Đơn vị:

Tìm hiểu Lactoferrin là gì? Vai trò của Lactoferrin đối với hệ thống miễn dịch

Hầu hết chúng ta đều biết rằng Lactoferrin đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, Lactoferrin là gì và nó có ảnh hưởng như thế nào đối với hệ thống miễn dịch cũng như sức khỏe tổng thể? Hãy cùng khám phá những điều này trong bài viết hôm nay của Nhà thuốc Long Châu.

Tìm hiểu Lactoferrin là gì?

Lactoferrin xuất hiện chủ yếu trong sữa của động vật có vú, đặc biệt là sữa mẹ và sữa non với tỷ lệ chất đạm có thể lên đến 25%. Sự sản xuất Lactoferrin trong sữa mẹ bắt đầu từ giai đoạn mang thai và lượng Lactoferrin đạt đỉnh điểm vào giai đoạn mới sinh, giảm dần đều khi bé phát triển, đến khi gần như không còn Lactoferrin trong sữa khi bé đạt 9 tháng tuổi. Gần đây, các nghiên cứu đã thành công trong việc sản xuất Lactoferrin ở sữa công thức, mang lại hy vọng tăng cường đề kháng cho trẻ không được bú mẹ.

Lactoferrin là gì? Lactoferrin được xem xét là một phần của hệ thống miễn dịch bẩm sinh, tham gia gián tiếp vào các phản ứng miễn dịch đặc hiệu. Nó chiếm vị trí chiến lược trên bề mặt niêm mạc, là hệ thống phòng thủ đầu tiên của cơ thể chống lại sự xâm nhập của các tác nhân bên ngoài, đặc biệt là thông qua các mô niêm mạc. Lactoferrin ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng và phân phối của nhiều tác nhân gây nhiễm, bao gồm vi khuẩn Gram dương và Gram âm, động vật nguyên sinh, các loại virus và thậm chí là nấm.

Tìm hiểu Lactoferrin là gì? Vai trò của Lactoferrin đối với hệ thống miễn dịch 1Nhiều người vẫn chưa biết chính xác Lactoferrin là gì?

Vai trò của Lactoferrin đối với hệ thống miễn dịch

Vẫn còn nhiều người chưa biết vai trò của Lactoferrin là gì? Lactoferrin là một phần quan trọng của hệ miễn dịch bẩm sinh, đóng vai trò chủ động trong việc ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân vi khuẩn vào cơ thể. Mặc dù là một loại protein nhưng Lactoferrin có khả năng đặc biệt trong việc kết nối mạnh mẽ với phân tử sắt, điều này đồng nghĩa với việc Lactoferrin "cạnh tranh" chất sắt với các chủng vi khuẩn gây bệnh.

Với khả năng cạnh tranh chất sắt cao, Lactoferrin trở thành một yếu tố miễn dịch quan trọng đối với cơ thể. Tác dụng của Lactoferrin bao gồm việc ức chế sự phát triển của các virus, chủng vi khuẩn, vi sinh vật, từ đó hỗ trợ cơ thể trong quá trình bảo vệ.

Vai trò của Lactoferrin trong hệ thống miễn dịch được thể hiện qua các khía cạnh sau:

 • Lactoferrin có điện tích dương, kết nối với phân tử mang điện tích âm trên bề mặt tế bào vi khuẩn, giúp trung hòa điện tích và tạo điều kiện cho lysozyme phá hủy màng tế bào vi khuẩn.
 • Lactoferrin gắn trực tiếp lên Glycosaminoglycans (GAGs), ngăn cản quá trình gắn virus vào tế bào vật chủ, tác động lên nhiều chủng virus khác nhau như Herpes simplex, Hepatitis B virus, HIV, CMV.
 • Cha mẹ có thể bổ sung Lactoferrin trong sữa công thức như một biện pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn, đồng thời kết hợp với các loại thuốc đặc hiệu để tăng cường hệ miễn dịch và giảm tác dụng phụ của thuốc đối với sức khỏe của bé.
 • Theo một nghiên cứu xuất bản trên Tạp chí Nhiễm trùng và Hóa trị năm 2014, Lactoferrin không chỉ ức chế quá trình gắn virus vào tế bào mà còn ngăn chặn sự nhân lên của virus. Tác dụng kìm khuẩn của Lactoferrin mở rộng đến nhiều loại vi khuẩn, nấm, virus và ký sinh trùng.
Tìm hiểu Lactoferrin là gì? Vai trò của Lactoferrin đối với hệ thống miễn dịch 2Lactoferrin đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch của con người

Những tác dụng tuyệt vời khác của Lactoferrin

Không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với hệ thống miễn dịch Lactoferrin còn có nhiều lợi ích khác cho cơ thể. Những tác dụng tuyệt vời khác của Lactoferrin là gì?

