Đơn vị:

Hướng dẫn cách vẽ tranh phong cảnh quê hương đơn giản mà đẹp.

Thiên nhiên xung quanh chúng ta luôn có rất nhiều điều thú vị, cùng với đó tạo hóa đã ban cho thiên nhiên những nét đẹp mà có thể chúng ta chỉ có thể bắt gặp một lần trong đời.

Hội họa là một chuyên nghành nghệ thuật có thể tái hiện những cảnh đẹp mà chúng ta nhìn thấy hoặc tưởng tượng ra được lên một trang giấy, tấm vải… giúp cho tất cả mọi người đều có thể cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp đó.

Vẽ tranh phong cảnh luôn là đề tài không chỉ họa sĩ, người yêu thích tự nhiên mà giờ đã lan tỏa đến các em học sinh, sinh viên với nhiều cuộc thi vẽ tranh đề tài phong cảnh đẹp.

Vậy làm sao để có được một bức tranhphong cảnh đẹp? Vẽ tranh phong cảnh có khó không? Cách vẽ một bức tranh phong cảnh đơn giản mà đẹp?

Hãy cùng với nội thất Phát Bình Minh điểm qua những bức tranh phong cảnh vẽ tay đẹp nhất cũng như làm sao để vẽ nên một bức tranh phong cảnh vô cùng đơn giản mà đẹp.

Tại sao tranh phong cảnh lại được nhiều người yêu thích?

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều thể loại tranh vẽ như: tranh chân dung, tranh tĩnh vật, tranh dân gian, tranh phong thủy, tranh nghệ thuật… trong số đó thể loại tranh phong cảnh luôn được nhiều người yêu thích cũng như phù hợp với mọi lứa tuổi.

ve-tranh-phong-canh-01

Sở dĩ tranh phong cảnh làm được điều đó chính là nét đẹp tự nhiên khắc họa trên tranh, hầu như con người ai cũng yêu thích tự nhiên, yêu thích cái đẹp, trước một khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời bạn khó thể nào mà không buông lời khen.

Ngoài ra, các thể loại tranh khác còn có rất nhiều yếu tố mà con người khá cân nhắc khi lựa chọn như là: phong thủy, vị trí đặt… Tuy nhiên, những bức tranh phong cảnh tự nhiên lại không quá đặt nặng vấn đề đó và những chủ đề trong tranh cũng không mang tính chất cấm kị.

ve-tranh-phong-canh-02

Cuối cùng là tranh phong cảnh thiên nhiên vô cùng đa dạng về mẫu mã: nếu bạn thích biển thì có tranh phong cảnh biển, bạn thích núi thì chọn tranh phong cảnh núi non, bạn thích cây thì đã có tranh phong cảnh rừng xanh…

Tóm lại, tranh phong cảnh có thể đáp ứng mọi yêu cầu của bạn về một bức tranh đẹp.

Vẽ tranh phong cảnh đẹp, mang cả thiên nhiên kì vĩ vào trong bức tranh.

Vẽ tranh đề tài phong cảnh luôn là chủ đề bất tận cho sự sáng tạo bất tận. Một bức tranh phong cảnh được xem là đẹp khi khắc họa được sự bình yên cũng như nét đẹp thanh bình trong từng hình ảnh có trong tranh.

ve-tranh-phong-canh-03

Để vẽ được một bức tranh phong cảnh đẹp thì người vẽ tranh không chỉ nhìn nhận một cách sâu sắc về những cảnh vật trước mắt mà phải cảm nhận bằng cả trái tim để thổi được cái hồn vào trong tranh. Các cảnh vật rất đỗi quen thuộc như: ngọn núi, con sông, biển, cánh rừng… sẽ được thể hiện một cách rõ nét về bố cục, màu sắc, các chi tiết… để tạo nên một tác phẩm tranh phong cảnh tuyệt đẹp.

Vẽ tranh phong cảnh núi, hướng dẫn cách vẽ núi đơn giản và thu hút.

