Đơn vị:

+28 loài cây hợp mệnh Thổ mang đến may mắn, đón tài lộc

Sở hữu một chậu cây cảnh đẹp không chỉ giúp không gian trở nên sinh động hơn mà lựa chọn hợp mệnh còn giúp chủ nhân gặp may mắn, sự nghiệp thuận lợi. Những người hợp mệnh thổ nên trồng cây gì trong nhà để hợp phong thủy là bài toán người yêu cây đang tìm câu trả lời. Theo ngũ hành Mộc Khắc thổ, cây xanh không hợp mệnh Thổ. VẬy liệu bản mệnh của đất có thể trồng được cây hay không và trồng như thế nào để mang lại năng lượng tích cực, thu hút tài lộc.

Người mệnh Thổ là ai?

Năm sinh người mệnh Thổ

Thổ là đất, là nguồn nuôi dưỡng vạn vật sinh sôi. Những người mệnh thổ nổi bật với sự tích cực, khôn ngoan, công bằng. Hành thổ có 3 loại cung mệnh, tương ứng với những năm sinh sau:

 • Bích Thượng Thổ ( Đất trên vách): Canh Tý 1960 và Tân Sửu 1961.
 • Đại Dịch Thổ ( Đất quán dịch lớn): Mậu Thân 1968 và Kỷ Dậu 1969.
 • Sa Trung Thổ ( Đất pha cát - phù sa): Bính Thìn ( 1976) và Đinh Tỵ ( 1977).
 • Lộ Bàng Thổ ( Đất ven đường): Canh Ngọ ( 1930, 1990) và Tân Mùi ( 1931 và 1991).
 • Thành Đầu Thổ ( Đất đầu thành): Mậu Dần ( 1838, 1998) và Kỷ mão ( 1939, 1999).
 • Ốc Thượng Thổ ( Đất Mái Nhà - Ngói): Bính Tuất ( 1946, 2006), Đinh Hợi ( 1947, 2007).

Ý nghĩa mệnh Thổ trong ngũ hành

Tìm hiểu về người mệnh Thổ
Tìm hiểu về người mệnh Thổ

Theo Ngũ hành, vạn vật được tạo nên từ 5 nguyên tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ và chúng có tương quan lẫn nhau. Trong đó, hành Thổ là nguồn sinh sôi của vạn vật, biểu thị tính đầy đặn, ôn hòa của đất, khoác lên màu vàng, nâu là nơi nuôi dưỡng, chứa đựng.

Ngũ hành tương sinh quy ước:

 • Hỏa sinh Thổ ( lửa đốt mọi vật thành tro đất)
 • Thổ sinh Kim ( đào đất thì tìm thấy kim loại).

Ngũ hành tương khắc quy ước:

 • Mộc khắc Thổ ( Cây hút chất dinh dưỡng của đất khiến đất cằn cỗi).
 • Thổ khắc Thủy ( Đất thấm hút nước, đất cũng có thể chặn nước ngăn nước chảy).

Tính cách người mệnh Thổ

Giống bản chất của đất, những người mệnh Thổ có tính cách khá trầm, bình tĩnh, khiêm tốn và không ưa phô trương. Đất là nguồn nuôi dưỡng mọi vật, và nhờ lực hút mà trở thành điểm tựa cho vạn vật. Những người mệnh Thổ là chỗ dựa an toàn, ấm áp và đáng tin cậy cho gia đình và bạn bè là người bản lĩnh có trách nhiệm.

Khi yên bình, đất là chỗ dựa cho cây, là sự công bằng, là an toàn. Trường hợp xấu, đất lại là nơi tối tăm, trắc trở, bởi sự nứt nẻ, nham thạch từ tận sâu bên trong. Người mệnh Thổ đôi khi là người khá khó chơi, khá “nguy hiểm”. Cần dung hòa và thấu hiểu tính cách của nhau thì mối quan hệ mới bền vững.

