Đơn vị:

Những Bản Nhạc Cho Bé Ngủ Ngon Hơn, Mẹ Đã Biết Chưa?

Mẹ đang tìm nhạc cho bé ngủ ngon? Khoa học đã chứng minh được rằng âm nhạc là một trong những yếu tố giúp bé ngủ ngon và sâu giấc hơn bởi nó có thể đi vào vùng cảm xúc của não bé. Hiểu được điều đó, hôm nay POPS Kids sẽ giới thiệu đến mẹ những bài hát ru, bản nhạc cho bé ngủ ngon thông minh trong bài viết dưới đây!

Top những bài hát và bản nhạc cho bé ngủ ngon

Hát ru - loại nhạc cho bé dễ ngủ nhất

Theo các nhà khoa học thì việc mẹ hát ru hoặc mở ca nhạc cho bé ngủ không những kích thích trí tuệ, thể chất mà còn giúp trẻ phát triển được ngôn ngữ, tâm lý, phản xạ ngay từ nhỏ.

Ngày nay, việc hát ru đã không còn quá khó đối với các mẹ bỉm vì đã có sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại. Vì vậy, nếu không biết hát ru cho bé ngủ thì mẹ cũng đừng lo lắng, hãy tìm kiếm và chọn lọc những bài nhạc thiếu nhi giúp bé ngủ ngon hoặc tùy theo tuổi của bé mà mở nhạc cho bé 1 tuổi ngủ ngon, nhạc cho bé 2 tuổi ngủ ngon,…

Hát ru giúp bé ngủ ngon hơn và hỗ trợ phát triển trí não

Còn nếu muốn trực tiếp hát ru cho bé ngủ thì mẹ có thể tham khảo lời bài hát với giai điệu và lời nhạc cho bé thông minh ngủ ngon dưới đây:

Hát ru Bắc Bộ

Bài hát số 1:

“Thằng bờm có cái quạt moPhú ông xin đổi ba bò chín trâuBờm rằng, Bờm chẳng lấy trâuPhú ông xin đổi ao sâu cá mèBờm rằng, Bờm chẳng lấy mèPhú ông xin đổi một bè gỗ limBờm rằng, Bờm chẳng lấy limPhú ông xin đổi đôi chim đồi mồiBờm rằng, Bờm chẳng lấy mồiPhú ông xin đổi nắm xôi Bờm cười.”

Bài hát số 2:

“Trèo lên cây bưởi hái hoaBước xuống vườn cà, hái nụ tầm xuânNụ tầm xuân nở hoa xanh biếcEm đi lấy chồng, anh tiếc lắm thayBa đồng một miếng trầu caySao anh không hỏi những ngày còn khôngBây giờ em đã có chồngNhư chim vào lồng, như cá cắn câuCá cắn câu biết đâu mà gỡChim vào lồng, biết thuở nào ra…”

Bài hát số 3:

“Con còÀ ơi!Con cò mày đi ăn đêmĐậu phải cành mềm lộn cổ xuống aoÀ ơi!Ông ơi! Ông vớt tôi naoTôi có lòng nào xin hãy xáo măngÀ ơi!Có xáo thì xáo nước trongĐừng xáo nước đục đau lòng cò con.”Cha còn cắt cỏ trên trờiMẹ còn cưỡi ngựa đi mời quan viên.”

Bài hát số 4:

“Con cò, cò bay lả, lả bay laBay từ từ cửa phủBay ra, ra cánh đồngTình tính tang, là tang tính tìnhDuyên tình răng, ấy duyên tình ơi,Rằng có nhớ, là nhớ hay chăng?”

Bài hát số 5:

“Chú cuộiChú Cuội ngồi gốc cây đaĐể trâu ăn lúa gọi cha ời ờiCha còn cắt cỏ trên trờiMẹ còn cưỡi ngựa đi mời quan viên.”

