Đơn vị:

Thẻ Visa là gì? Phân loại, chức năng và điều kiện mở thẻ

Nhiều khách hàng khi lựa chọn mở thẻ Visa vẫn chưa thực sự hiểu rõ về đặc điểm, chức năng và cách phân loại thẻ. Điều này dẫn đến việc lựa chọn loại thẻ chưa phù hợp với nhu cầu sử dụng. Hiểu được điều đó, Techcombank sẽ cung cấp các thông tin chi tiết nhất về thẻ Visa tới bạn trong nội dung dưới đây.

Bạn đọc lưu ý: Nội dung đề cập trong bài viết được tổng hợp dựa trên thông tin chung của thị trường, không đại diện cho duy nhất các sản phẩm và dịch vụ của Techcombank.

1. Thẻ Visa là gì?

Thẻ Visa là công cụ thanh toán quốc tế được phát triển bởi Tổ chức Visa International Service Association. Dấu hiệu nhận biết loại thẻ này là ký hiệu Visa in trên thẻ cứng. Hiện nay, thẻ Visa đã được chấp nhận thanh toán tại 190 trên 206 quốc gia trên toàn cầu.

Thẻ Visa được sử dụng để giao dịch, thanh toán online hoặc offline ở hầu hết mọi nơi chấp nhận thẻ VISA trên toàn thế giới. Chủ yếu người dùng thường sử dụng thẻ Visa để mua sắm, thanh toán dịch vụ công, chuyển/nạp/rút tiền mặt, trả góp, vay tín dụng... Ngoài ra, khi sử dụng thẻ Visa, chủ thẻ còn được hưởng nhiều chương trình khuyến mãi đi kèm từng loại thẻ như: Phiếu giảm giá, hoàn tiền, tích điểm...

Thanh toán bằng thẻ tín dụng

Khách hàng có thể dùng thẻ Visa để thanh toán nhanh các giao dịch online hoặc offline trong và ngoài nước.

2. Các thông tin trên thẻ Visa cần biết

Khi sử dụng thẻ Visa, khách hàng cần lưu ý những thông tin sau để quá trình sử dụng thẻ được an toàn:

 • Mã bảo mật trên thẻ Visa: Là cụm 3 chữ số nằm ở mặt sau thẻ, hay còn gọi là mã CVV/CVC. Chủ thẻ sẽ được yêu cầu cung cấp mã số này khi thanh toán online thay vì nhập mật khẩu. Do đó, khách hàng cần ghi nhớ rồi dùng tem vỡ che lại để bảo mật mã số này.
 • Số thẻ Visa: Là dãy gồm 16 chữ số ở mặt trước thẻ. Dãy số này không phải số tài khoản ngân hàng nhưng khi giao dịch online, khách hàng cũng cần nhập số thẻ Visa để đăng ký liên kết thẻ lần đầu.
 • Số OTP: Là chữ ký số được mã hóa dưới dạng mã OTP. Mã này không được in trên thẻ cứng và chỉ được dùng 1 lần duy nhất trong thời gian ngắn. Khi khách hàng thực hiện các giao dịch, số OTP sẽ được gửi về điện thoại hoặc email để khách hàng xác thực giao dịch.
 • MM/YY trên Visa Card: Là hạn sử dụng của thẻ Visa, với MM là tháng và YY là 2 chữ số cuối của năm hết hạn. Ví dụ, trên thẻ ghi là 11/25 thì có nghĩa là thẻ này có hạn sử dụng đến tháng 11 năm 2025. Thông thường, thẻ Visa sẽ có hạn sử dụng từ 5 năm. Khách hàng cần lưu ý thời gian này để tiến hành gia hạn thẻ với ngân hàng khi sắp hết hạn.
Thông tin trên thẻ Visa Techcombank

Khách hàng cần lưu ý bảo mật các thông tin trên thẻ để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

3. Đánh giá ưu điểm, hạn chế của thẻ Visa

Thẻ Visa đang dần trở thành xu hướng thanh toán trên toàn cầu nhờ các ưu điểm và tính năng nổi trội. Bên cạnh đó, thẻ Visa cũng tồn tại một số hạn chế mà chủ thẻ cần lưu ý để tránh mắc phải sai lầm khi dùng thẻ Visa, cụ thể như sau:

