Đơn vị:

Tháng 3 có ngày lễ gì? Tổng hợp ngày lễ quan trọng trong tháng 3

Tháng 3 là tháng cuối cùng của mùa xuân, bắt đầu với những ngày nắng ấm, thời tiết trong lành thích hợp cho những sự kiện vui chơi và nghỉ dưỡng của gia đình. Đặc biệt, trong tháng này còn có nhiều ngày lễ, lễ hội đặc biệt diễn ra. Vậy tháng 3 có ngày lễ gì? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Dưới đây là các ngày lễ trong tháng 3 tại Việt Nam, đặc biệt trong số đó có rất nhiều ngày kỷ niệm quan trọng, cụ thể là:

Vào ngày 03/03/1959, ngày truyền thống Bộ Đội Biên Phòng được Thủ Tướng Chính Phủ ra quyết định. Sau đó, ngày 17/06/2003 tại kỳ họp thứ 3 của Quốc Hội của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XI đã thông qua Luật Biên Giới, đồng thời lấy ngày 03/03 hàng năm là ngày ngày Biên phòng toàn dân (hay còn gọi là ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng).

Ngày lễ này có ý nghĩa quan trọng trong việc nhắc nhở toàn dân nâng cao ý thức cảnh giác, tinh thần trách nhiệm của toàn thể nhân dân, cơ quan, đoàn thể trong việc bảo vệ chủ quyền - an ninh biên giới quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ.

Ngày truyền thống Bộ Đội Biên Phòng 03/03

Ngày truyền thống Bộ Đội Biên Phòng 03/03 là ngày có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao trách nhiệm toàn dân trong bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của nước nhà.

Tháng 3 có ngày lễ gì? Vào tháng 3 hàng năm, Đoàn viên, Thanh niên trên cả nước háo hức trong ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh diễn ra vào ngày 26/03. Được biết, ngày 26/03/1931, tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng Sản Đông Dương lần thứ II, Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương (nay là Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh) chính thức thành lập. Từ đó, ngày 26/3 hàng năm là ngày kỷ niệm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Vào ngày lễ này, các đơn vị Đoàn Thanh niên trên khắp cả nước sẽ tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vui chơi, tình nguyện, hội trại,... nhằm thể hiện tinh thần nhiệt huyết của thanh niên Việt Nam. Đồng thời tôn vinh, giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp, vẻ vang của thế hệ thanh niên Việt Nam trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Ngày 29/01/1991, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính Phủ) đã ký Quyết định số 25/CT lấy ngày 27/03 hàng năm là ngày Thể thao Việt Nam. Trong Quyết định có nêu rõ vào ngày này, Việt Nam sẽ tổ chức nhiều hoạt động thể thao nhằm thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia. Không những thế, chính những hoạt động trong ngày lễ này đã góp phần khuyến khích người dân Việt Nam tham gia các phong trào rèn luyện cơ thể và các hoạt động thể thao, văn hóa lành mạnh.

Tháng 3 có ngày lễ gì?

Tháng 3 có ngày lễ gì? Bạn có thể tham gia ngày Thể Thao Việt Nam 27/03 với nhiều hoạt động thể dục, thể thao được tổ chức.

Khi nhắc đến tháng 3 có ngày lễ gì, bạn đừng nên bỏ qua ngày 28/03 được biết đến là ngày thành lập lực lượng Dân Quân tự vệ của Việt Nam. Theo đó, ngày 28/03/1935, tại Ma Cao - Trung Quốc, Đảng ta đã thông qua “Nghị quyết về đội tự vệ” nhằm tổ chức, chỉ đạo, xây dựng, huấn luyện các hoạt động của đội dân quân tự vệ.

Trải qua quá trình xây dựng, chiến đầu và phát triển, đến nay, Dân Quân tự vệ là một trong những lực lượng nòng cốt luôn trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, nhà nước và nhân dân. Đồng thời luôn chiến đấu kiên cường, trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm, học tập và lao động nhằm tạo nên nhiều dấu ấn tiêu biểu trong xây dựng nước nhà.

Không chỉ có Việt Nam vào tháng 3 mới có những ngày lễ quan trọng, trên thế giới trong thời điểm này cũng diễn ra nhiều sự kiện vô cùng ý nghĩa như:

Ngày Quốc Tế không phân biệt đối xử (Zero Discrimination Day) là ngày lễ do Liên Hợp Quốc khởi xướng nhằm nâng cao nhận thức của người dân toàn cầu về sự bình đẳng của xã hội, cùng với đó là yêu cầu các chính phủ cam kết và có nghĩa vụ trong việc chấm dứt hình thức phân biệt đối xử.

Đặc biệt, ý nghĩa của ngày lễ này còn là tôn vinh quyền được sống, quyền bình đẳng của con người. Nhờ đó hướng đến việc kết nối toàn cầu, loại bỏ tình trạng phân biệt đối xử ra khỏi xã hội bao gồm việc phân biệt màu da, sắc tộc, tôn giáo, chính trị, giới tính,...

tháng 3 có ngày lễ gì quan trọng

Ngày Quốc Tế không phân biệt đối xử là câu trả lời phù hợp cho câu hỏi tháng 3 có ngày lễ gì quan trọng.

Ngày Quốc Tế Phụ Nữ có tên tiếng Anh là International Women’s Day được tổ chức vào ngày 08/03 hàng năm. Được biết, ngày lễ này còn có tên gọi khác là ngày Liên Hợp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế được chính thức hợp thức hóa vào năm 1977. Mục đích của ngày lễ này nhằm tôn vinh vẻ đẹp và sự hy sinh thầm lặng của những người phụ nữ trong cuộc sống, gia đình và xã hội. Đồng thời gửi lời chúc 8/3 chân thành nhất đến những người bà, người mẹ, người vợ và bạn gái quý giá của mình.

Đặc biệt, đây còn là ngày để các đáng mày râu chuẩn bị những món quà 8/3 cho vợ và người yêu. Điều này giúp cho tình cảm của cả hai thêm bền chặt, đồng thời người phụ nữ cảm nhận được sự trân trọng, yêu thương chân thành từ người đàn ông của cuộc đời mình.

Để mua những món quà tặng cho nửa kia của thế giới đầy thiết thực, ý nghĩa, bạn có thể đến với Siêu thị Điện Máy Chợ Lớn để lựa chọn các sản phẩm đồ gia dụng tiện lợi như robot hút bụi, máy rửa chén, máy lọc không khí, lò vi sóng, bếp điện từ - bếp hồng ngoại,... Cùng với đó là các sản phẩm chăm sóc sức khỏe - sắc đẹp cho vợ và người yêu như ghế massage, máy rửa mặt, máy nâng cơ,... Điểm nổi bật của các sản phẩm tại Siêu thị Điện Máy Chợ Lớn đó là mẫu mã đa dạng, giá cả phải chăng, cam kết 100% hàng chính hàng thuộc nhiều thương hiệu nổi tiếng giúp bạn an tâm về chất lượng khi mua làm quà tặng.

>> Bạn có thể ghé đến hệ thống Siêu thị Điện Máy Chợ Lớn (Xem hệ thống cửa hàng) hoặc đặt hàng trực tuyến nhanh chóng TẠI ĐÂY.

Ngày Valentine Trắng (White Day) thường diễn ra vào ngày 14/3 hàng năm là một trong những ngày lễ kỷ niệm đặc biệt dành cho các cặp đôi. Ngày lễ này có nguồn gốc từ Nhật Bản, xuất phát từ câu chuyện một chàng trai bán kẹo dẻo đã làm hộp kẹo màu trắng để đáp lại tình cảm của một cô gái đã bày tỏ vào ngày 14/02.

Ý nghĩa ngày valentine trắng đó là dịp để các bạn trẻ đáp lại tình cảm, món quà ý nghĩa của những người đã dành tình yêu thương cho họ vào ngày 14/02. Thông thường vào ngày này, mọi người sẽ tặng nhau những món quà như bánh quy, socola, kẹo trắng cùng những lời chúc chân thành nhất.

Bạn đã tìm kiếm được món quà ý nghĩa để tặng cho người yêu, “crush” của mình vào dịp Valentine Trắng chưa? Nếu chưa, tại sao bạn không ghé thăm Siêu thị Điện Máy Chợ Lớn để mua sắm những sản phẩm thông minh cực phong cách và hiện đại dành tặng nửa kia. Tại Điện Máy Chợ Lớn hiện đang có nhiều sản phẩm cực HOT được nhiều bạn trẻ săn lùng như điện thoại iPhone 15 Pro Max 256GB hay Samsung Galaxy S24, máy tính bảng Ipad Gen 9, Apple Watch SE, Airpods Pro Gen 2,... Ngoài ra, khi mua sắm tại Siêu thị Điện Máy Chợ Lớn, bạn còn có thể được nhận nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn, chế độ bảo hành - bảo trì tốt, cùng với đó là nhận được sự tư vấn nhiệt tình.

tháng 3 có lễ hội gì

Tháng 3 có ngày lễ gì? Đối với những cặp đôi yêu nhau, trong tháng 3 này, bạn đừng bỏ qua ngày lễ Valentine Trắng nhé!

Vào ngày 20/03 hàng năm, Liên Hợp Quốc lựa chọn là ngày Quốc tế Hạnh phúc (International Day of Happiness). Sau nhiều năm được tổ chức, hiện nay, ngày lễ này đã có 193 quốc gia thành viên (trong đó có Việt Nam) đã ủng hộ và nỗ lực hành động tích cực vì một cuộc sống hạnh phúc, bền vững, công bằng và chất lượng.

