hưởng đến tâm lý của chim.

Cách tốt nhất là bạn đợi chim Chào Mào Lân Tê quen với môi trường mới, sau đó mỗi ngày sẽ mở dần áo lồng lên một chút để chim quen dần. Sau khi chim Chào Mào Lân Tê đã quen với việc nhốt trong lồng thì lúc này, bạn bắt đầu tập cho chim Chào Mào Lân Tê làm quen với cảnh vật xung quanh. Đồng thời để chim Chào Mào Lân Tê thấy mặt bạn, nhận được đâu là chủ nhân của chúng.

Hãy treo lồng chim Chào Mào Lân Tê ở nhiều chỗ khác nhau để chim thích ứng dần. Đồng thời, bạn cũng cần tiếp xúc nhiều với chim hơn bằng cách trò chuyện, tương tác với chim Chào Mào Lân Tê, cho chim ăn thường xuyên. Mỗi khi cho chim Chào Mào Lân Tê ăn, bạn nên dùng que nhỏ để đút cho chim.

2.2 Vào cám để thuần chim Chào Mào Lân Tê

tiêu đề ảnh Chào Mào Lân Tê ảnh 5

Sau khi bắt chim Chào Mào Lân Tê về nhà nuôi khoảng 3 ngày thì bạn cần tập cho chim ăn cám để chim quen với loại thức ăn mới. Những ngày đầu bạn chưa nên cho chim Chào Mào Lân Tê ăn cám ngay mà cần trộn chung cám và hoa quả cho chim.

Vì chim Chào Mào Lân Tê thích ăn chuối nhất nên bạn sẽ nghiền mịn cám ra, sau đó lăn chuối đã bóc vỏ vào cám sao cho cám dính vào chuối. Bạn đưa chuối đã lăn cám vào cho chim Chào Mào Lân Tê ăn. Khi chim ăn chuối thì sẽ ăn thêm được cám.

Bữa nào cho chim ăn bạn cũng làm như vậy, có thể thay đổi các loại hoa quả khác nhau trong từng bữa như chuối, cam, thanh long, dưa hấu… Mỗi ngày bạn sẽ tăng lượng cám lên thêm một chút và giảm lượng hoa quả xuống. Cho tới khi chim Chào Mào Lân Tê đã ăn cám thành thạo. Thì bạn có thể không cần trộn chung cám cùng hoa quả nữa mà cho chim Chào Mào Lân Tê ăn riêng từng loại thức ăn.

2.3 Nhốt chung chim mái với Chào Mào Lân Tê

tiêu đề ảnh Chào Mào Lân Tê ảnh 6

Để thực hiện cách này thì bạn cần có một con chim Chào Mào mái đã thuần và ăn cám thành thạo. Bạn cho chim Chào Mào Lân Tê trống sống cùng với chim mái trong cùng một lồng. Chim Chào Mào Lân Tê trống có đặc tính bắt chước rất nhanh, nên chim sẽ nhìn và bắt chước theo mọi hành động của chim mái.

Khi thấy chim mái ăn cám hoặc tắm thì chim Chào Mào Lân Tê sẽ học theo rất nhanh. Nhờ đó, chim Chào Mào Lân Tê sẽ tự động ăn cám và tự tắm được mà không cần bạn hướng dẫn.

Thức ăn cho chim Chào Mào Lân Tê tốt nhất

tiêu đề ảnh Chào Mào Lân Tê ảnh 1

Chim Chào Mào Lân Tê ở ngoài tự nhiên thường ăn hoa quả và côn trùng để sinh sống. Khi bạn mang chim Chào Mào Lân Tê về nhà nuôi thì cần tập cho chim ăn thêm nhiều loại thức ăn để chế độ ăn của chim đa dạng hơn. Mỗi một giai đoạn cần cho chim ăn các loại thức ăn phù hợp.

3.1 Chim Chào Mào Lân Tê thời kỳ thay lông

tiêu đề ảnh Chào Mào Lân Tê ảnh 7

Chế độ dinh dưỡng quyết định rất lớn đến sức khỏe cũng như ngoại hình của chim Chào Mào Lân Tê trong thời kỳ thay lông. Bạn cần phải cung cấp cho chim Chào Mào Lân Tê một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, hợp lý để giúp chim Chào Mào Lân Tê thay lông nhanh, lông mọc mềm mại và dày hơn.