3.1. Ưu điểm

Thẻ Visa mang đến những tiện ích giao dịch và thanh toán cho khách hàng:

 • Trải nghiệm mua sắm tiện lợi: Thay vì giữ nhiều tiền mặt, khách hàng có thể dùng thẻ Visa để thanh toán hầu hết giao dịch mua sắm trong và ngoài nước. Thẻ Visa còn đi kèm nhiều chương trình như giảm giá, hoàn tiền, tích điểm đổi quà... giúp khách hàng tiết kiệm chi phí hơn khi mua sắm.
 • An toàn bảo mật cao: Thẻ Visa được trang bị công nghệ bảo mật 3D Security theo tiêu chuẩn quốc tế. Khi mất thẻ, khách hàng có thể nhanh chóng khóa tài khoản ngay để tránh bị mất cắp tiền. Thẻ Visa cũng có giới hạn thanh toán và rút tiền nhiều lớp nhằm ngăn chặn kẻ gian sử dụng trái phép số tiền trong tài khoản.
 • Quản lý tài chính dễ dàng: Mỗi giao dịch với thẻ Visa đều được ghi lại vào sao kê và được ngân hàng gửi cho khách hàng hàng tháng. Khách hàng có thể dựa vào bản sao kê này để kiểm soát chi tiêu.
 • Thuận tiện khi sử dụng: Khách hàng có thể dùng thẻ Visa để thanh toán, rút/chuyển tiền nội địa và quốc tế tại hầu hết quốc gia trên thế giới với cả 2 hình thức online và offline. Khách hàng sẽ mất phí chuyển đổi ngoại tệ trong khoảng 1 - 4%/ tổng giao dịch khi giao dịch quốc tế.

Thẻ Visa mang đến nhiều tiện lợi mua sắm cho khách hàngThẻ Visa mang đến nhiều tiện lợi mua sắm cho khách hàng, thuận tiện khi sử dụng và độ bảo mật cao.

3.2. Hạn chế

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật mang lại cho người dùng, thẻ Visa cũng có một vài điểm mà chủ thẻ cần lưu ý khi sử dụng:

 • Các loại phí thẻ Visa cao hơn thẻ nội địa: Phí mở thẻ Visa dao động từ 50.000 - 2.000.000 VND, phí thường niên 100.000 - 2.000.000 VND/năm, phí chuyển đổi ngoại tệ 1 - 4%, phí rút tiền mặt khoảng 4%/lần giao dịch… Các loại phí này đều cao hơn so với thẻ nội địa.
 • Cần bảo mật kỹ thông tin thẻ khi sử dụng: Khách hàng tuyệt đối không để lộ các thông tin thẻ để đảm bảo an toàn, đặc biệt là mã CVC/CVV phía sau thẻ.
Khách hàng cần lưu ý che số CVV sau thẻ để tránh bị lộ thông tin tài khoản

Khách hàng cần lưu ý che số CVV sau thẻ để tránh bị lộ thông tin tài khoản và mất cắp tiền.

4. Phân biệt các loại thẻ Visa

Trên thị trường hiện nay đang lưu hành 3 loại thẻ Visa là Visa Debit, Visa Credit và Visa Prepaid. Cụ thể cách phân biệt 3 loại thẻ này sẽ được tổng hợp trong bảng sau:

Như vậy, mỗi loại thẻ Visa đều có những chức năng khác nhau, tùy vào loại thẻ Visa và ngân hàng phát hành thẻ mà biểu phí hay cách sử dụng các loại thẻ sẽ khác nhau.

Thẻ Visa có 3 loại

Thẻ Visa có 3 loại là Visa Debit, Visa Credit và Visa Prepaid có các tính năng và cách sử dụng khác nhau.

