2 công thức nấu lẩu gà chanh ớt và lá quế ngon đơn giản đậm vị

Ngoài các món gà rán, gà kho quen thuộc thì các món lẩu từ gà với mùi vị đậm đà, thịt gà dai ngon cũng là món ăn quen thuộc và yêu thích của nhiều người. Cùng vào bếp xem thêm 2 công thức nấu lẩu gà cực ngon hấp dẫn sau đây nhé!

1. Lẩu gà chanh ớt

Lẩu gà chanh ớt

Nguyên liệu chuẩn bị làm Lẩu gà chanh ớt Cho 4 người

Cách lựa chọn mua rau muống tươi ngon

Chuẩn bị nguyên liệu món ăn lẩu gà chanh ớt và lẩu gà lá quế

Công thức chế biến Lẩu gà chanh ớt

Hầm nước lèo và chế biến gà

Củ cải trắng gọt vỏ, cắt khúc dày tầm 5cm. Xương gà rửa sạch với nước muối loãng để khử mùi tanh.

Bắc xoong (nồi) lên bếp, cho vào 1.5 lít nước, cho xương gà và củ cải trắng vào hầm từ 1 - 1.5 tiếng để nấu nước xuýt.

Gà nguyên con mua về, sử dụng muối chà xát khắp thân gà, tiếp đó cho gà vào nồi (xoong) nước đun sôi, chần sơ qua trong 5 phút để thịt gà hơi săn lại.

Chú ý:

Sau khi trụng, vớt gà ra cho vào bát nước đá trong 5 phút rồi chặt gà thành từng đoạn vừa ăn, xếp ra dĩa.

Chế biến những nguyên liệu khác

Rau muống bỏ đi phần cọng già và lá hư, ngâm nước muối chừng 10 phút và rửa lại với nước sạch 2 - 3 lần để loại bỏ bớt hóa chất có trong rau muống khi trồng trọt. Tiếp đó cắt khúc tầm 2 - 3cm.

Cải thảo rửa sạch, bỏ đi phần lá, rồi sử dụng dao cắt phần cọng thành từng đoạn như rau muống.

Bắp chuối đem ngâm với nước có pha chanh để bắp chuối trắng, sau khi ngâm vớt ra rửa lại với nước sạch.

Rau quế nhặt từng lá, rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa thành hình bông cho đẹp mắt hoặc cắt khúc tùy sở thích.

Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc. Ớt sừng rửa sạch, thái lát.

Mẹo tẩy vết mủ rau muống dính trên tay: Bạn hãy ngâm tay một lúc vào tô nước pha giấm hoặc nước cốt chanh từ 3 - 5 phút. Tiếp đó rửa tay lại bằng xà phòng cho thật sạch nữa là mủ rau muống sẽ từ từ bị loại bỏ.

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu gà chanh ớt

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu gà chanh ớt

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu gà chanh ớt

Nấu lẩu

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn rồi cho phần hành tím băm, sả đập dập, ớt xiêm xanh và ớt hiểm đỏ vào xào cho dậy hương thơm.

Nước lèo sau khi hầm được 1.5 tiếng, tắt lửa, tách bỏ phần xương và củ cải trắng, tiếp đó bắc lại lên bếp, cho phần nguyên liệu chuẩn bị vừa phi thơm vào.

Cho vào xoong (nồi) nước xuýt nhiều gia vị: 1 thìa café bột ngọt, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa canh muối hột, 1/2 thìa canh bột chanh, 1 thìa café hạt nêm, trộn đều cho những gia vị hòa tan.

Nấu khoảng 5 phút cho nước dùng sôi thì bạn múc nước lèo cho ra nồi (xoong) lẩu, cho thêm chút lá quế vào.

Khi ăn bạn cho gà, bắp chuối, rau muống, cà rốt vào nấu chín rồi chan nước xuýt ăn cùng với bún nhé!

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu gà chanh ớt

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu gà chanh ớt

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu gà chanh ớt

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu gà chanh ớt

Thành quả

Món lẩu gà chanh ớt với nước dùng từ xương gà ngon ngọt, thịt gà mềm ngon cùng các loại rau giòn tươi vô cùng hấp dẫn.

Bạn có thể ăn cùng với bát nước mắm ớt cay để tăng thêm mùi vị nhé!

Bước 4 Thành quả Lẩu gà chanh ớt

Bước 4 Thành quả Lẩu gà chanh ớt

2. Lẩu gà lá quế

Lẩu gà lá quế

Chuẩn bị nguyên liệu làm Lẩu gà lá quế Cho 4 người

Cách lựa chọn mua nguyên liệu chuẩn bị tươi ngon

Cách lựa chọn mua măng tươi ngon

Cách lựa chọn mua nấm bào ngư tươi ngon

Chuẩn bị nguyên liệu món ăn lẩu gà chanh ớt và lẩu gà lá quế

Công thức chế biến Lẩu gà lá quế

Chế biến và ướp gà

Gà nguyên con mua về, sử dụng muối chà xát khắp thân gà, tiếp đó rửa lại bằng nước sạch và chặt thành từng đoạn vừa ăn.

Tiếp đó ướp gà với 1/2 phần hành tỏi băm, 1/2 phần sả băm, 1 thìa café hạt nêm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh muối, 1/2 thìa café tiêu, lá quế cắt nhuyễn, 2 trái ớt xiêm giã nhuyễn.

Khuấy đều và ướp gà trong 15 phút để gà ngấm gia vị.

Chú ý: Nếu có thời gian nên ướp gà từ 1 - 2 tiếng để gà ngấm gia vị hoặc ướp trong tủ lạnh qua đêm nhé!

Bước 1 Chế biến và ướp gà Lẩu gà lá quế

Bước 1 Chế biến và ướp gà Lẩu gà lá quế

Chế biến những nguyên liệu khác

Phần lá quế còn lại nhặt lấy lá, giữ luôn phần cọng, rửa sạch, để ráo. 1/2 đem đi cắt nhuyễn, 1/2 giữ nguyên.

Măng tươi nếu bạn mua cả búp về thì đem đi rửa để không còn bám đất. Rửa xong, bạn nhẹ nhàng sử dụng dao sắc lọc toàn bộ lớp áo măng ra khỏi thân măng chỉ lấy phần lõi non và mềm của măng.

Sau khi lọc áo măng xong, sử dụng dao cắt bỏ phần gốc măng già, cứng và phần thâm đen bỏ đi, chỉ giữ lại ngọn măng non.

Khi tách măng tới đâu, bạn cho luôn ngọn măng vào ngâm trong chậu nước muối pha loãng tới đó để măng ra bớt nhựa, không bị thâm và thải chất độc có trong măng.

Ngâm khoảng 4 tiếng thì cho măng vào xoong (nồi) cùng chút muối rồi luộc chín, vớt ra để ráo rồi cắt thành từng lát mỏng.

Chú ý:

Nấm bào ngư rửa sạch với nước muối loãng, rửa lại với nước sạch rồi xé nhỏ ra.

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu gà lá quế

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu gà lá quế

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu gà lá quế

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu gà lá quế

Làm muối lá quế

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 thìa canh muối hột đảo đều rồi cho thêm 1/2 thìa café bột ngọt, lá quế cắt nhuyễn vào.

Đảo đều liên tục đến khi hỗn hợp muối lá quế khô lại là được.

Bước 3 Làm muối lá quế Lẩu gà lá quế

Bước 3 Làm muối lá quế Lẩu gà lá quế

Nấu lẩu

Bắc nồi (xoong) lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn rồi cho phần hành tỏi sả băm cùng sả đập dập và cọng lá quế vào phi cho thơm.

Khi những nguyên liệu đã dậy mùi, cho tiếp phần thịt gà đã ướp vào, xào đến khi thịt gà săn lại thì cho tiếp 1.5 lít nước vào.

Nấu gà khoảng 10 phút thì sử dụng đũa vớt phần cọng lá quế ra, cho vào phần ớt xiêm xanh cho thơm.

Tiếp đến cho phần măng tươi vào cùng 1 thìa canh đường phèn, 1 thìa café hạt nêm, 1/2 thìa café bột ngọt, 1 thìa canh nước mắm, đảo đều cho nhiều gia vị hòa quyện với nhau.

Nấu thêm khoảng 5 phút thì cho phần nấm bào ngư vào, nấu cho nấm chín thì cho phần lá quế cùng 2 thìa canh nước cốt chanh vào rồi tắt bếp là hoàn thành.

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu gà lá quế

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu gà lá quế

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu gà lá quế

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu gà lá quế

Thành quả

Món lẩu gà quế thơm lừng với nước lèo đậm đà, cay nhẹ mix với thịt gà vừa chín tới, mềm ngon không bị dai, măng tươi giòn giòn chấm cùng muối lá quế thơm thơm vô cùng hấp dẫn.

Khi ăn bạn cho bún ra bát, chan nước lẩu vào và ăn cùng với bát nước mắm ớt để tăng mùi vị hơn nhé!

Bước 5 Thành quả Lẩu gà lá quế

Bước 5 Thành quả Lẩu gà lá quế

Mẹo tiến hành thành công

Cách lựa chọn mua gà tươi ngon

Khi mua gà sống

Khi mua gà làm sẵn

Cách chế biến gà sạch, không hôi

Đối với gà sống

Đối với gà đã chế biến sẵn

Trên đây là 2 công thức nấu lẩu gà chanh ớt và lá quế thơm lừng, hấp dẫn lại đơn giản tại nhà. Cùng tiến hành món ăn để chiêu đãi mọi người nhé, chúc bạn thành công!

Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/ga-nau-chanh-ot-a27620.html