Đơn vị:

Nên uống nước đun sôi để nguội hay nước lọc?

Từ trước đến nay chúng ta vẫn thường uống nước đun sôi để nguội. Nhưng công nghệ hiện đại đã mang đến cho người dùng những dòng máy lọc nước để uống trực tiếp. Và nước sau khi lọc có thể đảm bảo chất lượng nước như nhà sản xuất quảng cáo?

Đặc điểm của nước đun sôi

Để quyết định nên uống nước đun sôi để nguội hay nước lọc cần hiểu rõ ưu nhược điểm của từng phương pháp.

Có thể thấy, sử dụng nước đun sôi để nguội đã là phương pháp truyền thống từ xưa đến nay. Ăn chín, uống sôi là khẩu hiệu của người Việt. Nhưng uống nước đun sôi để nguội có tốt không?

Về cơ bản, nước đun sôi vẫn là phương pháp an toàn hơn. Việc đun sôi nước sẽ tiêu diệt vi khuẩn. Tuy nhiên đun sôi nước chỉ tiêu diệt được vi sinh vật không chịu được 100 độ C còn với siêu vi khuẩn tạp chất, kim loại hòa tan trong nước thì không có tác dụng.

Nước đun sôi để nguội có một số hạn chế như sau:

 • Nước đun sôi làm giảm bớt oxy, thay đổi cấu trúc tự nhiên của nước và giảm những nguyên tố vi lượng có lợi cho sức khỏe. Lúc này, người dùng sẽ khó tiêu hóa hơn.
 • Nước đun sôi bảo quản bên ngoài có nguy cơ tái nhiễm khuẩn cao. Nước để càng lâu thì càng bẩn. Điều này là do nước chứa nhiều vi sinh vật và trứng ký sinh trùng. Khi nấu chín, chúng bị phân huỷ thành chất hữu cơ. Đây là nguồn thức ăn phong phú cho vi sinh vật ở môi trường bên ngoài.
 • Nước đun sôi để nguội không loại bỏ được kim loại nặng, tạp chất và dư lượng hóa chất trong nước.

Vì vậy phương pháp đun nước sôi còn nhiều nhược điểm. Đặc biệt là khi nguồn nước không đảm bảo thì việc đun sôi nước không đạt hiệu quả cao. Điều này cũng gây ra nhiều thắc mắc về việc nước máy đun sôi có uống được không? hay uống nước mưa đun sôi có tốt không?

Nên uống nước đun sôi để nguội hay nước lọc? 1Nước đun sôi để nguội có thể tiêu diệt vi khuẩn nhưng không thể loại bỏ tạp chất hay kim loại nặng

Đặc điểm của nước lọc qua máy

Có thể thấy, máy lọc nước là một giải pháp tối ưu cho nguồn nước uống trực tiếp. Tuy nhiên, nguồn nước đầu vào phải sạch, an toàn, không nhiễm tạp chất. Do đó, bạn nên chọn máy lọc nước có nhiều lõi, vệ sinh máy thường xuyên, thay lõi định kỳ để duy trì chất lượng nước tốt. Nước lọc qua máy đảm bảo:

 • Lọc sạch cặn bẩn, tạp chất, hóa chất, kim loại nặng,...
 • Loại bỏ 99.99% vi khuẩn, virus, asen, amip trong nước.
 • Bổ sung khoáng chất, tăng nồng độ oxy, tạo nước kiềm với máy lọc nước có thêm lõi lọc bổ trợ. Lúc này nước không chỉ sạch mà còn thơm ngon, tốt cho sức khỏe.
 • Giảm thiểu nguy cơ tái nhiễm khuẩn. Nhờ vào hệ thống lọc nước được thiết kế kín nên không tiếp xúc với môi trường bên ngoài, vi khuẩn khó có thể xâm nhập. Nhiều máy còn được trang bị lõi nano bạc hoặc đèn UV diệt khuẩn ở cuối chu trình lọc. Điều này sẽ giúp ngăn chặn hoàn toàn khả năng tái nhiễm.

Ngoài ra, sử dụng máy lọc nước vô cùng tiện lợi. Bạn không phải tốn thời gian và công sức để nấu nước mỗi ngày. Bạn chỉ cần mở vòi là có nước sạch để uống trực tiếp.

