Basil là gì? Trong thế giới cực kỳ phong phú và đa dạng của ẩm thực thì đây là một loại rau gia vị được sử dụng thường xuyên trong nhiều món ăn. Vậy thực chất Basil có tác dụng như thế nào và cách dùng của Basil ra sao? Trong bài viết dưới đây của Chefjob, chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ cho bạn.
Basil - sức hút từ gia vị Ý trong ẩm thực khiến nhiều người kinh ngạc - Ảnh: Internet
Một món ăn trọn vẹn cần đảm bảo các yếu tố về hương vị, màu sắc, cách bài trí. Để giúp món ăn đạt tất cả tiêu chí trên, kích thích thực khách, những Đầu bếp đã sử dụng Basil như một nguyên liệu “thần thánh”, nhất là với món ăn Ý.
Bạn yêu thích ẩm thực?
Bạn tò mò về Basil?
Thế thì chần chừ gì nữa, cùng Chefjob khám phá loại rau gia vị đặc biệt này ngay từ bây giờ thôi.
Basil là gì?
Basil là rau húng Tây, gia vị được dùng phổ biến trong nấu nướng, chế biến món ăn. Basil gắn liền với ẩm thực Ý và phương Tây, chúng có họ hàng gần với húng quế và được biết đến là “bà con xa” với bạc hà. Theo nhiều nguồn thông tin, Basil là tên gọi xuất phát từ Hy Lạp “basilikohn - đế vương”. Trước đây, khi mới biết đến Basil, người ta sử dụng chúng như một loại thuốc quý hiếm để chữa bệnh, dần dần, sự phổ biến của Basil đã giúp nhiều người biết đến hơn và họ bắt đầu dùng Basil như một gia vị để nấu ăn.
Basil có lá hình bầu, màu xanh và hương vị đặc biệt: Cay cay, ngọt ngọt, thơm nồng. Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn Basil với húng ta nhưng thực chất Basil không nồng mà dịu hơn húng ta.
Basil có hương vị khá dễ chịu - Ảnh: Internet
Basil và những công dụng bất ngờ
Như đã đề cập ở trên, Basil được sử dụng như một loại rau thơm có tác dụng hỗ trợ tạo mùi cho món ăn, làm xốt, làm nhân cho một vài loại bánh, trộn cùng salad,…
- Ăn sống hoặc trộn với salad: Là một vị thuốc nên Basil tươi có thể ăn sống được ngay. Người phương Tây, trong đó có Ý, cực kỳ thích cho Basil vào trong salad để tăng hương vị, giúp món salad dễ thưởng thức hơn. Một chút cà chua tươi mát, một chút rau xanh đậm vị, một chút Basil thơm nồng quyện cùng phô mai béo ngậy khiến thực khách không khỏi trầm trồ. Nhắc đến salad cùng Basil, nhất định phải nhắc đến salad đa dạng mà kiểu nào cũng ngon của Ý. Bên cạnh salad rau quả truyền thống, người Ý còn cho thêm xiên que, cà chua nhân phô mai và lá Basil để tăng thêm hương vị của món ăn.
- Basil và sự kết hợp hoàn hảo với những món có xốt cà chua: Các chuyên gia Đầu bếp công nhận rằng với những món sử dụng xốt cà chua, nên thêm vào một chút Basil, mọi thứ sẽ trở nên trọn vẹn hơn. Để Basil làm tốt nhiệm vụ của mình nhất, bạn cần cho Basil vào giai đoạn cuối cùng của món ăn, rồi tắt bếp ngay để hương thơm của Basil lan tỏa vừa đủ, trộn lẫn với các nguyên liệu khác.
Nhiều món ăn có xốt cà dùng Basil nổi tiếng ở Ý khiến triệu thực khách trên thế giới mê mẩn là mỳ Ý, pizza,…
- Xốt Basil đặc trưng của Ý: Nếu tìm xốt Basil, bạn sẽ chẳng thấy nhưng khi gõ xốt Pesto, bạn sẽ thấy thân quen ngay bởi đây là loại xốt xanh cực kỳ nổi tiếng của Ý. Vì sao đang nói đến Basil lại đề cập tới Pesto? Vì Basil chính là thành phần cơ bản làm nên nước xốt Pesto. Cách làm xốt Pesto với Basil không hề khó, tuy nhiên với cuộc sống bận rộn như hiện tại, lại mong muốn giữ được nước xốt sử dụng lâu hơn, người ta thường dùng mua xốt Pesto đã được làm sẵn.
Người ta thường cho Basil vào trong pizza giúp tăng hương vị cho món ăn - Ảnh: Internet
Mua Basil tươi và khô ở đâu?
Với ẩm thực phương Tây, Basil rất phổ biến nhưng tại Việt Nam, Basil vẫn chưa được ứng dụng nhiều trong các món ăn. Do vậy, tìm mua Basil tươi sẽ khó hơn loại Basil khô. Bạn có thể mua Basil khô ở các siêu thị lớn, cửa hàng chuyên bán gia vị phương Tây hoặc cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh.
Còn Basil tươi, Chefjob.vn khuyên bạn nên mua một ít hạt giống về trồng trong chậu nhỏ tại nhà. Basil rất hợp sinh trưởng trong điều kiện khí hậu tại Việt Nam nên rất dễ để bạn chăm sóc, vừa làm đẹp ngôi nhà lại có sẵn gia vị chế biến ngay khi cần.
Ngoài Basil thì cuốn cẩm nang gia vị đặc biệt đến từ phương Tây còn có Rosemary, Oregano,… Nếu bạn tò mò về các loại hương liệu này, hãy bấm xem tiếp:
- Rosemary là gì? Khám phá hương liệu “thần kỳ” đến từ châu Âu - Oregano là gì? Tìm hiểu gia vị “thần dược” trong ẩm thực
Còn với Basil, bạn đã tự tin hiểu hết về đặc điểm, cách dùng Basil là gì chưa? Đừng bỏ qua gia vị hấp dẫn, tốt cho sức khỏe này trong chế biến món ăn từ hôm nay nhé.