Sau khi mổ ruột thừa, ngoài việc nghỉ ngơi để vết thương lành lại, người bệnh còn cần phải chú ý đến chế độ ăn uống. Việc tăng cường thực phẩm giàu chất xơ và các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe đường ruột được xem là điều quan trọng. Trái cây là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ và dưỡng chất có lợi, nhưng không phải loại quả nào cũng phù hợp với người mới mổ ruột thừa. Vậy, sau khi mổ ruột thừa nên ăn trái cây gì?
Nếu bạn đang băn khoăn không biết người mổ ruột thừa nên ăn hoa quả gì hay sau khi mổ ruột thừa nên ăn trái cây gì để nhanh hồi phục, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Hello Bacsi.
Chế độ ăn uống với những loại trái cây phù hợp sẽ giúp người mổ ruột thừa hồi phục nhanh hơn, vết thương mau lành hơn, hạn chế nguy cơ để lại di chứng. Sau đây là 8 loại trái cây mà người mới mổ ruột thừa nên ăn để tăng tốc độ phục hồi các vết thương bên trong và giữ cho đường ruột khỏe mạnh:
1. Sau khi mổ ruột thừa nên ăn trái cây gì? Quả chuối
Bạn thắc mắc người mới mổ ruột thừa xong nên ăn trái cây gì hay mổ ruột thừa ăn chuối được không? Theo các chuyên gia, chuối là sự lựa chọn đầu tiên và hoàn hảo dành cho bạn. Nhờ chứa nhiều sắt và kali - những chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa và quá trình tuần hoàn máu - chuối trở thành loại trái cây mà các bác sĩ khuyên bệnh nhân phẫu thuật ruột thừa nên ăn.
Sau khi mổ ruột thừa thì người bệnh thường sẽ bị thiếu máu. Vì vậy, việc ăn chuối chín sẽ giúp tăng lượng sắt tái tạo hồng cầu bù với lượng máu đã bị mất. Ngoài ra sau khi phẫu thuật cắt ruột thừa thì người bệnh thường sẽ bị rối loạn tiêu hóa. Việc ăn chuối chín sẽ có tác dụng ngăn chặn tình trạng táo bón của bệnh nhân.
2. Người mổ ruột thừa nên ăn hoa quả gì? Dứa
Sau khi mổ ruột thừa nên ăn trái cây gì? Quả dứa là câu trả lời bạn cần tìm. Trong quả dứa chứa enzyme bromelain có tác dụng giảm đau và làm lành vết thương. Bromelain đã được chứng minh là có khả năng làm tăng tốc độ chữa lành vết thương và giảm nguy cơ sưng tấy mô và cơ sau khi phẫu thuật.
Không những thế, người mổ ruột thừa ăn dứa còn có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật nhờ vào đặc tính chống viêm giúp ngăn chặn mọi nguy cơ bùng phát trong cơ thể. Dứa cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
3. Sau khi mổ ruột thừa nên ăn trái cây gì? Trái cây giàu vitamin C
Vitamin C (axit ascorbic) giúp tạo ra các kháng thể chống lại vi khuẩn và virus, từ đó làm giảm nguy cơ nhiễm trùng vết thương sau phẫu thuật ruột thừa. Không những thế, đây còn là một thành phần quan trọng của quá trình chữa lành vết thương, giúp loại bỏ bạch cầu trung tính, hình thành vảy… Do đó, nếu được hỏi mổ ruột thừa nên ăn hoa quả gì, đừng ngần ngại trả lời là những loại quả giàu vitamin C.
Trái cây họ cam quýt như cam, chanh, quýt, bưởi, phật thủ, quất (tắc)… chứa nhiều vitamin C, rất phù hợp với người vừa phẫu thuật ruột thừa. Dâu tây, kiwi, ổi… cũng là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời.
4. Mới mổ ruột thừa nên ăn trái cây gì? Rau củ, trái cây chứa beta-caroten
Beta-carotene được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Vitamin A cực kỳ quan trọng vì có thể ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách duy trì tính toàn vẹn của màng hô hấp và ruột. Không những thế, loại vitamin này còn hỗ trợ quá trình sinh sản tế bào, thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương. Sự thiếu hụt vitamin A làm chậm quá trình phục hồi của cơ thể sau mổ ruột thừa. Do đó, đối với vấn đề sau khi mổ ruột thừa nên ăn trái cây gì, thì đáp án là những loại hoa quả, rau củ giàu vitamin A. Bí đỏ, cà rốt, đu đủ, khoai lang ruột cam, xoài, các loại rau lá xanh đậm… có chứa nhiều beta-carotenes.
5. Sau khi mổ ruột thừa nên ăn trái cây gì? Trái cây làm sạch đường ruột
Việc ăn một số loại trái cây có công dụng giúp làm sạch đường ruột, thải độc và phục hồi sức khỏe sẽ giúp vết mổ ruột thừa mau lành hơn. Vậy, những trái cây làm sạch đường ruột là gì? Một số loại quả có thể kể đến như dứa, đu đủ, nho… nên được thêm vào thực đơn hàng ngày của người mới mổ ruột thừa.
6. Mổ ruột thừa nên ăn quả gì? Ớt chuông đỏ
Bạn vẫn chưa biết sau khi mổ ruột thừa nên ăn quả gì? Hãy thử ớt chuông đỏ. Đây là loại quả chứa nhiều:
- Vitamin A hỗ trợ quá trình sản sinh tế bào
- Vitamin C tăng cường chất đề kháng, hạn chế nhiễm trùng vết thương
- Vitamin E bảo vệ cơ thể khỏi gốc tự do
- Kẽm giúp chống viêm và thúc đẩy quá trình hồi phục của da.
Đây đều là những thành phần có lợi cho hệ miễn dịch và cơ thể của người vừa mổ ruột thừa. Do đó, đừng ngần ngại bổ sung ớt chuông đỏ vào bữa ăn thường ngày nhé.
7. Sau khi mổ ruột thừa nên ăn trái cây gì? Quả bơ
Người mới mổ ruột thừa nên ăn trái cây gì? Lời khuyên là hãy ưu tiên quả bơ. Bơ chứa nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe người bệnh. Chất béo trong trái bơ rất cần thiết để duy trì sức mạnh của màng tế bào và giảm viêm nhiễm vết mổ. Đồng thời, lượng chất xơ dồi dào của quả bơ cũng giúp thúc đẩy quá trình đi tiêu dễ dàng, ngăn ngừa táo bón.
8. Mổ ruột thừa nên ăn hoa quả gì? Việt quất
Tăng cường hệ thống miễn dịch là điều nên làm sau khi mổ ruột thừa vì điều này giúp hạn chế tình trạng nhiễm trùng vết thương. Do đó, người vừa phẫu thuật ruột thừa cần ăn những loại trái cây có đặc tính kháng viêm, điển hình là việt quất, để ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn, virus vào vết thương hở.
Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được sau khi mổ ruột thừa nên ăn trái cây gì.
[embed-health-tool-bmr]