Đơn vị:

Chợt thèm tép trấu lăn bột chiên giòn, món ăn dân dã gợi nhớ vị quê nhà

Tép trấu hay còn gọi là tép riu, tép mòng, tép đồng có hình dáng nhỏ xíu, có màu xanh nhạt hoặc trắng, có vị ngọt đặc trưng. Tép trấu là loại tép sông, sống trong môi trường tự nhiên nên thịt ngọt, chắc, chế biến món nào cũng ngon có thể xào tỏi, nấu canh chua, làm gỏi với bông điên điển,... Tép trấu lăn bột chiên giòn chính là món ăn vặt tuổi thơ của nhiều người, đặc biệt những người con miền Tây.

Ảnh: Món ngon mỗi ngày

Ảnh: Món ngon mỗi ngày

Cách chế biến món này rất đơn giản. Ở công đoạn làm sạch, người ta phải rửa cẩn thận do tép khá nhỏ, cần phải loại bỏ hết tạp chất, rồi dùng kéo cắt bớt râu và để ráo nước.

Sau đó thì pha bột chiên giòn với nước lọc, cho tép vào trộn đều, nêm nếm chút gia vị cho thấm như bột nêm, nước mắm... Mỗi nhà sẽ có một công thức riêng, có nơi cầu kì hơn còn thêm trứng vịt, khoai môn, hành vào cho thêm béo béo, bùi bùi.

Dù cầu kì hay đơn giản, thì sau cùng sẽ là bước khuấy đều hỗn hợp, múc thành từng vá bỏ vào chiên trong chảo ngập dầu, cho đến khi miếng bánh tép có màu vàng, đủ giòn rồi thì vớt ra, để cho ráo dầu.

Ảnh: Gia đình nhà Hí

Ảnh: Gia đình nhà Hí

Ảnh: Ăn gì đây

Ảnh: Ăn gì đây

Ăn tép trấu chiên bột đúng kiểu quê miền Tây là phải có lá cải cay, kèm vài loại rau thơm thêm chén nước mắm chua ngọt. Nước mắm phải pha loãng chút, phải hài hòa đủ vị chua chua, mặn mặn, ngọt ngọt là đúng bài. Khi ăn, người ta thường cuốn miếng bánh tép chiên bột với lá cải to, thêm chút rau thơm rồi cuốn lại gọn, đem chấm nước mắm là có thể thưởng thức.

Ảnh: @onghoangtrasua

Ảnh: @onghoangtrasua

Tưởng tượng cảnh chiều chiều mát mát, mà trời có thêm mưa, gió lạnh lạnh, ngồi cuốn chút rau chút tép lăn bột chiên, chấm ngập chén nước mắm rồi đưa lên miệng cắn nhai rộp rộp, nghĩ đến thôi cũng muốn ứa nước bọt.

Cái giòn rụm cộng với vị ngọt, béo của tép chiên bột hòa lẫn vị thơm của rau sống, cay của ớt dậy lên hương vị thơm ngon của món ăn dân dã gợi lại trong tôi bao ký ức của tuổi thơ.