Đơn vị:

Vườn rau Việt hơn 100 loại xanh mướt trên đất Anh, ai thấy cũng thầm ao ước

Vườn rau Việt hơn 100 loại xanh mướt trên đất Anh, ai thấy cũng thầm ao ước

Anh Vinh và vườn rau Việt có lúc hơn 100 loại xanh mướt trên đất Anh

NVCC

Không thiếu một loại rau gì

Khi nhìn thấy hình ảnh về vườn rau xanh mướt, đa dạng các loại rau quả Việt Nam trên đất Anh được anh Vinh chia sẻ trên các hội nhóm trồng rau, nhiều bạn trẻ đã vô cùng thích thú và bày tỏ sự ngưỡng mộ.

Trương Thị Mỹ Trân (25 tuổi, ngụ hẻm 71 đường Lã Xuân Oai, P.Tăng Nhơn Phú A, TP.Thủ Đức, TP.HCM) không giấu được cảm xúc, chia sẻ: “Xem mà mình hết hồn. Cứ tưởng được trồng ở Việt Nam, không ai dám nghĩ là ở nơi xứ người mà anh ấy vẫn có thể trồng được vườn rau như vậy. Qua hình ảnh, mình thấy dường như không thiếu một loại rau nào ở Việt Nam mình”.

Trân cho biết cũng rất yêu thích trồng cây và cũng trồng được vườn rau sân thượng phục vụ cho việc ăn uống hằng ngày của gia đình, nhưng cũng không thể nào trồng được vườn rau xanh mướt như anh Vinh.

“Thật sự là muốn học hỏi kinh nghiệm, mình trồng ở ngay quê hương mà cũng không bằng góc của anh ấy khi trồng ở xứ người. Phải có niềm đam mê và tâm huyết lắm mới gặt hái được thành quả là vườn rau xanh mướt mắt thế kia. Ai nhìn vào cũng muốn ao ước”, Trân bày tỏ.

Vườn rau Việt hơn 100 loại xanh mướt trên đất Anh, ai thấy cũng thầm ao ước Vườn rau Việt hơn 100 loại xanh mướt trên đất Anh, ai thấy cũng thầm ao ước Vườn rau Việt hơn 100 loại xanh mướt trên đất Anh, ai thấy cũng thầm ao ước Vườn rau Việt hơn 100 loại xanh mướt trên đất Anh, ai thấy cũng thầm ao ước

Bầu bí treo lúc lỉu, rau thì xanh mơn mởn tại vườn của anh Vinh nơi xứ người

NVCC

Chia sẻ với người viết, anh Vinh cho biết hiện tại khu vườn nhà anh rộng khoảng 200 m2 chưa kể lan can, sân gạch và gara xe, khắp xung quanh nhà cứ chỗ nào để được rau là anh Vinh đều tận dụng để trồng. “Mô hình của mình có thể nói là độc nhất vô nhị về trồng rau Việt, vì mình trồng bằng hình thức di động và toàn bộ bằng thùng chậu không đục lỗ. Chính vì thế, rau và chậu luôn sạch sẽ, khi thời tiết xấu mình chuyển cây để khắp mọi nơi trong nhà, bếp, kho, gara đều không bị dơ bẩn”, anh Vinh “bật mí” về mô hình trồng rau độc đáo ở xứ người của mình.

Anh Vinh kể anh trồng tất cả các loại rau Việt tại vườn có lúc đỉnh điểm mùa hè lên tới hơn 100 loại rau củ quả. Mà anh hài hước ví von: “Ở Việt Nam mình đi chợ nhiều khi không đủ rau để mua như vườn của nhà mình, vì tất cả các loại rau miền Bắc, Trung, Nam đều có tại vườn mình trồng. Và đặc biệt mình trồng theo mùa, theo nhiệt độ và thời tiết bên này. Không chỉ có rau mà các loại cây trái như cam, quýt, bưởi, đào, mận, mơ, chanh, nho và tất cả giống cây leo giàn đều có tại vườn, mình trồng tất cả đều thành công”.

