Đơn vị:

Hướng dẫn cách tập cho bé tự ngồi dậy hiệu quả

Trước khi tìm hiểu về các cách tập cho bé tự ngồi dậy, chúng ta sẽ điểm qua một số thông tin về thời điểm nên bắt đầu tập ngồi cho bé.

Khi nào nên bắt đầu tập ngồi cho bé?

Trẻ mấy tháng biết ngồi là thắc mắc của nhiều người mới làm cha mẹ. Hầu hết các bé có thể ngồi khi được giúp đỡ từ 4 đến 5 tháng tuổi, với một chút hỗ trợ từ cha mẹ hoặc ghế ngồi hoặc bằng cách tự chống tay lên, nhưng điều đó chắc chắn sẽ khác nhau ở mỗi bé. Một số bé có thể bắt đầu tập sớm hơn, trong khi những bé khác có thể cần thêm thời gian.

Bắt đầu từ tháng thứ 4 hoặc bất cứ khi nào bé ngẩng cao đầu và có vẻ thích thú và sẵn sàng, bạn có thể đỡ bé ngồi dậy với sự hỗ trợ và cho bé một góc nhìn thuận lợi mới tuyệt vời về thế giới xung quanh.

Hướng dẫn cách tập cho bé tự ngồi dậy hiệu quả 1Mỗi bé có tiến trình phát triển khác nhau

Để biết bé đã sẵn sàng tập ngồi dậy hay chưa, bạn có thể kiểm tra xem bé đã đáp ứng được các dấu hiệu sau hay chưa:

  • Bé có thể nâng đầu và ngực lên khi nằm sấp.
  • Bé có thể giữ đầu của mình ổn định trong vài giây khi được đặt nằm ngửa.
  • Bé có thể lăn từ bên này sang bên kia.

Nếu bé đã đáp ứng được các dấu hiệu trên, bạn có thể bắt đầu áp dụng các cách tập cho bé tự ngồi dậy.

Các cách tập cho bé tự ngồi dậy hiệu quả

Dạy bé cách ngồi dậy là một cột mốc quan trọng trong năm đầu tiên của bé. Đó là một bước tiến quan trọng trong quá trình phát triển thể chất của trẻ và có rất nhiều điều bạn có thể làm để giúp đỡ trẻ trong suốt chặng đường đó.

Giống như nhiều bước nhảy vọt về tinh thần và thể chất mà con bạn sẽ trải qua trong năm đầu tiên, bé sẽ phản ứng tốt nhất khi bạn khiến điều đó trở nên vui vẻ. Vì vậy, khi khuyến khích bé học một kỹ năng mới như tự ngồi dậy, hãy cố gắng lấy niềm vui làm trọng tâm trong mọi việc bạn làm.

Dưới đây là một số cách tập cho bé tập ngồi dậy hiệu quả:

Bài tập nằm sấp

Đây là bài tập cơ bản giúp bé phát triển cơ bắp ở lưng và cổ. Bạn hãy đặt bé nằm sấp trên mặt phẳng chắc chắn, sau đó đặt một đồ chơi yêu thích ở phía trước mặt bé để thu hút sự chú ý của bé. Bé sẽ cố gắng vươn người về phía đồ chơi để lấy, từ đó giúp bé nâng đầu và ngực lên.

Bài tập chống tay

Khi bé đã có thể nâng đầu và ngực lên khi nằm sấp, bạn có thể bắt đầu cho bé tập chống tay. Bạn hãy đặt bé nằm sấp trên mặt phẳng chắc chắn, sau đó đặt hai tay bé song song với nhau, cách nhau một khoảng bằng vai. Bạn hãy giúp bé chống tay lên mặt phẳng, sau đó nhẹ nhàng đẩy bé về phía trước. Bé sẽ cố gắng giữ thăng bằng bằng cách chống tay, từ đó giúp bé phát triển cơ bắp ở cánh tay và vai.

Hướng dẫn cách tập cho bé tự ngồi dậy hiệu quả 2Bài tập chống tay là một trong những bước khởi đầu trong quá trình tập ngồi của bé

Bài tập ngồi với sự hỗ trợ

Khi bé đã có thể chống tay, bạn có thể bắt đầu cho bé tập ngồi với sự hỗ trợ. Bạn hãy đặt bé ngồi trên một chiếc ghế mềm, sau đó đặt tay bạn ở phía sau lưng bé để hỗ trợ bé giữ thăng bằng. Bạn hãy nhẹ nhàng đẩy bé về phía trước để bé bắt đầu tập ngồi.

Đặt bé thẳng đứng trên đùi bạn

Bé sẽ ổn định với việc ngẩng đầu lên khi được khoảng bốn tháng. Nhưng bạn có thể hỗ trợ bé ngồi thẳng trên đùi bạn trước đó kèm hỗ trợ lưng và đầu của bé.