Như những gì chúng ta biết thì núi có dạng địa hình lồi, có sườn dốc và trải dài trong một khu vực. Núi là một tạo hóa của tự nhiên, một khung cảnh kĩ vĩ. Trên núi còn có rất nhiều loài cây, động vật, ao hồ, sông suối… tạo nên một quần thể đa dạng và kì bí.

ve-tranh-phong-canh-04

Với những họa sĩ chuyên nghiệp việc vẽ tranh phong cảnh núi cực kì tốn thời gian bởi phong cảnh núi rất nhiều chi tiết cũng như độ khó cao. Tuy nhiên, để vẽ được một bức tranh phong cảnh núi đơn giản chỉ với vài nét bút cũng không phải là không được.

Sau đây hãy xem hướng dẫn cách vẽ bức tranh phong cảnh núi khá đơn giản nhưng vẫn rất đẹp và thu hút người xem.

Bước thứ 1: Hãy vẽ một chiếc khung hình chữ nhật. Sau đó, dùng bút vẽ những đường cong lên xuống theo chiều ngang của hình chữ nhật. Chú ý, các đường cong sẽ cao thấp khác nhau và không cần đều để thể hiện được nét tự nhiên của những ngọn núi. Sau đó sẽ được như hình bên dưới.

ve-tranh-phong-canh-05

Bước thứ 2: Vẽ thêm một vài đường cong nơi các đường lõm lúc đầu để tạo thêm những ngọn núi. Điều này giúp bức tranh có chiều sâu hơn.

ve-tranh-phong-canh-06

Bước thứ 3: Tạo thêm một vài địa hình phía trước ngọn núi, địa hình này có độ cong nhẹ hơn và thấp hơn những ngọn núi ban đầu.

ve-tranh-phong-canh-07

Bước thứ 4: Tiếp tục thêm một lớp địa hình thấp hơn phía trước tạo chiều sâu cho bức tranh phong cảnh núi.

ve-tranh-phong-canh-08

Bước thứ 5: Vẽ những lớp tuyết đỉnh núi để hình ảnh ngọn núi trông chân thực hơn. Dùng một vài nét đơn giản bao quanh những ngọn núi cao.

ve-tranh-phong-canh-09

Bước thứ 6: Vẽ những khung cảnh xung quanh như: bầu trời, đám mây, cây cối để tạo nên một khung cảnh núi non đầy đủ hơn.

ve-tranh-phong-canh-10

Bước thứ 7: Cuối cùng sử dụng màu sắc để tô điểm cho bức tranh phong cảnh núi chân thực và sống động hơn.

ve-tranh-phong-canh-11

Một bức tranh phong cảnh núi khá đơn giản nhưng lại không kém phần đẹp mắt. Hãy sử dụng trí tưởng của mình để thêm vào các yếu tố làng quê, con sông để tạo sự đa dạng của bức tranh phong cảnh của bạn.

+10 bức tranh vẽ đề tài phong cảnh biển đẹp, vẽ tranh phong cảnh biển hoàng hôn bằng màu nước.

¾ diện tích bề mặt trái đất là đại dương, biển là một phần của đại dương rộng lớn cũng là một cảnh quan đẹp tạo nên những tác phẩm nghệ thuật để đời.

ve-tranh-phong-canh-12

Hình ảnh của biển không đơn thuần là những cơn sóng, hay đường chân trời xa xăm mà nó có thể là bãi cát trắng, con thuyền buồm ngoài khơi, những cô chú ngư dân lam lũ… Những hình ảnh vô cùng chân thực nhưng lại tạo nên sự cảm hứng không chỉ cho họa sĩ mà cho bất cứ ai nhìn thấy nó.

ve-tranh-phong-canh-13

Vẽ tranh phong cảnh biển bạn có thể lựa chọn vẽ cảnh bình minh bình yên nơi biển xa, hay những chiều hoàng hôn mộng mơ trên biển, cũng có thể cảnh kéo cá của ngư dân…

Đề tài vẽ tranh phong cảnh biển luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong các cuộc thi vẽ tranh, sự đa dạng về thể loại cũng như dễ tạo được cảm hứng cũng như thổi hồn vào bức tranh.

ve-tranh-phong-canh-14

Để vẽ một bức tranh phong cảnh biển chiều hoàng hôn đẹp thì bạn cần nắm được một vài yếu tố như: tạo bố cục bức tranh, màu sắc chủ đạo, các chủ thể hiện diện trong tranh.

