Cách làm muối ớt xanh độc đáo của người Nha Trang

Trong các loại nước chấm được yêu thích, chắc hẳn không ai không biết đến muối ớt xanh - loại nước chấm tuyệt vời khi thưởng thức cùng các món hải sản hoặc món nướng. Sau đây, Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu xin chia sẻ 2 cách làm muối ớt xanh thơm ngon khó cưỡng, chấm đến đâu mê đến đó.

muối ớt xanhMuối ớt xanh phù hợp với đa số các món hải sản và món nướng. (Ảnh: Internet)

Muối ớt xanh là đặc sản của thành phố biển Nha Trang, có nguyên liệu chính là muối và ớt xiêm xanh. Cách làm muối ớt xanh đúng chuẩn có màu sắc bắt mắt, vị chua cay mặn ngọt hài hòa, nổi bật nhất là vị cay của ớt và the thé của lá chanh, dậy lên một mùi thơm vô cùng đặc biệt.

Cách làm muối ớt xanh sữa đặc

Nguyên liệu

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Cách loại bỏ phần hạt bên trong ớt hiểm xanh. (Ảnh: Internet)

Rửa sạch ớt xiêm xanh, chanh, lá chanh và để ráo nước. Lá chanh xắt thành từng sợi nhỏ. Chanh loại bỏ phần vỏ, sau đó xắt múi cau, chia làm 4 phần. Ớt xiêm xanh ngắt bỏ phần cùi, bỏ đi phần hạt ớt bên trong và xắt nhuyễn.

Tiến hành xay ớt và thành phẩm

làm muối ớt xanhXoay nhuyễn tất cả các nguyên liệu. Ảnh: Internet

Cho lá chanh, ớt xiêm xanh đã sơ chế, 25gram đường, 15gram muối, 4 khứa chanh và 25gram sữa đặc vào cối xay sinh tố, xay nhuyễn cho đến khi thấy các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thì tắt máy. Vậy là bạn đã hoàn thành xong các bước làm muối ớt xanh, chỉ cần cho ra chén và thưởng thức cùng các món ăn ngay thôi.

Cách làm muối ớt xanh có sữa đặc sẽ giúp cho nước chấm này có vị béo nhẹ, giảm bớt độ cay, thơm sữa và có độ sánh mịn nhất định. Nếu không dùng sữa đặc, bạn nên cho đường, muối theo tỉ lệ 2:1 để đảm bảo vị của nước chấm được đậm đà.

Cách làm muối ớt xanh đúng chuẩn

Nguyên liệu

Các bước thực hiện

Vắt nước cốt chanh

Cắt đôi trái chanh và vắt lấy nước cốt, đổ qua ray lọc để bỏ hạt. Lưu ý, nếu làm sót hạt chanh sẽ làm nước chấm có vị đắng, ăn không ngon.

cách làm muối ớt xanh với sữaChú ý loại bỏ hết hạt chanh để nước chấm không bị đắng. Ảnh: Internet

Sơ chế ớt và lá chanh

Ớt xiêm rửa thật sạch, bỏ hạt và để ráo nước.

Lá chanh rửa sạch, để ráo nước và cắt nhuyễn.

Xay hỗn hợp muối ớt xanh

Bạn cho ớt xiêm, muối, lá chanh, đường, nước chanh vào cối xay sinh tố, xay nhuyễn cho đến khi thấy các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thì tắt máy. Vậy là bạn đã hoàn thành xong các bước làm muối ớt xanh, chỉ cần cho ra chén và thưởng thức cùng các món ăn ngay thôi.

Mẹo và lưu ý

Cách sử dụng và bảo quản muối ớt xanh

cách làm muối ớt xiêm xanhMuối ớt xanh là người bạn đông hành cùng các món nướng và hải sản. (Ảnh: Internet)

Muối ớt xanh là loại nước chấm giúp các món hải sản, món nướng trở nên hoàn hảo và đang được nhiều người yêu thích. Với cách làm muối ớt xanh đơn giản nhưng chuẩn vị mà Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu chia sẻ, hy vọng các bạn có thể tự tay làm loại nước chấm đặc biệt thơm ngon này.

Để học thêm được nhiều công thức làm nước chấm ngon khác, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn thêm về khóa học nấu món Việt phù hợp.

Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/muoi-ot-xanh-a24347.html