Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm ngon với hương vị CHUẨN của Hà Nội gốc

Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm đầy đủ ngon chuẩn vị, hấp dẫn với công thức siêu đơn giản ngay tại nhà đang thu hút sự quan tâm của nhiều người. Mẹt bún đậu hấp dẫn với những nguyên liệu sạch sẽ là món ngon không thể bỏ qua. Hãy cùng nhóm PasGo khám phá cách làm bún đậu mắm tôm ngon qua bài viết dưới đây.

I. Nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm thập cẩm theo chuẩn vị Hà Nội

1. Gia vị - nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ để tạo nên bí quyết làm bún đậu mắm tôm thập cẩm, chỉ cần nguyên liệu tươi ngon mới có thể thực hiện cách làm món ngon này. Bạn sẽ cần:

Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm ngon với hương vị CHUẨN của Hà Nội gốc

Bí quyết làm bún đậu mắm tôm thập cẩm: Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu (Ảnh:st)

2. Cách chọn mua nguyên liệu

Bí quyết làm bún đậu mắm tôm ngon và cuốn hút bắt đầu từ việc chuẩn bị nguyên liệu và lựa chọn mua. Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon giúp bảo đảm an toàn vệ sinh, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và giữ vững hương vị của món ăn.

Cách chọn mua ruột non (phèo non) heo ngon

Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm ngon với hương vị CHUẨN của Hà Nội gốc

Lựa chọn ruột non căng tròn, màu trắng hồng tươi (Ảnh:st)

Lựa chọn gan heo an toàn, tươi ngon và đảm bảo

Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm ngon với hương vị CHUẨN của Hà Nội gốc

Lựa chọn miếng gan heo mượt mà và không nhờn (Ảnh:st)

Chọn mua dạ dày heo (bao tử) ngon và sạch sẽ

Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm ngon với hương vị CHUẨN của Hà Nội gốc

Chọn mua dạ dày heo mượt mà, màu hồng tươi, có độ đàn hồi (Ảnh:st)

Lựa chọn mua lưỡi heo ngon theo chuẩn vị

Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm ngon với hương vị CHUẨN của Hà Nội gốc

Chọn phần lưỡi ở vùng gần cuống họng và màu trắng tươi (Ảnh:st)

II. Bí quyết làm bún đậu mắm tôm ngon 'như ở quán'

1. Chuẩn bị thịt, lưỡi và lòng

Bí quyết làm bún đậu mắm tôm ngon bắt đầu từ việc chuẩn bị thịt, lưỡi và lòng. Khi mua gan heo, ruột non, dạ dày heo, hãy rửa sạch với nhiều lần nước. Để loại bỏ mùi hôi, bóp nội tạng heo với hỗn hợp chanh, giấm và muối, sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.

Chú ý: Đối với phần lòng heo, cần làm sạch kỹ trước khi chế biến để đảm bảo vệ sinh an toàn.Phương pháp sơ chế phèo non như sau:

Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm ngon với hương vị CHUẨN của Hà Nội gốc

Có nhiều cách sơ chế phèo non trước khi luộc (Ảnh:st)

Sơ chế dạ dày heo theo cách sau:

Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm ngon với hương vị CHUẨN của Hà Nội gốc

Dạ dày heo được sơ chế sạch bằng muối (Ảnh:st)

Sơ chế lưỡi heo như sau:

Cách làm bún đậu ngon cần chú ý sơ chế lưỡi heo đúng cách. Rửa sạch lưỡi heo và chần với nước sôi, sau đó cạo sạch màng trắng quanh lưỡi heo và xả lại bằng nước lạnh sạch

Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm ngon với hương vị CHUẨN của Hà Nội gốc

Chần lưỡi heo trong nước sôi là phương pháp sơ chế hiệu quả (Ảnh:st)

Sơ chế khử mùi hôi thịt heo: Chà sạch thịt heo với muối, để trong 5 phút rồi rửa lại thịt heo.

2. Luộc thịt, lưỡi và lòng heo

Với cách làm bún đậu mắm tôm đầy đủ, sau khi sơ chế, đặt gan heo, dạ dày heo, và phèo non vào nồi. Thêm 1 thìa muối và 1 nhánh gừng đập dập để khử mùi hôi. Khi gan, dạ dày, phèo non chín, vớt ra để ráo.

Luộc thịt và lưỡi trong nồi khác với lửa từ 30-40 phút cho đến khi chín, sau đó vớt ra. Tiếp theo, luộc huyết của heo.

Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm ngon với hương vị CHUẨN của Hà Nội gốc

Sau khi sơ chế, luộc thịt heo, lưỡi và lòng heo từ 30-40 phút (Ảnh:st)

3. Chiên đậu - sơ chế chuẩn bị rau ăn kèm

Cách làm bún đậu mắm tôm đơn giản tại nhà, không thể thiếu đậu hũ. Đậu hũ được cắt thành những hình vuông nhỏ, sau đó chiên với khoảng 150ml dầu ăn cho đến khi đậu vàng giòn, sau đó vớt ra để ráo dầu.

Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm ngon với hương vị CHUẨN của Hà Nội gốc

Vớt ra sau khi chiên vàng đậu để ráo dầu (Ảnh:st)

Loại rau ăn kèm như húng quế, tía tô, diếp cá được nhặt bỏ phần lá hỏng và gốc ngọn, rồi rửa sạch để vào mẹt ăn. Dưa chuột cũng được rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng.

Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm ngon với hương vị CHUẨN của Hà Nội gốc

Cách làm bún đậu mắm tôm không thể thiếu rau sống ăn kèm (Ảnh:st)

Gọt vỏ của 1 củ khoai tây và băm nhuyễn. Nấm mèo được ngâm nước nở, sau đó cắt bỏ gốc, rửa sạch và băm nhỏ. Tỏi và hành tím lột vỏ, bỏ cuống ớt, rửa sạch và băm nhỏ.

4. Làm ram thịt chiên - chiên chả cốm

Cách làm ram thịt chiên ăn với bún đậu

Cách làm bún đậu mắm tôm đơn giản nếu bạn thực hiện đúng cách theo từng bước hướng dẫn. Làm ram thịt chiên, chiên chả cốm ăn kèm bún đậu thập cẩm là rất quan trọng để tăng thêm hương vị cho món ăn. Cho vào bát 300gr thịt heo xay, khoai tây, nấm mèo, ½ tỏi băm và hành tính đã được băm nhuyễn sẵn. Ướp trộn hỗn hợp với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu xay, và ướp trong 15 phút.

Sau đó, đặt ½ thìa nhân thịt lên bánh tráng rế, gấp mép và cuộn tròn. Đun sôi khoảng 350ml dầu ăn trong chảo và chiên cuộn ram cho đến khi giòn.

Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm ngon với hương vị CHUẨN của Hà Nội gốc

Trộn nhân và rán làm ram thịt chiên thơm ngon ăn kèm bún đậu (Ảnh:st)

Chiên chả cốm ăn với bún đậu

Cách làm bún đậu mắm tôm chả cốm chuẩn Hà Nội đặc biệt được quan tâm, chả cốm được coi là thành phần không thể thiếu khi thực hiện cách làm bún đậu mắm tôm.

Chiên chả cốm rất đơn giản, đun nóng dầu ăn, sau đó chiên chả cốm cho đến khi giòn với mặt vàng. Vớt ra để ráo mỡ.

Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm ngon với hương vị CHUẨN của Hà Nội gốc

Chiên vàng chả cốm vớt ra ráo mỡ (Ảnh:st)

5. Pha mắm tôm ngon ăn kèm

Cách làm bún đậu mắm tôm thịt luộc, bún đậu mắm tôm chả cốm ngon chắc chắn không thể thiếu đi mắm tôm. Để pha mắm tôm ngon thực hiện với công thức đơn giản như sau: 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tỏi băm và ớt băm nhỏ sau đó trộn đều. Cho thêm đường, bột ngọt theo khẩu vị, vắt chanh hoặc tắc vào và chơi lô tôu cho tới khi mắm tôm sủi bọt trắng hấp dẫn là có thể ăn được.

Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm ngon với hương vị CHUẨN của Hà Nội gốc

Chế biến bún đậu mắm tôm Hà Nội đòi hỏi việc pha chế mắm tôm theo công thức chuẩn (Ảnh:st)

>>>Xem thêm: 4 cách pha mắm tôm ngon ăn bún đậu sủi bọt thơm phức theo chuẩn của Hà Nội

6. Hoàn thành cách làm bún đậu mắm tôm

Chế biến bún đậu mắm tôm miền bắc đã hoàn tất, sắp xếp và bày trí món ăn là bước quan trọng. Thịt luộc thái thành miếng mỏng để xếp lên mẹt. Phần lưỡi, gan, phèo non, dạ dày heo và huyết được cắt thành miếng dày vừa ăn. Mẹt lớn được đặt lên lá chuối, sau đó xếp lần lượt bún lá, lòng heo luộc, lưỡi luộc, huyết và đậu chiên, thịt luộc, ram thịt cùng chả cốm. Chén mắm tôm đặt giữa mẹt, thêm rau thơm và dưa chuột làm kèm.

Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm ngon với hương vị CHUẨN của Hà Nội gốc

Xếp bún đậu và các món kèm lên đĩa, thêm mắm tôm (Ảnh:st)

III. Thưởng thức bún đậu mắm tôm thập cẩm

Cách làm bún đậu mẹt hoàn thiện với sắc màu ấn tượng, kết hợp những nguyên liệu như lòng rán, đậu rán, chả cốm chiên, ram thịt tạo nên bữa ăn hấp dẫn. Mẹt bún đậu dân dụ với cách làm đơn giản nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống của Hà Nội, mang lại niềm vui cho gia đình thưởng thức một bữa ăn ngon, đậm đà văn hóa Việt Nam.

Chuẩn bị một cái mẹt lớn hoặc khay lớn, đặt lên lá chuối và lần lượt xếp bún lá, lòng heo và lưỡi heo, huyết luộc, đậu chiên, thịt luộc và ram thịt lên trên.

Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm ngon với hương vị CHUẨN của Hà Nội gốc

>> [Hot nhất 2023] Caption mùa đông khiến triệu trái tim đập nhanh

>> Bí quyết văn khấn Thần Tài Thổ Địa, mở đường cho tiền vàng ngập tràn

>> Lịch cúng ông Công ông Táo 2024, chọn thời điểm hoàn hảo thu hút tài lộc vào gia đình

Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/bun-dau-thap-cam-a27570.html