Đơn vị:

Những câu nói hay về con gái đầu lòng, thơ ca dao tục ngữ về con gái đầu lòng

Hiện nay, quan niệm trọng nam khinh nữ không còn phổ biến trong xã hội mà thay vào đó là sự vui mừng, hạnh phúc khi có cô con gái đầu lòng. Các nàng công chúa nhỏ bé luôn chiếm trọn niềm yêu thương của bố mẹ. Vì là con đầu lòng lại thêm nét đáng yêu, khiến nhiều phụ huynh xem như bảo bối. Sinh con trai đầu lòng cũng tốt mà con gái đầu lòng thì cũng là niềm hạnh phúc vô bờ bến của các bậc sinh thành.

Sinh con gái đầu lòng có tốt không?

Ông bà xưa thường hay nói sinh con gái trước con trai sau thì 10 điểm, hay quan niệm sinh con gái đầu lòng mang lại hạnh phúc. Dân gian ta cũng có câu tục ngữ “ruộng sâu trâu nái không bằng con gái đầu lòng” để thấy rằng, sinh con gái đầu lòng cũng là phức phần và là niềm tự hào của mẹ cha.

con-gai-dau-long-voh-0

Ý nghĩa câu "Ruộng sâu trâu nái không bằng con gái đầu lòng"

“Ruộng sâu trâu nái không bằng con gái đầu lòng” là câu nói không còn xa lạ với những người đã lên chức làm ba làm mẹ. Thời xa xưa, khi quan niệm “trọng nam khinh nữ” đang thống trị, người xưa có câu “nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô”, tức là “sinh được con trai dù chỉ một vẫn cần thiết hơn sinh 10 cô con gái”. Câu nói nói ấy vô tình khiến cho rất nhiều người phụ nữ sinh phải con gái đầu lòng vô cùng áp lực.

Thế nên, để giảm bớt áp lực cũng như an ủi các bà mẹ có con gái đầu lòng nhân dân ta lại sáng tạo ra một câu tục ngữ khác là “ruộng sâu trâu nái không bằng con gái đầu lòng”.

Sự khéo léo của câu tục ngữ là mượn hình ảnh “ruộng sâu” và “trâu nái” để so sánh với “con gái đầu lòng”. Hai hình ảnh này vốn là kho báu của người nông dân. Thế nhưng nó vẫn không thể quý báu bằng việc có một cô con gái đầu lòng. Bởi vì gái đầu lòng luôn đảm đang, biết đỡ đần công việc giúp bố mẹ nên được yêu quý hơn cả ruộng sâu, trâu nái. Hơn thế nữa, con gái luôn sống tình cảm, nhẹ nhàng và gần cha mẹ nhất khi họ về già.

Còn về nghĩa bóng của tục ngữ này có thể hiểu con gái là phước phần, niềm tự hào của ba mẹ. Có được một cô con gái đầu lòng là lộc, là bảo bối quý báu hơn tất cả những của cải vật chất mà các bậc bố mẹ đang sở hữu.

Câu tục ngữ “Ruộng sâu, trâu nái, không bằng con gái đầu lòng” ngoài việc giảm áp lực cho các bà mẹ sinh con gái đầu lòng trong xã hội xưa, nó còn thể hiện rõ niềm vui, hạnh phúc và sự tự hào của bố mẹ, gia đình khi được chào đón một nàng công chúa xinh xắn, đáng yêu.

Sinh con gái đầu lòng đặt tên gì?

Trong hành trình xây dựng mái ấm gia đình, con cái chính là chất keo giúp tình cảm ba mẹ càng thêm gắn kết, yêu thương. Do đó, khi biết tin có một thiên thần nhỏ sắp xuất hiện trong gia đình, ba mẹ luôn muốn gửi gắm những điều tốt đẹp đến công chúa của mình thông qua cái tên, đặc biệt là con gái đầu lòng.

