Đơn vị:

Cách luộc gà cúng ngày tết

Gà cúng là món ăn dâng lên tổ tiên hoặc lễ hội không thể thiếu của mỗi gia đình Việt. Cách luộc gà cúng sao cho đúng và đẹp mắt là điều tưởng dễ nhưng không hề đơn giản. Để chọn được gà vừa ngon vừa đẹp phục vụ cho việc thờ cúng dịp lễ Tết, cúng, giỗ hay chế biến món ăn hàng ngày, bạn nên dành thời gian để quan sát, lựa chọn cho mình 1 con gà còn sống. Hôm nay 1946 xin mách cho bà con “bí kíp” chế biến và chuẩn bị gà để mâm cỗ thêm thịnh soạn nhé!

Cách luộc gà cúng ngày tết

I. Cách chọn gà cúng

Tất nhiên là chọn gà trống để đủ tiêu chuẩn tham gia vòng thi “áo tắm” bà con nhé!

Cách luộc gà cúng ngày tết

✔ Một con gà khỏe mạnh sẽ rất nhanh nhẹn, khó bắt. ✔ Có đôi mắt sáng tinh nhanh, mào gà đỏ tươi, lông óng mượt. ✔ Mỏ gà sắc nhọn, màu sáng bóng. ✔ Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân. ✔ Vạch lớp lông gà lên thấy da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, không nhão, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. ✔ Dưới cánh gà, nách gà có thể thấy thịt, tia máu thì chứng tỏ gà săn chắc không có mỡ. ✔ Một con gà khỏe sẽ có phao câu hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt.

Cách luộc gà cúng ngày tết

II. Cách tạo dáng cho gà cúng

➡ Có khá nhiều cách tạo dáng gà: Dáng gà đang bay, dáng gà chầu hay dáng gà quỳ…

✔ Quặt 2 cánh gà về phía sau lưng rồi lấy dây lạt buộc phần khớp xương cánh gà, buộc vừa phải vì khi chín thịt và xương căng cứng có thể gây rách da gà.

✔ Phần cổ gà cũng dùng dây buộc vào giữa ở tư thế hơi ngả ra sau. hay vì cánh gà được bẻ quặt về sau lưng, thì giờ đây 2 cánh sẽ được nhét vào trong cổ và phần đầu cánh sẽ thò ra ở mỏ gà.

Bạn nhớ lấy dao rạch phần cổ gà to ra 1 chút để cánh nhét vừa vào trong. Để dáng gà đều, đẹp hãy nhét cả 2 cánh vào cùng 1 lúc.

Cách luộc gà cúng ngày tết

III. Cách luộc gà thơm không bị nứt da

➡ Khi gà chưa luộc phần tạo hình rất dễ bị xô lệch, do đó phải hết sức nhẹ nhàng.

✔ Nồi luộc gà chọn nồi to, sâu lòng đủ để đặt gà vào vừa vặn.

✔ Sau khi đặt gà vào nồi, đổ nước, cho 1 ít gừng đập dập và bột canh vào, bật bếp đun với lửa lớn.

Chú ý cho nước phải ngập cả con gà, để gà chín mà không cần phải lật.

Cách luộc gà cúng ngày tết

✔ Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ hết cỡ cho nước sôi liu riu để gà chín bên trong.

✔ Thời gian luộc khoảng 10-15 phút tùy độ lớn của gà. Sau đó tắt bếp nhưng vẫn đậy vung để ngâm gà trong khoảng 25-30 phút thì vớt ra. Khi đó sẽ cho thịt gà chín mà không nát, phần da cũng được chín từ từ nên không nứt.

Để kiểm tra xem gà chín chưa bạn chỉ cần ngửa bụng gà ra và dùng đũa đầu nhỏ chọc nhẹ vào phần khe đùi con gà, nếu nước sùi ra không đỏ là đã chín.

Cách luộc gà cúng ngày tết

IV. Cách tạo màu đẹp cho gà luộc:

✔ Gà luộc khi vớt ra cho ngâm vào chậu nước sôi để nguội, khi đó da gà sẽ không bị xỉn màu.

✔ Ngâm khoảng 5 phút thì vớt gà ra để ráo nước và tháo lạt buộc gà ra. Khi đó ta đã có 1 con gà luộc định hình rất đẹp rồi.

✔ Để da gà luộc có màu vàng bóng chúng ta rán 1 ít mỡ gà để nguội và giã 1 nhánh nghệ vắt nước cốt cho vào mỡ gà, sau đó dùng thoa đều lên con gà, từ đầu xuống thân, 2 cánh và đùi gà.

Trên đây là cách luộc gà cúng đúng chuẩn 1946 xin chúc bà con thành công với bí kíp luộc gà này nhé!