Đơn vị:

Blog

Bò sốt vang là món ăn không còn xa lạ gì nữa, với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy đốn tim biết bao thực khách. Cách nấu bò sốt vang tuy không quá cầu kỳ nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo trong từng khâu sơ chế, ướp gia vị và hầm thịt. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bò sốt vang đúng điệu giúp bạn tự tin vào bếp chiêu đãi gia đình và bạn bè. Cùng theo chân Gia Restaurant thêm ngay 2 cách nấu bò sốt vang ngon tuyệt vào sổ tay nấu nướng thôi nào.

Nguồn gốc món bò sốt vang

Món bò sốt vang có nguồn gốc từ phương Tây, xuất hiện đầu tiên ở Pháp với tên gọi là “Ragoût de bœuf au vin”. Món ăn này được chế biến từ thịt bò, rượu vang đỏ, cà rốt, hành tây, tỏi và các loại gia vị khác. Bò sốt vang thường được nấu trong nồi hầm trong thời gian dài để thịt bò mềm nhừ và thấm đẫm hương vị của rượu vang.

Món bò sốt vang có nguồn gốc từ phương Tây, du nhập và được nấu cho hợp khẩu vị người Việt Bò sốt vang du nhập vào Việt Nam từ thời Pháp thuộc và được người Việt Nam biến tấu lại cách nấu bò sốt vang cho phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này thường được ăn kèm với bánh mì hoặc cơm nóng.

Ngày nay, bò sốt vang là một món ăn khá phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là ở miền Bắc, thường được nấu trong những dịp lễ Tết, hội hè hoặc vào những ngày se lạnh.

Giá trị dinh dưỡng của món bò sốt vang

Món thịt bò sốt vang không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thịt bò là nguyên liệu chính của món ăn, cung cấp hàm lượng protein cao, thiết yếu cho cơ thể. Protein đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe cơ bắp, sản xuất enzyme và hormone.

Mặc dù bò sốt vang có chứa dầu ăn và mỡ bò, nhưng lượng chất béo trong món ăn này không quá cao nên không quá lo ngại về vấn đề cân nặng. Chất béo trong thịt bò chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Bò sốt vang là món ăn giàu dinh dưỡng

Bò sốt vang cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như vitamin B12, sắt, kẽm, selen, phốt pho,… Vitamin B12 giúp hình thành tế bào hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu. Sắt tham gia vận chuyển oxy trong cơ thể. Kẽm hỗ trợ hệ miễn dịch và chức năng sinh sản. Selen là chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Phốt pho giúp xương và răng chắc khỏe.

Ngoài ra, món ăn này chứa lượng chất xơ dồi dào từ các loại rau củ quả như cà rốt, khoai tây, hành tây,… Chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu và cholesterol.

Bật mí 2 cách nấu bò sốt vang thơm ngon

Cách nấu bò sốt vang kiểu Pháp

Cách nấu bò sốt vang kiểu Pháp

Nguyên liệu

  • 1 kg thịt bắp bò (hoặc gầu bò)
  • 500ml rượu vang đỏ
  • 2 củ cà rốt
  • 2 củ khoai tây
  • 1 củ hành tây
  • 4 tép tỏi
  • 2 nhánh ngò rí
  • 1 nhánh rau mùi
  • Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, đường, quế, hồi, thảo mộc (tùy chọn)

Cách làm

  • Sơ chế nguyên liệu: Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vừa ăn (khoảng 3-4 cm). Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm trong 30 phút. Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ngò rí, rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Nấu bò sốt vang: Phi thơm hành tây băm với 2 muỗng canh dầu ăn. Cho thịt bò đã ướp vào xào săn. Đổ rượu vang đỏ vào nồi, thêm 500ml nước lọc, 2 nhánh quế, 2 quả hồi, 1 muỗng cà phê thảo mộc (tùy chọn). Hầm nhỏ lửa trong 1-2 tiếng cho đến khi thịt bò mềm nhừ. Cho cà rốt, khoai tây vào nồi, hầm thêm 30 phút cho rau củ chín mềm. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.
  • Thưởng thức: Múc bò sốt vang ra tô, rắc ngò rí, rau mùi lên trên và thưởng thức với bánh mì hoặc cơm nóng. Vậy là bạn đã thành công với cách nấu bò sốt vang kiểu Pháp rồi.

Cách nấu bò sốt vang kiểu Hà Nội

Cách nấu bò sốt vang kiểu Hà Nội

Nguyên liệu:

  • 500g thịt bắp bò
  • 300g cà chua
  • 1 củ hành tây
  • 2 củ cà rốt
  • 1 củ khoai tây
  • 1 củ gừng
  • 5 tép tỏi
  • 1 thanh quế
  • 1 hoa hồi
  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1/2 chén rượu vang đỏ
  • 1 lít nước dùng
  • Dầu ăn

Cách làm:

  • Sơ chế nguyên liệu: Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường và 1/2 chén rượu vang đỏ trong 30 phút. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau. Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, cắt khúc. Gừng giã nhuyễn, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Quế, hoa hồi nướng thơm.
  • Nấu bò sốt vang: Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm rồi cho thịt bò vào xào săn. Sau đó lần lượt cho cà chua, hành tây vào xào cùng. Sau khi xào xong, cho thịt bò đã xào vào nồi. Thêm nước dùng, cà rốt, khoai tây, gừng, quế, hoa hồi vào. Hầm với lửa nhỏ trong 1-2 tiếng cho đến khi thịt bò mềm. Tiến hành nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Thêm hành lá cắt nhỏ vào nồi rồi tắt bếp.
  • Thưởng thức: Bò sốt vang có thể ăn kèm với bánh mì hoặc cơm trắng. Món ăn này ngon nhất khi ăn nóng.

Trên đây là 2 cách nấu bò sốt vang mềm tan, thơm ngon làm xiêu lòng bao tâm hồn ăn uống. Hy vọng với hướng dẫn chi tiết cách nấu bò sốt vang mà Gia chia sẻ, bạn có thể tự tin nấu cho gia đình mình món bò sốt vang ngon miệng. Chúc bạn thành công!

>> Đọc thêm: Cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc thơm ngon, chuẩn vị