Đơn vị:

Ngày nào cũng gội đầu có hại không?

Tiến sĩ Murad Alam, Phó khoa Da liễu tại Trường Y khoa Feinberg thuộc Đại học Northwestern (Mỹ), cho biết, việc gội đầu hàng ngày có hại hay không phụ thuộc vào một số yếu tố như kết cấu trúc tóc, lượng dầu nhờn như thế nào, quá trình gội như thế nào, thói quen sinh hoạt và tuổi tác của bạn.

Theo The New York Times, dầu gội làm sạch da đầu và tóc bằng cách loại bỏ các chất gây ô nhiễm môi trường như bụi bẩn và phấn hoa, cũng như gàu, mồ hôi và các sản phẩm chăm sóc tóc. Nó cũng hòa tan bã nhờn, chất được tạo ra bởi các tuyến bã nhờn gần nang lông.

Tiến sĩ Rosemarie Ingleton, trợ lý giáo sư lâm sàng về da liễu tại Bệnh viện Mount Sinai, New York (Mỹ), cho biết, bã nhờn giúp da đầu của bạn không bị quá khô và bảo vệ da khỏi bị nhiễm trùng. Nhưng nếu bã nhờn tích tụ, nó có thể gây ra vấn đề.

Ngày nào cũng gội đầu có hại không? - 1

(Ảnh minh họa: Istock).

Theo Medical News Today, đối với hầu hết mọi người, gội đầu là không cần thiết để có sức khỏe tốt. Chỉ cần xả tóc bằng nước vài lần một tuần sẽ loại bỏ hầu hết bụi bẩn và gàu nhìn thấy được. Quyết định về tần suất gội đầu là một vấn đề thẩm mỹ dựa trên sở thích cá nhân.

Những người có mái tóc rất khô không cần phải gội đầu hàng ngày, thậm chí cách ngày. Thay vào đó, gội đầu ít thường xuyên hơn sẽ giúp bảo tồn lượng dầu tự nhiên trên da đầu và giữ ẩm tốt cho tóc. Gội đầu hàng tuần hoặc thậm chí cách tuần có thể là đủ đối với những người có mái tóc rất khô.

Tóc dễ bị khô hơn khi dày, quăn, lão hóa, được xử lý bằng hóa chất, chẳng hạn như thuốc nhuộm hoặc chất làm duỗi hóa học.

Tóc nhiều dầu có thể trông bóng nhờn vài giờ sau khi gội, đặc biệt là vào mùa hè hoặc sau khi tập luyện. Những người có mái tóc nhiều dầu có thể chọn gội đầu hàng ngày hoặc cách ngày.

Hầu hết mọi người nằm ở khoảng giữa những thái cực này và có thể gội đầu 2 đến 5 lần mỗi tuần tùy theo sở thích cá nhân của họ.

Khi nào nên gội đầu hằng ngày?

TS Alam cho biết, sử dụng dầu gội mỗi ngày có thể là lựa chọn phù hợp cho những người có da đầu nhờn hơn, nơi bã nhờn có thể tích tụ, khiến tóc bị nhờn và có thể có mùi.

Bạn cũng có thể cần phải gội đầu hàng ngày nếu thường xuyên sử dụng các sản phẩm như keo xịt tóc, những chất này có thể tích tụ trên da đầu và gây kích ứng hoặc thậm chí cản trở sự phát triển của tóc do làm tắc nghẽn các nang tóc.

Khi nào không nên gội đầu hàng ngày?

Theo TS Ingleton cho biết, không phải tất cả các cấu trúc tóc đều có thể chịu được việc gội hàng ngày, có thể khiến tóc bị khô, trở nên giòn hoặc gãy nếu gội hàng ngày hoặc thậm chí vài ngày một lần.

Tiến sĩ Shereene Idriss, bác sĩ da liễu và người sáng lập Idriss Dermatology, New York (Mỹ), đưa ra những khuyến nghị nghiêm ngặt hơn về việc gội đầu, bất kể tóc mỏng hay nhờn như thế nào.

Bà thường không khuyên mọi người gội đầu hằng ngày vì có thể dẫn đến kích ứng, viêm nhiễm và các vấn đề về da đầu khác.

Trong khi đó, theo TS Alam cho biết, các phương pháp làm tóc bằng hóa chất như thuốc nhuộm tóc và thuốc duỗi tóc có thể khiến thân tóc dễ bị hư tổn hơn. Vì thế, với những tóc đã qua xử lý hóa chất, ông khuyên nên gội đầu 2-3 lần một tuần.

Một số loại thuốc như statin, thuốc kháng histamin và thuốc lợi tiểu cũng có thể làm tăng tình trạng khô da và da đầu. Vì thế, nếu bạn đang uống các thuốc này hãy gội đầu bằng dầu gội nhẹ có chứa chất dưỡng ẩm để tránh khô và kích ứng.

Một việc cũng có thể hữu ích là hãy gội với nước ấm thay vì nước nóng, vì việc tạo bọt bằng nước nóng có thể loại bỏ quá nhiều dầu trên da đầu.

Theo ông, tuổi tác cũng có thể quyết định lịch trình gội đầu của bạn. Quá trình sản xuất bã nhờn thường chậm trong thời thơ ấu, tăng mạnh ở tuổi dậy thì, ổn định ở tuổi trưởng thành và chậm lại sau tuổi 70. Vì vậy, nếu bạn lớn tuổi hơn, da đầu của bạn có thể khô hơn và có thể không cần phải gội hàng ngày.

Phải làm gì nếu bạn tập thể dục thường xuyên?

TS Alam cho biết, nếu bạn thường xuyên tập thể dục và đổ mồ hôi quá nhiều, muối từ mồ hôi có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và nang lông. Vì thế, bạn cần gội đầu để làm sạch muối và chất tiết, để tránh tình trạng viêm nang lông.

TS Idriss cho biết thêm, điều này càng trở nên quan trọng hơn nếu bạn có mái tóc dầu. Bạn có thể cần gội đầu hàng ngày, nhưng không phải lúc nào cũng cần sử dụng dầu gội.

"Việc gội đầu bằng dầu gội xen kẽ với dầu xả mỗi ngày có thể giúp giảm thiểu tình trạng bong tróc dầu trên da đầu của bạn. Và làm ướt tóc bằng nước thường cũng có thể là lựa chọn cho bạn", chuyên gia này nhấn mạnh.

Nếu bạn không thể bỏ qua việc gội đầu, hãy chọn loại công thức dịu nhẹ có ghi trên nhãn là "không chứa sunfat" hoặc "nhẹ nhàng", đồng thời tránh dùng nước nóng và chà xát quá mạnh, cả hai đều có thể gây kích ứng da đầu.

Về việc sấy khô, TS Alam khuyên nên để tóc khô tự nhiên bất cứ khi nào có thể vì điều này ít gây tổn thương nhất cho tóc của bạn.

"Nếu bạn gội đầu hàng ngày và da đầu không bị kích ứng, tóc không bị khô hay gãy và không bị rụng tóc thì hãy tiếp tục làm những gì bạn đang làm", TS Alam nói.