Đối với công việc, người mệnh Thổ khá cẩn thận, tỉ mỉ và có khả năng tổ chức. Luôn tập trung vào mục tiêu, quyết tâm thực hiện đến cùng. Nhưng đây có thể trở thành yếu điểm nếu họ quá bảo thủ, trì trệ với 1 lĩnh vực, không thức thời hay linh động.

Tổng hợp những loại cây hợp mệnh Thổ theo phong thủy

Cây phong thủy hợp mệnh Thổ
Cây phong thủy hợp mệnh Thổ

Người ta cho rằng Mộc khắc Thổ, người mệnh Mộc không hợp trồng cây cảnh. Sự thật lại không hoàn toàn như vậy. Những chuyên gia phong thủy khuyên người mệnh Thổ cần cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn cây trồng. Thực vật có màu xanh nhưng một số cây lại có màu sắc khác.

Có thể lựa chọn những màu tương hợp, tương sinh như: Đỏ, Tím, Cam, Vàng, Nâu để tiếp thêm sức mạnh, gia tăng vận tốt, thu hút tài lộc. Ngoài ra, gia chủ cần tránh những cây có màu trắng, xám, ghi hoặc toàn thân xanh lá bởi sẽ khiến tiền tài tiêu tán, sự nghiệp trì trệ. Govi gợi ý một số cây trồng hợp mệnh Thổ:

Cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ giúp xua đuổi tà ma mang đến may mắn
Cây lưỡi hổ giúp xua đuổi tà ma mang đến may mắn

Dòng cây lưỡi hổ có Lưỡi hổ vằn và lưỡi hổ vàng khá hợp mệnh Thổ. Cây có lá dày, mọng nước, cứng cáp vươn thẳng khá nhọn và dài. Viền lá có màu vàng, lòng lá có những vằn ngang màu xanh xen kẽ vàng. Cây lưỡi hổ có ý nghĩa xua đuổi xui xẻo, bùa chú và những điều không may. Đồng thời, nó mang đến năng lượng tích cực cho ngôi nhà. Đặc biệt, gia chủ Lộ Bàng Thổ Canh Ngọ (1930,1990) mà trồng cây Lưỡi Hổ là quyết định hoàn toàn sáng suốt.

Cây Trầu bà vàng

Cây trầu bà mang lại may mắn
Cây trầu bà mang lại may mắn

Đây là cây phong thủy hợp với người mệnh Thổ. Cây lá thân, lá cùng sắc xanh đọt chuối hơi ngả vàng giúp tăng may mắn cho chủ nhân. Cũng như Lưỡi Hổ, cây Trầu Bà Vàng là cây trồng cực kỳ hợp người tuổi Canh Ngọ. Đồng thời, đây là một chiếc “ máy lọc không khí” cực hữu dụng.

Cây sen đá nâu

Cây sen đá nâu mang đến niềm vui bình an
Cây sen đá nâu mang đến niềm vui bình an

Sen đá nâu hay sen đá socola có lá mọc tầng, xòe bọc vào nhau như cánh hoa sen, có màu nâu ngọt ngào, mang đến nhiều niềm vui, sự bình an cho người mệnh Thổ. Ngoài sen đá nâu có một số cây hợp mệnh như sen lá đỏ lá ngắn, sen đá viền lửa,….

Cây xương rồng

Cây xương rồng cực hợp người mệnh Sa Trung Thổ
Cây xương rồng cực hợp người mệnh Sa Trung Thổ

Cây xương rồng khá hợp với tuổi thìn và Tỵ, đặc biệt là những người mệnh Sa Trung Thổ ( 1976, 1977). Tuy nhiên, không hẳn là cây nào cũng vậy. Một số loài xương rồng hợp mệnh Thổ như: xương rồng Trạng Nguyên, xương rồng Thạch Trụ Thiên,…

