Thịt gà hấp muối giữ được vị ngọt dai tự nhiên dậy mùi thơm của sả và lá chanh, cay nồng của ớt, hương vị đậm đà giữ được nét đặc trưng.
Trên diễn đàn ẩm thực, thành viên Nguyễn Hoài khoe với chị em món gà hấp muối sả tự làm. Chị Hoài cho biết, món gà hấp này chị chỉ làm khi về quê ngoại, bởi nhà ngoại có sẵn nguyên liệu, chỉ cần ra vườn 5 phút là đầy đủ. Gà nhà nuôi, rau sạch sẵn nên chị Hoài đùa rằng khi chị khoe món này chắc nhiều chị em sẽ "giận".
Món gà hấp muối sả của chị Hoài sau khi hoàn tất ăn rất thơm, ngon, dai và giòn, da thì màu vàng đẹp mắt bởi gà nhà chị nuôi bằng ngô.
Chị Hoài cũng không quên chia sẻ công thức cụ thể cho chị em cùng làm.
Nguyên liệu: 1 con gà ta cỡ nhỏ dưới 1,5 kg; 600g muối hột; 10 củ sả, 2 củ gừng, 3 quả ớt, 100g lá chanh; Dụng cụ: giấy bạc , dùng nồi gang hoặc nồi đất . Nhà Hoài có sẵn nồi gang ,hấp gà chín nhanh và rất thơm.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà ta rửa qua nước sau đó xát muối và để khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch để khử mùi hôi và để ráo nước.
Sả, gừng, ớt, lá chanh rửa sạch. Sả một phần đập dập và 1 phần băm nhuyễn, lá chanh cắt đôi. Gừng cạo vỏ rửa sạch thái lát và băm nhuyễn.
Rửa sạch nồi đế dày hoặc nồi gang, lau khô.
Bước 2: Ướp gà
Cho 1 thìa sả băm, gừng, ớt, lá chanh thái nhỏ, ½ thìa ớt, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột tiêu trộn đều nhau. Tùy vào khẩu vị ăn cay và mặn của mỗi người bạn cho lượt ớt và muối phù hợp để món ăn ngon nhất.
Chà xát lên khắp phần thịt gà rồi để 20 phút cho ngấm gia vị.
Cho một ít củ sả đập dập, lá chanh, lát gừng nhồi vào bụng gà để thịt gà thơm và ngon hơn.
Ướp gà để gia vị ngấm đều sau khi hấp thịt có vị đậm đà.
Bước 3: Hấp gà
Để giữ nhiệt và tránh thịt gà cháy dính vào thành nồi bạn bọc xung quanh thành nồi một lớp giấy bạc rồi cho muối và dàn đều để muối phủ kín đáy nồi. Sau đó cho lớp sả và lá chanh lên trên lên trên bề mặt muối hột.
Cho gà vào nồi trên lớp sả và lá chanh sao cho gà không tiếp xúc với muối để tránh bị mặn. Cho nốt phần sả và lá chanh còn lại phủ lên gà.
Đậy kín nắp, bật bếp và bắt đầu hấp gà trong khoảng 20-30 phút. Khi hấp để lửa lớn trong 5 phút đầu cho nồi nóng rồi để lửa nhỏ dần hấp trong khoảng 20 đến 30 phút. Tắt bếp và để yên nồi hấp trên bếp trong khoảng 10 phút.
Ngoài ra bạn có thể sử dụng nồi cơm điện để làm món gà hấp muối bằng cách đổ lớp muối hột dày khoảng 1,5-2cm. Xếp lớp sả và chanh lên phía trên rồi đặt gà lên sao cho gà tránh tiếp xúc với muối. Đậy nắp nồi cơm, cắm điện, bật chế độ nấu trong khoảng 30 phút.
Bước 4: Làm nước chấm gà
Tùy vào từng sở thích từng người bạn có thể chấm thịt gà với muối tiêu hoặc nước mắm.
Chị Hoài làm muối ớt chanh. Mình cho 1muỗng muối hột + ớt + bột ngọt + lá chanh cắt nhỏ, cho thêm nước chanh.
Thưởng thức:
Lấy thịt gà đã hấp chín ra xé thành miếng vừa ăn. Khi ăn chấm cùng muối ớt chanh cay cay ngon tuyệt.
Thịt gà hấp muối giữ được vị ngọt dai tự nhiên dậy mùi thơm của sả và lá chanh, cay nồng của ớt, hương vị đậm đà giữ được nét đặc trưng.
Bí quyết để món gà hấp muối sả ngon vô đối
Nên chọn gà ta trên dưới 1,5 kg sơ chế sạch mùi hôi vì khi hấp thịt không bị bở và sẽ ngon ngọt hơn.
Gà hấp muối ngon nhất là hấp trong nổi đất giữ được hương vị cổ truyền khiến thực khách mê mẩn ngay lần đầu thưởng thức.
Gà hấp muối sả tuyệt đối không cho nước vào hấp. Không nên dùng muối tinh đã nghiền nhỏ hay muối i ốt để hấp gà vì như vậy muối dễ ngấm vào thịt hơn, làm thịt mặn và mất vị.
Khi ăn có thể kèm theo các loại rau quế, sả, gừng, mùi… để dậy mùi và đỡ ngán.
Nguồn: [Link nguồn]Nguồn: [Link nguồn]