Đơn vị:

Cách pha màu nâu đất, nâu nhạt, nâu pastel, nâu gỗ

Bạn có thể tạo ra các sắc thái khác nhau của sơn màu nâu bằng cách sử dụng các màu bổ sung.

Cách pha sơn màu nâu

Để làm sơn màu nâu, trộn các màu bổ sung. Các màu bổ sung được tìm thấy đối diện nhau trên bánh xe màu. Các cặp màu bổ sung bao gồm xanh lam với cam, đỏ với xanh lá cây và vàng với tím. Thực hiện theo các bước sau để trộn sơn màu nâu:

1.Thu thập tài liệu của bạn: chọn sơn acrylic, màu nước hoặc sơn dầu. Bạn có thể kết hợp nhiều màu sắc khác nhau để pha màu sơn nâu - bạn chỉ cần hai màu đối diện nhau trên bánh xe màu. Chúng sẽ bao gồm một màu chính (đỏ, vàng và xanh lam) và màu phụ bổ sung của nó (tương ứng là xanh lá cây, tím và cam). Bạn cũng sẽ cần một con dao pha màu hoặc cọ sơn để trộn cũng như bề mặt hoặc trùng trộn của bạn.

2.Trộn màu theo tỷ lệ bổ sung: để tạo ra màu sơn nâu cơ bản, hãy trộn hai màu bổ sung với số lượng bằng nhau. Chọn sơn màu đỏ và sơn màu xanh lá cây (hoặc sơn màu vàng và sơn màu tím, hoặc sơn màu xanh lam và sơn màu cam) và chấm một ít mỗi loại lên bề mặt để trộn. Khuấy các màu khác nhau bằng dao pha màu cho đến khi nó chuyển sang màu nâu mịn.

3.Chơi đùa với tỷ lệ và cách pha trộn màu sắc. Bạn có thể thêm các màu sơn khác nhau hoặc số lượng khác nhau hoặc số lượng khác nhau của mỗi loại để tạo ra các sắc thái mát hơn và ấm hơn hoặc tối hơn và sáng hơn. Đối với người mới bắt đầu, một cách dễ dàng để thực hiện điều này là thêm một chút trắng để làm cho màu nâu nhạt hơn hoặc sơn đen để tạo màu nâu sẫm, trộn kỹ.

4.Ghi lại tỷ lệ của bạn. Các màu khác nhau tạo ra màu nâu và khi bạn tìm thấy màu nâu mà bạn muốn sử dụng. Hãy ghi lại tỷ lệ sơn của bạn và phân chia theo số lượng cần thiết cho từng dự án. Sau đó, sơn đi và tạo thêm sơn màu nâu nếu cần.

Cách pha màu nâu đất, nâu nhạt, nâu pastel, nâu gỗ

Đối với mỗi loại màu nâu, hãy bắt đầu với các màu bổ sung cơ bản. Sau đó, mở rộng bảng màu của bạn bằng cách thêm vào một số sắc tố khác để kiểm soát nhiệt độ và độ sáng của sơn màu nâu. Bạn có thể trộn các màu để tạo ra tông màu nâu đặc trưng theo nhu cầu của mình:

Màu nâu nhạt: bắt đầu với lớp nền màu vàng và tím. Thêm một chút sơn trắng titan vào hỗn hợp màu nâu của bạn để tạo bóng nhẹ hơn và thêm nhiều hơn nếu cần để đạt được màu mong muốn. Nếu bạn muốn màu nâu là sự kết hợp giữa nhẹ nhàng và ấm áp, việc thêm một ít màu vàng cadmium sẽ tạo ra màu nâu sáng hơn một chút.

Màu nâu lạnh: để tạo màu nâu lạnh hơn, hãy bắt đầu với màu xanh lam và cam, sau đó thêm các màu lạnh như xanh lá cây và tím. Thêm các màu xanh lam như xanh biếc sẽ tạo ra màu gần giống như sương mù, như nước lợ. Kết hợp màu xanh đậm sẽ tạo ra một màu gần giống với đá phiến. Đồng thời thêm màu tím sẽ tạo ra màu nâu nhạt hơn có cảm giác giống như màu hoa oải hương bụi bặm.

Màu nâu ấm: màu nâu ấm có thể chứa các tông màu đất như màu nâu đỏ hoặc màu vàng son. Cho dù bạn bắt đầu với nền màu đỏ và xanh lá cây, vàng và tím hay cam và xanh lam, hãy thêm nhiều màu ấm hơn để có được màu nâu ấm hơn. Thêm màu đỏ cadmium sẽ tạo ra màu nâu đỏ sáng hơn, gần giống màu sienna, nhiều màu cam hơn có thể tạo ra màu nâu cháy và trộn nhiều màu vàng hơn có thể tạo ra màu nâu nhạt, đục.

Màu nâu sẫm: để tạo ra màu nâu đậm hơn, bắt chước màu nâu socola đậm đà, bạn có thể kết hợp hai màu bổ sung (đỏ và xanh lá cây có thể hiệu quả nhất) rồi tô một chút sơn đen theo hình xoắn ốc. Để có tông màu tối ấm hơn, bạn cũng có thể thêm một số màu đỏ, để có màu tối hơn hãy thêm màu xanh lam.

Bài viết liên quan:

  • 20 bảng màu pastel xanh lá, hồng, vàng, tím kèm mã màu
  • Màu pastel là gì? Cách sử dụng màu pastel trong thiết kế