Nên uống nước đun sôi để nguội hay nước lọc? 2Nên uống nước đun sôi để nguội hay nước lọc? Tuỳ thuộc vào nhu cầu và điều kiện của từng gia đình nhưng phải đảm bảo nguồn nước đầu vào sạch

Nên uống nước đun sôi để nguội hay nước lọc?

Với những đặc điểm trên chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho việc nên uống nước đun sôi để nguội hay nước lọc.

Ưu điểm:

 • Sử dụng máy lọc nước giúp tiết kiệm thời gian để có nguồn nước sạch sử dụng. Nguồn nước đầu ra đảm bảo không chứa vi khuẩn và tinh khiết. Có thể dự trữ lâu ngày để sử dụng.
 • Nước đun sôi để nguội: Tiết kiệm chi phí, có thể dự trữ lâu ngày nếu nguồn nước ban đầu sạch.

Nhược điểm:

 • Sử dụng máy lọc nước tốn nhiều chi phí khi thay bộ lọc định kỳ. Nguồn nước đầu vào phải đảm bảo thật sạch.
 • Nước đun sôi để nguội: Tốn thời gian đun sôi nước. Nước dễ bị tái nhiễm khuẩn, giảm nồng độ oxy sau khi để bên ngoài lâu ngày.
 • Nước lọc qua máy khắc phục được nhược điểm của nước đun sôi để nguội nên chất lượng nước tốt hơn từ đó tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cách này chỉ hiệu quả nếu sử dụng máy lọc nước chất lượng tốt. Nếu mua phải máy lọc nước hàng giả, kém chất lượng sẽ không bảo đảm được nguồn nước sạch. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều dòng máy lọc nước giá rẻ, không rõ nguồn gốc luôn đi kèm với những rủi ro khó lường. Vì vậy, nếu quyết định mua máy lọc nước, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng, không nên ham rể để “tiền mất tật mang”.

Cách dùng nước đun sôi để nguội tốt cho sức khỏe

Bạn có thể đun sôi nước đã lọc qua máy cho trẻ nhỏ có hệ miễn dịch non yếu cũng như người lớn tuổi sử dụng. Đối với nước đun sôi để nguội để đảm bảo an toàn khi sử dụng, bạn nên lưu ý một số điều sau:

 • Nước đun sôi để nguội chỉ sử dụng trong vòng 24 giờ, tối đa là 36 giờ khi bảo quản tốt vì càng để lâu nước càng dễ tái nhiễm khuẩn và oxy trong nước giảm dần. Điều này trả lời cho câu hỏi: Nước đun sôi để nguội uống trong bao lâu?
 • Làm sạch ấm đun nước, dụng cụ nấu và chứa nước sau khi đun sôi.
 • Không bao giờ đổ nước mới đun sôi vào nước cũ. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn tăng lên nhiều hơn.
Nên uống nước đun sôi để nguội hay nước lọc? 3Dùng nước đun sôi hay nước lọc đều phải đảm bảo nguồn nước đầu vào và bảo quản đúng cách

Cách chọn máy lọc nước tốt nhất

Với công nghệ tiên tiến hiện nay, ngày càng có nhiều thiết bị xử lý nước ra đời với nhiều loại công nghệ tiên tiến. Nổi tiếng nhất hiện nay là công nghệ RO. Với tình trạng nguồn nước tại Việt Nam ngày càng ô nhiễm thì việc đun sôi nước để uống là không thể đảm bảo. Công nghệ lọc nước RO sử dụng tổ hợp 3 lõi lọc thô có tác dụng lọc và hấp thụ các chất hữu cơ xuống mức nhỏ nhất khoảng 0.0001 micro cho ra dòng nước sau lọc hoàn toàn tinh khiết, an toàn cho người sử dụng.

Trên đây là những phân tích về việc nên uống nước đun sôi để nguội hay nước lọc tinh khiết. Tùy theo nhu cầu, lối sống và kinh tế của mỗi gia đình mà bạn có thể lựa chọn máy lọc nước hoặc nước đun sôi để nguội. Tuy nhiên nguồn nước sử dụng phải là nguồn nước sạch để tránh gây hại cho sức khỏe.