Đơn vị:

Tranh thủy mặc Trung Quốc cổ – nghệ thuật độc đáo của hội họa

Tranh thủy mặc Trung Quốc cổ với nghệ thuật độc đáo trên mực tàu. Những bức tranh thủy mặc nổi tiếng thế giới của người Trung Quốc.

Tranh thủy mặc là một trong những loại hình hội họa độc đáo của người Trung Quốc. Hôm nay, để yêu mến thêm nền văn hóa Trung Hoa, bạn cùng tự học tiếng Trung tìm hiểu về tranh thủy mặc Trung Quốc để biết rằng các nghệ nhân cổ tài ba như nào nhé!

hinh-anh-tranh-thuy-mac-trung-quoc-co-nghe-thuat-doc-dao-cua-nguoi-tau-1

Tranh thủy mặc là gì?

Thủy” (水) là nước, “mặc” (墨) là mực nên tranh thủy mặc chủ yếu chỉ là mực mài ra, pha với nước, rồi dùng bút lông vẽ trên giấy hoặc lụa nên về sắc thái chỉ có hai màu trắng đen.

hinh-anh-tranh-thuy-mac-trung-quoc-co-nghe-thuat-doc-dao-cua-nguoi-tau-2

Các chủ đề chính trong tranh thường là cây cối, hoa, phong cảnh, chim thú, người… và thường kèm theo thơ chữ Hán. Đó là một phong cách cổ điển của người phương Đông nói chung

Tranh thủy mặc du nhập vào Việt Nam khi nào?

Tranh thủy mặc truyền thống Trung Quốc có mặt tại Việt Nam chúng ta đã từ nhiều thế kỷ qua. Có hai nguyên nhân chính. Một là do những đường giao lưu văn hóa hay của những người di dân mang theo. Hai là do những người Trung Quốc sống định cư lâu đời vẽ để lại. Tất cả trở thành nền văn hóa có nguồn gốc nước ngoài. Mọi thứ ngoại lai đó đã làm cho phong phú, đa dạng thêm nền văn hóa bản địa.

Nét độc đáo của tranh thủy mặc

Để bức tranh có điểm nhấn thu hút thì bố cục của tranh thủy mặc Trung Quốc cổ rất quan trọng, riêng đối với dòng tranh thủy mặc đẹp thì bố cục hết sức công phu, tỉ mỉ. Mức độ tụ nhiều ít của chủ cảnh và phối cảnh được phân bố rất khéo léo, thẩm mĩ, được phân bổ vị trí rất phù hợp giữ cho tổng quan của một bức tranh được cân bằng, không quá thưa, không quá dày, không quá tối và không quá sáng.

Đường nét đậm nhạt hay khoảng trống cũng được sử dụng rất hài hòa, tạo cảm giác thanh tao, nhẹ nhàng bay bổng.

Việc tạo bố cục xa gần, đậm hay nhạt làm cho bức họa có chiều sâu trong không gian, và nhấn mạnh cảm xúc của một họa sĩ.

Khi trình bày một bài thơ viết dưới dạng thư pháp trên tranh đòi hỏi người họa sĩ phải cân nhắc rất cẩn thận. Khi nào thì nên đề thơ trong tranh? đó là khi bình diện hơi trống. Lạc khoản và triện ấn được sử dụng bố trí khéo léo sẽ làm cho bức tranh tăng thêm tính nghệ thuật.

hinh-anh-tranh-thuy-mac-trung-quoc-co-nghe-thuat-doc-dao-cua-nguoi-tau-5

Tranh thủy mặc là sự kết hợp hài hòa của: thơ, thư, họa, ấn. Tác giả thường cân nhắc khi nào đề thơ bên cạnh, điểm xuyến thêm dòng thư pháp, đóng một dấu gây ấn tượng.

Trong giới họa sĩ, người ta gọi: ‘‘thơ là hồn của họa, thư pháp là cốt của họa’’ ngụ ý rằng thơ là cả một linh hồn của một bức họa, còn thư pháp là khung xương của bức tranh.

Một nét riêng độc đáo của tranh thủy mặc đó là không nhấn mạnh cảnh vật trong tranh có sát đúng với thực tế hay không mà chú trọng vào thủ pháp được sử dụng: nét vẽ khái quát, khuếch đại, vận dụng tư tưởng mà thổi hồn vào họa, nét cá tính riêng của họa sĩ, tình cảm và tâm trạng được thể hiện, bộc bạch trong bức tranh.

