Câu hỏi bà bầu ăn quả bơ tốt không luôn được nhiều sự quan tâm bởi đây là loại thực phẩm bổ dưỡng. Thực tế, bà bầu ăn quả bơ rất tốt cho sức khỏe, đồng thời cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Khi mang thai, bất kể người mẹ nào cũng mong muốn thai nhi được khỏe mạnh, vì vậy, các mẹ bầu luôn tìm cách tăng cường dinh dưỡng trong chế độ ăn, đảm bảo đủ dưỡng chất, giúp thai nhi phát triển toàn diện. Trong nhiều loại thực phẩm, quả bơ là loại quả ngon miệng và tiện lợi, cung cấp dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, loại quả này có thể được thêm vào cả bữa ăn ngọt và mặn cũng như các món ăn nhẹ.
Thực tế, bà bầu ăn quả bơ sẽ cung cấp cho cả mẹ và thai nhi rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm: chất xơ, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất, các hợp chất thực vật có lợi khác. Vì thế, quả bơ là một lựa chọn hợp lý và được các bác sĩ khuyến cáo nên bổ sung trong thai kỳ. Cùng tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời của quả bơ trong bài viết sau đây:
Để có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu cần cung cấp nhiều chất chất xơ cho cơ thể để giúp nhu động ruột được khỏe mạnh. Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ như quả bơ vào chế độ ăn uống khi mang thai có thể làm giảm nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ và tiền sản giật.
Tuy nhiên, không phải lúc nào bữa ăn của mẹ bầu cũng cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể. Nhưng chỉ với nửa quả bơ (khoảng 100 gram) đã cung cấp 7 gram chất xơ cho cơ thể, chiếm 25% tổng giá trị chất xơ mà phụ nữ mang thai được khuyến nghị phải bổ sung hàng ngày (28 gram).
Chất béo bao gồm cả chất béo bão hòa đều rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Thêm nguồn chất béo vào bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ có thể giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái hơn vì chất béo làm cho thức ăn có hương vị thơm ngon.
Quả bơ chứa nhiều chất béo lành mạnh, đó là chất béo không bão hòa đơn có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch, điều chỉnh lượng đường trong máu và tạo cảm giác no lâu giữa các bữa ăn. Ngoài ra, chất béo không bão hòa đơn trong quả bơ còn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của mẹ bầu.
Ngoài protein và lượng calo tổng thể, nhu cầu về một số vitamin và khoáng chất của phụ nữ sẽ tăng lên khi mang thai, đặc biệt là folate, magie và vitamin C.
Dinh dưỡng của quả bơ chứa nhiều chất cần thiết cho mẹ bầu với hàm lượng cao, bao gồm cả vitamin C, folate và magie. Trong đó, folate là chất rất quan trọng, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh xảy ra ở thai nhi. Nửa quả bơ cung cấp khoảng 14% nhu cầu folate hàng ngày cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai.
XEM THÊM: Chế độ dinh dưỡng khoa học cho 40 tuần mang thai
Quả bơ rất giàu magie và kali, đây là những chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng đối phụ nữ mang thai. Ăn nhiều thực phẩm giàu kali như quả bơ có thể giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp thai kỳ. Theo đó, việc tiêu thụ nửa quả bơ đã cung cấp cho mẹ bầu khoảng 485 mg kali.
Chất chống oxy hóa là các hợp chất có lợi giúp bảo vệ cơ thể chống lại tổn thương tế bào và có thể giúp tăng cường sức khỏe theo nhiều cách khác nhau.
Quả bơ đặc biệt giàu chất carotenoid lutein. Đây là chất có đặc tính chống oxy hóa mạnh và đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển mắt và chức năng não của bé.
Lutein hòa tan trong chất béo, vì vậy bà bầu ăn quả bơ sẽ hấp thụ chất này tốt hơn so với các loại trái cây hoặc rau quả chứa lutein nhưng có hàm lượng chất béo thấp khác. Ngoài lutein, quả bơ còn chứa nhiều chất chống oxy hóa khác, bao gồm zeaxathantin, beta carotene, vitamin C.
Đối với mẹ đang cho con bú, tùy vào chế độ ăn mà hàm lượng các chất chống oxy hóa bao gồm lutein, beta carotene và zeaxathantin sẽ khác nhau. Vì vậy, ăn nhiều quả bơ hơn trong giai đoạn này có thể giúp tăng hàm lượng chất chống oxy hóa trong sữa mẹ để trẻ tăng trưởng và phát triển.
Đối với phụ nữ mang thai, nạp năng lượng đúng cách cho cơ thể là điều cần thiết cho sức khỏe của mẹ và bé. Khi cảm thấy đói hoặc cảm thấy nôn nao, một bữa ăn nhẹ với quả bơ là cách hiệu quả để cơ thể không bị đói khi mang thai, đồng thời hạn chế được tình trạng ăn quá nhiều dẫn đến thừa cân.
Bà bầu ăn quả bơ vào lúc này sẽ cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ và chất béo lành mạnh, tạo cảm giác no lâu sau bữa ăn mà vẫn đủ năng lượng để hoạt động. Ngoài ra, ăn quả bơ còn giúp mẹ bầu giữ cân nặng ổn định, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi
Duy trì lượng đường và chất béo trong máu ổn định là rất quan trọng đối với mẹ bầu để có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn. Thêm quả bơ vào chế độ ăn uống có thể giúp mẹ bầu hạn chế được một số yếu tố nguy cơ của bệnh tim, ngoài ra còn kiểm soát đường huyết tốt, từ đó phòng ngừa được biến chứng tiểu đường thai kỳ. Những lợi ích này đều đến từ lượng chất xơ và chất béo lành mạnh giàu có trong quả bơ.
Bà bầu ăn quả bơ có thể giúp giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn ở những người có lượng đường trong máu cao. Ngoài ra, chất béo lành mạnh trong quả bơ còn giúp tăng các chất béo tốt (cholesterol HDL) và giảm chất béo xấu (cholesterol LDL), từ đó bảo vệ sức khỏe tim mạch nói riêng và tăng cường sức khỏe của mẹ mang thai nói chung.
XEM THÊM: Các thức ăn dinh dưỡng cho bà bầu
Quả bơ có hương vị nhẹ nhàng và kết cấu dạng kem, nên đây là lựa chọn tuyệt vời để phối hợp với cả các món ăn ngọt và mặn. Dưới đây là một số cách bạn có thể thêm quả bơ vào chế độ ăn uống của bạn khi mang thai:
Bà bầu ăn quả bơ rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé vì dinh dưỡng của quả bơ giúp mẹ bầu kiểm soát chất béo, lượng đường trong máu, duy trì và ổn định cân nặng. Ngoài việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng, mẹ bầu cũng nên chú ý thăm khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để nhận được sự tư vấn về chế độ dinh dưỡng phù hợp và bổ sung với liều lượng cần thiết.
Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.
Nguồn tham khảo: healthline.com
Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/ba-bau-an-bo-co-tot-khong-a39411.html