Đơn vị:

Những giống chó mặt nhăn đáng yêu và phổ biến nhất

Đặc điểm của chó mặt nhăn

Đúng như tên gọi, những chú chó mặt nhăn có khuôn mặt nhăn nheo, và hơi chảy xệ một cách tự nhiên do đặc trưng về gen và giống loài của chúng. Mặt của chúng lúc nào cũng nhăn nhó kể cả khi vui hay buồn, ngay cả khi chơi đùa hay ngủ nghỉ thì trạng thái khuôn mặt vẫn không thay đổi.

Độ nhăn của mặt tăng dần từ nhỏ cho đến lúc trưởng thành. Các nếp nhăn sẽ không mất đi khi về già.

Các giống chó mặt nhăn được yêu thích

1. Chó Bull

Giống chó Bull bao gồm Bull Pháp và Bull Anh là hai dòng chó phổ biến và là một trong những giống chó được yêu thích nhất trên thế giới. Chúng có kích thước vừa và nhỏ, ngoại hình rất đáng yêu, lông ngắn nhưng rất mượt và đặc biệt là khuôn mặt nhăn.

Cả Bull Pháp và Bull Anh có mặt nhăn là do đặc điểm mõm ngắn và mũi tẹt nên phần da mặt của chúng bị thu hẹp lại tạo ra các nếp nhăn ở hai bên má và phần trán.

2. Bull Pháp

Những giống chó mặt nhăn đáng yêu và phổ biến nhất - 2

Đối với chó Bull Pháp, đây như là một phiên bản thu nhỏ của giống Bulldog Anh. Chúng cao từ 30cm và nặng từ 9 đến 14kg. Thân hình khá cân đối và có hình dáng giống quả lê. Các nếp nhăn ở mặt chó Bull Pháp chìm hơn và không nổi gợn sóng như chó Bull Anh.

Bull Pháp có tính cách hiền lành hơn so với chó bò Anh. Chúng biết bộc lộ cảm xúc và có tính cách rất dễ chịu và biết nghe lời. Bull Pháp thích chơi đùa, thông minh và học hỏi nhanh. Chúng sống hòa đồng và thân thiện với các vật nuôi khác.

3. Bull Anh

Những giống chó mặt nhăn đáng yêu và phổ biến nhất - 3

Chó Bull Anh (chó bò) thì có kích thước lớn hơn so với Bull Pháp. Đây là một giống chó đầu to, khoẻ và dũng cảm có nguồn gốc từ chó ngao châu Á cổ xưa. Chúng cao từ 31 đến 40 cm và nặng từ 22 đến 25kg. Do có kích thước thân hình lớn, phần đầu to hơn nên phần da mặt của chó bò nổi rõ hơn, da nhăn thành hình gợn sóng lồi nên, thu về giữa trán trông rất rõ.

Mặc dù có vẻ ngoài khá dữ tợn nhưng Bulldog là loài chó hiền lành và hoà nhã nhưng bản năng canh giữ nhà của chúng sẽ khiến kẻ lạ phải khiếm vía nếu xâm xâm nhập vào lãnh địa cai quản của chúng. Bulldog được đánh giá là giống chó có tình cảm, đáng tin cậy và quan trọng nhất là rất hiền lành đối với trẻ nhỏ.

Hiện nay, giá chó Bull Anh dao động từ 15 đến 20 triệu một con, Bull Pháp có giá từ 16 đến 28 triệu một con. Giá trên là giống chó có đủ giấy tờ xác nhận VKA. Những giống chó nhập khẩu sẽ có giá cao hơn.

4. Chó mặt nhăn Shar Pei (chó Sa Bì)

Nhắc đến những chú chó mặt nhăn thì không thể không nhắc đến chú chó Sa Bì có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đây là giống chó cổ đại có nguồn gốc cùng với giống chó Chow - Chow đã xuất hiện từ hơn 2000 năm trước thời nhà Hán.

Những giống chó mặt nhăn đáng yêu và phổ biến nhất - 4

Shar Pei có chiều cao từ 45 đến 51cm và nặng từ 20 đến 25kg, lông ngắn, nhiều màu. Giống chó này sở hữu ngoại hình khá độc lạ là da nhăn nheo từ đầu cho tới chân, một đặc điểm ít khi xuất hiện trên các giống chó khác. Những lớp da bùng nhùng ở mặt, người và chân cho phép chúng dễ dàng tránh đòn tấn công của đối phương khi được sử dụng làm chó chọi và chiến đấu với thú dữ để bảo vệ gia súc thời xưa.

