Đơn vị:

Bí quyết hầm sườn nhanh mềm lại thơm phức, không hôi

Sườn là một trong những bộ phận của lợn được nhiều người ưa thích khi nấu ăn. Sườn có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn như nướng, xào, rim, kho, hầm, nấu canh... mà món nào cũng thơm ngon, ngọt, dễ ăn.

Một trong những món phổ biến là hầm sườn để nấu canh. Tuy nhiên có 3 sai lầm khiến món sườn trở nên dai, khô thậm chí có mùi tanh mà rất nhiều chị em mắc phải.

Tham khảo các thông tin dưới đây để chị em có thể tránh, giúp món sườn trở nên ngon mềm hơn.

1. Đừng chần sườn khi chưa tẩm ướp

Trả lời câu hỏi bước đầu tiên khi hầm sườn heo là gì, chắc chắn nhiều người sẽ trả lời là chần sườn. Nhưng điều này là không đúng, nếu chần sườn mà không xử lý trước thì thịt sườn sẽ khô, vậy trước khi ninh sườn phải làm gì? Đó là ướp.

Trước tiên, bạn rửa sạch sườn rồi cho vào tô, đổ một lượng nhỏ rượu nấu ăn và gừng vừa đủ vào, đảo đều rồi ướp khoảng 5 phút trước khi chần.

3 bí quyết hầm sườn nhanh mềm lại thơm phức, không hôi - Ảnh 1.

2. Không đun sôi nước bằng nước nóng

Có hai phương pháp để chần, một là cho sườn vào nồi nước lạnh từ đầu sau đó đun sôi lên. Hai là chần sườn trong nồi nước sôi. Tuy hai cách sẽ mang lại hiệu quả khác nhau. Điều quan trọng là phải tìm ra phương pháp nào hữu ích nhất.

3 bí quyết hầm sườn nhanh mềm lại thơm phức, không hôi - Ảnh 2.

Chúng ta nên biết rằng, các loại thịt như sườn nên được cho ngay từ đầu trong nồi nước lạnh, sau đó đun sôi lên. Nếu chần với nước nóng ngay từ đầu thì thịt sẽ bị khô chặt lại, mùi thơm bên trong sườn không thể toát ra ngoài. Hơn thế, khi nêm nếm gia vị rất khó ngấm vào sườn. Sườn sẽ tanh và không ngon.

Còn nếu cho sườn vào nồi nước lạnh rồi đun sôi lên thì cách chần này sẽ khiến sườn thơm hơn, lúc sau hầm sẽ mềm, ngấm gia vị và thịt rất ngọt.

3. Không xào ngay sau khi chần

3 bí quyết hầm sườn nhanh mềm lại thơm phức, không hôi - Ảnh 3.

Mục đích của việc chần là để loại bỏ máu và tạp chất trên sườn, như vậy vừa đạt được mục đích khử tanh mà còn rút ngắn thời gian nấu. Nhưng trước khi chính thức hầm nấu sườn, việc bạn làm là không chỉ chần mà còn cần phải xào qua chúng.

Thứ tự đúng của việc hầm sườn là chần trước, xào, cuối cùng là thêm nước và đun nhỏ lửa. Mục đích của việc xào sườn là tăng mùi thơm cho sườn, nhờ đó sườn cũng có mùi vị đậm đà hơn.

Như vậy, các bước đúng để hầm sườn sẽ là: Sườn rửa sạch cho vào tô, cho gừng và rượu nấu ăn vào ướp khoảng 5 phút rồi cho vào nồi nước lạnh, đun sôi để chần trong vài phút. Sau khi chần, vớt ra, rửa lại cho sạch bọt bẩn với nước ấm rồi để ráo nước.

Cho sườn vào chảo xào với gừng và hành lá cho thơm rồi thêm nước vừa đủ vào hầm. Khi sườn đạt độ mềm gần như mong muốn mới cho muối nhé! Có như vậy sườn hầm mới thơm mềm, ngọt nước, nước hầm trong veo!

Chúc các bạn thành công!

Theo Dân Việt