Đơn vị:

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ chi tiết với 4 bước #Đơn giản

Bạn muốn dạy cho cún của mình không đi vệ sinh bừa bãi? Bạn đã cảm thấy quá mệt mỏi khi phải dọn những “chiến lợi phẩm” của cún khắp nhà. Dưới đây Kimi Pet sẽ giúp các bạn cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ & cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ nhanh và hiểu quả nhất nhé!

Chú chó đang ở trong chuồng
Chú chó đang ở trong chuồng

1. Chuẩn bị dụng cụ cho việc dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

1.1. Quây hoặc Lồng nhốt cún

Chuẩn bị một chiếc quây hoặc lồng phù hợp sẽ giúp việc huấn luyện cún nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều. Vì đa phần cún sẽ không đi bậy trong chuồng nó ở và ngoài ra, chuồng còn là công cụ để cún chịu hình phạt khi không nghe lời (cụ thể ở phần dưới).

1.2. Vậy chọn chuồng như thế nào cho phù hợp với mỗi chú cún?

 • Kích thước lồng chỉ được phép vừa đủ cho cún nằm và xoay người, không được rộng quá kích thước của nó.
 • Các bạn chọn lồng sao cho cún nằm vào thấy hơi chật, nếu đi nặng hoặc tè ra chuồng thì sẽ nằm lên phân hoặc nước tiểu.
 • Các bạn đừng lo cún sẽ nằm đè lên phân và nước tiểu vì trừ khi con nào bí quá không kiềm chế được nữa mới tiểu và ị ra chuồng, còn đa phần cún sẽ không tiểu hay ị rồi nằm lên.
 • Vì lồng chật chỉ đủ nằm, không đi vệ sinh được nên cún sẽ nhịn và khi không nhịn được sẽ kêu ầm lên, lúc đó bạn biết cún đã muốn đi vệ sinh.

Dịch vụ Khách sạn chó mèo Pet Hotel uy tín tại Kimi Pet

2. Hướng dẫn cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Bước 1: Xác định chỗ đi vệ sinh của cún

Chỗ cún đi vệ sinh có thể là ở 1 góc sân, nhà vệ sinh hay góc ban công. Chúng ta nên quy định một chỗ nhất định để dạy cún đi vệ sinh để tạo thành thói quen cho cún khi đã được huấn luyện.

Chi tiết cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ
Chi tiết cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Bước 2: Lập thời gian biểu cho các bữa ăn

Mục đích của việc này là biết được lúc nào cún cần đi giải quyết vì đa phần cún thường đi vệ sinh sau khi ăn. Đa phần cún to thường ăn 2 lần/ngày vào lúc 12h trưa và 7h tối. Cún nhỏ thường ăn 3 lần/ ngày vào 7h sáng, 12h trưa và 7h tối.

Nên cho cún ăn uống đúng chỗ, đúng thời gian quy định. Thông thường 1 bữa ăn của cún chỉ nên diễn ra trong vòng 20 phút. Sau 20 phút hãy cất hết đồ ăn, nước uống để kiểm soát được lượng thức ăn thu nhận cũng như để cún hiểu rằng nó chỉ được ăn trong khoảng thời gian đó.

TOP 12 Khách sạn cho chó TPHCM đáng tin cậy

Bước 3 - Nghiên cứu thói quen và quy luật đi vệ sinh của cún

Nắm được thói quen cũng như quy luật đi vệ sinh của cún là cơ sở để thiết lập thời gian biểu huấn luyện cách dạy chó đi vệ sinh đúng cách, thích hợp cho bé.

Cách đơn giản nhất để bạn biết được thói quen đi vệ sinh của cún là theo dõi và ghi chép lại trong khoảng 2-4 ngày. Khi ghi chép nhớ tách riêng thời gian cún đi nặng và đi nhẹ. Một số chỉ tiêu bạn nên chú ý theo dõi và quan tâm đó là:

 • Thời gian cún đi vệ sinh tính từ khi cún ăn và uống bữa gần nhất.
 • Thời gian cún đi vệ sinh tính từ khi cún ngủ dậy.

Hướng dẫn #3 cách dạy chó bắt tay đơn giản, dễ dàng ai cũng làm được

Thời gian biểu huấn cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Tùy thuộc vào thời gian biểu của các bữa ăn, thói quen đi vệ sinh của cún cũng như thời gian rảnh của mỗi người chủ mà các bạn có thể lập thời gian biểu huấn luyện cho cún 1 cách phù hợp nhất.

