Đơn vị:

Nghe nhịp tim thai 6 tuần biết trai hay gái không?

Khi đi khám thai định kỳ, bà bầu luôn được thực hiện siêu âm thai để đánh giá sự phát triển của em bé cũng như quan sát nhịp tim thai. Ngoài thông tin về sức khỏe của thai nhi, liệu nhịp tim thai 6 tuần biết trai hay gái không? Đây không phải là cách xác định giới tính đáng tin cậy. Tuy nhiên, cha mẹ có thể thực hiện nhiều kỹ thuật khác để xác định em bé là trai hay gái.

Đặc điểm tim thai trong thai kỳ

Trước khi đến với câu hỏi rằng “Nghe nhịp tim thai 6 tuần biết trai hay gái không?”, hãy cùng xem nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường nhé! Trong quá trình phát triển thai kỳ, tim của thai nhi trải qua một loạt các giai đoạn phát triển đặc biệt.

Tim của thai nhi bắt đầu hình thành vào khoảng ngày thứ 16 của kỳ thai. Lúc này, phôi thai đã có hai mạch máu chính cùng hai ống dẫn vào tim thai. Tim thai đã có khả năng co bóp và đập như một quả tim người thực thụ.

Đến tuần thứ 7 của thai kỳ, tim thai nhi bắt đầu phân chia thành buồng trái và phải. Nhịp đập ban đầu là khoảng 90 đến 110 nhịp/phút, tăng lên mỗi ngày. Vào khoảng tuần thứ 9, nhịp tim thai đạt đỉnh, dao động từ 140 đến 170 nhịp/phút cho cả bé trai và bé gái.

Nhịp đập tim thai là một trong những chỉ số quan trọng để theo dõi sự phát triển của thai nhi cùng chức năng tim. Đến tuần 11 - 12 của thai kỳ, tim thai nhi gần như hoàn thiện trong cấu trúc, chức năng.

Vào khoảng tuần thứ 16, tim thai có thể bơm lên đến 24 lít máu/ngày. Lượng máu mà tim co bóp cũng tăng lên cùng sự phát triển của thai nhi, đồng thời tim cũng hoàn thiện về mặt kích thước. Nhịp đập tim thai bình thường nằm trong khoảng từ 120 đến 160 nhịp/phút.

Nghe nhịp tim thai 6 tuần biết trai hay gái không? Kỹ thuật xác định giới tính khác 1Nhịp tim thai giao động từ 120 đến 160 lần/phút

Giới tính thai nhi được quyết định khi nào?

Giới tính của thai nhi đã được xác định ngay từ khi tinh trùng gặp trứng để tạo thành phôi thai. Thai nhi thừa hưởng một nhiễm sắc thể X từ trứng của mẹ và một nhiễm sắc thể X hoặc Y từ tinh trùng của bố. Như vậy, các bé gái có nhiễm sắc thể XX, trong khi các bé trai có nhiễm sắc thể XY.

Trong giai đoạn từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 6 của thai kỳ, thai nhi là bé trai hay bé gái đều trông khá giống nhau. Lúc này, bộ phận sinh dục của thai nhi vẫn chưa phát triển rõ rệt.

Sự khác biệt giới tính giữa nam và nữ bắt đầu trở nên rõ rệt từ tuần thứ 10, phát triển tiếp theo đến khoảng tuần thứ 20. Trong giai đoạn này, bộ phận sinh dục của thai nhi bắt đầu phát triển theo hình dạng và cấu trúc tương ứng với giới tính.

Trong các kỹ thuật cận lâm sàng, xác định giới tính thai nhi thông qua siêu âm thai phổ biến nhất, thường được thực hiện trong tuần thứ 18 đến 22 để đảm bảo tính chính xác, tránh sai sót. Đây là thời điểm mà bác sĩ có thể quan sát sự hình thành bộ phận sinh dục, từ đó đưa ra dự đoán về giới tính của thai nhi.

Nghe nhịp tim thai 6 tuần biết trai hay gái không? Kỹ thuật xác định giới tính khác 2Giới tính của thai nhi phụ thuộc vào nhiễm sắc thể của bố

Nghe nhịp tim thai 6 tuần biết trai hay gái không?

Nghe nhịp tim thai 6 tuần biết trai hay gái không? Câu hỏi về việc xác định giới tính của thai nhi bằng cách nghe nhịp tim thai đã tồn tại từ lâu. Tuy nhiên, trên thực tế, không có căn cứ khoa học nào để xác định giới tính thai nhi bằng cách nghe nhịp tim ở tuần thai 6.