Trong giai đoạn này, các bạn hãy cho Chào Mào Lân Tê ăn nhiều trái cây như đu đủ, cà chua, táo, chuối… để tạo sắc tố cho lông chim. Các loại trái cây này còn giúp bổ sung cho chim nhiều dưỡng chất, tăng sức đề kháng, hồi phục cơ thể cho chim Chào Mào Lân Tê khi thay lông.

Bên cạnh trái cây, bạn cũng nên cho chim Chào Mào Lân Tê ăn xe kẽ cả thức ăn giàu đàm và canxi như cào cào non, sâu quy, trứng kiến, giun dế để giúp chim hồi phục lớp lông mới nhanh hơn, dày hơn và đẹp hơn.

3.2 Chim Chào Mào Lân Tê chuẩn bị vào lửa

tiêu đề ảnh Chào Mào Lân Tê ảnh 8

Chim Chào Mào Lân Tê cần ăn nhiều mồi tươi để nhanh vào lửa nhất. Mồi tươi sẽ giúp bổ sung lượng đạm cần thiết cho chim Chào Mào Lân Tê lên lửa nhanh và mạnh hơn.

Một số thức ăn từ mồi tươi mà chim Chào Mào Lân Tê rất yêu thích là: sâu non, sâu gạo, châu chấu, giun đất, cào cào, dế mèn… Trong đó, cào cào non là món ăn bạn nên ưu tiên số 1 cho chim Chào Mào Lân Tê vì nó bổ sung nhiều dinh dưỡng, phù hợp cho chim trong giai đoạn kích lửa.

Các bạn cũng có thể cho chim Chào Mào Lân Tê ăn thêm ớt và khoai ráy. Đây là 2 loại hoa quả có công dụng kích lửa tốt, giúp chim Chào Mào Lân Tê căng lửa và hót hay, hót siêng hơn. Mặc dù vậy thì bạn cũng không nên cho chim Chào Mào Lân Tê ăn quá nhiều vì món ăn này có thể gây nóng, ảnh hưởng đến tính cách của chim.

3.3 Chim Chào Mào Lân Tê căng lửa

tiêu đề ảnh Chào Mào Lân Tê ảnh 9

Chim Chào Mào Lân Tê khi bước vào giai đoạn căng lửa thì các bạn nên cho chim ăn đa dạng các loại thức ăn từ mồi tươi, trái cây, cám cho chim… để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng nhất.

Cám chim: Nên cho ăn các loại cám chuyên dụng kích và dưỡng lửa có bán ở cửa hàng chim cảnh. Bạn cần lưu ý để chọn những địa chỉ mua cám uy tín, chất lượng cho chim.

Trái cây: Nên cho chim Chào Mào Lân Tê ăn chuối và táo, cam, dưa hấu. Thỉnh thoảng bổ sung thêm ớt cho chim Chào Mào Lân Tê giúp chim căng lửa và sung hơn.

Mồi tươi: Để kích cho Chào Mào Lân Tê căng lửa, thì các bạn có thể cho chim ăn các loại mồi tươi như cào cào non, sâu gạo, sâu quy ít nhất từ 2 đến 3 ngày mỗi tuần.

3.4 Chim Chào Mào Lân Tê thi đấu

tiêu đề ảnh Chào Mào Lân Tê ảnh 12

Trong giai đoạn chim Chào Mào Lân Tê thi đấu, các bạn vẫn bổ sung nhiều trái cây cho chim. Bởi vì đây là món ăn Chào Mào Lân Tê cực kỳ yêu thích. Hãy cho chim Chào Mào Lân Tê ăn chuối, táo, xoài, cà rốt hấp…

Cần thường xuyên thay đổi thức ăn cho chim Chào Mào Lân Tê đỡ ngán. Mỗi ngày cho chim ăn thêm thức ăn từ mồi tươi 1 bữa như cào cào, trứng kiến, sâu gạo… để cung cấp đạm và canxi. Như vậy sẽ giúp chim Chào Mào Lân Tê khỏe hơn, phục vụ quá trình thi đấu tốt.