Vườn rau Việt hơn 100 loại xanh mướt trên đất Anh, ai thấy cũng thầm ao ước Vườn rau Việt hơn 100 loại xanh mướt trên đất Anh, ai thấy cũng thầm ao ước Vườn rau Việt hơn 100 loại xanh mướt trên đất Anh, ai thấy cũng thầm ao ước Vườn rau Việt hơn 100 loại xanh mướt trên đất Anh, ai thấy cũng thầm ao ước Vườn rau Việt hơn 100 loại xanh mướt trên đất Anh, ai thấy cũng thầm ao ước Vườn rau Việt hơn 100 loại xanh mướt trên đất Anh, ai thấy cũng thầm ao ước Vườn rau Việt hơn 100 loại xanh mướt trên đất Anh, ai thấy cũng thầm ao ước

Anh Vinh trồng không thiếu một loại rau Việt nào ở xứ người

NVCC

Hỏi về cơ duyên trồng rau Việt ở xứ người, anh Vinh cho biết anh bắt đầu làm vườn khi vừa qua Anh Quốc được một thời gian, vì thèm đồ ăn Việt, cùng với nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương, nên đã thôi thúc anh mày mò tập tành học trồng cây.

“Trồng rau Việt là vì trước mắt muốn giữ bản sắc văn hoá Việt cho con cháu và thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở bên này hiểu biết về cội nguồn. Vì mỗi lần ăn rau Việt, tụi nhỏ thấy lạ đều hỏi rau gì và tại sao lại phải ăn rau này với món này, thì mình sẽ giải thích. Không những thế, rau thời nay bán trên thị trường không an toàn do dùng thuốc hoá học và chất kích thích, nên mình tìm tòi học hỏi cách trồng để có đủ kinh nghiệm chia sẻ cho cộng đồng cùng trồng theo”, anh Vinh tâm sự.

Vườn rau Việt hơn 100 loại xanh mướt trên đất Anh, ai thấy cũng thầm ao ước Vườn rau Việt hơn 100 loại xanh mướt trên đất Anh, ai thấy cũng thầm ao ước Vườn rau Việt hơn 100 loại xanh mướt trên đất Anh, ai thấy cũng thầm ao ước

Ớt trĩu cành

NVCC

Lúc đầu do chưa có vườn lại ở chung cư, anh Vinh bắt đầu ươm cành và gốc một số rau thơm trồng trong chậu nhỏ và cứ vậy đam mê nó cuốn hút tới bây giờ. Vườn rau đỉnh điểm mùa hè lên tới 400 - 500 chậu rau to nhỏ.

“Lúc ở Việt Nam còn nhỏ chưa biết gì về làm vườn cả, qua đây cái khó bó cái khôn mình tự phải mày mò học hỏi và có thể nó là sở thích đam mê. Ngoài làm vườn mình còn là đầu bếp nấu ăn giỏi, mình nấu được các món ăn thuần tuý Việt, rau Việt bên này cũng hiếm và mắc nên mình muốn mình chia sẻ tới cộng đồng cái cách gieo trồng nhanh hiệu quả và rút ngắn thời gian chăm”, ông chủ của vườn rau xanh mướt chia sẻ.

Cách trồng độc đáo ở xứ lạnh

Những năm đầu trồng rau Việt, anh Vinh cho biết cũng bị nhiều thất bại vì trồng không hiệu quả và không lên được.

“Có lúc nản vì thấy khó, do bên này là xứ lạnh 1 năm chỉ có 3 tháng hè là nắng ấm nên mình phải biết cách. Rồi cuối cùng sau nhiều năm, mình cũng giải mã được bí quyết để các loại rau Việt trụ được ở xứ lạnh. Khi đã giải mã được rồi thì thật ra chỉ cần mình canh được thời tiết và nhiệt độ, bên cạnh đó là mình trồng bằng thùng chậu di chuyển theo ánh sáng, lúc mưa gió hay lúc tuyết rơi mình bê vào kho, nhà bếp hay gara xe để. Đó là những bí quyết có được thành quả ngày hôm nay để mình tự tin chia sẻ tới cộng đồng”, anh Vinh “bật mí”.