Đặt đồ chơi theo chiều dọc ngoài tầm với

Những đồ chơi yêu cầu bé phải ngẩng đầu lên để có thể nhìn là rất tuyệt. Sẽ rất tốt nếu đồ chơi khiến bé phải đưa tay lên phía trên để chơi. Đặt bé ở tư thế ngồi bên cạnh những đồ chơi này và bé sẽ thấy rằng bé cần sử dụng cả hai tay để với đồ chơi, điều này dễ dàng hơn nhiều so với việc bé phải căng mình để với tay từ bụng.

Cho bé nằm trên thảm

Hãy đặt một tấm thảm xuống sàn với một số chăn hoặc vật mềm xung quanh bé, cho bé ngồi dậy. Bạn nên cho bé thời gian để tự ngồi dậy một mình mà không cần bạn bế hoặc hướng dẫn bé.

Sử dụng đồ chơi như một sự khích lệ

Hãy thử đặt một món đồ chơi trước chân khi bé đang ngồi, bé có thể phải chống tay lên khi chơi với món đồ đó. Bạn cũng có thể đặt một món đồ chơi gần đầu bàn chân của bé để thu hút sự chú ý của bé. Sau đó nâng đồ chơi lên ngang tầm mắt bé. Bé sẽ với lấy nó khi ngồi dậy và thậm chí có thể tự ngồi yên khi chơi với đồ chơi trên tay.

Cho bé ngồi trên xe đẩy dành cho trẻ

Ngồi dậy với sự hỗ trợ của xe đẩy khi bạn đi dạo trong khu phố là một cách đặc biệt tốt để phát triển sở thích ngồi của bé. Khi bạn bước đi, hãy chỉ ra tất cả những điều mới mẻ mà trẻ có thể nhìn thấy từ tư thế thẳng đứng, từ những chú chó, ô tô cho đến người qua đường và những em bé khác trong xe đẩy.

Hướng dẫn cách tập cho bé tự ngồi dậy hiệu quả 3Cho bé ngồi trên xe đẩy là một trong những cách tập cho bé tự ngồi dậy

Nếu bạn thử bất kỳ các cách tập cho bé tự ngồi dậy trong số này và con bạn không thích nó, hãy dừng lại và thử lại vào ngày khác hoặc thử thứ gì đó khác. Điều quan trọng là phải kiên trì cho bé cơ hội thử các tư thế mới và chỉ cho bé cách bé có thể di chuyển cơ thể theo sự hướng dẫn của bạn.

Lưu ý khi tập ngồi cho bé

Việc muốn giúp đỡ hoặc khuyến khích bé ngồi dậy là điều tự nhiên, nhưng hãy đảm bảo rằng sự nhiệt tình của bạn trong việc hỗ trợ bé sẽ không ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của con.

Khi thực hiện các cách tập cho bé tự ngồi dậy, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Tránh đặt trẻ lên ghế dài, giường và những thứ tương tự khi cố gắng giúp bé ngồi. Lúc đầu, trẻ sơ sinh rất loạng choạng và điều này có thể gây ra mối nguy hiểm thực sự về mặt an toàn.
  • Hãy kiên nhẫn và nhẹ nhàng với bé. Đừng ép buộc bé tập nếu bé chưa sẵn sàng.
  • Luôn theo dõi bé khi tập. Nếu bé có biểu hiện mệt mỏi hoặc khó chịu, hãy dừng tập ngay lập tức.
  • Không cho bé ngồi quá lâu trong một thời gian ngắn. Chỉ nên cho bé ngồi trong khoảng 10 - 15 phút mỗi lần, sau đó cho bé nghỉ ngơi.

Khi nào bé có thể tự ngồi dậy?

Bé có thể tự ngồi mà không cần trợ giúp khi được khoảng 6 tháng tuổi khi cổ, phần thân trên và cơ lưng đã phát triển đầy đủ hơn. Nhưng đôi khi bé có thể ngồi dậy sớm hơn hoặc muộn hơn. Giống như các chuyển động khác, quá trình phát triển của mỗi trẻ là không giống nhau.

Khi được 7 tháng tuổi, một số bé có thể ngồi dậy từ tư thế nằm bằng cách đẩy bụng lên, nhưng hầu hết trẻ nhỏ sẽ cần người lớn kéo lên hoặc đặt vào tư thế ngồi cho đến khoảng tháng thứ 11.

Hướng dẫn cách tập cho bé tự ngồi dậy hiệu quả 46 tháng tuổi là khoảng thời gian bé có thể tự ngồi dậy

Trên đây là tất cả những cách tập cho bé tự ngồi dậy. Tập ngồi là một quá trình cần có thời gian và sự kiên nhẫn. Hãy theo dõi sự phát triển của bé và cho bé tập luyện theo khả năng của bé. Hãy luôn đồng hành cùng con trẻ và hỗ trợ khi cần thiết bạn nhé!