Đơn vị:

MÂM CÚNG TẾT THANH MINH CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?

Tết Thanh Minh - Một trong những ngày lễ quan trọng đối với người dân Việt Nam ta. Vậy mâm cúng tết Thanh Minh 2024 cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng VILL tham khảo thông qua bài viết dưới đây nhé!

Chúng ta cần chuẩn bị sẵn sàng những lễ vật bao gồm thịt gà, giò chả, mâm cơm cúng, rượu, hoa, đèn, hoa quả, vàng mã, hương khói,…

I.1 Mâm cúng Thanh Minh ở ngoài mộ

Khi tảo mộ ở phần mộ tổ tiên cũng sẽ chia thành lễ chay và lễ mặn (các gia đình đạo Phật thì chỉ dâng lễ chay). Mọi người cũng nên chuẩn bị các lễ vật cần thiết như hương, đèn, nước trong, trầu cau, chè, rượu và tiền vàng.

  • Mâm cỗ chay gồm: Xôi chè, bánh trái, gạo, muối, chén mật ong, oản chuối, chai nước, bỏng, bơ.
  • Mâm cỗ mặn ngoài những thứ trên thì còn có thêm chân giò, rượu thịt, khoanh giò và gà luộc. Nếu có nhiều bát hương thì bát nào cũng phải thắp hương, còn lễ vật thì có thể đặt chung trên bàn.

Khi đi tảo mộ, mọi người nên sửa sang các ngôi mộ cho sạch sẽ, làm hết cỏ dại và các cây hoang mọc trùm lên mộ. Sau đó, tiến hành đặt lễ vật và bày biện mâm cỗ tết Thanh Minh.

Khi cúng xong, đợi hương cháy xong khoảng 2/3 thì tạ lễ, hóa vàng và xin lộc về nhà để làm lễ gia tiên và gia thần ở nhà. Bài cúng nếu được viết ra giấy, sau khi đọc xong sẽ được đem hóa.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể cắm hương cho những ngôi mộ gần đó để tỏ lòng thành kính và chia sẻ sự thành kính đối với những ngôi mộ không có người viếng thăm.

I.2 Mâm cúng Thanh Minh tại gia

Đầu tiên, chúng ta cần dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, đặc biệt là phòng thờ gia tiên. Chuẩn bị mâm cúng sẵn sàng trước khi đi tảo mộ về có thể tiến hành cúng gia tiên ngay. Cũng giống như những lễ cúng khác, khi thắp hương chúng ta cần giữ thái độ thành tâm, quần áo lịch sự, trang trọng, giữ cho tâm hồn không tạp niệm khi thực hiện các nghi lễ cúng.

Phần lễ vật cúng tại nhà sẽ không yêu cầu quá cầu kỳ. Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình và phong tục tập quán mà chuẩn bị mâm cúng.

Thường mâm cúng Thanh Minh đầy đủ sẽ bao gồm: Gà luộc, xôi, giò, canh măng, đĩa xào, miến,… Ngoài ra còn có một số lễ vật khác như là trái cây, hoa tươi, vàng tươi và trầu cau,…

Đối với một số gia đình không nấu cỗ cúng tết Thanh Minh. Mọi người vẫn có thể thắp hương với trái cây, hoa tươi,… để tỏ lòng tri ân tổ tiên.

Một số gia đình không nấu cỗ cúng Tết Thanh minh, chỉ thắp hương với hoa và quả tươi, trà, bánh kẹo… để tỏ lòng tưởng nhớ, tri ân tổ tiên.

Khi đi tảo mộ ngày tết Thanh Minh, mọi người cần chú ý một số điều để bảo vệ sức khỏe, tránh vận đen. Vậy những điều đó là gì hãy cùng VILL tham khảo ngay nhé!

II.1 Những điều tránh không được làm trong ngày tết Thanh Minh.

  • Khi đi tảo mộ ngày tết Thanh Minh, cần phải lưu ý không được đụng hay đạp trúng đồ cúng, lễ vật của phần mộ khác. Cần chú ý đến các trẻ nhỏ nếu có dẫn bé đi theo.
  • Đối với phụ nữ đang trong thời kỳ đèn đỏ, có thai hoặc bị phong hàn, thấp khớp không đi tảo mộ. Bởi trong thời gian này nếu bạn đi tảo mộ sẽ không tốt cho sức khỏe do nơi đây chứa nhiều năng lượng không tốt.
  • Hạn chế chụp ảnh, quay phim khi đi tảo mộ.
  • Không nên chỉ trỏ, bàn tán vào những phần mộ của những người đã khuất, tránh sự thiếu tôn trọng.

II.2 Những điều nên làm trong ngày tết Thanh Minh

  • Đi tảo mộ tổ tiên trong gia đình vào ngày tết Thanh Minh thể hiện sự trân trọng với các bậc tổ tiên, những người đã khuất, cầu mong họ sẽ phù hộ cho con cháu.
  • Làm mâm cúng tại nhà và ngoài mộ để bày tỏ lòng hiếu thảo với các đấng bề trên.
  • Dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ gia tiên thật sạch sẽ. Có thể trang trí không gian bàn thờ gia tiên thật đẹp và phù hợp với phong thủy. Điều này nhằm thể hiện sự tôn trọng cũng như cầu bình an hạnh phúc cho gia đình.

Trên đây là tất cả thông tin về “Mâm cúng tết Thanh Minh cần chuẩn bị những gì?”. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp thêm cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Đừng quên follow Fanpage VILL Việt Nam để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích khác nhé! Nếu có bất kỳ thắc mắc gì vui lòng liên hệ số Hotline: 1900.9079 để được hỗ trợ nhé!