 • Cải thiện tình trạng nhiễm khuẩn da: Dựa vào nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng năm 2010, việc sử dụng Lactoferrin giúp kiểm soát tình trạng viêm nhiễm da, giảm mụn và điều trị mụn trứng cá. Tác động này của Lactoferrin xuất phát từ khả năng kìm khuẩn và chống viêm mạnh mẽ.
 • Giảm tình trạng loãng xương: Theo báo cáo được công bố trên tạp chí khoa học PLoS One năm 2015, Lactoferrin khi kết hợp với Hydroxyapatite - một khoáng chất kích thích tăng sinh tế bào tạo xương, từ đó giảm tình trạng loãng xương.
 • Ngăn ngừa tổn thương do lão hóa: Tác dụng tuyệt vời khác của Lactoferrin là gì? Lactoferrin bổ sung chất đạm cho cơ thể, hỗ trợ nuôi dưỡng tế bào và ngăn chặn quá trình lão hóa do thiếu chất dinh dưỡng. Đồng thời, Lactoferrin liên kết với sắt, giúp loại bỏ các gốc tự do từ sắt, ngăn ngừa tổn thương do lão hóa.
 • Thúc đẩy lợi khuẩn đường ruột: Dựa vào báo cáo được công bố trên Tạp chí Thế giới Gastroenterology năm 2014, Lactoferrin trong sữa công thức có thể hỗ trợ loại bỏ vi khuẩn Helicobacter pylori và giảm tỷ lệ nhiễm trùng thông qua cơ chế phá hủy màng tế bào vi khuẩn. Đồng thời, nó còn thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột và dạ dày.
 • Điều hòa quá trình trao đổi chất sắt: Cấu trúc phân tử của Lactoferrin gồm 2 vị trí có khả năng gắn và vận chuyển sắt tự do đến tế bào. Lactoferrin không chỉ cạnh tranh sắt với vi khuẩn mà còn loại bỏ sắt trong cấu trúc của vi sinh vật nhờ có ái lực với sắt rất mạnh.
 • Cải thiện tình trạng tiêu chảy: Theo nghiên cứu của Khoa Nội thuộc Trung tâm Y tế Đại học Rush, Chicago năm 2015, Lactoferrin giúp giảm tỷ lệ các bệnh liên quan đến tiêu chảy ở trẻ em, so với nhóm trẻ không sử dụng Lactoferrin.
 • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung thư: Lactoferrin có khả năng kháng lại vi khuẩn Helicobacter pylori, một tác nhân gây ung thư dạ dày và đường ruột. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Lactoferrin ngăn chặn quá trình di căn của tế bào ác tính, tuy nhiên cơ chế hoạt động chưa được rõ ràng và cần thêm nghiên cứu.
Tìm hiểu Lactoferrin là gì? Vai trò của Lactoferrin đối với hệ thống miễn dịch 3Lactoferrin có rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người

Những đối tượng cần bổ sung Lactoferrin

Mọi đối tượng đều có lợi khi bổ sung Lactoferrin để cải thiện chức năng miễn dịch, từ đó giúp ngăn chặn nhiều bệnh lý khác nhau. Dưới đây là một số đối tượng cụ thể cần tăng cường sử dụng Lactoferrin:

 • Trẻ em: Trẻ sơ sinh và nhỏ tuổi thường được khuyến khích bú sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu đời, nơi có sẵn Lactoferrin. Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ không có đủ sữa hoặc không thể cho con bú, việc bổ sung sản phẩm sữa Lactoferrin phù hợp là lựa chọn.
 • Phụ nữ mang thai và đang cho con bú: Bổ sung Lactoferrin từ các nguồn ngoại vi sẽ hỗ trợ cả mẹ và thai nhi, giúp tăng cường hệ miễn dịch trong thời kỳ quan trọng này.
 • Người già, người mới hồi phục từ bệnh hoặc người mắc các bệnh suy giảm miễn dịch: Việc bổ sung Lactoferrin có thể giúp củng cố hệ miễn dịch và hỗ trợ quá trình phục hồi sau khi mắc các bệnh lý suy giảm miễn dịch.
Tìm hiểu Lactoferrin là gì? Vai trò của Lactoferrin đối với hệ thống miễn dịch 4Phụ nữ mang thai và cho con bú nên bổ sung Lactoferrin

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về Lactoferrin là gì và vai trò của Lactoferrin đối với hệ miễn dịch cũng như sức khỏe con người. Đây là một loại protein đa năng với nhiều vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, để sử dụng Lactoferrin một cách an toàn, việc này cần được thực hiện dưới sự chỉ định từ bác sĩ nhằm tránh mọi tác dụng phụ có thể xảy ra.

Xem thêm: Người ăn uống kém cần làm gì để sức khỏe phục hồi tốt hơn