Đơn vị:

Vì sao nên cúng xe hàng tháng? Hướng dẫn chi tiết từ A – Z

Đối với cá nhân và tổ chức kinh doanh dịch vụ vận tải hoặc liên quan đến xe ô tô, việc cúng xe hàng tháng đã trở nên rất phổ biến. Trong bài viết này, Phú Gia Auto sẽ hỗ trợ bạn hiểu rõ về các cách cúng xe hàng tháng và cung cấp những bài văn khấn hàng tháng tốt nhất để bạn có thêm nguồn tham khảo.

Có cần thực hiện lễ cúng xe hàng tháng?

Theo quan niệm tâm linh, việc cúng xe ô tô hàng tháng mang lại sự an lành và an toàn cho chủ nhân khi sử dụng phương tiện di chuyển.

Đặc biệt, đối với những chủ xe kinh doanh, lễ cúng xe hàng tháng còn được xem như một phương tiện giúp thúc đẩy sự thuận lợi, phát triển công việc một cách nhanh chóng, như một cấp số nhân.

cúng xe ô tô hàng tháng
Có nên cúng xe ô tô hàng tháng không?

Thực hiện lễ cúng xe mỗi tháng không chỉ là một truyền thống mà mọi chủ xe nên thấu hiểu và thực hiện. Trong bối cảnh ô tô trở nên ngày càng phổ biến trên thị trường, nó không chỉ là phương tiện đi lại mà còn là một tài sản có giá trị, có ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và sự an toàn của người sử dụng.

Cúng xe hàng tháng diễn ra vào ngày mấy âm lịch?

 • Thời gian

Đối với nhiều gia đình người Việt, xe ô tô không đơn thuần chỉ là phương tiện đi lại mà còn được coi là một thành viên quan trọng trong gia đình. Vì vậy, tục lệ cúng xe hàng tháng nhằm cầu mong sự an toàn, may mắn trên mỗi cung đường là điều không thể thiếu.

Tuy nhiên, thời điểm tổ chức lễ cúng xe ô tô hàng tháng sẽ khác nhau tùy theo phong tục và niềm tin của từng địa phương, từng gia đình. Mặc dù vậy, đa số chủ xe thường lựa chọn ngày mùng 1, mùng 2 hoặc mùng 15, 16 âm lịch để chuẩn bị lễ vật cúng bái.

 • Ở miền Nam và miền Trung, người dân thường lựa chọn tổ chức lễ cúng xe vào mùng 2 và 16 âm lịch.
 • Ỏ miền Bắc, thì cúng xe thường diễn ra vào mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng.
 • Địa điểm

Về địa điểm tổ chức lễ, hầu hết mọi người đều chọn tổ chức cúng xe ngoài trời để tạo không khí thoáng đãng, tránh cảm giác chật hẹp nếu làm trong nhà. Mâm lễ thường được sắp xếp phía trước đầu xe với hướng xe hướng ra ngoài, tránh đối diện với ngõ hẹm hay hướng vào trong nhà.

Ngoài ra, để mang lại may mắn và tài lộc trên mỗi cung đường, nhiều chủ xe cũng rất chú trọng đến việc chọn ngày giờ tốt, hướng đẫu xe phù hợp với tuổi của mình khi tổ chức buổi lễ cúng. Việc tuân thủ những quy tắc nhỏ như vậy được cho là sẽ giúp đón lộc vào nhà, mang đến sự bình an cho gia chủ.

Mâm cúng xe hàng tháng gồm những lễ vật gì?

Danh sách lễ vật đầy đủ cần chuẩn bị cho buổi lễ cúng xe:

 • Mâm trái cây (nên chọn ngũ quả).
 • Hoa tươi (nên chọn hoa cúc).
 • Đồ ăn mặn (gà luộc, heo quay) hoặc đồ chay tùy thuộc vào chủ xe.
 • Muối và gạo.
 • 3 cây nhang
 • 1 xấp giấy tiền vàng bạc (càng nhiều càng tốt).
 • 3 hoặc 5 chén rượu và chén trà.
 • 1 ly nước trắng.
 • Đèn cầy.
 • Ly, đĩa.
 • Lư hương.
 • Chén, muỗng, đũa.
 • Bình hoa.

Bài văn khấn cúng xe hàng tháng

 • Văn khấn cúng xe mùng 2 âm lịch

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Hôm nay, vào ngày ……….. tháng ……….. năm ……….. ; Tại ngôi nhà số: ………………………………………………;

Con, người tên là: …………………….……………………….. ; sinh ngày: …… /……/…… ;

Nhân dịp đầu tháng mới, con tiếp tục chuẩn bị những lễ vật cúng xe, để dâng lên tinh thần của ông bà tổ tiên, các vị thần linh, thổ thần và những linh hồn chưa siêu thoát.