Cây Trúc Nhật Vàng

Cây Trúc Nhật Vàng như người quân tử biết cương nhu đúng lúc
Cây Trúc Nhật Vàng như người quân tử biết cương nhu đúng lúc

Trúc Nhật Vàng hay Trúc Nhật Quý thuộc họ nhà Trúc nhưng cây nhỏ thân ngắn hơn nhiều nên thường được sử dụng làm cây trang trí. Cây tượng trưng cho người quân tử, biết cương nhu đúng lúc, sống trượng nghĩa và giàu lòng yêu thương. Trồng cây này là lời nhắc nhở về lối sống đẹp, đồng thời cũng như lời chúc phúc dành cho tương lai đầy hứa hẹn, may mắn của gia chủ.

Cây Cô Tòng Lá Đốm

Cây cô tòng lá đốm thể hiện quyền uy gia chủ
Cây cô tòng lá đốm thể hiện quyền uy gia chủ

Cây Cô Tòng Lá Đốm là cây phong thủy hợp mệnh Thổ bởi những chiếc lá hình elip nhọn đầu, màu xanh xen kẽ đốm vàng. Nhiều khi, lá cây sẽ có màu vàng chiếm ưu thế. Cây có khả năng lọc không khí khá tốt, mang lại đến cảnh quan vui nhộn cho không gian trồng. Sắc lá màu vàng rực rỡ như truyền thêm năng lượng, quyền uy, sức mạnh của người mệnh Thổ.

Cây Lan Hồ Điệp Vàng

Cây lan hồ điệp vàng tượng trưng cho sự giàu có an vui
Cây lan hồ điệp vàng tượng trưng cho sự giàu có an vui

Đây là cây đơn thân, ngắn, không có giả hành. Lá to, dày, mọc sát và nhau quanh thân. Hoa có 3 lá đài to tròn, hai cánh xòe rộng kín. Môi hoa cong dẹp, có hai râu dài nên cả đóa hoa trông giống như con bươm bướm vàng rực, đẹp mắt.

Màu vàng là màu sắc hoàng gia, tượng trưng cho sự giàu có, an vui, may mắn. Đồng thời, hoa màu vàng cũng là màu của ý chí chiến đầu và nghị lực kiên cường là lời cổ vũ tuyệt vời đối với người được tặng, tiếp thêm tinh thần, niềm vui trong cuộc sống.

Cây Thiết Mộc lan kiếng

Cây Thiết Mộc Lan kiếng đặc biệt phù hợp với người mệnh Thổ
Cây Thiết Mộc Lan kiếng đặc biệt phù hợp với người mệnh Thổ

Dòng cây Thiết Mộc lan trong tự nhiên có màu xanh, là cây thuộc hành Mộc. Tuy nhiên, khi trồng chậu làm cảnh chưng bàn làm việc, cây Thiết Mộc Lan còn có dòng cây lá có sọc vàng. Vì màu vàng chiếm ưu thế nhiều hơn, nên cây này có thể trở thành cây phong thủy dành cho người mệnh Thổ.

Những cây thuộc hành Hỏa

Những cây thuộc mệnh Hỏa phù hợp với người mệnh Thổ
Những cây thuộc mệnh Hỏa phù hợp với người mệnh Thổ

Một số cây thuộc hành hỏa cũng giúp cho người mệnh Thổ gặp may mắn, tài lộc. Một số cây mệnh Thổ như: cây Hoa Giấy ( trừ màu trắng), Hoa Trạng Nguyên, Sư Thái Đỏ, cây Vạn Lộc, Cây Hồng Phát Lộc, ….

Với những chia sẻ trên hi vọng những người mệnh Thổ sẽ có ý tưởng để lựa chọn được cây trồng hợp lý. Hãy cân nhắc những loại cây mà bài viết đã gợi ý để có thể lựa chọn được loại cây trồng phù hợp nhé.

Xem thêm:

 • Tìm hiểu các loại cây để bàn hợp mệnh thủy
 • Danh sách các loại cây hợp mệnh kim