Ngoài ra, hãy cứ để trí tưởng tượng của bạn bay cao bay xa để có thể tạo nên những bức tranh phong cảnh biển vô cùng đẹp mắt.

Dưới đây là những tác phẩm tranh vẽ phong cảnh biển bằng màu nước đẹp nhất.

ve-tranh-phong-canh-18 ve-tranh-phong-canh-17 ve-tranh-phong-canh-16 ve-tranh-phong-canh-15

Cách vẽ tranh phong cảnh quê hương, làng quê xưa đơn giản nhất.

Vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên là đề tài không chỉ người lớn mà đến trẻ em cũng vô cùng thích thú. Trẻ em luôn thích được chơi đùa nơi vùng quê yên tĩnh với cánh đồng lúa chín, bên đàn trâu đang gặm cỏ những đứa bé nô đùa, thả diều, bắt bướm là những điều mà lũ trẻ mong muốn khi được về quê.

ve-tranh-phong-canh-19

Cho nên khi được vẽ bất kì những điều bé thích, các bé thường có xu hướng lựa chọn vẽ phong cảnh quê hương.

Cũng giống như những bức tranh phong cảnh khác, tranh đề tài phong cảnh quê hương, làng quê xưa cũng cực kì đa dạng, rất nhiều hình ảnh đẹp nơi làng quê có thể tạo nên một bức tranh đầy màu sắc.

ve-tranh-phong-canh-21

Nếu các bé muốn tự vẽ tranh phong cảnh quê hương đẹp nhưng đơn giản thì có thể tham khảo cách dưới đây nhé!

Bước 1: Dùng bút chì phác thảo những đường nét quen thuộc nơi đồng quê như: ngôi nhà tranh, con sông nhỏ, rặng cau, cây mít sau nhà, vẽ thêm một bầu trời phía xa xa để tạo chiều sâu cho bức tranh.

ve-tranh-phong-canh-22

Bước 2: Dùng màu sáp hay màu nước tạo bố cục rõ ràng cho bức tranh, cứ sử dụng màu một cách tự nhiên và theo suy nghĩ của bé.

ve-tranh-phong-canh-23

Bước 3: Hoàn thiện bức tranh phong cảnh làng quê với những đường nét màu sắc đậm nhạt để tăng độ sâu cho bức tranh.

ve-tranh-phong-canh-24

Trên đây là những cách vẽ một bức tranh phong cảnh quê hương cực kì đơn giản mà đẹp.

ve-tranh-phong-canh-20

Vẽ tranh phong cảnh đơn giản lớp 6, cuộc thi vẽ tranh đề tài tự chọn.

Lớp 6 là tuổi thiếu nhi khi mới chập chững bước qua tuổi nhi đồng vì thế nhận thức về tự nhiên của cả em cực kì hồn nhiên và trong sáng. Những cuộc thi vẽ tranh phong cảnh sẽ giúp các bé có thể tự tin thể hiện tài năng, khả năng sáng tạo cũng như sự cảm nhận về cuộc sống xung quanh, điều đó sẽ giúp các giáo viên có thể hiểu rõ hơn về các em từ đó các phương pháp dạy thật tốt.

ve-tranh-phong-canh-25

Hầu như ở lứa tuổi lớp 6 thì các bé sẽ vẽ tranh theo những điều mình thấy và những gì mình nghĩ, màu sắc, bố cục sẽ có phần hơi bừa bãi nhưng lại mang đến vẻ đẹp hồn nhiên của trẻ con.

ve-tranh-phong-canh-26

Với đề tài tự do về phong cảnh thiên nhiên các bé có thể thỏa sức sáng tạo cũng như vận dụng những gì mình đã thấy để tạo nên những bức tranh phong cảnh vô cùng ngộ nghĩnh, đáng yêu và đầy ý nghĩa.