Chế độ tắm và nghỉ ngơi cho Chào Mào Lân Tê

tiêu đề ảnh Chào Mào Lân Tê ảnh 13

Rất nhiều người khi mới nuôi chim Chào Mào Lân Tê không biết phải cho chim tắm và nghỉ ngơi như thế nào mới hợp lý? Vậy thì hãy tham khảo chế độ tắm và nghỉ ngơi cho chim Chào Mào Lân Tê mà Nuoitrong.com đã chia sẻ dưới đây.

4.1 Cho chim Chào Mào Lân Tê tắm

tiêu đề ảnh Chào Mào Lân Tê ảnh 14

Về chế độ tắm cho chim Chào Mào Lân Tê thì các bạn nên tiến hành thực hiện cả tắm nước và tắm năng cho chim. Tắm đúng cách sẽ giúp chim sạch sẽ, khỏe mạnh, lông óng mượt, ít mắc bệnh hơn.

- Cho chim Chào Mào Lân Tê tắm nắng

Bạn nên cho chim Chào Mào Lân Tê tắm nắng thường xuyên vào các buổi sáng. Thời điểm cho chim Chào Mào Lân Tê tắm nắng tốt nhất là từ 8 - 10 giờ sáng hàng ngày. Nếu những ngày trời nắng gắt, thì bạn chỉ cần cho chim Chào Mào Lân Tê tắm nắng khoảng 30 phút. Cần lưu ý không để ánh nắng mặt trời gay gắt chiếu trực tiếp vào chim sẽ khiến chim bị xù lông.

- Cho chim Chào Mào Lân Tê tắm nước

Tắm nước cho chim Chào Mào Lân Tê thì bạn nên tắm vào khoảng thời gian từ 12 - 15 giờ. Lúc này thời tiết nóng và có nắng nên rất thích hợp để chim Chào Mào Lân Tê tắm nước. Các bạn nên cho chim Chào Mào Lân Tê phơi nắng 5 phút trước khi bắt đầu tắm. Sau khi tắm cho chim Chào Mào Lân Tê xong, bạn cần đợi cho lông chim chào mào khô ráo rồi mới trùm lồng chim. Không được để chim bị ướt sẽ khiến chim dễ cảm lạnh và mắc các bệnh về đường hô hấp.

4.2 Cho chim Chào Mào Lân Tê nghỉ ngơi

tiêu đề ảnh Chào Mào Lân Tê ảnh 15

Bạn cần lên sẵn một lịch trình nghỉ ngơi hợp lý và đầy đủ cho chim Chào Mào Lân Tê mỗi ngày. Khoảng thời gian tốt nhất cho chim Chào Mào Lân Tê đi ngủ là lúc 18h chiều.

Bạn không nên cho chim Chào Mào Lân Tê ngủ trễ quá. Cần treo lồng chim Chào Mào Lân Tê ở những nơi yên tĩnh, mát mẻ, ít người qua lại. Lồng chim Chào Mào Lân Tê cần trùm áo kín khi ngủ để chim không bị làm phiền. Nghỉ ngơi điều độ sẽ giúp chim Chào Mào Lân Tê tránh bị stress, nhờ đó chim khỏe mạnh và ít bị bệnh, có tuổi thọ cao hơn.

Chế độ luyện tập cho chim Chào Mào Lân Tê

tiêu đề ảnh Chào Mào Lân Tê ảnh 15

Luyện tập cho chim Chào Mào Lân Tê mỗi ngày sẽ giúp chim khỏe khoắn, dai sức, rèn luyện được khả năng thi đấu bền bỉ, tự tin, sung sức nhất. Chế độ luyện tập cho chim Chào Mào Lân Tê sẽ bao gồm tập lực, tập dợt và tập giọng.

5.1 Cho chim Chào Mào Lân Tê tập lực

tiêu đề ảnh Chào Mào Lân Tê ảnh 17

Để tập lực cho chim Chào Mào Lân Tê thì bạn cần chuẩn bị một chiếc lồng đứng hoặc lồng ngang đều được. Tập lực cần phải tập thường xuyên đều đặn hàng ngày vào các khung giờ cố định để rèn luyện sức khỏe cho chim. Nếu như bạn không có thời gian thì cũng cần cho chim Chào Mào Lân Tê tập tối thiểu 1 tuần 3 lần. Mỗi ngày tập khoảng 2 -3 tiếng.

