Đơn vị:

Khoa học về các nguyên tố phi kim loại

Đặc điểm vật liệu phi kim loại

Vật liệu phi kim loại được sử dụng cho nhiều ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp, thường là giải pháp mà vật liệu kim loại truyền thống không thể sử dụng được.

Vật liệu phi kim loại cung cấp một loạt các tính chất vật lý và hóa học, bao gồm tính dẫn nhiệt và điện thấp, làm cho chúng trở thành chất cách điện tốt cũng như mang lại khả năng chống ăn mòn và hóa chất cao. Tuy nhiên, chúng có thể giòn và có xu hướng có nhiệt độ nóng chảy hoặc sôi thấp. Khi chịu ứng suất, các vật liệu phi kim loại thường sẽ có phản ứng đàn hồi, dẻo hoặc nhớt.

Để hiểu các đặc tính, chất lượng tiềm năng và phạm vi ứng dụng rộng rãi của các vật liệu phi kim loại, bạn nên hiểu thêm một chút về khoa học đằng sau chúng.

Khoa học về các nguyên tố phi kim loại

Mười bốn nguyên tố gần như luôn được đưa vào danh sách các nguyên tố phi kim loại, đôi khi có thêm khoảng chín nguyên tố nữa, bao gồm các loại khí (hydro, heli, nitơ, oxy, flo, neon, clo, argon, krypton, xenon và radon) , chất lỏng (brôm) và một số chất rắn (cacbon, phốt pho, lưu huỳnh, selen và iốt). Tất cả các nguyên tố này đóng vai trò là khối xây dựng cơ bản cho các hợp chất hữu cơ và thể hiện một loạt các tính chất về hành vi nguyên tử và hóa học của chúng.

Những khác biệt về hành vi này là kết quả của sự khác biệt về cường độ liên kết giữa các nguyên tử và liên phân tử, nhưng hầu hết đều có một số thuộc tính chung, bao gồm:

  • hình thành liên kết ion/cộng hóa trị
  • giòn và không dẻo
  • điểm nóng chảy/sôi thấp
  • Năng lượng ion hóa cao và độ âm điện
  • chất dẫn nhiệt và điện kém

Không phải tất cả các phi kim loại đều có tất cả các tính chất chung này, chẳng hạn như cacbon là chất dẫn điện tốt trong khi nhiều polyme có thể uốn dẻo và dễ tạo hình.

Phân loại các nguyên tố phi kim loại

Về mặt hóa học, phi kim loại có thể được chia thành hai loại:

  1. Các vật liệu cộng hóa trị chứa các nguyên tử có kích thước nhỏ, độ âm điện cao, tỷ lệ trống hóa trị trên điện tử thấp và có xu hướng hình thành các ion âm trong các phản ứng hóa học và có trạng thái oxy hóa âm trong các hợp chất của chúng.
  2. Vật liệu ion, chứa cả nguyên tử lớn và nhỏ, các ion có thể được hình thành bằng cách thêm hoặc lấy bớt electron vào nguyên tử. Trong các vật liệu này, các phi kim loại tồn tại dưới dạng anion đơn nguyên tử hoặc là thành phần của anion đa nguyên tử.

Phi kim loại cũng có thể được phân loại là phi kim loại phản ứng (Hydrogen (H), Carbon (C), Nitơ (N), Oxy (O), Phốt pho (P), Lưu huỳnh (S), Selenium (Se)), halogen (Fluorine (F), Clo (Cl), Brôm (B), Iốt (I), Astatine (As)), và khí hiếm ( Helium (He), Neon (Ne), Argon (Ar), Krypton (Kr) , Xenon (Xe), Radon (Rn), nguyên tố 118 (oganesson Og)).

Các phi kim loại bao gồm tất cả các nguyên tố trong khối S của bảng tuần hoàn và khoảng 58% các nguyên tố trong khối P.Công ty Cổ phần Thiết bị và Giải pháp Cơ khí Automech Trụ sở chính: số 285 đường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội Chi nhánh Đà Nẵng: lô 11, khu A4 - Nguyễn Sinh Sắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng Chi nhánh TP HCM: số 84, đường 10, khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức Hotline: 0987 899 347 Website: automech.vn Fanpage: Automech Life