Năm 2012, Liên Hợp Quốc đã công nhận ngày 21/03 hàng năm là ngày Hội chứng Down Thế giới (World Down Syndrome Day). Sở dĩ chọn ngày này là bởi theo tiếng Anh ngày 21/03 viết tắc là 3.21st, với hàm ý đề cập tình trạng một người mang 3 nhiễm sắc thể số 21 - nguyên nhân gây nên hội chứng Down.

Vào ngày này, các quốc gia trên khắp thế giới sẽ tổ chức nhiều hoạt động và sự kiện với mục đích nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh Down. Cùng với đó là tạo sức ảnh hưởng toàn cầu về nhằm động viên cho quyền lợi, sự bình đẳng, được hòa nhập của những người mắc hội chứng Down.

15/11/1999, UNESCO đã quyết định chọn ngày 21/3 là ngày Thơ Thế giới nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của thơ trong nhu cầu xã hội, đồng thời khuyến khích cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ tìm về nguồn cội và hiểu về thi ca. Tại Việt Nam, ngày thơ Việt Nam được tổ chức vào ngày rằm tháng Giêng, âm lịch hàng năm theo quyết định của hội nhà văn Việt Nam.

đến tháng 3 có ngày lễ gì?

Khi nhắc đến tháng 3 có ngày lễ gì? Bạn không nên bỏ qua ngày Thơ Thế Giới vào ngày 21/03.

Ngày 22/03 hằng năm được Liên Hợp Quốc lấy làm ngày Nước sạch Thế Giới. Đây là ngày mà Liên Hợp Quốc và các quốc gia thành viên khuyến cáo mọi người dân trên thế giới bảo vệ tài nguyên nước thông qua các hoạt động, sự kiện cụ thể. Đơn cử như năm 2024, ngày Nước Thế giới có chủ đề là “Nước cho sự phát triển bền vững” nhằm kêu gọi và nâng cao nhận thức của toàn thể mọi người trên thế giới về quản lý nguồn nước đúng cách, sử dụng tiết kiệm, bảo vệ tài nguyên nước,...

Ngày Thế Giới phòng chống bệnh lao được tổ chức bởi Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) và các tổ chức, đối tác liên quan nhằm nâng cao nhận thức của mọi người dân trên thế giới về căn bệnh này. Cùng với đó là khuyến khích các nỗ trong phòng chống, chẩn đoán và điều trị hiệu quả Lao trên toàn cầu. Một số hoạt động cụ thể trong ngày lao có thể kể đến như chiến dịch thông tin, sự kiện tuyên truyền, các buổi hội thảo, chương trình giáo dục nâng cao,...

Bên cạnh việc những ngày lễ vào tháng 3 theo lịch dương, vào thời điểm này, tại Việt Nam cũng có diễn ra nhiều lễ hội truyền thống, nổi tiếng như:

Tết Hàn Thực là một trong những ngày lễ âm lịch lớn tại Việt Nam có ý nghĩa là tưởng nhớ, hướng về với nguồn cội, đồng thời biết ơn công dưỡng dục, sinh thành của ông bà, tổ tiên. Vào ngày lễ này, các gia đình người Việt thường chuẩn bị những đĩa bánh trôi, bánh chay để cúng Tổ, đây vừa là thành quả lao động vất vả, vừa thể hiện nền văn hóa lúa nước truyền thống của dân tộc.

lễ hội trong tháng 3

Trong ngày Tết Hàn Thực, các gia đình Việt sẽ chuẩn bị những món chè trôi nước đầy màu sắc cúng bàn thờ gia tiên.

Tết Thanh Minh là cơ hội để con cháu nhớ về cội nguồn, dành thời gian viếng thăm và quét tước sạch sẽ mộ phần của ông bà, tổ tiên giúp không gian xung quanh trở nên thoáng đãng hơn. Đặc biệt, vào ngày này, con cháu còn chuẩn bị một mâm cỗ với đầy đủ những món ăn đặc trưng của vùng miền để dâng lên hiếu kính với gia tiên.

Tháng 3 có lễ hội gì tại Việt Nam? Mỗi năm, vào ngày 10/03 âm lịch, cả dân tộc Việt tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn đến với các vị Vua Hùng đã có công xây dựng và giữ gìn non sông nước ta. Để bày tỏ lòng thành kính, vào ngày này người dân trên cả nước thường đến tham gia lễ rước kiệu và dâng hương tại đền Thượng tại khu di tích lịch sử Đền Hùng, Việt Trì, Phú Thọ.

Bài viết trên tổng hợp các ngày lễ, sự kiện quan trọng trong tháng 3. Qua đó giúp bạn giải đáp thắc mắc tháng 3 có ngày lễ gì, cùng với đó là có thể sắp xếp lịch trình phù hợp để tận hưởng những ngày lễ ý nghĩa như Quốc Tế Phụ Nữ, Valentine Trắng,... bên những người thân yêu.