Về thời gian tập thì các bạn tăng dần lên qua từng ngày. Những ngày đầu chỉ cho chim Chào Mào Lân Tê tập khoảng 30 phút, sau đó cứ 2 ngày tăng thêm 15-20 phút. Đến khi chim Chào Mào Lân Tê quen thì mới cho chim tâ[j trong thời gian 2-3 tiếng. Như vậy chim sẽ không bị mất sức.

Với lồng ngang, thì bạn có thể luyện tập cho chim Chào Mào Lân Tê bằng cách cho chim bay qua cầu bên kia, sau đó lùa chim bay về lại. Thời gian đầu, có thể chim Chào Mào Lân Tê không quen, nên không đáp chân xuống cầu mà sẽ bám vào lồng của chúng. Nhưng nếu bạn kiên trì tập dần dần thì chim Chào Mào Lân Tê sẽ quen với bài tập này.

Với lồng đứng thì bạn cần chuẩn bị cho chim Chào Mào Lân Tê một cóng nước uống ở dưới và một cóng thức ăn ở trên. Như vậy sẽ tập được cho chim Chào Mào Lân Tê tự bay lên bay xuống. Các bạn cần kiên nhẫn trong quá trình tập lực cho chim Chào Mào Lân Tê, vì rất nhiều chú chim mới đầu chưa quen sẽ không chịu hợp tác. Thậm chí chúng còn phản kháng dữ dội.

Theo kinh nghiệm của nhiều người thì nên tập lực cho chim Chào Mào Lân Tê bằng lồng đứng hơn là lồng ngang. Bởi vì lồng đứng sẽ có hiệu quả hơn lồng ngang. Khi tập bằng lồng đứng chim Chào Mào Lân Tê sẽ vận động cả cơ thể, chân và cánh chim. Còn tập với lồng ngang thì chim Chào Mào Lân Tê chỉ tập luyện được mỗi chân thôi.

5.2 Cho chim Chào Mào Lân Tê tập dợt

tiêu đề ảnh Chào Mào Lân Tê ảnh 22

Khi bạn thấy chú chim Chào Mào Lân Tê của mình đã quen với môi trường mới, dạn người, đã đủ cứng cáp thì bạn có thể mang chim đi tập dợt. Mang chim Chào Mào Lân Tê đi cọ sát ở các câu lạc bộ hoặc các hội thi chim gần nhà.

Nên lựa chọn những cuộc thi có các chú chim Chào Mào vừa tầm, có mức độ lửa ngang với chim Chào Mào Lân Tê của bạn. Không nên chọn những cuộc thi có chim quá già, căng lửa và đã được thi đấu nhiều. Bởi vì sẽ khiến chim Chào Mào Lân Tê của bạn bị sợ hãi và dẫn đến tụt lửa.

Trong quá trình tập dợt thì các bạn cũng không nên cho chim Chào Mào Lân Tê thi đấu hết sức của mình. Nếu như lực chim Chào Mào Lân Tê của bạn có thể thi đấu được 2 tiếng thì bạn chỉ nên cho chú chim đấu 1 tiếng 30 phút rồi nghỉ. Như vậy sẽ khiến chim Chào Mào Lân Tê sẽ ức chế và hung hăng. Tới những lần sau thì chim sẽ thi đấu tốt hơn, sung hơn. Chúng có thể nghênh chiến với bất kỳ con chim nào khác mà không sợ sệt hay bị lép vế.

5.3 Cho chim Chào Mào Lân Tê tập giọng

tiêu đề ảnh Chào Mào Lân Tê ảnh 20

Để tập giọng cho chim Chào Mào Lân Tê, các bạn có thể tải tiếng chim hót trên mạng về điện thoại để mở cho chúng nghe mỗi ngày. Khi được nghe nhiều, thì chim Chào Mào Lân Tê sẽ quen dần và hót theo tiếng hót.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng chim thầy. Bạn hãy mượn một chú chim Chào Mào có giọng hót hay để treo bên cạnh lồng chim Chào Mào Lân Tê. Hàng ngày chim Chào Mào Lân Tê của bạn sẽ được nghe chim thầy hót và tập luyện theo.

Như vậy, qua bài viết ở trên chúng tôi đã chia sẻ với bạn đọc những hướng dẫn về cách nuôi chim Chào Mào Lân Tê khỏe mạnh, căng lửa, hót hay và siêng hót hiệu quả nhất. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công và huấn luyện được những chú chim Chào Mào Lân Tê của mình tốt nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo của website.