Vườn rau Việt hơn 100 loại xanh mướt trên đất Anh, ai thấy cũng thầm ao ước

Khi người viết thắc mắc về bí quyết trồng cây trong chậu không đục lỗ, ông chủ của vườn rau xanh mướt cho biết thùng chậu không đục lỗ là rất tốt cho cây rau vì khi tưới dinh dưỡng còn nguyên vẹn trong thùng để cho rau phát triển, không bị chảy ra ngoài, cũng như không bị dơ bẩn xung quanh. Khỏe gấp 3 lần công chăm so với thùng chậu đục lỗ, nếu mùa hè nắng nóng 25 - 30 độ C thì đục lỗ mình phải tưới tới 2 - 3 lần/1 ngày, không đục lỗ thì tưới 1 ngày 1 lần thậm chí 2-3 ngày một lần, vẫn đi làm công việc chính mà không bị ảnh hưởng.

“Xứ lạnh mưa ít nên úng lụt rất hiếm. Thường mưa to thì mình che đậy hoặc di chuyển cây. Nếu trong trường hợp chậu ngập nước thì sau cơn mưa lại đục lỗ ở phía ngang chậu để cho nước thoát ra, sau đó dùng keo dính bít lại như thường. Mà mình cũng tự hào vì ít thấy vườn rau của ai xanh mươn mướt và không bị sâu bọ tấn công như rau vườn nhà mình. Và trồng rau mà vô cùng sạch sẽ vì đây là đều là những thùng rau di động, và cũng chính vì trồng thùng chậu di chuyển thường xuyên nên sâu, sên chưa kịp có cơ hội lên chậu”, anh Vinh bày tỏ và cho biết anh dùng rác nhà bếp ủ lên men để tưới và cho xuống gốc kèm theo tưới bằng nước giải để lâu đúng như các cụ ngày xưa dùng tưới cho rau. Vừa sạch vừa tiết kiệm kinh phí vì không phải mua phân bón nhiều.

Vườn rau Việt hơn 100 loại xanh mướt trên đất Anh, ai thấy cũng thầm ao ước Vườn rau Việt hơn 100 loại xanh mướt trên đất Anh, ai thấy cũng thầm ao ước Vườn rau Việt hơn 100 loại xanh mướt trên đất Anh, ai thấy cũng thầm ao ước Vườn rau Việt hơn 100 loại xanh mướt trên đất Anh, ai thấy cũng thầm ao ước Vườn rau Việt hơn 100 loại xanh mướt trên đất Anh, ai thấy cũng thầm ao ước Vườn rau Việt hơn 100 loại xanh mướt trên đất Anh, ai thấy cũng thầm ao ước Vườn rau Việt hơn 100 loại xanh mướt trên đất Anh, ai thấy cũng thầm ao ước

Điều đặc biệt, sau những mày mò nghiên cứu cách trồng rau Việt ở xứ lạnh để quanh năm đều có rau sạch ăn, anh Vinh còn rất tâm huyết để làm clip hướng dẫn và chia sẻ đến người Việt ở khắp nơi.

“Mình là người Việt xa quê lâu năm, ít nhiều mình cũng hiểu biết cuộc sống nhiều điều hơn vì vậy mình muốn chia sẻ tới cộng đồng 5 châu. Qua Facebook, rồi YouTube mình đã có những video hữu ích chia sẻ tới cộng đồng, một tín hiệu vui là rất nhiều người xem kênh của mình mà tự trồng được rau sạch tại nhà. Cách của mình thì ai ở nhà tầng cao bao nhiêu cũng trồng được rau ăn. Nên trên Facebook của mình chỉ toàn thấy những thông tin chia sẻ về nấu ăn và làm vườn”, anh Vinh hạnh phúc bày tỏ.

Với anh Vinh, có được một vườn rau có lúc hơn 100 loại rau Việt xanh mướt trên đất Anh, để anh và gia đình mỗi ngày đều được ăn những món ăn của Việt Nam, nghe mùi thơm của cây rau quê nhà, đó là niềm hạnh phúc rất lớn. Hơn thế nữa, mỗi ngày cứ nhận tin nhắn rồi trả lời tin nhắn để tư vấn cho người Việt ở khắp nơi trên thế giới cách trồng vườn rau Việt, với anh Vinh đó là những niềm hạnh phúc đơn giản nhất mà mỗi ngày.