Việc đặt tên cho con gái đầu lòng thường được bố mẹ cân nhắc kỹ lưỡng với hy vọng con luôn đạt được may mắn, hạnh phúc trong suốt quãng đường đời. Nếu ba mẹ đang băn khoăn tìm tên cho con gái đầu lòng thì hãy bỏ túi ngay một số tên hay, siêu dễ thương cho con gái đầu lòng sau đây nhé!

 1. Huyền Anh: Con là đứa con gái thông minh, lanh lợi và đầy cuốn hút với mọi người xung quanh ngay khi con mới chào đời
 2. Bảo Anh: Con chính là bảo bối quý giá của cả gia đình.
 3. Diệu Anh: Con sẽ mang đến những điều kỳ diệu cho gia đình
 4. Trúc Khuê: Bố mẹ mong con là người tài hoa và ngay thẳng
 5. Diễm Ngọc: Con gái của bố mẹ luôn rạng ngời như viên ngọc quý
 6. Bảo Ngọc: Từ khi chào đời, con là viên ngọc quý của bố mẹ, luôn xinh đẹp và kiêu sa
 7. Ngọc Khuê: Con là một viên ngọc trong sáng, thuần khiết của gia đình.
con-gai-dau-long-voh-1
 1. Nguyệt Bích: Con gái đầu lòng của bố mẹ sẽ có cuộc sống hạnh phúc, tròn đầy
 2. Linh Chi: Con luôn là cô bé khỏe mạnh
 3. Cát Tường: Bố mẹ dùng tên này đặt cho con gái đầu lòng với niềm tin con luôn được may mắn
 4. Yến Nhi: Con gái bé nhỏ của bố mẹ luôn xinh đẹp, lạc quan
 5. Cát Anh: Hy vọng con gái luôn yêu đời và là may mắn của bố mẹ

Xem thêm: Cách đặt tên cho bé gái và 1001 tên hay cho bé gái dễ thương 320 cách đặt tên con gái hay và ấn tượng nhất 13 cách đặt biệt danh cho con gái hay dễ thương, cá tính

Những câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ về việc sinh con gái đầu lòng

Con cái là Phúc trời cho, chính vì lẽ đó mà ông bà ta gửi gắm sự trân trọng và hạnh phúc vào từng con chữ thể hiện sự mừng vui của cả gia đình khi sinh đứa con gái đầu lòng. Cùng điểm qua một số bài ca dao, thành ngữ, tục ngữ về con cái, sự hiếu đạo của con cái với cha mẹ sau đây.

 1. Hiếm hoi con gái đầu lòng, Làm dâu người khác chẳng trông cậy gì. Cầu trời sinh được nam nhi, Sau này nối dõi tông chi họ hàng. Trời cười, trời mắng: rõ gàn, Nữ nhi không có sinh nam thế nào. Sao không suy nghĩ thấp cao, Nhà ngươi xưa ở nơi nào chui ra.
 2. Ruộng sâu, trâu nái không bằng con gái đầu lòng.
 3. Sinh con mới ra thân người Làm ăn thịnh vượng đời đời ấm no.
con-gai-dau-long-voh-2
 1. Ân sâu nghĩa nặng chớ quên Làm con phải giữ lấy nền phong gia.
 2. Có con hơn của anh ơi Của như buổi chợ họp rồi lại tan.
 3. Con đầu cháu sớm.
 4. Em không lấy chồng cho cha mẹ nhờ Một mai trăng tắt đèn mờ ai khêu
 5. Con chim đa đa đậu nhánh đa đa Chồng gần không lấy, để lấy chồng xa Mai sau cha yếu mẹ già Nồi cơm bắc xuống, ấm trà bắc lên.

Xem thêm: Top 15 bài thơ về con trai cưng, con gái rượu trong gia đình 90 stt mẹ và con gái, câu nói hay về mẹ và con gái nhỏ hay ý nghĩa Những bài thơ về con gái rượu của cha, thơ về con gái yêu của mẹ

Những stt hay, bài thơ ý nghĩa về việc sinh con gái đầu lòng

Những câu stt hay, bài thơ ý nghĩa về việc sinh con gái đầu lòng sẽ là nơi các bậc ba mẹ bày tỏ niềm vui sướng khi có con gái đầu lòng - món quà quý giá mà ông trời ban tặng. Hy vọng, sau khi lớn lên đọc được những dòng status, bài thơ này, cô công chúa của bạn sẽ cảm nhận được hạnh phúc của bạn lúc bấy giờ.