Chó Shar Pei có tính cách khá hiền lành, sống tình cảm và cảnh giác cao độ với người lạ. Chúng không tỏ ra thân thiện với tất cả mọi người, không thích bị trêu chọc và có thể thể tỏ ra hung dữ và tấn công nếu đối phương quá lầy.

Giá của chó Shar pei rơi vào khoảng từ 10 - 14 triệu đồng.

5. Chó Ngao Pháp mặt nhăn

Chó Ngao Pháp là một trong những giống chó nổi tiếng có nguồn gốc từ nước Pháp và là một trong những giống chó đắt nhất thế giới với giá bán từ 3000 đến 5000 USD một con. Chúng thuộc giống chó dũng cảm, có bản năng chinh chiến với với bò mộng, gấu và các loài chó khác để bảo vệ chủ nhân và đàn gia súc.

Những giống chó mặt nhăn đáng yêu và phổ biến nhất - 5

Chó ngao Pháp có thân hình chắc nịch, cao từ 58 - 75 cm và cân nặng từ 54 - 65 kg. Ngao Pháp sở hữu khuôn mặt có mũi tẹt và ngắn sát trán, mõm ngắn, hai má có nếp nhăn, hơi chảy xệ. Phần trán có nhiều nếp nhăn thu vào chính giữa.

Chó mặt nhăn Ngao Pháp à giống chó có tập tính hiền lành, điềm đạm và không hung hăng, rất trung thành, nhẫn nại và yêu quý gia chủ. Chúng có khả năng trông nhà cực tốt và sẵn sàng truy đuổi người lạ nếu xâm nhập lãnh địa.

Ngao Pháp luôn tỏ ra dịu dàng với trẻ nhỏ và thành viên gia đình chủ, chúng có thể sống trong chung cư nếu được chơi đùa thoải mái.

6. Chó Pug mặt xệ

Nhắc đến những chú chó mặt nhăn hay mặt xệ thì không thể bỏ qua giống chó được rất nhiều người ưa thích trên thế giới chính là chó Pug. Đây là giống chó thuộc nhóm chó cảnh có nguồn gốc từ Trung Quốc được du nhập vào châu Âu ở thế kỷ thứ XVI và từ đó dần phổ biến ra toàn thế giới. Chúng có tính cách thân thiện, dễ gần và rất thông minh, thích được vui chơi ngoài trời và hòa đồng với các vật nuôi khác.

Những giống chó mặt nhăn đáng yêu và phổ biến nhất - 6

Pug mặt xệ có đầu to tròn, tai cụp, mũi ngắn tẹt sát với hốc mắt; mõm ngắn và miệng rộng, đôi mắt lồi, to tròn sáng long lanh. Điểm nhấn của khuôn mặt biểu cảm cực kỳ đáng yêu của chó Pug chính là nhiều nếp nhăn xô vào nhau thành từng gợn lồi trên trán, hai má xệ, lưỡi dài.

Chó Pug mặt nhăn có kích thước nhỏ nhưng rất chắc lẳn, gọn gàng. Chúng có tuổi thọ trung bình 11 năm tuổi. Pug có thể bị một loạt các vấn đề sức khỏe, bao gồm cả béo phì, quá nhiệt và một số rối loạn di truyền.

Giá bán của loài chó Pug mặt nhăn này dao động từ 7 đến 15 triệu đồng, tùy thuộc vào nguồn gốc, ngoại hình và tính thuần chủng.

7. Chó ngao Neapolitan

Neapolitan là giống chó ngao có nguồn gốc từ nước Ý, chúng có thân hình cỡ lớn với chiều cao khoảng từ 65 - 75 cm, con cái từ 60 - 70 cm, nặng tới 70 kg. Chó ngao Neopolitan hay chó ngao khổng lồ Neapolitan (Neapolitan Mastiff) là giống chó chiến được sử dụng làm những chiến binh giáp sắt, mặc áo giáp cắm chông sắc, rồi chạy thẳng tới chọc thủng bụng các con ngựa phía quân địch từ thời chiến tranh La Mã.

Chó mặt nhăn Neapolitan Mastiff có lớp da dày, bộ lông ngắn màu đen và màu xám đen, xám hoặc nâu vàng. Khuôn mặt nhăn nhó, da mặt chảy xệ, thân hình vạm vỡ to lớn.

