Ngày hè nóng nực mà có món gỏi mực tươi dưa leo chua cay lạ miệng dù có sợ đồ cay cũng sẽ bị “mê hoặc” dễ dàng. Hãy làm mới thực đơn hàng ngày ngay thôi!
Món gỏi mực tươi dưa leo hôm nay PasGo chia sẻ về cơ bản cách làm cũng tương tự như các món nộm thông thường. Cách làm vô cùng đơn giản, quan trọng là chọn mua được mực tươi ngon, chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm đúng theo công thức dưới đây sẽ có món gỏi mực chuẩn luôn.
Thời gian thực hiện: 30 phút Khẩu phần ăn: 4 người
NGUYÊN LIỆU CẦN CHUẨN BỊ CHO MÓN GỎI MỰC TƯƠI DƯA LEO
- Mực nang: 500gr
- Dưa chuột: 2 quả
- Tỏi băm: 2 thìa café
- Dấm, đường, mắm, ớt
- Rau mùi (hoặc rau răm)
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN MÓN GỎI MỰC TƯƠI DƯA LEO
Bước 1. Chuẩn bị dưa leo
- Rửa sạch dưa chuột và ngâm trong nước muỗi loãng khoảng 20 phút.
- Cắt bỏ 2 đầu dưa chuột để hết phần nhựa ra, khi ăn không bị đắng. Để nguyên vỏ dưa chuột khi ăn sẽ giòn hơn (Nếu không thích có thể gọt vỏ để đảm bảo an toàn)
- Bổ dọc quả dưa chuột, bỏ bớt ruột. Vì khi trộn gỏi phần ruột nhiều nước sẽ bị nát.
- Cắt miếng dưa chuột như trong hình rồi ướp cùng 1 ½ thì café đường.
Bước 2. Sơ chế mực
- Mực mua về rút bỏ phần nang cứng, túi mực, mắt mực rồi rửa bằng nước lạnh cho sạch.
- Lưu ý nên chọn mua mực nang tươi, dày thịt, có màu trắng tự nhiên, mắt trong.
- Tách riêng râu mực và thân mực rồi cắt miếng vuông vừa ăn. Khía caro phần bên trong con mực để khi hấp sẽ có hình dạng bắt mắt.
Bước 3. Chần mực
- Chuẩn bị nước chần mực: Trong 1 nồi cho 3 bát con nước, ¼ bát con dấm và 4 thìa café đường đun sôi rồi cho mực vào trần.
- Sau khi cho mực đợi nồi nước sôi lại rồi tắt bếp, để thêm khoảng 2-3phút là mực chín.
- Vớt mực ra một tô nước lạnh rồi rửa lại bằng nước sạch. Với bước trần mực như vậy sẽ giúp mực giữ được vị ngọt và ăn giòn hơn.
>> XEM THÊM: BẬT MÍ CÁCH LÀM SUSHI DƯA LEO SIÊU NHANH TẠI NHÀ
Bước 4. Pha nước trộn
- Tỏi băm phi thơm vàng rồi vớt ra để ráo bớt dầu.
- Ram mùi thái nhỏ nhuyễn
- Chuẩn bị nước trộn gỏi mực: 1 thìa café đường, 1 thìa café nước mắm, 1 thìa café nước lọc, 1 thìa café dấm (hoặc chanh tươi tuỳ thích). Trộn đều tất cả gia vị, có thể cắt thêm ớt (nhiều hoặc ít tuỳ sở thích ăn cay)
- Chuẩn bị sẵn sàng các nguyên liệu, trước khi dùng bữa 15 phút hãy trộn nhé.
Bước 5. Trộn gỏi
- Trộn mực với phần nước gỏi trước để mực ngấm gia vị, rồi tiếp đó trộn cùng dưa chuột và cuối cùng là rau mùi.
- Bày nộm ra đĩa và rắc tỏi phi lên trên và thưởng thức ngay thôi.
>> Xem thêm: Cách làm gỏi bưởi tôm thịt chua ngọt giòn giòn cực ngon ăn hoài không chán
THÀNH PHẨM MÓN GỎI MỰC TƯƠI DƯA LEO
Vậy là đã hoàn thành món gỏi mực tươi dưa leo chua chua cay cay lại thanh mát rồi đấy cả nhà ạ.
Bữa ăn lúc nào cũng đầy những món chiên xào dầu mỡ khiến bạn phát ngấy và chả muốn ăn cơm đúng không? Thay đổi một chút cho thực đơn của mùa hè là có thể ăn ngon miệng hơn rồi. Ngày hè oi ả dù người có mệt mỏi cũng đừng ăn uống thiếu chất hay bỏ bữa nhé, sẽ làm ảnh hưởng đến sức khoẻ đó
Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào làm ngay thôi nào.
Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé!.
CÓ THỂ BẠN SẼ QUAN TÂM: