Đơn vị:

Kìm các loại

Kìm hay kềm là dụng cụ cầm tay không thể thiếu của người thợ nói chung hay nói rộng hơn là của loài người. Bạn quá dễ để bắt gặp công cụ huyền thoại này, đến nỗi bạn xem nó như mặc nhiên và không còn ấn tượng về nó. Một trong những thứ gần như chắc chắn trong mỗi gia đình đều có đó là kìm đa năng hay kềm đầu bằng. Và nếu những người thích tự tay làm nhiều thứ trong gia đình (DIY) thì trong nhà còn có thêm vài loại nữa. Chẳng hạn như kìm mỏ quạ, kìm bấm chết.

Có rất nhiều nhầm lẫn giữa tên gọi kìm và kéo, vì chúng khá giống nhau. Nhưng bản chất và công năng khác nhau hoàn toàn. Trước khi đi vào chi tiết các loại kìm, bạn xem đoạn video dưới đây để phân biệt đâu là kìm, đâu là kéo.

Như vậy bạn đã phân biệt được thứ mà tôi sẽ viết lảm nhảm dưới đây được gọi là kìm. Xét ở một góc độ nào đó, bạn gọi nó là kẹp cũng được. Vì thế trong gian gian thường có thuật ngữ “kìm kẹp” hay “kềm kẹp”. Thứ gì đó mà không kẹp thì sẽ chẳng được gọi là kìm.

Các loại kìm thông dụng trong sửa chữa, bảo dưỡng.

Người viết bài này chỉ liệt kê ra các loại hay sử dụng. Hàng trăm các biến thể khác nhau cho các công việc đặc thù sẽ không có trong bài này nhưng vẫn được trình diễn phía dưới. Bạn cứ nhìn hình mà bấm vào để xem thuyết minh chi tiết cho nó.

Công cụ thì nó phải phục vụ cho 1 tác vụ nào đó cụ thể, kìm cũng sẽ được đặt tên theo chức năng chính mà nó phụ trách. Các tính năng công thêm chỉ như một trị giá gia tăng cho sản phẩm. Nó không mang tính quyết định đến nhiệm vụ mà nó phải làm. Kìm đa năng là một trong những loại được nhắc đến. Ngay cả khái niệm đa năng, cũng chỉ nên hiểu là nó có nhiều hơn 1 công dụng.

Kìm đa năng đầu bằng.

Đây là loại kềm được nhắc đến đầu tiên và chắc chắn không thể thiếu trong bất cứ nhà máy xí nghiệp nào. Chức năng cơ bản của nó là sử dụng mũi kềm để kẹp giữ phôi, uốn nắn, bẻ cong, kẹp giữ. Thêm vào đó tính năng cắt dây kim loại, vặn ốc hay bulong con tán. Tất cả các hãng trên thế giới đều có cùng thiết kế, bạn nhìn vào nó là biết ngay. Sự khác nhau chỉ là phần cán chế tác khác màu sắc, công năng hay phần mỏ kìm được chau chuốt hoặc thêm gân cường lực. Nhưng có tô điểm cách nào thì bạn nhìn nó vẫn thế sau hàng trăm năm.

kìm răng điện lực 200mm

Hình trên đây là một cây kềm đa năng cổ điển, tên gọi khác còn có là kìm răng bởi nhìn nó răng ria mọc nhiều.