Dưới đây là thời gian biểu chúng tôi thiết kế dành riêng cho đa phần người Việt Nam - những người chủ đi làm cả ngày từ 8h sáng đến 18h tối hàng ngày (cún lớn hơn 1 năm tuổi và ăn 2 lần/ngày):

 • 6:30: Thức dậy. Đưa cún ra chỗ muốn nó đi vệ sinh.
 • 6:40 - 7:00: Cho cún chơi đùa tự do.
 • 7:00 - 7:20: Cho cún ăn và uống (cất ngay đồ ăn và nước uống đi sau khi cho cún dùng xong).
 • 7:20 - 7:30: Đưa cún ra chỗ muốn nó đi vệ sinh. Sau đó nhốt vào chuồng khi chủ đi làm (Hãy bỏ vào chuồng vài món đồ chơi cho cún gặm, ko được bỏ đồ ăn và nước uống).
Dạy chó đi vệ sinh vào bồn cầu theo lịch trình như thế nào?
Dạy chó đi vệ sinh vào bồn cầu theo lịch trình như thế nào?
 • 18:00: Chủ đi làm về. Thả cún ra.
 • 18:15 - 18:30: Dẫn cún ra chỗ muốn nó đi vệ sinh và sau đó cho cún chơi đùa tự do.
 • 18:30: Cho cún ăn và uống (cất ngay đồ ăn và nước uống đi sau khi cho cún dùng xong).
 • 19:00: Đưa cún ra chỗ muốn nó đi vệ sinh.
 • 19:15: Nhốt cún vào chuồng.
 • 23:00: Đưa cún ra chỗ muốn nó đi vệ sinh. Sau đó nhốt vào chuồng đến sáng.

3+ cách huấn luyện chó con nghe lời từ khi còn nhỏ cực kỳ hiệu quả

Bước 4 - Huấn luyện cách dạy chó đi vệ sinh đúng cách

Ngoài việc thực hiện theo thời gian biểu, để huấn luyện cún đi vệ sinh thành công chúng ta cần lưu ý một số chi tiết quan trọng như sau:

Việc bắt cún thay đổi 1 thói quen không phải là việc có thể cho kết quả nhanh chóng được. Bởi vậy để thành công, bạn cần rất kiên trì, yêu thương và độ lượng với cún như đối với trẻ con.

Chọn khẩu lệnh để dạy chó đi vệ sinh đúng cách

Tức là khi muốn cún đi vệ sinh, bạn có thể nói “Milu, đái” hay “bắt đầu”… không quan trọng là bạn nói từ gì mà quan trọng là bạn phải nhất quán. Đã nói từ gì thì chỉ nói từ đó khi đưa cún ra đúng chỗ đi vệ sinh.

Những ngày đầu cún có thể không hiểu bạn nói gì nhưng sau 1 thời gian làm quen, thậm chí bạn chỉ cần hô đúng khẩu lệnh đó là cún sẽ làm đúng hành động như bạn muốn (đi vệ sinh đúng chỗ đã được huấn luyện) mà không cần bạn phải dắt cún đi.

Khen thưởng cún đúng lúc là điều cần thiết khi huấn luyện
Khen thưởng cún đúng lúc là điều cần thiết khi huấn luyện

Khen thưởng: Kinh nghiệm dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Khen thưởng là việc làm rất cần thiết và quan trọng giúp cún hiểu rằng nó làm như vậy là đúng và rất giỏi. Khi cún đi vệ sinh đúng chỗ, bạn hãy khen thưởng cún bằng lời nói, hành động (ôm ấp, xoa đầu…), hay thức ăn.

Nên nhớ việc khen thưởng chỉ nên diễn ra trong vòng 5 giây sau khi cún đi vệ sinh xong vì nếu lâu hơn, cún sẽ không hiểu bạn đang khen thưởng cho việc gì.

Một số bài huấn luyện khác bạn nên dạy chú chó của mình:

Cách huấn luyện chó nghe lời chủ thành công 99%

Cách dạy chó bắt tay đơn giản ai cũng làm được

3. Bạn cần làm gì khi cún đi vệ sinh sai chỗ?

Khi cún đi sai chỗ và bạn chứng kiến thấy, hãy làm 1 hành động để cún ngưng việc đó lại nhưng không được làm cún quá giật mình và hoảng hốt.

Ví dụ như bạn có thể vỗ tay hay nói “không được”… Sau đó bạn dọn sạch chỗ đó để cún không ngửi thấy mùi và nghĩ đó là chỗ đi vệ sinh nữa.

Bạn tuyệt đối không nên phạt hay làm cún giật mình, sợ hãi vì cún sẽ không hiểu nó đang làm sai chuyện gì mà nó sẽ nghĩ việc đi vệ sinh là 1 việc xấu và nó sẽ có xu hướng trốn kỹ hơn khi đi để không bị bạn phát hiện cho đến khi “sản phẩm” bốc mùi.

Nếu cún vẫn đi vệ sinh sai chỗ, bạn có thể nhốt cún trong chuồng khoảng 10 phút, sau đó mới dẫn đi vệ sinh, tới chừng nào đi thì thôi. Sau khi nó đi vệ sinh rồi mới cho nó chơi còn không thì phải ở trong chuồng.

Hy vọng với cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ như trên, việc đi vệ sinh của cún sẽ không còn là vấn đề đối với bạn nữa và những chú cún sẽ trở nên đáng yêu hơn bao giờ hết. Kimi Pet chúc các bạn thành công!