Đơn vị:

Cách nấu các món cháo tổ yến giúp phục hồi sức khỏe hiệu quả

Tổ yến chứa một lượng lớn dưỡng chất, cần thiết cho cơ thể hoạt động và phát triển. Với những cách nấu món cháo tổ yến thơm ngon, bổ dưỡng dưới đây sẽ giúp cơ thể được phục hồi. Món ăn cháo tổ yến phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ và người bệnh.

Một món ăn nhẹ nhàng, chế biến đơn giản sẽ giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi. Bạn hãy cùng Nest Art tìm hiểu cách chế biến những món cháo tổ yến bổ dưỡng nhé.

1. Tác dụng của cháo tổ yến.

Theo các nghiên cứu, trong tổ yến có chứa hơn 50% protein, 20 loại axit amin và hơn 31 nguyên tố đa vi lượng. Trong đó có nhiều loại axit amin quan trọng, nhưng cơ thể lại không thể tự tổng hợp được.

Do đó, với món cháo tổ yến sẽ giúp cơ thể nhanh chóng được phục hồi lại, cải thiện hệ tiêu hóa. Ngoài ra món ăn cũng giúp làm đẹp da, cải thiện tình trạng của tóc, giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Đặc biệt, món cháo tổ yến này rất thích hợp với trẻ nhỏ, người già và người bệnh. Đây là những người có sức đề kháng yếu, dễ bị các tác động bên ngoài làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

2. Cách nấu món cháo tổ yến thơm ngon, chuẩn hương vị Việt Nam.

a) Cháo tổ yến thịt bằm.

* Chuẩn bị nguyên liệu:

- Gạo tẻ: 100 - 200g

- Tổ yến: 15 - 20g (khoảng 2 tổ yến).

- Thịt bằm: 100 - 200g.

- Gia vị.

- Hành lá, ngò.

cháo tổ yến sào thịt bằm

* Cách chế biến.

- Bước 1: Sơ chế tổ yến.

Để tiết kiệm thời gian, bạn nên sử dụng tổ yến tinh chế (tổ yến đã làm sạch lông và tạp chất). Nếu sử dụng tổ yến thô (còn lông, tạp chất), bạn cần xử lý sơ chế để loại bỏ lông và tạp chất.

>> Tìm hiểu thêm: Cách sơ chế tổ yến thô đơn giản, giữ trọn vẹn dưỡng chất.

Với tổ yến tinh chế, bạn ngâm trong nước khoảng 2-3 tiếng cho yến nở từ từ. Sau đó dùng tay xé nhỏ tổ yến thành sợi nhỏ.

Chưng cách thủy tổ yến khoảng 30 phút.

- Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác.

Sau khi cho tổ yến vào nồi để chưng. Bạn vo sạch gạo tẻ, sau đó cho lên nồi ninh khoảng 30 phút.

Phi một ít hành khô, sau đó cho thịt bằm vào xào đến khi thịt săn lại. Sau đó bỏ ra bát.

Hành, ngò rửa sạch.

- Bước 3: Nấu cháo tổ yến thịt bằm.

Sau khi ninh gạo mềm, cho thịt bằm và tổ yến vào nồi cháo, ninh thêm khoảng 5 phút. Sau đó cho gia vị để vừa ăn. Rồi tắt bếp.

Múc cháo ra bát, rắc thêm ít hành ngò, tiêu lên. Nên ăn khi còn nóng.

b) Cháo tổ yến bí đỏ.

* Chuẩn bị nguyên liệu:

- Tổ yến: 15-20g (nên sử dụng tổ yến tinh chế để tiết kiệm thời gian).

- Bí đỏ: 200g.

- Gạo tẻ: 100 - 200g (khoảng 1 bát).

- Gia vị, hành ngò.

* Cách chế biến.

- Bước 1: Sơ chế tổ yến.

Với tổ yến tinh chế, bạn ngâm trong nước khoảng 2-3 tiếng cho yến nở từ từ. Sau đó dùng tay xé nhỏ tổ yến thành sợi nhỏ.

Chưng cách thủy tổ yến khoảng 30 phút.

- Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác.

Sau khi cho tổ yến vào nồi để chưng. Bạn vo sạch gạo tẻ, sau đó cho lên nồi ninh khoảng 30 phút hoặc ninh đến khi mềm ra.

Bí ngô gọt sạch vỏ, rửa sạch. Sau đó đem hấp đến khi bí mềm.

Rửa sạch hành ngò, thái nhỏ.

- Bước 3: Chế biến cháo tổ yến bí đỏ.

Sau khi bí mềm sẽ nghiền nhỏ. Cho vào nồi cháo và khuấy đều. Thêm ít gia vị cho vừa miệng.

Múc cháo ra bát, đặt tổ yến lên trên. Rắc ít tiêu, hành ngò. Sau đó có thể thưởng thức ngay.

c) Cháo tổ yến thả gà.

* Chuẩn bị nguyên liệu.

- Yến sào: 15 - 20g. Sử dụng yến sào đã làm sạch lông và tạp chất.

- Ức gà: 100g

- 100g gạo tẻ

- Cà rốt

- Gừng

- Hành lá, ngò

- Gia vị.

* Chế biến yến sào với cháo gà.

- Bước 1: Sơ chế yến sào.

Nên sử dụng loại yến sào tinh chế, đã được làm sạch lông và tạp chất để tiết kiệm thời gian.

Ngâm tổ yến trong nước từ 30 - 45 phút để sợi nở đều. Không nên ngâm quá lâu để tránh sợi yến bị nhão.

Trước khi sơ chế các nguyên liệu khác, bạn nên chưng yến sào trước để tiết kiệm thời gian.

Thời gian chưng khoảng 30 phút. Sau đó tắt bếp

- Bước 2: Sơ chế gà và các nguyên liệu khác.

Gạo tẻ vo sạch, ngâm trong 30 phút.

Thịt gà rửa sạch, cho vào bếp luộc chín. Sau đó xé nhỏ và ướp với gia vị sao cho vừa ăn. Giữ lại nước luộc gà.

Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ và cắt nhỏ. Nấm đông cô rửa sạch, ngâm nước nóng cho mềm.

Hành lá, ngò rửa sạch và thái nhỏ.

- Bước 3: Nấu cháo gà.

Cho gạo tẻ đã ngâm và thịt vào nồi nước luộc gà rồi hầm nhừ. Sau đó cho cà rốt và nấu đến khi mềm.

Cho yến sào, hành ngò vào. Nêm gia vị vừa miệng rồi tắt bếp.

3) Những lưu ý khi chế biến cháo tổ yến.

- Để món ăn phát huy được hết công dụng, việc đầu tiên bạn cần làm là lựa chọn nơi bán tổ yến uy tín, chất lượng. Tránh vì ham rẻ mà mua phải tổ yến kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

>> Tìm hiểu thêm: Mách bạn cách chọn nơi cung cấp tổ yến uy tín.

- Không nên chưng tổ yến quá lâu để tránh tổ yến bị nhão, mất dưỡng chất.

- Không nên ngày nào cũng sử dụng cháo tổ yến. Sử dụng cách ngày, 1 tuần ăn khoảng 3 lần là đủ.

- Nên sử dụng cháo tổ yến khi đói hoặc buổi sáng khi thức ăn, buổi tối trước khi đi ngủ để cơ thể hấp thụ được hết dưỡng chất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>> Hướng dẫn cách chế biến yến sào thơm ngon, đơn giản, dễ làm tại nhà.

>> Những lưu ý ăn yến sào an toàn mà bạn nên biết.

Comments are closed.