Con kính mời đến, cùng hiện diện và chia sẻ trong nghi lễ này. Lòng thành kính của con được tràn đầy trong từng hương thơm, từng hạt gạo trắng, và từng đốt nén nhang.

Con xin cầu nguyện, nhờ sự ảnh hưởng của các linh thần, xe mang biển số ………………… năm ……….. tháng ……….. sẽ luôn được bảo vệ an lành trên mọi nẻo đường.

Xin các ngài hãy ban phước cho xe con luôn thuận buồm xuôi gió, trải qua mọi khó khăn một cách êm ả và an toàn.

Con xin thành kính tạ ơn và cầu xin ơn phước từ các ngài!

(Đọc lại một lần nữa)

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (Vái lạy 3 lần)

 • Văn khấn cúng xe 16 âm lịch

Hôm nay, Ngày … Tháng … Năm …

Họ tên người tổ chức nghi lễ: …

Kính Mời:

Chư vị thần linh vùng trời, thổ địa hùng mạnh, linh hồn anh hùng, và tất cả những vong linh hiện diện tại đây. Con kính mời chư vị linh thiêng, xin hãy tham dự lễ cúng và nhận lấy những lời cầu nguyện của con.

Chúng con kính cầu cho sự bảo vệ và phù hộ cho chiếc xe mang biển số……, mỗi hành trình luôn được bình an và may mắn.

Xin hãy ban cho con sự thịnh vượng trong công việc, cầu tài cho con tạo dựng cuộc sống viên mãn và hạnh phúc.

Con xin thành kính tạ ơn vì sự hiện diện của các vị thần linh và vong linh trong lễ cúng này!

Vái 3 cái

Thực tế, trong hai ngày cúng xe mùng 2 và 16 âm lịch, không có sự khác biệt lớn về nghi lễ và văn tế. Mọi người có thể sử dụng chung một bài văn khấn hoặc khác nhau thì vào quan điểm tâm linh của tưng người. Ngoài ra, người cúng cũng có thể chuẩn bị các lễ vật khác nhau cho phù hợp với hoàn cảnh.

Lưu ý khi cúng xe hàng tháng mang lại may mắn và tài lộc

Đối với nhiều người dân Việt Nam, tục lệ cúng xe ô tô hàng tháng không chỉ đơn thuần là một nghi thức mà còn mang ý nghĩa mong muốn may mắn, bình an trên những cung đường phía trước. Để buổi lễ diễn ra trang nghiêm, đạt được kết quả tốt đẹp nhất, các chủ xe cần lưu ý một số điều sau:

 • Thời điểm cúng xe

Chọn ngày giờ tốt, phù hợp với tuổi của chủ xe để việc làm lễ diễn ra thuận lợi, mang lại nhiều may mắn và tài lộc. Thông thường, ngày mùng 1, mùng 2 hoặc mùng 15, 16 âm lịch hàng tháng được xem là thời điểm lý tưởng.

 • Chuẩn bị mâm lễ vật

Việc chuẩn bị các lễ phẩm, nghi lễ cần được thực hiện cẩn trọng và đầy đủ để kích thích may mắn cho cả chủ nhân lẫn chiếc xe. Các vật dụng thường dùng bao gồm hương, rượu, trầu cau, hoa quả tươi…

 • Vị trí đặt mâm lễ

Khi làm lễ, mâm cúng cần được đặt phía trước đầu xe với hướng chủ xe quay mặt đối diện với phương tiện. Điều này tạo cảm giác thân thiết, gần gũi giữa người và vật cúng.

 • Hoàn tất nghi thức

Sau khi nghi lễ diễn ra xong, chủ nhân cần hoàn thành các bước cuối cùng như hóa vàng mã, rải rượu và muối xuống đất để kết thúc một cách đầy đủ.

Tuy nhiều người vẫn còn hoài nghi về tính khoa học của việc cúng xe hàng tháng, nhưng theo quan niệm tâm linh của người xưa thì “có thờ, có kiêng có thiêng có lành” là điều đáng làm để mang lại tâm an, bình an cho cả chủ lẫn phương tiện.

Dù có tin hay không, thực hiện nghi lễ bằng tấm lòng thành kính, tôn trọng những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc cũng chính là cách để chúng ta gắn kết với người thân, với cộng đồng xung quanh. Hãy dành thời gian trân trọng cho những việc làm nhỏ nhưng ý nghĩa như thế để cuộc sống luôn có thêm niềm tin và hạnh phúc

Xem thêm: Bài cúng xe cuối năm chi tiết

Lời kết

Lễ cúng xe hàng tháng mang đến sự bình an, may mắn và tài lộc cho gia chủ. Hi vọng rằng bài viết của Phú Gia Auto đã mang lại thông tin hữu ích và giải đáp một số thắc mắc liên quan đến việc cúng xe hàng tháng.

Theo dõi Phú Gia Auto để biết thêm các kinh nghiệm ô tô hữu ích nhé!