Tôm mũ ni đỏ là loại quý hiếm nhất trong họ tôm mũ ni.
Tôm thường ăn các loài nhuyễn thể hai mảnh, động vật giáp xác. Tuy nhiên, thức ăn của tôm mũ ni đỏ kén hơn các dòng tôm khác cùng loài, thường là ốc, bào ngư, nghêu, hải quỳ,…. Loại dinh dưỡng nhiều khoáng chất giúp tôm mũ ni có màu đỏ bắt mắt đặc trưng và vị thịt mềm, thơm, ngọt, giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, calo và omega 3…
Tôm chỉ rời tổ vào ban đêm đi kiếm mồi, còn ban ngày chúng vùi mình trong cát, ẩn trong hang hay treo mình trên các vách đá. Đặc tính này làm cho việc săn bắt chúng gặp nhiều trở ngại hơn. Tại Việt Nam, tôm mũ ni đỏ có ở các vùng biển Quảng Ninh, Bình Thuận, Vũng Tàu, Kiên Giang.
Theo các đầu bếp dày dặn kinh nghiệm, Mũ Ni Đỏ nên chọn con lớn, loại 1-2 con/kg mới thực sự “đẳng cấp”. Vì với trọng lượng đó tôm đầy ắp thịt, dai ngọt, săn chắc không kém gì Tôm Hùm. Tôm Mũ Ni Đỏ siêu khủng thì khi chế biến thành món ăn không những kích thích vị giác mà còn thỏa mãn thị giác của thực khách.
Cách chế biến Tôm Mũ Ni Đỏ không cần cầu kỳ, tất cả các món đều rất tuyệt vì bản thân thịt con tôm đã quá ngon rồi. Nếu thích ăn đơn giản, giữ nguyên hương vị của tôm thì làm món hấp, Tôm Mũ Ni Đỏ nướng phô mai dành cho người thích vị béo mà không ngấy Tôm mũ ni nướng mọi đặt nguyên con tôm lên vỉ than hoa cũng là sự lựa chọn hoàn hảo. Dù là chế biến kiểu gì thì chọn tôm tươi sống sẽ đem đến phần thịt vừa chín tới thơm phưng phức, dai, mềm và ngọt lịm. Món ngon chế biến từ tôm mũ ni “đẩy đưa” thêm với rượu vang trắng thì sẽ lập tức sẽ trở thành món khoái khẩu của nhiều người.