Công cụ vẽ tranh thủy mặc

Tranh thủy mặc được vẽ bằng bút lông, dùng thuốc nước hoặc mực nho trên giấy xuyến chỉ (loại giấy làm thủ công nhưng rất cao cấp, trắng, mịn, chứ không phải hơi vàng ngà và sần như giấy dó của tranh Đông Hồ), họa sĩ vẽ thủy mặc phải hơn cả một võ sư: tích đủ nội công lại đầy cảm xúc, ý tưởng rồi mới hạ bút, vì đặc điểm của giấy xuyến chỉ là rất thấm mực, bút vẽ nét nào ăn nét ấy, không thể sửa chữa. Sắc màu của mực đậm hay nhạt tùy vào nét bút đưa đường nét và tạo hình thế nào, tạo ra thay đổi bất ngờ.

hinh-anh-tranh-thuy-mac-trung-quoc-co-nghe-thuat-doc-dao-cua-nguoi-tau-4

Khi một họa sĩ đã kết hợp chặt chẽ được giữa phần thần và sắc, giữa tâm tính và thư họa, thì họ đã mang đầy đủ tài năng và tư duy nghệ thuật rất cao thâm mà sáng tác những tác phẩm vừa sống động, tự nhiên trong cảnh vật vừa mang đến cho người xem một cảm xúc sâu sắc về khí chất , cốt cách con người, tư tưởng và kiến thức nghệ thuật cũng như giá trị đạo đức mà ẩn chứa trong bức tranh.

Những bức tranh thủy mặc nổi tiếng

Dưới đây là những bức tranh thủy mặc nổi tiếng Trung Quốc cổ, hãy cùng xem đôi bàn tay khéo léo của các họa sĩ nhé!

hinh-anh-tranh-thuy-mac-trung-quoc-co-nghe-thuat-doc-dao-cua-nguoi-tau-6
Ngắm cảnh - Tô Đông Pha
hinh-anh-tranh-thuy-mac-trung-quoc-co-nghe-thuat-doc-dao-cua-nguoi-tau-7
Bên sông - Dương Văn Thông
hinh-anh-tranh-thuy-mac-trung-quoc-co-nghe-thuat-doc-dao-cua-nguoi-tau-8
Làng ven sông - Dương Văn Thông
hinh-anh-tranh-thuy-mac-trung-quoc-co-nghe-thuat-doc-dao-cua-nguoi-tau-9
Thăm bạn - Đường Dần
hinh-anh-tranh-thuy-mac-trung-quoc-co-nghe-thuat-doc-dao-cua-nguoi-tau-1
Núi ChaiMun - Đường Bá Hổ
hinh-anh-tranh-thuy-mac-trung-quoc-co-nghe-thuat-doc-dao-cua-nguoi-tau-11
Trò chuyện - Đường Bá Hổ
hinh-anh-tranh-thuy-mac-trung-quoc-co-nghe-thuat-doc-dao-cua-nguoi-tau-12
Chăn dê- Minh Tuyên Tông
hinh-anh-tranh-thuy-mac-trung-quoc-co-nghe-thuat-doc-dao-cua-nguoi-tau-13
Vườn nhà - Minh Tuyên Tông

TOP 10 bức tranh cổ Trung Quốc nổi tiếng

洛神赋图 (Lạc Thần Phú Đồ) là bức tranh nổi tiếng thời Đông Tấn của họa sĩ 顾恺之 (Cố Khải Chi) - được biết đến là “ông tổ của hội họa Trung Quốc”. 洛神赋图 là tác phẩm tiên phong trong dòng tranh truyền thống Trung Quốc. Các tác phẩm được lưu truyền của ông chủ yếu là bốn bản thời nhà Tống. Được sưu tập tại Bảo tàng Cố cung ở Bắc Kinh (hai bản), Bảo tàng tỉnh Liêu Ninh và Bảo tàng Nghệ thuật Freer ở Hoa Kỳ.

2. 《步辇图》

步辇图 (Bộ liên đồ) là một bức tranh nổi tiếng của 阎立本 (Diêm Lập Bổn) thời Đường hiện đang trưng bày tại Bảo tàng Cung điện. Nội dung phản ánh sự kiện gả công chúa Văn Thành vào Tây Tạng. Bức tranh có màu sắc trang nhã, đường nét tròn trịa, bố cục đa dạng, phong phú, là tác phẩm tiêu biểu cho dòng tranh thời nhà Đường. Có giá trị lịch sử và nghệ thuật quý báu.