Những giống chó mặt nhăn đáng yêu và phổ biến nhất - 7

Hiện nay, bản tính của chúng thuần hơn và rất hiền lành, rất ít khi sủa nhưng bản năng hung dữ của chúng vẫn còn nên chúng được chọn làm chó trông nhà và bảo vệ gia đình rất tốt. Chúng thân thiện và thích chơi đùa với trẻ em.

Đây là giống chó mới được du nhập vào Việt Nam, số người nuôi còn hạn chế, một phần do giá thành cao từ 3000 - 4000 USD/con và hiếm.

8. Chó ngao Anh

Chó ngao Anh (English Mastiff) hay đôi khi gọi là chó ngao mặt nhăn có nguồn gốc từ nước Anh. Đây là giống chó ngao lớn nhất thế giới với chiều cao 76cm đối với con đực và 69cm đối với con cái. Cân nặng từ 68 đến 75kg, đứng hàng thứ ba về chiều cao chỉ sau giống chó săn Ái Nhĩ Lan.

Chúng có đầu rất to, vuông vức. Đặc biệt phần trán có các nếp nhăn hằn rõ giữa hai mắt. Mõm có chiều dài bằng một nửa hộp sọ, má hơi xệ xuống. Đôi mắt thường có màu nâu đen, nằm cách xa về hai phía và xung quanh mắt là những quầng đen.

Những giống chó mặt nhăn đáng yêu và phổ biến nhất - 8

Tuy có thân hình to lớn nhưng bản tính của chúng lại khá trầm, chúng ít khi sủa và chỉ sủa khi có sự xâm phạm lãnh thổ hoặc cảm thấy sự nguy hiểm cần cảnh giác cho chủ nhân. Chúng sẵn sàng truy đuổi và dồn vào một góc hoặc nằm đè lên trên hơn là tấn công toàn diện.

Tuổi thọ của loài chó ngao Anh mặt nhăn từ trên 7 năm tuổi. Giá bán của giống chó này khá đắt đỏ, chó ngao Anh nhập từ các nước châu Âu có giá dao động từ 2000 - 9000 USD. Nếu là giống được lai tạo trong nước thì rẻ hơn.

9. Chó mặt nhăn BloodHound

Đây là giống chó được mệnh danh là “thám tử đánh hơi” bởi khứu giác cực kỳ nhạy bén của chúng. Chúng được đào tạo kỹ năng lần theo mùi hương rồi dò theo dấu vết bằng mùi hương để lại dù ở vị trí rất xa.

Giống chó BloodHound này có nguồn gốc từ Bỉ và bắt đầu phát triển, lan rộng ở Anh rồi các nước khác trên thế giới.

Bộ lông của chó mặt nhăn BloodHound ngắn và hơi cứng, trong khi phần dưới đuôi dài hơn và thô hơn. Những chú chó đánh hơi thuần chủng BloodHound sở hữu đôi tai to lớn luôn cụp sát mặt, khuôn mặt nhăn nhó và chảy xệ, ánh mắt có vẻ đượm buồn nên chúng chiếm được cảm tình của những người nuôi chó cảnh.

Những giống chó mặt nhăn đáng yêu và phổ biến nhất - 9

Bản tính của chúng cũng không hề hung dữ, chúng rất ngoan ngoãn, lịch sự, thông minh và rất trung thành. Khả năng truy tìm dấu vết không biết mệt mỏi vì bản năng đánh hơi trong nó, nó có thể ngang bướng và có phần khó bảo trong việc huấn luyện tuân thủ mệnh lệnh.

Giống chó này có tuổi thọ khá trung bình từ 10 đến 12 năm.

Trung bình, một chú chó Bloodhound sẽ có giá khoảng 700 USD. Đối với những con Bloodhound có phả hệ tốt, độ thuần chủng cao sẽ có mức giá cao hơn, dao động từ 1.400 - 5.500 USD.

Cách chăm sóc chó mặt nhăn

Đối với những chú chó mặt nhăn và chảy xệ, những nơi da nhăn co lại thường là nơi mà bọ rệp và ve chó rất thích trú ngụ và hút máu thú cưng của bạn. Vậy nên khi tắm bạn nên vệ sinh kỹ các vùng da nhăn, các kẽ da và cả ở phần má của chúng, nhẹ nhàng mát xa, gãi nhẹ chúng sẽ thấy thư giãn hơn.

Sau khi tắm xong, nên dùng khăn lau khô toàn thân, lau khô các nếp gấp da nhăn để không bị ẩm mốc, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.