5. Điều kiện và 2 cách đăng ký làm thẻ Visa

Để mở thành công thẻ Visa, khách hàng cần đáp ứng một số điều kiện mở thẻ cơ bản theo 2 hình thức mở thẻ Visa phổ biến nhất hiện nay:

5.1. Điều kiện chung

Tùy từng ngân hàng và loại thẻ muốn mở mà khách hàng cần phải đáp ứng những quy định mở thẻ khác nhau nhưng nhìn chung khách hàng cần đáp ứng những yêu cầu sau đây:

 • Là công dân Việt Nam hoặc là người nước ngoài đang sinh sống hợp pháp tại Việt Nam. Tuy nhiên, với thẻ Visa Credit khách hàng mở thẻ cần trên 18 tuổi; với thẻ Visa Debit và Visa PrePaid khách hàng mở thẻ cần đủ 15 tuổi trở lên.
 • người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự (theo quy định Pháp luật Việt Nam).
 • Đối với thẻ Visa Credit, khách hàng cần cung cấp thêm giấy tờ xác minh thân phận, nơi ở và hồ sơ chứng minh thu nhập như: sổ hộ khẩu bản sao, tạm trú tạm vắng, hợp đồng lao động, sao kê lương, hóa đơn tiền điện/nước/internet, sổ tiết kiệm…
Tư vấn viên Techcombank hướng dẫn khách hàng đăng ký làm thẻ Visa

Để mở thành công thẻ Visa, khách hàng cần đáp ứng đủ các điều kiện mở thẻ tại từng ngân hàng.

5.2. 2 cách đăng ký thẻ Visa

Hiện nay, đa số ngân hàng đều hỗ trợ 2 hình thức là mở thẻ tại quầy truyền thống và mở thẻ online nhằm tối ưu trải nghiệm cho khách hàng như sau:

 • Đăng ký mở thẻ Visa online: Khách hàng có thể đăng ký làm thẻ Visa thông qua App Mobile của ngân hàng với CMND/CCCD. Hình thức này tiện lợi hơn vì khách hàng có thể mở thẻ mọi lúc mọi nơi chỉ cần có kết nối internet.
 • Đăng ký mở thẻ Visa offline tại quầy: Khách hàng cần đem theo giấy tờ tùy thân đến ngân hàng để mở thẻ. Tuy nhiên, hình thức này đã trở nên ít phổ biến hơn bởi người đăng ký sẽ mất khá nhiều thời gian chờ đợi và di chuyển đến ngân hàng so với thao tác mở thẻ online.

Để quá trình mở thẻ Visa diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, khách hàng nên tìm hiểu trước từng bước đăng ký mở thẻ và các loại giấy tờ cần cung cấp cho ngân hàng.

Khách hàng có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức là mở thẻ tại quầy truyền thống và mở thẻ online

Khách hàng có thể chọn mở thẻ Visa trực tiếp tại quầy hoặc thông qua app mobile của ngân hàng.

6. Cách sử dụng thẻ Visa

Tại Việt Nam, khách hàng sẽ thường gặp 2 loại thẻ Visa chính là Visa Debit và Visa Credit. Từng loại thẻ sẽ có cách sử dụng khác nhau, cụ thể như sau:

1 - Cách sử dụng thẻ Visa Debit

 • Các cách nạp tiền vào thẻ: Khách hàng có thể nạp tiền trực tiếp tại quầy hoặc cây ATM. Biểu phí nạp tiền thường rơi vào khoảng 0 - 50.000 đồng/lần giao dịch tùy ngân hàng. Tuy nhiên, khách hàng nên ưu tiên nạp tiền tại cây ATM của ngân hàng phát hành thẻ để tiết kiệm chi phí giao dịch.
 • Cách rút tiền bằng thẻ: Khách hàng có thể rút tiền mặt tại quầy hoặc các cây ATM. Phí rút tiền mặt sẽ dao động trong khoảng 1.000 VND - 30.000 VND/giao dịch tùy vào việc khách hàng rút tiền ở trong nước hay quốc tế, đúng cây của ngân hàng cung cấp thẻ hay không.
 • Cách thanh toán trực tiếp: Quẹt/chạm thẻ Visa Debit vào máy POS là khách hàng đã có thể thanh toán trực tiếp sản phẩm. Với một vài giao dịch, khách hàng có thể cần ký xác nhận vào hóa đơn để hoàn tất thanh toán.
 • Cách thanh toán online: Khách hàng có thể thanh toán trực tuyến tại các trang thương mại điện tử hoặc liên kết với các ví điện tử hiện hành. Khách hàng chỉ cần nhập thông tin tài khoản và chấp nhận liên kết trong lần đầu tiên và điền mã CVV/ OTP từ điện thoại cho các lần thanh toán tiếp theo.

>>> Khách hàng có thể tham khảo chi tiết về cách sử dụng thẻ ghi nợ tại bài viết: Hướng dẫn cách sử dụng thẻ ghi nợ từ A - Z cho người mới.

Dùng thẻ Visa Debit để thanh toán tại quầy qua máy POS

Khách hàng có thể dùng thẻ Visa Debit để thanh toán tại quầy qua máy POS hoặc thanh toán online trong và ngoài nước.

2 - Cách sử dụng thẻ Visa Credit

 • Sử dụng thẻ để thanh toán: Khách hàng có thể thanh toán offline thông qua máy POS tại điểm bán hoặc thanh toán online bằng cách cung cấp mã CVV/ OTP khi thanh toán…
 • Sử dụng thẻ để rút tiền: Khách hàng có thể rút tối đa 80% hạn mức tín dụng tại các cây ATM. Tuy nhiên cần lưu ý phí rút tiền mặt sẽ khoảng 4% và lãi suất sẽ rơi vào từ 20 - 30%/tổng giao dịch được bắt đầu tính ngay khi khách hàng rút tiền thành công. Tuy thẻ tín dụng có thể rút tiền nhưng khách hàng cũng nên cân nhắc hạn chế rút tiền do phí và lãi suất cao.
 • Sử dụng thẻ để trả góp: Thẻ Visa Credit được chấp nhận thanh toán trả góp tại các điểm bán hàng trong nước và quốc tế. Khách hàng có thể trả góp nhiều mặt hàng với trả góp lãi suất từ 0% tùy theo chính sách của từng ngân hàng.
 • Cách thức trả dư nợ thẻ tín dụng: Có nhiều cách trả dư nợ tín dụng như trực tiếp tại ngân hàng, nộp tiền tại ATM, chuyển tiền từ tài khoản khác… Nếu khách hàng trả nợ tín dụng đúng hạn thường là 45 - 55 ngày thì sẽ không phát sinh phí phạt và lãi suất.

>>> Hãy xem ngay cách sử dụng thẻ tín dụng để được hướng dẫn từ các chuyên gia tài chính của ngân hàng nhằm tận dụng tối đa lợi ích mà thẻ Visa Credit mang lại.

Rút tiền từ thẻ tín dụng Visa tại các cây ATM

Khách hàng có thể rút tiền từ thẻ tín dụng Visa tại các cây ATM hoặc tại quầy giao dịch của ngân hàng.

7. Nên làm thẻ Visa ngân hàng nào?

Khi lựa chọn ngân hàng để mở thẻ Visa, khách hàng cần quan tâm tới uy tín ngân hàng, biểu phí sử dụng thẻ và ưu đãi thẻ để có được lựa chọn thẻ tốt và phù hợp nhất. Sau đây là tổng hợp 5 ngân hàng tiêu biểu được nhiều người dùng lựa chọn tin tưởng nhất tại Việt Nam:

Ngoài phí phát hành thẻ, khi sử dụng thẻ Visa, khách hàng cần quan tâm đến nhiều biểu phí khác. Trung bình một người sử dụng thẻ Visa có thể cần chi trả khoảng 3 khoản phí khác nhau, do đó khách hàng nên tham khảo kỹ bảng biểu phí tại website chính thức của từng ngân hàng.

Khi lựa chọn ngân hàng để mở thẻ Visa, khách hàng cần quan tâm tới uy tín ngân hàng

Khách hàng nên chọn mở loại thẻ Visa và ngân hàng phù hợp với khách hàng để tối ưu mục đích sử dụng.

8. Câu hỏi thường gặp

1 - Thẻ Visa có mất phí hàng tháng không?

Thẻ Visa không mất phí hàng tháng để duy trì thẻ. Tuy nhiên, với một vài ngân hàng, người dùng sẽ cần phải đóng phí thường niên khi sử dụng thẻ.

2 - Thanh toán online bằng thẻ Visa có mất phí không?

Thanh toán online bằng thẻ Visa không mất bất kỳ phí dịch vụ nào trong phạm vi nội địa. Tuy nhiên, nếu khách hàng thanh toán quốc tế thì sẽ cần trả phí chuyển đổi ngoại tệ khoảng 2 - 4%/tổng giao dịch. Ngoài ra, có một vài ngân hàng lớn như Techcombank sẽ cho phép người dùng thanh toán quốc tế với phí chuyển đổi ngoại tệ chỉ từ 1.1% với một vài hạng thẻ cao cấp.

3 - Nợ xấu có làm thẻ Visa được không?

Nợ xấu vẫn được làm thẻ Visa Debit và Visa Prepaid. Tuy nhiên khách hàng sẽ không làm được thẻ tín dụng Visa trừ khi thanh toán xong toàn bộ dư nợ cũ và được xóa thông tin nợ trên hệ thống CIC.

4 - Thẻ Visa có cần mật khẩu không?

Thẻ Visa vẫn cần nhập mật khẩu khi thực hiện các giao dịch tại ATM như chuyển/nạp/rút tiền, truy vấn số dư... Khi thực hiện các thao tác này, khách hàng vẫn cần nhập mã PIN để xác minh sở hữu thẻ.

5 - Thẻ Visa nên làm ở đâu, dùng loại nào mới tốt?

Trước khi chọn mở thẻ Visa, khách hàng nên lưu ý các tiêu chí sau để mở được loại thẻ phù hợp với khách hàng thân nhất:

 • Nhu cầu và lối sống của khách hàng: Nếu chỉ cần một công cụ thay thế tiền mặt và tận dụng những ưu đãi thẻ thì khách hàng nên mở thẻ Visa Debit. Nếu khách hàng cần chi tiêu trước, trả tiền sau để giảm áp lực tài chính thì nên mở thẻ Visa Credit.
 • Các tính năng và ưu đãi của thẻ: Mỗi loại thẻ có tính năng và ưu đãi khác nhau tùy từng ngân hàng như hoàn tiền, giảm giá, trả góp lãi thấp, tích điểm đổi quà, tích dặm bay... Hãy chọn những thẻ phù hợp nhất với nhu cầu của bạn và có nhiều ưu đãi nhất.
 • Sự tiện lợi và ứng dụng: Hãy lựa chọn mở thẻ tại ngân hàng có nhiều điểm giao dịch và phổ biến tại khu vực bạn sống để có thể được kịp thời hỗ trợ trực tiếp nếu quá trình sử dụng thẻ có gì bất chắc xảy ra.

>>> Chi tiết về những ngân hàng đáng mở thẻ nhất hiện nay, khách hàng có thể tham khảo bài viết Làm thẻ visa ở đâu? 5 ngân hàng mở thẻ nhanh, nhiều ưu đãi để lựa chọn ngân hàng phù hợp.

Hiện tại, Techcombank đang phát hành nhiều loại thẻ Visa với đa dạng tính năng và ưu đãi nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của phần lớn người dùng. Khách hàng khi mở thẻ Visa tại Techcombank sẽ được hỗ trợ mở thẻ online miễn phí nhanh chóng và gửi về tận nhà, đi kèm với nhiều ưu đãi như: Miễn phí thường niên hằng năm, hoàn tiền lên tới 15% khi giao dịch tại 99+ đối tác trong nước và quốc tế…

Thẻ Visa là gì? Phân loại, chức năng và điều kiện mở thẻ

Techcombank hỗ trợ mở thẻ Visa tận tình và nhanh chóng ngay tại quầy hoặc qua app mobile.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp thông tin về ưu nhược điểm, tính năng và cách phân biệt các loại thẻ Visa đang hiện hành trên toàn cầu. Trong thời đại công nghệ số hóa, khách hàng nên sở hữu một chiếc thẻ Visa để thanh toán thông minh và tiện ích mọi lúc mọi nơi.

Nếu quý khách có nhu cầu mở thẻ Visa hoặc cần tư vấn thêm thông tin liên quan đến thẻ, hãy đến ngay các quầy giao dịch Techcombank hoặc liên hệ qua các phương thức sau để được hỗ trợ:

 • Hotline: Trong nước: 1800 588 822 / Quốc tế: +84 24 3944 6699
 • Website: https://techcombank.com/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/Techcombank