(Xong) Những thông tin thú vị về con gái đầu lòng không phải ai cũng biết 4
 1. Không có bất kỳ tình yêu nào là vô điều kiện như tình yêu của bố mẹ dành cho con, con gái à!
 2. Con gái à! Con chính là tất cả nguồn sống của bố mẹ. Được nhìn thấy con khôn lớn từng ngày chính là niềm hạnh phúc lớn nhất của cuộc đời bố mẹ.
 3. Con gái yêu dấu, từ khi được gặp con, con trở thành niềm vui, niềm hạnh phúc của mẹ.
 4. Với con gái, cha chính là người hùng đầu tiên của cuộc đời.
 5. Trên thế giới này không có loại quả nào ngọt bằng tình yêu thương của bố dành cho con gái. Đây có lẽ chính là thứ tình cảm thiêng liêng nhất.
 6. Có một tình yêu thương cao cả nhất trên cuộc đời này, không bao giờ phai nhạt đó chính là tình yêu thương của người mẹ dành cho con.
 7. Có thể bây giờ bạn vẫn chưa đủ chín chắn để nhận biết hay để hiểu hết tình yêu của mẹ dành cho mình, có đôi lúc bạn cảm thấy mẹ không thương mình hay trách mắng mình, hoặc mẹ yêu em hay anh hay chị hơn. Nhưng đến một lúc lớn hơn, khi đó bạn đã trở thành mẹ thì khi đó bạn sẽ hiểu tất cả.
 8. Con biết không, thước đo lòng tốt của con không phải tiền bạc hay bất cứ thứ gì khác mà chính là tình cảm mà con đã cho đi.
 9. Mẹ là nguồn sống, là niềm hạnh phúc trong cuộc đời của mỗi đứa con.
 10. Mẹ luôn là người âm thầm dõi theo từng bước chân của con, và luôn sẵn sàng đỡ con dậy, khi con bị té ngã.
 11. Mẹ rất vui nếu con coi trái đất này là nhà, và tất cả mọi người sống ở đây đều là máu mủ ruột già với con. Khi đó con sẽ thấy mình được yêu thương và cần yêu thương, vô điều kiện.
 12. Con là niềm hy vọng lớn nhất của mẹ. Với con, tình yêu thương trong mẹ dường như vô tận. Mỗi ngày, mẹ đi làm là một ngày mẹ yêu con hơn nữa. Ngồi đọc tin tức về những đứa trẻ kém may mắn trên báo, mẹ lại nhớ đến con - đứa con gái bé bỏng của mẹ. Cảm ơn cuộc đời đã cho con được sống khỏe mạnh mỗi ngày.
 13. Con là tài sản lớn nhất của bố mẹ, là nghị lực, là niềm tin, là sợi dây kết nối tình yêu của tất cả gia đình. Mong con gái mỗi ngày một lớn khôn và luôn xứng đáng với niềm tin yêu của bố mẹ con nhé!
 14. Nguồn sống của mẹ là những đứa con, được nhìn chúng lớn lên và trưởng thành mỗi ngày là một điều vô cùng tuyệt vời đối với mẹ.
 15. Thượng đế đã ban thiên thần xuống với mẹ. Cám ơn con yêu đã đến với bố mẹ, mỗi ngày mỗi giờ mỗi phút mỗi giây được nhìn thấy con yêu cười là bao mệt mỏi, buồn đau của mẹ tan biến. Yêu con lắm thiên thần bé nhỏ của mẹ. Con chính là nụ cười của mẹ.

Bên cạnh những dòng tâm trạng, cảm xúc được thể hiện qua status, bạn cũng có thể dành những câu thơ cho con gái đầu lòng như là lời tâm sự gửi đến cô công chúa bé bỏng của mình. Việc thể hiện tình cảm qua thơ sẽ giúp các các cô gái bé bỏng dễ cảm nhận được niềm vui, niềm tự hào của bố mẹ dành cho mình.

Thứ lỗi (Đỗ Hà Cừ)

Con yêu ơi xin con đừng giận bố

Vì chưa bao giờ bố đẻ được con ra

Không thấy được, con chào đời tiếng khóc

Không chăm con lúc con ốm con đau

Không nghe thấy tiếng bi bo con nói

Không được dỗ dành lúc con vấp ngã đau

Không mắng chửi lúc con hư con láo

Dìu dắt con từng bước nhỏ đường đời

Và mỉm cười lúc con vào đại học

Dắt tay con rước tới xe hoa

Và cảm thấy bố thật là mãn nguyện

Vì con yêu khôn lớn trưởng thành

đời còn gì đẹp hơn thế nữa

Cha mẹ nhìn trước bóng hoàng hôn

Dù mẹ con cũng chỉ là mộng tưởng

Nhưng cha yêu giây phút mộng mị này.

Con gái đầu lòng (Cư Sĩ Vĩnh Hữu)

Tinh mơ con gái lọt lòng

Chuông chùa Hải Đức vọng ngân dỗ dành

Cha ngồi thấp thỏm hành lang

Chưa nghe tiếng khóc con mình chào ai

Chợt nghe tiếng vỗ một vài

“Oa oa” điệp khúc nhớ hoài mai sau…

Đời cha đón lấy nhiệm mầu

“Dương chi tịnh thủy” nguyện cầu Quán Âm

Nước kia tinh khiết trong ngần

Nhà rêu mà ấm, thanh bần vẫn vui…

Hăm ba năm mới đó rồi

Còn nghe văng vẳng chuông hồi xa xưa

Vượt qua sương gió nắng mưa

Nước trong veo vắt bỡn đùa hồn nhiên…

Ngày vui, cha chẳng mừng tiền

Bài thơ mộc mạc dán lên tường nhà

Con về nhẩm đọc ngân nga

Khỏe vui, may mắn

Khề khà chúc con!

Tháng Tư ngày mẹ sinh (Lê Gia Hoài)

con-gai-dau-long-voh-4

Ngày sinh con trời chuyển mùa nắng mới

Xuân muộn mằn hoa gạo rụng tả tơi

Mưa lướt thướt trên cánh đồng cằn cỗi

Tháng tư về nhọc nhằn quá... mẹ ơi!

Tiếng khóc con chào đời trong gian khó

Mẹ dỗ dành bằng dòng sữa vẹn nguyên

Để con được như bao nhiêu đứa nhỏ

Nơi quê nghèo vẫn cứ lớn khôn lên.

Ôi tuổi thơ bên dòng sông bồi lở

Mầm sắn khoai ngọt dạ khi đói lòng

Áo bông mỏng đến bây giờ vẫn nhớ

Rét nàng bân hun hút thổi trên đồng.

Thương kỷ niệm không thể nào quên được

Những tháng năm mẹ sương gió hao mòn

Con sẽ sống những ngày dài phía trước

Như một đời mẹ mơ ước về con.

Nỗi lòng của mẹ (Mũm Mĩm)

Mẹ bảo rằng: - Chẳng muốn sinh con gái

Không đời nào Mẹ lại nghĩ trọng khinh

Bởi chẳng muốn Con vất vả như mình

Suốt một đời chịu hy sinh, lam lũ.

Chẳng dậy sớm, con trai nằm dài ngủ

Được coi là lười biếng một chút thôi

Gái dậy trưa, bị mắng là đồ tồi

Lúc như vậy, chẳng muốn sinh con gái.

Ngay từ khi con gái còn thơ dại

Đã phải đề phòng trước đám bạn trai

Tránh xa người lạ rồi khách vãng lai

Lẫn trong đó, đội lốt loài cầm thú.

Kỹ năng sống, con gái phải đầy đủ

Không xao lòng, lời đường mật rủ rê

Yêu sớm thì thiên hạ sẽ cười chê

Con trai được gọi: đào hoa vô kể.