Nhịp tim thai thay đổi thường xuyên, không chỉ từng ngày mà còn từng giờ. Đồng thời, chỉ số này có thể bị ảnh hưởng bởi hoạt động của thai nhi, sự tương tác với môi trường trong tử cung và nhiều yếu tố khác.

Mặt khác, các nghiên cứu đã chứng minh rằng không có mối quan hệ giữa nhịp tim thai và giới tính thai nhi. Giới tính của thai nhi phụ thuộc vào việc có NST Y (cho bé trai) hoặc không có NST Y (cho bé gái), nhịp tim không liên quan đến việc này.

Bởi vậy, để biết giới tính của thai nhi một cách chính xác phải sử dụng các phương pháp y tế như siêu âm thai, sinh thiết gai nhau hoặc xét nghiệm máu. Siêu âm thai thường được thực hiện từ tuần thai 18 trở đi, trong khi các xét nghiệm khác có thể thực hiện ở giai đoạn thai kỳ sớm hơn.

Nghe nhịp tim thai 6 tuần biết trai hay gái không? Kỹ thuật xác định giới tính khác 3Nghe nhịp tim thai 6 tuần biết trai hay gái không?

Lợi ích khi theo dõi tim thai định kỳ

Tuy không thể theo dõi nhịp tim thai 6 tuần biết trai hay gái được nhưng đây lại là một bước kiểm tra quan trọng. Siêu âm thai giúp đánh giá, kiểm tra sức khỏe của mẹ bầu lẫn em bé khi khám thai định kỳ khi kết hợp với các phương pháp cận lâm sàng khác theo chỉ định của bác sĩ.

Nhịp tim thai nhi thường phản ánh tình trạng sức khỏe của thai nhi. Các biến đổi trong nhịp tim có thể chỉ ra sự thay đổi trong sức khỏe của bé như tăng nhịp tim là dấu hiệu bé đang hoạt động khỏe mạnh. Nếu có dấu hiệu bất thường nào, việc theo dõi nhịp tim có thể giúp phát hiện sớm, từ đó đưa ra các biện pháp can thiệp kịp thời.

Ngoài việc theo dõi tình trạng thai nhi, việc kiểm tra nhịp tim giúp chuyên gia phát hiện các vấn đề tiềm ẩn trong thai kỳ. Tuy nhiên, bác sĩ thường cần tiến hành thêm các xét nghiệm hoặc siêu âm kỹ để xác định nguyên nhân.

Nếu có bất thường trong nhịp tim thai nhi, các biện pháp can thiệp có thể được thực hiện ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi. Điều này bao gồm việc điều trị bằng thuốc trong thời gian thai nghén hoặc quyết định sinh đẻ sớm trước thời gian dự kiến nếu cần thiết.

Khi thai nhi chuẩn bị tới thời điểm chuyển dạ, nhịp tim có thể biến đổi. Bên cạnh đó, mẹ bầu cần biết cách nhận biết những dấu hiệu thay đổi sinh lý để kịp thời đến bệnh viện. Nhịp tim thai còn giúp phân biệt giữa các tình trạng khác nhau như cơn gò tử cung, cơn đau chuyển dạ hoặc thai máy. Điều này giúp mẹ bầu hiểu rõ hơn về giai đoạn thai kỳ đang trải qua.

Nghe nhịp tim thai 6 tuần biết trai hay gái không? Kỹ thuật xác định giới tính khác 4Theo dõi tim thai giúp bác sĩ đánh giá sức khỏe của em bé

Thông qua bài viết trên, Nhà thuốc Long Châu xin giải đáp băn khoăn về câu hỏi “Nghe nhịp tim thai 6 tuần biết trai hay gái không?”. Hiện nay, chưa có nhiều nghiên cứu ủng hộ mối liên hệ giữa thông số này với giới tính thai nhi. Tuy nhiên, cha mẹ có thể lựa chọn các phương pháp xác định giới tính thai nhi như siêu âm thai, sinh thiết nhau thai hoặc xét nghiệm máu. Hãy tiếp tục đón chờ nhiều bài viết của Nhà thuốc Long Châu về chủ đề thai kỳ nhé!

Xem thêm:

Thai mấy tuần thì có tim thai?

Nhịp tim thai 165 lần/phút là trai hay gái?