Mọi người cùng nhau chiêm ngưỡng những bức tranh vẽ phong cảnh của các bé lớp 6.

ve-tranh-phong-canh-29 ve-tranh-phong-canh-28 ve-tranh-phong-canh-27

Cuộc thi vẽ tranh phong cảnh lớp 7, vẽ tranh đề tài quê hương em.

Những bức tranh phong cảnh lớp 7 đề tài quê hương em thông thường đều được lấy chủ đề từ chính cuộc sống đời thường như: thiên nhiên, biển, núi, làng quê,… Nhưng dưới cách nhìn của trẻ có một cái gì đó rất hồn nhiên, trong sáng.

ve-tranh-phong-canh-30

Với những đứa trẻ lớp 7 thì những bức tranh vẽ hoàn toàn không cần kĩ thuật, không có yếu tố ánh sáng, xa gần hay đậm nhạt nhưng đó là tất cả những gì mà trẻ nhìn thấy và cảm nhận được, những bức tranh vẽ lột tả được những cảnh đẹp với những nét vẽ ngờ ngệch vô cùng đáng yêu. Từ đó khiến những người xem tranh vô cùng thích thú.

Tuy nhiên, so với lớp 6 thì lớp 7 các bé cũng đã lớn hơn cũng đã được dạy về bố cục tranh và màu sắc cơ bản nên những bức tranh cũng sẽ có chiều sâu cũng như màu sắc lựa chọn hợp lí hơn.

ve-tranh-phong-canh-32

Những cuộc thi vẽ tranh phong cảnh quê hương em dành cho khối lớp 7 không chỉ là sân chơi để các bé thể hiện tài năng, trí tưởng tượng của mình mà đó còn là bài học cho các bé về nguồn cội, về quê hương nơi mà ông bà, cha mẹ của các bé được sinh ra và lớn lên.

Hãy cùng xem những cảm nhận của các bé qua những bức tranh vẽ đề tài quê hương em.

ve-tranh-phong-canh-35 ve-tranh-phong-canh-34 ve-tranh-phong-canh-33

Những mẫu tranh phong cảnh vẽ đề tài tự do đẹp dành cho học sinh lớp 8.

Nếu lựa chọn vẽ một bức tranh đề tài tự do ắt hẳn các em học sinh sẽ lựa chọn vẽ một bức tranh về phong cảnh thiên nhiên. Đây không phải là kiểu tranh dễ vẽ nhưng chủ đề lại vô cùng rộng lớn và khả năng thể hiện sẽ được nhiều hơn.

ve-tranh-phong-canh-36

Những bức tranh về đề tài phong cảnh thiên nhiên sẽ thu hút được nhiều người xem hơn cũng như dễ dàng đánh vào cảm xúc của nhiều người hơn.

Với các bé lớp 8 thì kĩ năng vẽ tranh cũng đã dần hoàn thiện, qua nhiều năm học vẽ thì bây giờ các bé đã biết cách tạo bố cục cũng như vẽ các chủ thể một cách rõ nét và đều đặn hơn. Suy nghĩ, cảm nhận của các bé về thiên nhiên cũng trưởng thành hơn.

ve-tranh-phong-canh-37

Các mẫu tranh phong cảnh của học sinh lớp 8 luôn khiến người xem cảm nhận được sự hồn nhiên pha một chút chững chạc của cái tuổi sắp bước qua cuối kì cấp 2.

Hãy cùng đón xem những tác phẩm vẽ tranh phong cảnh đẹp của các em học sinh lớp 8 thôi

ve-tranh-phong-canh-40 ve-tranh-phong-canh-39 ve-tranh-phong-canh-38

Cuộc thi vẽ tranh đề tài phong cảnh mùa hè dành cho khối lớp 9.

Những cuộc thi vẽ tranh thường niên hay được tổ chức tại các trường cấp 2, nơi mà những bé lớp 6, lớp 7, lớp 8, lớp 9 sẽ thể hiện tài năng, trí tưởng tượng của mình trong việc nhìn nhận cuộc sống xung quanh.

ve-tranh-phong-canh-41

Với lứa tuổi lớp 9 nơi giao thoa giữa sự trẻ con và tuổi trưởng thành thì các bé đã có cái nhìn sâu sắc hơn về những cảnh vật xung quanh mình. Đôi khi có những bé có thể thể hiện chính xác những cảnh vật đó qua những bức tranh phong cảnh thiên nhiên.

ve-tranh-phong-canh-42

Đề tài vẽ tranh phong cảnh mùa hè là chủ đề vô cùng hay dành cho những em học sinh lớp 9. Mùa hè là mùa phượng nở, mùa của tiếng ve kêu, mùa của những kì thi và cũng là mùa chia xa ngôi trường bé nhỏ. Chắc hẳn cảm xúc bồi hồi, vấn vương sẽ được các bé thể hiện hết qua những bức tranh phong cảnh mùa hè đẹp mắt.

ve-tranh-phong-canh-43

Cuộc thi vẽ tranh phong cảnh mùa hè sẽ là chặng đường cuối cùng mà các bé cùng đi với ngôi trường thân yêu này. Do đó, những tác phẩm đẹp mắt, nhưng cảm xúc hồn nhiên sẽ được lột tả qua hầu hết các tác phẩm tranh vẽ.

+ 10 bức tranh vẽ phong cảnh mùa hè đẹp, ấn tượng, đầy cảm xúc của các em học sinh lớp 9.

ve-tranh-phong-canh-47 ve-tranh-phong-canh-46 ve-tranh-phong-canh-45 ve-tranh-phong-canh-44

Tranh chì phong cảnh buồn, cách vẽ tranh phong cảnh bằng bút chì đơn giản nhất.

Có một cách vẽ tranh phong cảnh mang đậm cảm xúc của người vẽ đó là vẽ tranh phong cảnh chì đen trắng. Dòng tranh này chủ đạo chỉ có hai gam màu đen và trắng và hoàn toàn không có thêm một màu sắc gì cả. Hầu như nhưng dòng tranh chì thường để bộc lộ những gì buồn bả, thê lương của một phong cảnh nào đó, chẳng hặn một bức tranh đồng quê ngày mất mùa, tranh vẽ làng chài mùa ít cá, hay một chú lái đò lặng lẽ qua sông… Những hình ảnh đượm buồn đó sẽ được khắc họa rõ nét dưới những nét bút chì.

ve-tranh-phong-canh-48

Thông thường những người lựa chọn vẽ tranh phong cảnh bằng bút chì sẽ là những người sống nội tâm và thích cảm nhận những điều không vui của cuộc sống.

ve-tranh-phong-canh-49

Tranh chì tuy thiếu đi màu sắc nhưng lại mang đến cho con người cảm xúc thật, những điều mới mẻ mà rất lâu sau này cũng khó có thể tìm được.

ve-tranh-phong-canh-50

Vẽ tranh phong cảnh bằng bút chì cũng không quá phức tạp. Tuy nhiên, làm sao để bức tranh phong cảnh chì có hồn thì đó là điều vô cùng khó.

Ký họa phong cảnh đẹp, những cảm xúc bất chợt trước phong cảnh tự nhiên.

Khác với những bức tranh vẽ phong cảnh bằng bút chì thì ký họa phong cảnh đẹp là một cách mà các họa sĩ, người đam mê hội họa ghi nhớ những cảnh đẹp bất chợt mà mình thấy được qua những những đường phác thảo đơn giản.

ve-tranh-phong-canh-52

Kí họa sẽ biến những cảnh vật đẹp mà chúng ta chưa từng thấy trong đời có thể tái hiện qua những đường nét đơn giản, đường đường phác thảo nhanh.

Những họa sĩ chuyên nghiệp thường sử dụng kí họa để vẽ phác thảo một khung cảnh thiên nhiên đẹp. Họ có thể hoàn thiện bức tranh đó để thành một tác phẩm cũng có khi vẫn giữ nguyên tác phẩm kí họa như một cách mà họ tôn trọng phong cảnh nơi đó.

ve-tranh-phong-canh-51

Vẽ kí họa tuy đường nét đơn giản, không màu mè nhưng lại mang đến cảm giác tự nhiên cũng như tạo cho người xem trí tưởng tượng về những gì mà tác giả đã từng trải qua.