Bài hát số 6:

“Cái cò cái vạc cái nôngSao mày dẫm lúa nhà ông hỡi còKhông không, tôi đứng trên bờMẹ con cái diệc đổ thừa cho tôiÀ ơi…”

Hát ru trung bộ

Bài hát số 1:

“À ơi…Mạ ơi đừng gả con xaChim kêu vượn hú biết nhà mạ đâuÀ ơi…Chiều chiều ra đứng ngõ sauNgó về quê mẹ ruột đau chín chiều.”

Bài hát số 2:

“Công cha, đức mẹ cao dàyCưu mang trứng nước những ngày ngây thơNuôi con khó nhọc đến giờTrưởng thành con phải, con phải biết thờ (chứ) hai thân.”

Bài hát số 3:

“Trưa hè bên chiếc võng đưaMẹ ru con ngủ, mẹ ru con ngủ giữa trưa nắng vàngChim trời ai dễ đếm lòngNuôi con ai nỡ, nuôi con ai nỡ (mà) kể công tháng ngày.Cha còn cắt cỏ trên trờiMẹ còn cưỡi ngựa đi mời quan viên.”

Bài hát số 4:

“Cái cò đi đón cơn mưaTối tăm mù mịt ai đưa cò vềCò về thăm quán cùng quêThăm cha thăm mẹ cò về thăm anh.”

Bài hát số 5:

“Mang nặng đẻ đau cưu mang chín thángNghĩa mẹ tày trời sông cạn, nuôi conĐói cơm rách áo, ruột mẹ héo honKhi con no ấm, lòng mẹ vẫn chưa trọn (mà) thảnh thơi.”

Bài hát số 6:

“Ngậm đắng nuốt cay thương thay lòng mẹBên ướt mẹ nằm, bên ráo (chứ) con lănCon ăn con ngủ thì mẹ đỡ băn khoănKhi con trở trời hơi gió, mẹ chẳng an tâm chút nào.”

Ru con nam bộ

Bài hát số 1:

“Gió mùa thu…mẹ ru mà con ngủ…Năm canh chày…năm canh chày…thức đủ vừa năm…Hỡi chàng chàng ơi…hỡi người người ơi…Em nhớ tới chàng…em nhớ tới chàng…”

Bài hát số 2:

“Hãy nín nín đi conHãy ngủ ngủ đi conCon hỡi mà con hời…con hỡi mà con hời…Con hỡi con hời…con hỡi con…”

Bài hát số 3:

“Ví dầu cầu ván đóng đinhCầu tre lắc lẻo gập ghềnh khó điKhó đi mượn chén ăn cơmMượn ly uống rượu, mượn đờn kéo chơiKéo chơi ba tiếng đờn còĐứt dây đứt nhọ quên hò sự sangVí dầu thiếp chẳng yêu chàngXin đưa thiếp xuống đò ngang thiếp về.”

nhạc thiếu nhi ru ngủ
Mẹ nên hát những bài hát ru dân ca nhẹ nhàng cho bé nghe nhé

Bài hát số 4:

“Con kiến mà leo cành đaLeo phải cành cộc leo ra leo vàoCon kiến mà leo cành đàoLeo phải cành cộc leo vào leo ra.”

Bài hát số 5:

“Bà còng đi chợ trời mưaCái tôm cái tép đi đưa bà còngTiền bà trong túi rơi raTép tôm nhặt được trả bà mua rau.”

Bài hát số 6:

“Cõng em đi tới nhà bàDẫm phải cứt gà bà không cho vôCõng em đi đến nhà côCô đập cô đánh cô xô ra rào.”

Bài hát số 7:

“Đêm Sài Gòn ngọn xanh ngọn đỏĐèn Mỹ Tho ngọn tỏ ngọn lu.Anh về anh học chữ nhuBa thu em cũng đợi ngàn năm em cũng chờ…”

Bài hát số 8:

“Còn cha còn mẹ thì hơn,Không cha không mẹ như đờn đứt dâyĐờn đứt dây còn xoay còn nốiCon mất cha mẹ rồi con phải mồ côi.”

Nhạc không lời cho bé ngủ ngon

Ngoài hát ru, mẹ còn có thể lựa chọn nhạc không lời cho bé ngủ. Đó có thể là những bản nhạc cho em bé ngủ ngon, nhạc hòa tấu cho bé ngủ ngon, nhạc cho bé ngủ sâu giấc, nhạc cho bé ngủ thông minh,… Những bản nhạc cho bé ngủ ngon phát triển trí não là yếu tố nuôi dưỡng tâm hồn và giúp trí não bé luôn trong trạng thái thư giãn. Bên cạnh đó, mở nhạc cho bé đi ngủ cũng tạo nên một tinh thần thoải mái, cho bé luôn yêu đời, vui tươi và lạc quan.

Các bài nhạc thiếu nhi em bé ngủ chỉ nên được tắt đi khi bé đã thực sự say giấc nồng. Dưới đây là gợi ý những bản nhạc cho bé dễ ngủ:

  • Album Baby Mozart - nhạc cho bé dễ ngủ thông minh
  • Beethoven - Piano Concerto 5 (The Emperor Concerto) - nhạc cho bé dễ ngủ nhất
  • Vivaldi Flute Concerto - The Four Seasons - nhạc thiếu nhi dễ ngủ

Lợi ích khi mở nhạc cho bé yêu ngủ

Mở nhạc cho trẻ em ngủ có tốt không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều phụ huynh thắc mắc. Tin vui cho ba mẹ là khoa học đã chứng minh âm nhạc cho bé yêu ngủ ngon và sâu giấc hơn. Cũng nhờ nghe nhạc mà các bé sơ sinh sẽ có phản ứng sớm với giọng hát của ca sĩ và âm thanh được phát ra từ các loại nhạc cụ. Hơn thế nữa, âm nhạc còn có tác động tích cực đến bé như làm chậm nhịp tim, giúp bé thở sâu hơn,…

>>> Tham khảo list nhạc thiếu nhi hay nhất đã được POPS Kids tổng hợp ngay nhé!

Mở nhạc đi ngủ cho bé, ba mẹ cần lưu ý gì?

Dưới đây là một số lưu ý khi mở nhạc thiếu nhi ngủ ngon cho bé:

  • Để việc nghe nhạc cho em bé ngủ đạt hiệu quả thì việc mẹ trực tiếp hát ru sẽ tốt hơn rất nhiều. Bởi vì khi nghe mẹ hát, bé sẽ nhận thấy được sự tương tác và phản ứng của mẹ đối với tâm trạng của bé. Ví dụ, khi thấy bé có dấu hiệu thư giãn hoặc mơ màng, mẹ nên hạ thấp giọng và hát ru nhỏ lại,..
  • Khi mở nhạc cho bé buồn ngủ bằng thiết bị điện tử, mẹ không nên để ở khoảng cách quá gần. Lý do là vì nếu để gần sẽ rất dễ làm não bộ của bé tổn thương vì tiếp xúc với các trường tần số vô tuyến được phát ra từ các thiết bị điện tử.
  • Tránh việc để cho bé nghe nhạc qua đêm, kể cả đó là nhạc thiếu nhi dễ ngủ vì sẽ khiến não bộ của trẻ rơi vào trạng thái luôn bị kích thích.
  • Nhạc cho bé ngủ ngon chỉ phát huy tối đa tác dụng khi mẹ bảo đảm đã loại trừ hết các tác động từ ngoại cảnh như: tiếng ồn, ánh sáng,… Luôn cho bé ngủ nơi yên tĩnh, thoáng mát với ánh sáng dịu nhẹ thôi mẹ nhé!
Mẹ nhớ chọn không gian yên tĩnh và ít ánh sáng để dễ đưa bé vào giấc ngủ hơn nhé!

Trên đây là những gợi ý của POPS Kids về các bài hát ru, những bản nhạc hay cho cho bé dễ ngủ và một số điều ba mẹ cần lưu ý khi mở nhạc cho bé ngủ ngon. Mong rằng qua bài viết này, các mẹ có thể áp dụng đúng cách dễ dàng bé yêu nhà mình vào giấc ngủ thật ngon. Chúc ba mẹ thành công!