Khi con gái yêu thiệt thòi là thế

Yêu lầm người đâu dễ được thứ tha

Chỉ là kẻ đến phá đám, thứ ba

Con trai thì được gọi là… thêm thắt.

Phải lo toan bao chuyện nhà nhỏ nhặt

Ngày lễ, Rằm chu đáo một mâm cơm

Chồng được tung tăng phố xá dạo chơi

Vợ ra ngoài, chịu bao lời trách móc.

Cũng đầy đủ miệng mồm nhưng phải học

Cách câm nín và cách khóc làm sao

Lỡ biện minh đôi chút là “xé rào”

Mẹ Chồng sẽ trút vào trăm thứ tội.

Con sinh nở, Mẹ, người lo lắng nhất

Bởi đó là khi thập tử nhất sinh

Chọn món ăn có sữa cho con mình

Chắn gió lùa tránh bệnh tình hậu sản.

Là một đứa con trai sướng gấp vạn

Bao bộn bề, khó nhọc chẳng lo toan

Mẹ rất thèm đứa con gái hiền ngoan

Nhưng sợ con sẽ đa đoan như Mẹ.

Hạnh phúc chờ con (Châu Nguyễn)

Kết tinh từ tình yêu mùa xuân

Con trở mình bước qua mùa hạ

Những ngón tay và gót chân cụng cựa

Như muốn đòi hái quả ngọt mùa thu.

Yêu con cha cũng tập hát ru

Mẹ thở đều cho con say giấc

Niềm vui nhân lên qua mỗi ngày tất bật

Áo, tã, gối ,chăn…bà hong nắng sẵn sàng

Hồi hộp chờ con gõ cửa đến nao lòng

Giấc mơ nào cũng nụ cười kháu khỉnh

Ánh mắt ông sáng lên sau mục kỉnh

Tên cháu yêu ông đã chọn xong rồi

Hạnh phúc nhờ con mà có thật trên đời.

Con gái rượu của cha (Nắng Mùa Thu)

Con gái rượu của cha

Nô đùa bên khung cửa

Miệng con cười chúm chím

Lộ chiếc răng nhỏ xinh

Con gái rượu của cha

Ngước mắt ngắm mặt trời

Con nhíu mày vì nắng

Nét biểu cảm thật tươi

Con gái rượu của cha

Những bước đi chập chững

Con đi thật chầm chậm

Rồi lao về phía cha

Con gái rượu của cha

Cha yêu con vô kể

Ngày ngày nhìn con lớn

Cha hạnh phúc bao nhiêu!

Không có gì tự đến đâu con (Nguyễn Đăng Tấn)

Không có gì tự đến đâu Con

Quả muốn ngọt phải tháng ngày tích nhựa

Hoa sẽ thơm khi trải qua nắng lửa

Mùa bội thu phải một nắng hai sương,

Không có gì tự đến, dẫu bình thường.

Phải bằng cả đôi tay và nghị lực

Như con chim suốt ngày chọn hạt

Năm tháng bao dung khắc nghiệt lạ kỳ.

Dẫu bây giờ bố mẹ đôi- khi

Có nặng nhẹ yêu thương và giận dỗi

Có roi vọt khi con hư và dối

Thương yêu con đâu đồng nghĩa với chiều.

Đường con đi dài rộng rất nhiều

Năm tháng nụ xanh giữ cây vươn thẳng

Trời xanh đấy nhưng chẳng bao giờ lặng

Chỉ có con mới nâng nổi chính mình.

Chẳng có gì tự đến - Hãy đinh ninh.

Có thể nói, con cái - những cô con gái đầu lòng - chính là niềm tự hào, sự kiêu hãnh, là tài sản quý giá nhất của cả cuộc đời cha mẹ. Mong rằng, thông qua các câu ca dao, tục ngữ hay những câu status, bài thơ về con gái đầu lòng giúp chúng ta - những đứa con không bao giờ lớn trong mắt bố mẹ sẽ hiểu được tấm lòng bao la như biển trời ấy. Đồng thời, xóa bỏ hoàn toàn quan niệm cổ hủ “trọng nam khinh nữ” của người xưa.