3. 《唐宫仕女图》

唐宫仕女图 (Đường cung nữ sĩ đồ) miêu tả chân dung các mỹ nhân thời Đường. Thể hiện cuộc sống của phụ nữ quý tộc thời Đường. Thời Đường cũng là giai đoạn cực thịnh và thịnh vượng của tranh mỹ nhân.

4. 《五牛图》

五牛图 (Ngũ ngưu đồ) của tác giả Hữu Huân, là một trong số ít tác phẩm đích thực được lưu truyền trên giấy và lụa từ thời nhà Đường. Đây là bức tranh cổ nhất còn tồn tại trên giấy của Trung Quốc. Hiện trưng bày tại Bảo tàng Cung điện ở Bắc Kinh. Tranh mô tả năm con bò với các hình dạng khác nhau, đây cũng là cấp độ cao nhất của tranh bò vào thời nhà Đường. Bức tranh bị thất lạc ở nước ngoài khi Lực lượng Đồng minh Tám quyền lục soát Bắc Kinh vào năm 1900. Mãi đến những năm 1950, Thủ tướng Chu mới đưa ra và chi 60.000 đô la Hồng Kông để mua lại nó ở Hồng Kông.

5. 《韩熙载夜宴图》

韩熙载夜宴图 (Hàn Hi Tái dạ yến đồ) của 顾闳中 (Cố Hoành Trung) một họa sĩ thời Nam Đường vào thời Ngũ Đại. Đây cũng là tác phẩm duy nhất được truyền lại của ông.

Bức tranh miêu tả cảnh quan chức Hàn Hi Tái tổ chức yến tiệc, vừa hát vừa chơi nhạc, bao gồm năm cảnh bao gồm chơi đàn pipa, khiêu vũ, nghỉ ngơi trong bữa tiệc, thổi khèn và tiễn khách.

6. 《千里江山图》

千里江山图 (Thiên lý giang sơn đồ) là tác phẩm của Vương Hy Mạnh (王希孟) dài hơn 11 thước của họa sĩ Trung Quốc dưới thời nhà Tống - khi ông 18 tuổi,. Đây cũng là tác phẩm duy nhất của ông được lưu truyền cho thế giới, hiện nó đang nằm trong Bảo tàng Cố Cung.

Toàn bộ bức tranh tráng lệ, hùng vĩ nhưng vẫn tinh tế và chính xác, là một kiệt tác của bức tranh phong cảnh xanh tươi.

7. 《清明上河图》

清明上河图 - Thanh minh thượng hà đồ - của Trương Trạch Đoan (张择端) thời Bắc Tống. Đây là một trong những tác phẩm tranh cổ Trung Quốc nổi tiếng nhất trong lịch sử hội họa. Không chỉ là trình độ nghệ thuật tuyệt đỉnh mà còn có nhiều câu chuyện thú vị được lưu truyền xung quanh nó. Bức tranh này mô tả sự thịnh vượng của phủ Khai Phong trong tiết Than Minh. Qua bức tranh này, chúng ta được biết về diện mạo thành phố vào thời Bắc Tống và cuộc sống của các tầng lớp nhân dân thời bấy giờ.

8. 《富春山居图》

富春山居图 (Phú Xuân sơn cư đồ) là tác phẩm của 黄公望 Hoàng Công Vọng thuộc di tích văn hóa cấp quốc gia, hiện nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Chiết Giang.

9. 《汉宫春晓图》

汉宫春晓图 (Hán xuân sơn hiểu đồ - Hừng đông cung điện mùa xuân) của Cừu Anh (仇英) là một trong họa sĩ nổi tiếng của nhà Minh. Cùng với Trầm Chu, Văn Chinh Minh, Đường Dần tạo nên “Tứ sư của nhà Minh”. Bức tranh miêu tả cuộc sống của các phi tần trong cung. Là tác phẩm độc nhất vô nhị trong các bức tranh vẽ mỹ nữ của Trung Quốc.

10. 《百骏图》

百骏图 (Bách tuấn đồ - Trăm con ngựa) là tác phẩm của họa sĩ cung đình người Ý Castiglione thời nhà Thanh, Bức tranh có tổng cộng 100 con ngựa với các tư thế khác nhau, đứng, chạy, quỳ hoặc nằm. Bức tranh hiện nằm trong Bảo tàng Cung điện Quốc gia ở Đài Bắc.

Trên đây là những thông tin về tranh thủy mặc Trung Quốc cổ và 10 bức tranh cổ Trung Quốc rất nổi tiếng mà chúng tớ muốn giới thiệu đến các bạn. Cùng nhau học tiếng Trung để tìm hiểu thêm thật nhiều nhé!

Xem thêm: